#6ตุลา : ครบรอบ 45 ปี การสังหารหมู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

วันที่2564-10-06

เวลา7:30

สถานที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 23

วัตถุประสงค์การชุมนุม

รำลึกเหตุการณ์สังหารหมู่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

6 ตุลาคม 2564 ครบรอบ 45 ปี การสังหารหมู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 กำหนดการกิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา 7.30 - 20.00 น. ตัวแทนมีการกล่าวปาฐากถา, อ่านบทกวีและแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และเวลาประมาณ 16.00 น. จะมีเวทีปราศรัย และกิจกรรมดนตรี จนถึงเวลา 20.00 น.

ตั้งแต่เวลา 7.00 น. บริเวณท้องสนามหลวง เจ้าหน้าที่มีการนำตู้คอนเทนเนอร์และโบกี้บรรทุกถังน้ำมันมาวางเป็นแนวบริเวณถนนกึ่งกลางสนามหลวง เป็นวางยาวมาปิดถนนหน้าพระลาน ฝั่งตึกแดง โดยเป็นการเตรียมการตั้งแต่เวลาประมาณ 23.30 น. ของเมื่อวานนี้ 

ขณะที่ประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเพียงทางเข้าฝั่งหอประชุมใหญ่เท่านั้น ส่วนประตูอื่นๆปิดอยู่และมีการปิดป้ายประกาศมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรื่อง มาตรการและคำแนะนำการการป้องกันควบคุมโรคไวรัสโคโรนา 19 (Covid 19) ฉบับที่ 33 ให้ปิดมหาวิทยาลัยจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2564
ภายในงานมีการคัดกรองอุณหภูมิจากทีม Fav.53 และการวางพวงมาลาจากกลุ่มต่างๆ ทั้งนิสิต , นักศึกษา, นักกิจกรรมและนักการเมือง ด้านบนหอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการติดตั้งนิทรรศการ 6 ตุลา 2519 ต่างความคิดผิดถึงตาย และบริเวณคณะนิติศาสตร์กลุ่มทะลุฟ้าแสดงออกเชิงสัญลักษณ์โดยใช้หุ่นฟางสาดสีแดงแทนศพวีรชน 6 ตุลา นอกจากนี้ยังมีป้ายรณรงค์เรื่องมาตรา 112 มรดกของเหตุการณ์ 6 ตุลาของกลุ่มครช.ด้วย

ตั้งแต่เวลา 14.30 น. ตำรวจเริ่มวางตู้คอนเทนเนอร์ปิดกั้นเส้นทางจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปพระบรมมหาราชวัง คือ ถนนมหาราช, ถนนหน้าพระลานและถนนราชดำเนินใน

o	  ปาฐากถาตอนหนึ่ง โดย กฤษฎางค์ นุตจรัส หรือ ทนายด่างกล่าวปาฐากถาในงานครบรอบ 45 ปีเหตุการณ์สังหารหมู่ 6 ตุลาคม 2519 กล่าวถึงเหตุการณ์สังหารหมู่ธรรมศาสตร์ไม่ใช่อุบัติเหตุทางการเมือง นับหนึ่งทวงคืนความเป็นธรรมนำคดีขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ
https://www.facebook.com/299528675550/posts/10165921068320551/?d=n

ลำดับเหตุการณ์

เวลา 07.30 น. มีการทำบุญตักบาตร ต่อมาเวลา 07.43 น. ผู้ร่วมกิจกรรมยืนสงบนิ่งเพื่อรำลึกถึงวีรชน 6 ตุลา 

ขณะที่เวลา 07.52 น. จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ กล่าวว่า ตั้งแต่แรกมหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้จัดงาน ทางทีมจึงมองว่า หากยอมครั้งนี้จะต้องยอมตลอดไป จึงยืนยันที่จัดกิจกรรมในวันนี้ จากนั้นจึงอ่านรายชื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 6 ตุลา

เวลา 08.00 น. วาดดาว ชุมาพร แต่งเกลี้ยง อ่านบทกวี ในบทสุดท้ายของวัฒน์ วรรลยางกูร มีการขอให้สุรีรัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของเพนกวิน-พริษฐ์ ขึ้นมาบนเวทีร่วมกัน และขอให้ทุกคนปรบมือให้กับแม่สุและผู้ต้องหาคดีการเมืองที่อยู่ในเรือนจำทุกคน จากนั้นขอให้พ่อของไผ่-จตุภัทร์ บุญภัทรรักษาและแม่ของกมนเกด อัคฮาด มาร่วมยืน โดยทั้งสามร่วมกันชูสามนิ้ว ท่ามกลางเสียงปรบมือของประชาชนที่มาร่วมงาน
สุรีรัตน์ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ในเรือนจำของเพนกวินว่า ขณะนี้เพนกวินถูกคุมขังในแดน 4 ยังคงปรากฏอาการอ่อนแออยู่ เมื่อวานนี้ทนายความเข้าเยี่ยมก็บอกว่า เพนกวินดูป่วย ดูกลับมามีอาการเหนื่อย วันนี้เพนกวินมีสุนทรพจน์มาให้แม่อ่านแทนเขา เขาฝากความหวังในการเคลื่อนไหวไว้กับคนข้างนอกเพราะเขาอยู่ข้างในเขาคงทำอะไรไม่ได้มาก ขอส่งกำลังใจในการเคลื่อนไหว "ตอนนี้กำลังใจเขาดีเยี่ยม ทุกคนไม่ต้องเป็นห่วง"

