#ม็อบ14ตุลา : เวทีทะลุฟ้า 48 ปี 14 ตุลารำลึก

วันที่ 14 ตุลาคม 2564
เวลา 16:30 - 19:15
สถานที่ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา
จังหวัด กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล,เรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

51-100

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

1-10

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

14 ตุลาคม 2564 กลุ่มทะลุฟ้าประกาศจัดงาน 48 ปี 14 ตุลารำลึก ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ณ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ สี่แยกคอกวัว ตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น. โดยในช่วงเช้าเป็นงานรำลึกของมูลนิธิ 14 ตุลา มีพิธีตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 14 รูป พร้อมกับจัดพิธีกรรม 3 ศาสนา ได้แก่ ศาสนาพุทธ คริสต์และอิสลาม มีพิธีวางพวงมาลา และกล่าวรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ซึ่งกลุ่มทะลุฟ้าไปร่วมกิจกรรมด้วย มีการแขวนป้ายผ้า และถูกหนึ่งในกรรมการมูลนิธิ 14 ตุลาขอให้ปลดออก

ด้านเฟซบุ๊กของกลุ่มทะลุฟ้าประกาศว่า ช่วงเย็นมีเวทีทะลุฟ้า 16.30-19.00 น. พบกับ ดนตรี กวี ไฮปาร์ค 

ลำดับเหตุการณ์

15.30 น. ประชาชนเข้ามาในพื้นที่อนุสรณ์ 14 ตุลา และเปิดเพลงเต้นกัน เช่น เพลงคนเสื้อแดง มีคนมาตั้งของขายที่ฟุตบาทริมถนน โดยรอบมีการติดป้ายผ้าขนาดใหญ่ เช่น แค่ต้องการประชาธิปไตย เป็นขบถเลยหรือ? ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์​ และที่ใดมีเผด็จการที่นั่นย่อมมีการต่อสู้

16.15 น. เวทีเริ่มขึ้น โดยมีการปราศรัยเริ่มจากสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า 

ช่วงประมาณ 16.30 ฝนเริ่มตกในพื้นที่จัดกิจกรรม ผู้ชุมนุมบางคนกางร่มและใส่เสื้อกันฝน นั่งฟังปราศรัยต่อ แต่บางส่วนก็หลบฝน การปราศรัยที่เวทียังดำเนินไป

16.53 น. หลังฝนหยุดตก การปราศรัยก็ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง มีผู้ชุมนุมประมาณ 40-50 คน นั่งฟัง ตามด้วยการเล่นดนตรีของ “อาเล็ก ราชวงศ์”

18.00 น. ผู้ชุมนุมร่วมกันชูสามนิ้วเคารพธงชาติ

18.04 น.  กลุ่มทะลุฟ้าทำกิจกรรมโปรยกระดาษ มีข้อความเช่น ที่ใดมีเผด็จการที่นั่นย่อมมีการต่อสู้ , มึงยิ่งลบ กูยิ่งจำ มึงยิ่งทำลาย กูยิ่งสร้าง, รำลึกแด่วีรชนผู้กล้า

เวลา 18.07 น. พี ทะลุฟ้า กล่าวปราศรัยในประเด็นกฎหมายรัฐธรรมนูญความว่า เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้พูดถึงในช่วงนี้เท่านั้น แม้แต่ 14 ตุลา ก็ยังมีการเรียกร้องรัฐธรรมนูญเหมือนกัน

“ขอพูดถึงเหตุการณ์ 14 ตุลา ก่อนเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา มีนักเคลื่อนไหว นิสิต นักศึกษา ประชาชน เคลื่อนไหวเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 6 ตุลาคม แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไป 11 คน ต่อมา วันที่ 7-8 ตุลาคม ก็มีนักเคลื่อนไหวอีก 2 คน ถูกจับไปรวมทั้งสิ้น 13 คน แต่การเคลื่อนไหวก็ยังไม่สิ้นสุดลงจนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลาที่เราทราบกันดี ในเหตุการณ์ 14 ตุลา ประชาชนมีการออกมาเพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ และต่อต้าน 3 ทรราช ซึ่งถ้าดูให้ดีเหตุการณ์ในตอนนี้ก็มีความคล้ายคลึง ที่มีการเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ในตอนนี้ก็มีการเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเช่นกัน ก็เพราะว่ารัฐธรรมนูญตัวนี้มาจาก คสช. ซึ่งก็คือคณะรัฐประหาร ดังนั้น รัฐธรรมนูญปี 60 จึงรับใช้พวกเผด็จการ คสช. ไม่ได้รับใช้ประชาชน” พี ทะลุฟ้า กล่าว

