#ม็อบ14ตุลา : #ยืนหยุดทรราชDay56

วันที่ 14 ตุลาคม 2564
เวลา 17:00
สถานที่ ข่วงประตูท่าแพ
จังหวัด เชียงใหม่

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

21-50

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

1-10

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

14 ตุลาคม 2564 ที่ข่วงประตูท่าแพ กลุ่มพลเมืองเสมอกัน (We,The people) จัดกิจกรรมยืนหยุดทรราชเป็นวันที่ 56 เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้แก่ผู้ที่ถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาและยังไม่มีคำพิพากษา เริ่มแรกทางกลุ่มใช้อนุสาวรีย์สามกษัตริย์เป็นพื้นที่หลักในการจัดกิจกรรมอาจเปลี่ยนสัญจรไปตามที่ต่างๆ เช่น แยกรินคำและหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต่อมาวันที่ 7 ตุลาคม 2564 ทางกลุ่มเปลี่ยนมายืนทำกิจกรรมที่ข่วงประตูท่าแพ ควบคู่ไปกับการทำกิจกรรม Performance art ชื่อว่า CALMER ROUGE ของกลุ่ม Artn't ซึ่งเป็นการทำกิจกรรมต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2564 เป็นต้นมาจนถึงวันนี้เป็นวันสุดท้าย

สำหรับกิจกรรมที่ข่วงประตูท่าแพ มีการเข้าร่วมจากกลุ่มคนทั้งจากกลุ่มคนเสื้อแดงเชียงใหม่ และพิจิตรปลดแอก ภายในงานมีการจัดนิทรรศการเดือนตุลาและให้ร่วมเขียนป้ายแสดงความรู้สึกหรือแสดงออกทางการเมือง จากนั้นเวลา 17.00-18.12 น. เริ่มกิจกรรมยืนหยุดทรราช โดยมีผู้เข้าร่วมไม่น้อยกว่า 50 คน วันนี้ศ.ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์มาร่วมยืนด้วย โดยตำรวจจากสภ.เมืองเชียงใหม่วางกำลังสังเกตการณ์ประมาณ 5 นาย

หลังจบสิ้นสุดกิจกรรมในวันนี้วิธญา คลังนิล หรือรามิล หนึ่งในนักกิจกรรมกลุ่ม Artn't พร้อมเพื่อนๆ ที่ถูกดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ได้เดินทางไปฟังคำสั่ง แต่อัยการได้เลื่อนการพิจารณาการสั่งฟ้องออกไป