#6ตุลา : ชำระประวัติศาสตร์ 6 ตุลาวันล้อมฆ่าชาว(ล้าน)นา

วันที่ 6 ตุลาคม 2564
เวลา 16:15 - 18:45
สถานที่ ประตูท่าแพ
จังหวัด เชียงใหม่

วัตถุประสงค์การชุมนุม

รำลึกเหตุการณ์สังหารหมู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์วันที่ 6 ตุลาคม 2519

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

อย่างน้อย 100

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

อย่างน้อย 15

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันที่ 6 ตุลาคม 2564 พรรวิฬาร์และประชาคมมอชอ นัดหมายทำกิจกรรม "ชำระประวัติศาสตร์ 6 ตุลา วันล้อมฆ่าชาว(ล้าน)นา" ที่ข่วงประตูท่าแพ เชียงใหม่ โดยเริ่มกิจกรรมเวลาประมาณ 16.30 น. จนถึงเวลาประมาณ 19.00 น. มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 100 - 150 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่อย่างน้อย 15 คนอำนวยความสะดวกในพื้นที่

ภายในกิจกรรมมีจุดนิทรรศการ จากกลุ่มเกษตรกรภาคเหนือ รำลึกผู้เสียชีวิต สหพันธ์ชาวนาชาวไร่ จัดงานแสดงศิลปะ รวมถึงมีการแสดงศิลปะจากหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มลานยิ้มการละคร ก่อนการเสวนา ขณะเดียวกัน ทางผู้จัดกิจกรรมยืนหยุดทรราช ได้เริ่มทำกิจกรรมยืนเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่บริเวณริมถนนข่วงประตูท่าแพ ผู้สัญจรบริเวณดังกล่าวไปมาร่วมชูสามนิ้วและบีบแตร หลังจากจบงานเสวนา ผู้จัดให้ร่วมกิจกรรมส่งท้ายด้วยการจุดเทียนและยืนไว้อาลัยต่อบุคคลที่ล่วงลับ โดยไล่รายชื่อ นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสมาชิกสหพันธ์ชาวนาชาวไร่สาขาภาคเหนือที่ถูกลอบสังหารและอุ้มหายในช่วงก่อน 6 ตุลา 19 ต่อมา มีการจุดพลุ ก่อนยุติกิจกรรมด้วยความสงบ

ลำดับเหตุการณ์

16.50 น. ศิลปินเมืองเชียงใหม่แสดงศิลปะการแสดงสด(performance art) ถึงเหตุการณ์ล้อมปราบที่ธรรมศาสตร์ ท่ามกลางผู้ชมที่มาเข้าร่วมกิจกรรมในงานไม่ต่ำกว่า 60-80 คน ท่ามกลางการเฝ้าติดตามสถานการณ์จากเจ้าหน้าตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ประมาณ 15 นาย 

17.00 น. ทางผู้จัดกิจกรรม ยืนหยุดทรราช ได้เริ่มทำการยืนแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่บริเวณริมถนนข่วงประตูท่าแพ มีผู้เข้าร่วมยืนประมาณ 20 คน ท่ามกลางการบีบแตรรถและชูสามนิ้ว เพื่อมีส่วนร่วมกับกิจกรรมของผู้ที่ขับยานพาหนะสัญจรผ่านไปมา

17.15 น.  เริ่มการแสดงศิลปะสดจากกลุ่มลานยิ้มการละคร ที่บริเวณกลางพื้นที่นิทรรศการ โดยมีอุปกรณ์พลาสติกกั้นเขตสีขาว-แดง พร้อมร่ายรำและตีตัวเองพร้อมสีแดงอาบตัวท่อนบน

17.25 น. เวทีเสวนาเริ่มต้นด้วยคุณรังสรรค์ ที่เป็นนักกิจกรรมในยุค ขบวนการชาวนาชาวไร่ โดยจะมาเล่าประวัจนถึงคกน.  ตั้งแต่ 14 ตุลา 16 ถึง 6 ตุลา 19

17.30 น. วิธญา คลังนิล หรือ รามิล แสดงศิลปะการแสดงสด  โดยนั่งอยู่บนเก้าอี้สีแดง พร้อมมีลวดหนามอยู่บริเวณเท้า ขณะที่เขานั่งคลี่และขยำหนังสือพิมพ์ ที่บริเวณข่วงประตูท่าแพ ซึ่งเขาเป็นผู้ต้องหาคดี 112 จากคดีจัดกิจกรรมแสดงผลงานศิลปะบริเวณหน้าตึกยุทธศาสตร์ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีการเขียนข้อความลงบนธงชาติไทยช่วงเดือน มีนาคม 2564 และคดีสาดสีแดงหน้ามหาวิทยาลัยในวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 

17.47 น. เข้ม มฤคพิทักษ์ หรืออดีตชื่อ ประสาร มฤคพิทักษ์ หนึ่งในคนที่อยู่ในยุคของการเคลื่อนไหว ปี 2516-2519 ในตำแหน่งเลขาธิการศูนย์กลางการศึกษาภาคเหนือ  กล่าวถึงเหตุการณ์ในช่วงเวลานั้น โดยเข้ากล่าวถึงการเข้าร่วมการเคลื่อนไหวตั้งแต่ปี 2515 ตั้งแต่เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในจำนวนนักศึกษาที่ต่อสู้ของเชียงใหม่คือจาตุรนต์ ฉายแสง ในฐานะนักศึกษาแพทย์ และ นเรศน์ สุมาลี โดยกล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงจากภายนอกประเทศ คือ สงครามอินโดจีนส่งผลต่อของ กระบวนการขวาจัดในประเทศจัดการกับกลุ่มนักศึกษาชาวนา  

17.55 น. มีขบวนธงดำไปร่วมยืนและโบกธงบริเวณหน้าริมถนนข่วงประตูท่าแพ

18.13 น. ผู้ปราศรัยคนหนึ่ง กล่าวถึงปัญหาในระบบการศึกษา โดยเฉพาะในมหาวิทยาลัย ที่ผูกติดความเป็นชาตินิยม ซึ่งรัฐเข้าควบคุมการศึกษาผ่านความชาตินิยม ปลูกฝังให้รักชาติ 

18.44 น. ผู้จัดขอให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจุดเทียนและยืนขึ้นเพื่อไว้อาลัย ต่อบุคคลที่ล่วงลับที่จะอ่านรายชื่อ เริ่มจากนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต่อด้วยสมาชิกสหพันธ์ชาวนาชาวไร่สาขาภาคเหนือที่ถูกลอบสังหารและอุ้มหายในช่วงก่อน 6 ตุลาคม 2519

19.00 น. ช่วงท้ายของกิจกรรมมีการ เชิญชวนให้จุดพลุ และตะโกนศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ
ส่วนใหญ่เริ่มทยอยกลับหลังสิ้นสุดกิจกรรม บางส่วนยังคงดูการแสดงศิลปะการแสดงสดที่ยังมีอยู่ในพื้นที่ โดยทางศิลปิน ผู้ที่เป็นผู้ต้องหาคดี112 นายวิธญา คลังนิล จะทำการแสดงศิลปะการแสดงสดต่อเนื่องเป็นเวลา 8 วัน จากวันนี้วันที่ 6 ตุลาคมไปจนถึงวันที่ 14 ตุลาคม 2564