#ม็อบ14ตุลา : อุดรรำลึก 14 ตุลา

วันที่ 14 ตุลาคม 2564
เวลา -
สถานที่ ทุ่งศรีเมือง
จังหวัด อุดรธานี

วัตถุประสงค์การชุมนุม

รำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

The Isaan Record รายงานว่า 14 ตุลาคม 2564 กลุ่มดึงดินและแนวร่วมในจังหวัดอุดรธานี เช่น กอผือรื้อเผด็จการ อุดรพอกันที เสรีประชาธิปไตยอุดร ได้แสดง Performance art จุดเทียน บริเวณทุ่งศรีเมือง เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ 14 ตุลาฯ ที่มีนักศึกษาถูกทำร้ายและเสียชีวิตขณะเรียกร้องประชาธิปไตย พร้อมเขียนวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลที่นำโดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่บริหารงานล้มเหลว

ก่อนเริ่มกิจกรรมเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เจรจากับตัวแทนกลุ่มว่า ไม่อยากให้มีความรุนแรงหรือการทำผิดกฎหมาย ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 20 นาย คอยสอดส่องและถ่ายภาพการทำกิจกรรมของกลุ่มฯ 

การแสดง Performance art ครั้งนี้เป็นการแสดงย้อนเหตุการณ์วันที่ 14 ตุลา ที่ นักศึกษา ประชาชนออกมาเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาทางการเมืองทั้ง 13 คนแต่กลับโดนเจ้าหน้าที่รัฐใช้ความรุนแรงจนมีการบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย ขณะแสดงได้มีประชาชนมาร่วมกิจกรรม ถ่ายภาพและวิดีโอเป็นระยะ 

หลังจากจบการแสดงได้มีการจุดเทียน วางดอกไม้เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 14 ตุลา และเขียนชอล์คลงบนพื้นวิจารณ์การทำงานของรัฐบาล

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมคนหนึ่งกล่าวว่า เธออยากรำลึกถึงเหตุการณ์ 14 ตุลา เพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตในครั้งนั้นและตอนนี้ผู้คนเริ่มพูดถึงเหตุการณ์ 14 ตุลาน้อยลง ทั้งที่เป็นเหตุการณ์ที่สำคัญและไม่ควรลืมเลย 

ด้านผู้เข้าร่วมอีกคนหนึ่งกล่าวว่า ตัวเองอายุมากแล้ว แต่ก็ยังคอยตามการเคลื่อนไหวของเยาวชนคนรุ่นใหม่อยู่ตลอด พยายามไปทุกม็อบ และเอาใจช่วยคนรุ่นใหม่หวังให้ได้ประชาธิปไตยที่แท้จริง

หนึ่งในผู้ร่วมจัดงานกล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เพราะการเรียกร้องในเหตุการณ์ 14 ตุลา คือ การเรียกร้องประชาธิปไตยและเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่นักโทษทางการเมืองทั้ง 13 คน ไม่ควรมีใครเสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากการเรียกร้อง เลยรู้สึกว่าอยู่เฉยๆไม่ได้ เหตุการณ์ในครั้งนั้นเปรียบเสมือนเมล็ดพันธุ์แห่งประชาธิปไตยเม็ดแรก ไม่ควรปล่อยให้คนหลงลืมจนเมล็ดพันธุ์นั้นได้ตายไป ควรจะทำให้เมล็ดพันธุ์นั้นได้งอกงามต่อไป เราและแนวร่วมจึงได้ร่วมจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา”

อ้างอิง : https://www.facebook.com/IsaanRecordThai/photos/pcb.4455439074505891/4455444434505355/