#ม็อบ14ตุลา : ทะลุแก๊ซ

วันที่ 14 ตุลาคม 2564
เวลา 15:00 - 20:00
สถานที่ จาก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปยัง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย
จังหวัด กรุงเทพมหานคร

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

21-50

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

201-500

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

#ม็อบ14ตุลา เพจทะลุแก๊ซประกาศรวมตัวเวลา 16.00 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ต่อมาเปลี่ยนเป็น 15.00 ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเพื่อเคลื่อนขบวน และต่อมาย้ายไปเป็นแยกปทุมวัน พบผู้ชุมนุมปรากฏตัวไม่มากที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยตั้งแต่ช่วงบ่าย จากนั้นไม่พบกิจกรรมใดๆ เกิดขึ้นทั้งสามแห่ง ตำรวจปรับยุทธวิธีรับมือโดยไม่ใส่ชุดควบคุมฝูงชนสีน้ำเงิน เปลี่ยนเป็นเครื่องแบบชุดสีกากี แต่อาวุธยังครบมือ

ลำดับเหตุการณ์

กิจกรรมที่เพจทะลุแก๊ซประกาศนัดหมายในวันที่ 14 ตุลาคม 2564 แตกต่างไปจากการนัดหมายชุมนุมครั้งก่อนๆ ของกลุ่มนี้ เพราะประกาศว่าจะมีวงเสวนาในมุมผู้ประท้วง มีเผาสัญลักษณ์ของรัฐและตัวแทนอำนาจร่วมกัน และแสดงอำนาจประชาชนพร้อมกัน พร้อมกับมีดอกจันท์ในประกาศนัดชุมนนุมว่า “ไม่ต้อนรับ คฝ. ทุกนาย เพราะ #ตำรวจทุกคนคือไอ้โจ้” 

ต่อมาก่อนถึงวันนัดหมายเพจทะลุแก๊ซ ประกาศนัดรวมตัวที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เวลา 15.00 น. เพื่อเคลื่อนขบวนไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมกับประกาศไว้ในเพจเฟซบุ๊กว่า “(อย่าปาระเบิด หรือ เผา บริเวณ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิขอความร่วมมือทุกคนด้วยนะครับ) เพราะอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่จะโดนสลายด้วยความรุนเเรงจากเจ้าหน้าที่” 

15.25 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนถึงเวลานัดหมายกิจกรรม 16.00 น. ผู้ชุมนุมจากกลุ่มทะลุแก๊ซและกลุ่มโรนินฝั่งธน จำนวน 20-30 คน ลักษณะใส่เสื้อสีดำ โพกผ้า หรือสวมหมวกกันน็อค พร้อมรถมอเตอร์ไซค์หลายคัน มารวมตัวกันบริเวณฝั่งหน้าร้านแมคโดนัลล์ มีผู้ชุมนุมถือธงเขียนว่า ทะลุแก๊ซ และถือโล่ประดิษฐ์พ่นสเปรย์สัญลักษณ์สามขีด

15.35 น. ทางฝั่งอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีตำรวจชุดสีกากี ใส่เสื้อเกราะและถือโล่ ถือปืนกระจายตามจุดต่างๆ โดยรอบ พร้อมประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่า การนำรถมาเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ไม่สามารถทำได้ แต่ไม่มีวี่แววของผู้ชุมนุม หรือกลุ่มชายวัยรุ่นที่ขี่รถมอเตอร์ไซค์

15.44 น. มีการจุดควันสีสองครั้ง เพื่อให้สื่อมวลชนถ่ายรูป

15.45 น. มีเสียงปะทัด 1 ครั้งที่บริเวณหน้าร้านแมคโดนัลล์ ผู้ชุมนุมมีปากเสียงกันว่าใครเป็นคนปา ปาเพื่ออะไร และวันนี้จะมาแบบสันติ ถ้าเกิดอะไรขึ้นจะรับผิดชอบไหวไหม ผู้ชุมนุมมีปากเสียงกัน โดยมีชายใส่หมวกกันน็อคคนหนึ่งที่คาดว่าจะเป็นคนปาปะทัด และผู้ชุมนุมคนอื่นเข้าไปต่อว่า เนื่องจากวันนี้จะมาแบบสันติ มีบางคนลงไม้ลงมือทำร้ายชายคนต้องสงสัยและผู้ชุมนุมคนอื่นมาช่วยกันจับแยกออกจากกัน

15.53 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.สามเสน พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสีกากีเข้ามาถึงพื้นที่หน้าแมคโดนัลด์ โดยพกปืนยาวมาด้วย มีเสียงปะทัดอีก 1 ครั้ง ทางฝั่งกลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่วนรถฝั่งตรงข้ามร้านแมคโดนัลล์ จึงได้ขับรถออกจากพื้นที่ บางส่วนเข้าไปในซอยหลังแมคโดนัลด์ ส่วนใหญ่ไปทางถนนดินสอ

