#ม็อบ13ตุลา เสวนากระบวนการยุติธรรมกับอิสรภาพนักเคลื่อนไหวทางการเมือง

วันที่ 13 ตุลาคม 2564
เวลา 16:00 - 19:15
สถานที่ เรือนจำพิเศษกรุงเทพ
จังหวัด กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องความยุติธรรมในระบบศาล เรียกร้องสิทธิประกันตัวให้ผู้ต้องขังทางการเมือง

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

101-200

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

11-20

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

#ม็อบ13ตุลา จุดเทียนหน้าเรือนจำเรียกร้อง #ปล่อยเพื่อนเรา จัดกิจกรรมเสวนากระบวนการยุติธรรมกับอิสรภาพนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ชวนร้องเพลง "ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ"​ แถมแฮปปี้เบิร์ทเดย์ให้ "ไดโน่ ทะลุฟ้า" ที่อยู่ในเรือนจำในวันเกิดติดต่อกันสองปี

ลำดับเหตุการณ์

13 ตุลาคม 2564 กลุ่มทะลุฟ้านัดหมายทำกิจกรรมเสวนาชื่อ "กระบวนการยุติธรรมกับอิสรภาพนักเคลื่อนไหวทางการเมือง" ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นสถานที่คุมขังผู้ต้องขังทางการเมืองหลายคน เช่น อานนท์ นำภา, ไผ่ จตุภัทร์, เพนกวิ้น พริษฐ์,​ ไมค์ ภาณุพงษ์ รวมทั้งสมาชิกทะลุฟ้าได้แก่ อาทิตย์, ไดโน่ นวพล, ปีก อชิรวิชญ์ และเปา

ก่อนถึงเวลานัดหมาย ตัวอักษรที่เป็นป้ายเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครถูกเอาออก และมีรั้วมากั้นบริเวณเวิ้งหน้าประตูทางเข้าเรือนจำ ผู้ชุมนุมจึงจัดกิจกรรมบนฟุตบาทและใช้พื้นที่บนถนนงามวงศ์วาน 2 เลน
ผู้สังเกตการณ์เล่าว่า กิจกรรมวันนี้ไม่มีตำรวจมาประกาศข้อห้ามจัดกิจกรรมตามข้อกำหนดของพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่มาเจรจากับผู้จัดกิจกรรมเพื่อขอให้รถยังคงสัญจรผ่านได้

เวลาประมาณ 16.45 กิจกรรมบนเวทีเริ่มขึ้น โดยชวนผู้เข้าร่วมที่ต้องการจะแสดงออกขึ้นมาพูด และมีผู้ชุมนุมหลายคนผลัดกันขึ้นปราศรัย ส่วนใหญ่เนื้อหาเกี่ยวกับกระบวนการบังคับใช้กฎหมายมาตรา 112 การปิดปากคนคิดต่าง และการคุมขังผู้ที่เคลื่อนไหวทางการเมือง รวมทั้งมีคนที่เล่าว่า ต่อสู้ร่วมกับกลุ่มทะลุแก๊สด้วย ซึ่งเป็นคนที่สูญเสียพ่อจากโควิด

เวลาประมาณ 17.15 ผู้ชุมนุมทำกิจกรรม Art Performance ประกอบเพลงแร็พ และการอ่านบทกลอนน โดยทาสีแดงลงทั่วตัวนักแสดงคนหนึ่ง แสดงออกถึงการสูญเสียครั้งแล้วครั้งเล่าของประชาชน และโปรยแผ่นกระดาษใบปลิว มีข้อความเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อนเรา 

หลังจากนั้นเป็นการเสวนา โดยวิทยากรสี่คน คือ ธนพัฒน์ หรือ "ปูน ทะลุฟ้า", เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์, อ.ชลิตา บัณฑุวงศ์ และศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ หรือทนายแจม 

หลังการเสวนา ประมาณ 19.00 น. ผู้จัดชวนผู้เข้าร่วมร้องเพลง "ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ" ให้กับเพื่อนที่อยู่ในเรือนจำ และชวนผู้ชุมนุมทุกคนยืนหันหน้าเข้าหาเรือนจำ จุดเทียนพร้อมกับร้องเพลง

19.10 มีการนำเค้กมาร่วมร้องเพลงวันเกิดให้กับ "ไดโน่ ทะลุฟ้า" ซึ่งถูกคุมขังอยู่ และเป็นวันเกิดปีที่สองของเขาติดต่อกันที่เขาถูกคุมขัง เพราะวันที่ 13 ตุลาคม 2563 ไดโน่ก็ถูกควบคุมตัวจากการสลายการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 

จากนั้นมีการจุดพลุต่อเนื่องประมาน 3-5 นาที และ ยาใจ ทะลุฟ้า ประกาศยุติการชุมนุมพร้อมให้ติดตามกิจกรรม 14 ตุลา พรุ่งนี้

ในกิจกรรมวันนี้ บริเวณรอบๆ มีการเปิดโต๊ะให้เขียนข้อความถึงคนในเรือนจำ และติดโพสอิทไว้บนบอร์ด มีการนำรูปของคนที่อยู่ในเรือนจำมาติดประดับประดาที่รั้วเรือนจำ

19:23 หลังประกาศยุติการชุมนุมแล้ว มีเหตุชุลมุนขึ้นเล็กน้อยเป็นการใช้กำลังระหว่างผู้ชุมนุมด้วยกันเอง จากการสอบคนที่อยู่ในเหตุการณ์ให้ข้อมูลว่า มีสื่อมวลชนคนหนึ่ง เข้าไปขอสัมภาษณ์เยาวชนคนหนึ่ง โดยถามว่าใช่เป็นคนที่อยู่ในเหตุการณ์ทะลุแก๊สหรือไม่ และเอารูปมาให้ดู แต่เยาวชนคนนั้นปฏิเสธ และไม่พอใจ มีความพยายามเข้ามาเคลียร์ปัญหาและกล่าวขอโทษ แต่ยังมีชายวัยรุ่นหลายคนที่ไม่พอใจและเข้าทำร้ายสื่อมวลชนคนดังกล่าวได้รับบาดเจ็บ โดยมีผู้ชุมนุมหลายคนพยายามห้ามปรามและพาให้คนดังกล่าวขึ้นรถแท็กซี่ออกจากที่ชุมนุม