ต่อมา เวลา 18.15 น. ธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือปูน ทะลุฟ้า กล่าวว่า เพื่อนเราถูกขังอยู่ในเรือนจำ เขายังมีหวังว่าเขาจะออกมาต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับพ่อแม่พี่น้อง แล้วคนที่มีอิสรภาพอยู่ข้างนอก เหตุใดเราจึงไม่หวังที่จะต่อสู้ไปสู่ชัยชนะ

“ผมเชื่อว่าประชาชนคนไทยผู้รักประชาธิปไตยของเราสามารถอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างสงบสุข ถ้าไม่มีใครมายุยงปลุกปั่น หรือที่เรียกได้ว่าเสื้อเหลือง หรือ กปปส. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรจะได้รู้ และได้รับฟังสิ่งนี้ ทุกคนที่กำลังสนับสนุนประยุทธ์ควรจะรับรู้ รับฟังสิ่งนี้ และหลีกทางให้ประชาชน ถ้าประชาชนทุกคนควรได้รับเกียรติยศ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียมกัน ไม่มีใครอยากออกมาชุมนุมกลางสายฝน กลางแดดร้อนๆ กลางถนนคอนกรีตแบบนี้หรอก แต่เพราะเขารู้สึกว่าเขาโดนกดขี่ เขารู้สึกว่าเขาโดนลดทอนคุณค่า เขาเลยต้องออกมาเรียกร้องสิ่งที่เขาพึงมี”

ธนพัฒน์ยังกล่าวถึงกรณีที่นายประสาร มฤคพิทักษ์ กรรมการมูลนิธิ 14 ตุลา อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และอดีตผู้นำนักศึกษารุ่น 14 ตุลา ต่อว่ากลุ่มทะลุฟ้าที่มีการผูกป้ายข้อความรอบอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ว่าไม่เหมาะสม และขอให้ปลดป้ายลง

“ต่อให้ท่านผ่านการต่อสู้มายากเย็นและแสนเข็ญขนาดไหน ผมก็ไม่อาจเคารพท่านได้ เพราะตอนนี้ท่านไม่มีอุดมการณ์ในหัวใจเลย และผมไม่รู้ว่าการต่อสู้วันนั้นท่านทำไปเพื่ออะไร เพื่อนของท่านตาย กลายเป็นนักรบธุลีดิน เพื่อนของท่านตายกลายเป็นผงกระดูกมา 40 กว่าปีแล้ว เหตุไฉนท่านจึงไม่ตาสว่างว่าต้นตอปัญหาคืออะไร”

เวลาประมาณ 18.50 น. เอ้ เดอะวอยซ์ ร่วมขับขาน 3 บทเพลง โดยปิดท้ายด้วยเพลง ‘แสงดาวแห่งศรัทธา’ ผู้ร่วมกิจกรรมได้จุดเทียนพร้อมร่วมร้องเพลงด้วยความอาลัย

เวลา 19.08 น. มีการร้องเพลง “เพื่อมวลชน” ของจิ้น กรรมาชน ต่อด้วยเพลง “ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ” เพื่อเป็นกำลังใจให้นักกิจกรรมที่อยู่ในเรือนจำ และเพื่อนที่ยังสู้อยู่ โดยผู้จัดชวนผู้ชุมนุมจุดเทรียนเพื่อรำลึกถึงคนที่อยู่ในเรือนจำ

19.16 น. ยาใจ ทะลุฟ้า ประกาศยุติการชุมนุม

https://www.matichon.co.th/politics/news_2991462