15.55 น. มีเสียงประทัด ลูกที่ 2 โดยเจ้าหน้าที่สน.สามเสน พร้อมโล่ใส ตั้งแนวบริเวณถนนดินสอ และตำรวจเข้าตรวจค้นประชาชนหน้าแมคโดนัลล์ 1 ราย ประชาชนหลากหลายเพศและวัยรวมตัวหน้าตำรวจประมาณ 10 คน ตะโกนว่าเจ้าหน้าที่เรื่องการค้นตัว เจ้าหน้าที่ไม่มีการตอบโต้ใดๆ

16.00 น. เพจ ‘ทะลุแก๊ซ’ ประกาศย้ายสถานที่นัดรวมตัว เขียนว่า “#แกงหม้อใหญ่ รวมพลกันตอนนี้ ที่แยกปทุมวัน” โดยผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ออกจากพื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปแล้ว 

16.32 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสีกากีและเสื้อเกราะ โล่ หมวกกันน็อค และปืนยาวในมือเข้าประจำพื้นที่บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ประมาณ 30 คน มีการตั้งแถวรับคำสั่ง มีตำรวจในชุดเครื่องแบบพร้อมเครื่องเสียงประกาศสั่งการว่า ภารกิจของเราคือ ให้พี่น้องประชาชนส่วนรวมได้รับผลกระทบจากการชุมนุมน้อยที่สุด สามารถสัญจรเดินทางได้ โดยในเวลานั้น ยังไม่พบผู้ชุมนุม

17.15 น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตำรวจ ให้สัมภาษณ์บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยว่า เจ้าหน้าที่มึการเข้ากระชับพื้นที่ ยังไม่ได้มีการจับกุม แต่ระบุว่ามีรถราชการเสียหาย 1 คัน ถ้ามีการแสดงกำลังที่จุดใด เจ้าหน้าที่จะมีการปรับแผนเพื่อดำเนินการเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงการใช้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนหรือหน่วยงานในท้องที่แทนคฝ. รองโฆษกมองว่าเจ้าหน้าที่ปรับไปตามสถานการณ์ เนื่องจากผู้ก่อเหตุไม่ใช่ผู้ชุมนุม มีการใช้อาวุธและอุปกรณ์อื่นๆ ก่อความไม่สงบ

เวลาประมาณ 19.45 มีกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์ประมาณ 20-30 คัน ขับวนรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยสองรอบพร้อมกับบีบแตร และก็วนออกไป โดยยังมีตำรวจชุดสีกากีพร้อมโล่ประจำการอยู่ฝั่งหน้าแมคโดนัลด์

หลังจากนั้นจนถึงเวลา 20.00 น. ไม่พบการชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊ซทั้งที่แยกปทุมวัน อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ต่อมาเวลา 20.45 มีคนโพสคลิปภาพกลุ่มมอเตอร์ไซค์จุดพลุต่อเนื่องกันบริเวณซอยรางน้ำ https://www.facebook.com/100022097212551/posts/1090393518373878/?d=n

เวลา 21.45 กลุ่มโรนินฝั่งธน โพสเฟซบุ๊กมีข้อความว่า ทางกลุ่มขอชี้แจง  เหตุการณ์ เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา เริ่มด้วยน้องกลุ่มหนึ่ง ได้ปาระเบิดเล่น จนผู้ชุมนุมตื่นตกใจ ทางกลุ่มเราก็ได้ว่ากล่าวตักเตือนไปแล้ว พออีกสักพัก มีรถตำรวจ ขับผ่านมาแล้วน้องคนหนึ่ง ได้ปาระเบิดใส่รถตำรวจ ทันใดนั้น ทางกลุ่มเราหลายคนเกิดความไม่พอใจ จึงเป็นไปตามคลิป ที่ทุกท่านเห็น อย่างที่บอกทางกลุ่มเราประกาศชัดเจน ว่าหากเราร่วมม๊อบ ไม่ว่าจะม๊อบไหน เราจะไม่ยินยอมหรือแนะนำ ให้ใช้ความรุนแรงใดๆ ทั้งสิ้น หากไม่ถึงคราวจำเป็นจริงๆ แต่ทางเราก็ได้พูดคุยกับน้อง ถึงความสำคัญในการชุมนุม ว่าเราต้องคำนึงถึง ผู้ชุมนุมเป็นหลัก ทางเราออกมาปกป้อง ราษฎร์  ไม่ได้ ต้องการปะทะ กับ เจ้าหน้าที่ แต่อย่างใด 
(เราพูดคุยและเข้าใจกันและกันแล้ว)