อย่างไรก็ตามตอนนี้เพนกวินประสบปัญหาการเรียนการสอบ "เพนกวินไม่อยากหยุดเรียน เขาไม่อยากดรอปอีก เขาดรอปมาหลายเทอมแล้ว แม่เลยติดต่ออาจารย์เรื่องการขอสอบผ่านเรือนจำ ได้รับคำตอบมา บางท่านก็โอเคแต่มีอาจารย์บางท่านไม่สะดวก ท่านก็แนะนำให้ถอนซะ ซึ่งถอนอีกเมื่อไหร่จะจบ กวิ้นอยากเรียนนะ ไม่ใช่ไม่อยากเรียน แม่ถามกวิ้นตั้งแต่แรกๆเลยว่า กวิ้นจะเรียนไหม กวิ้นบอกเรียนสิ เขาไม่อยากถอน ขอให้แม่ช่วยติดต่ออาจารย์ให้หน่อย เขาไม่อยากถอน อยากสอบในนั้น ในนั้นการส่งหนังสือเข้าไปยากมาก การตรวจสอบเยอะมาก ยากมาก" 

สำหรับประเด็นเรื่องมาตรา 112 ซึ่งมีการเพิ่มโทษหลังเหตุการณ์ #6ตุลา แม่สุมองว่า "โลกนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว คนทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการพูด การแสดงความคิดเห็นโดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อน เราทุกคนก็ควรจะรับฟังความคิดเห็นของทุกคน แม่สอนลูกแม่มาอย่างนั้น บางทีเรื่องบางเรื่อง ภาพบางภาพสิ่งบางสิ่ง คนรับรู้แตกต่างกัน เราก็คุยกัน ทำไมแม่คิดแบบนี้ ทำไมกวิ้นคิดแบบนี้...เราก็จะจูนกันว่า เพราะแบบนี้เราเข้าใจกันได้ ฉะนั้นทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการพูด ถ้าคุณคิดว่า การพูดเป็นการทำร้ายคนนั้นหรือเป็นการอะไรต่างๆ หรือความคิดเห็นนี้มันไม่ดี คุณไม่ต้องทำอะไรหรอก ถ้าเด็กเขาออกมาพูดออกมาทำแล้วสังคมคนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เด็กทำ มันเป็นเรื่องธรรมชาติว่า ประเด็นนั้นจะจบไป ก็จะฝ่อไป 

แต่ถ้าเกิดประเด็นไหนที่สังคมยอมรับเห็นด้วยท่านก็ควรจะรับฟังดีไหม อย่างน้อยๆเด็กก็พร้อมที่จะคุยด้วย เราเชื่อว่า กวิ้นพร้อมที่จะคุย กวิ้นบอกแม่เสมอว่า กวิ้นพร้อมที่จะคุยกับทุกคน ใครทุกคนที่จะคุยกับกวิ้นโดยปราศจากความเกลียดชัง  ยินดีที่จะคุยเสมอ เขามีเหตุผลที่จะฟัง อยากจะให้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะเป็นสิทธิเสรีภาพที่ไม่ถูกทำโทษ ไม่ถูกกฎหมายคุกคาม"

กฤษฎางค์ นุตจรัส หรือ ทนายด่างกล่าวปาฐากถาในงานครบรอบ 45 ปีเหตุการณ์สังหารหมู่ 6 ตุลาคม 2519 ถึงเหตุการณ์สังหารหมู่ธรรมศาสตร์ไม่ใช่อุบัติเหตุทางการเมือง นับหนึ่งทวงคืนความเป็นธรรมนำคดีขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ
https://www.facebook.com/299528675550/posts/10165921068320551/?d=n

เวลาประมาณ 15.30 น. ที่ตึกโดม มีการนำธงสีแดงข้อเรียกร้อง 3 ข้อของราษฎรขึ้นแทนธงชาติไทย โดยธงขึ้นสู่ยอดเสาได้ไม่ถึงหนึ่งนาที เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยนำธงดังกล่าวลงมาและเตรียมชักธงชาติขึ้นสู่ยอดตึกโดมเหมือนเดิม

 เวลา 15.45 น. เจ้าหน้าที่ชักธงชาติขึ้นสู่ยอดตึกโดม นักศึกษาที่อยู่บริเวณดังกล่าวชูสามนิ้วไปด้วย

 16.15 น. ประชาชนนำกระดาษข้อความเช่น October’s cry ไปติดที่ป้ายรถเมล์ฝั่งตรงข้ามมธ. และห้อยตามต้นมะขาม ขณะที่ด้านหน้าป้ายมธ. มีการนำตัว อ.อ่างไปเติมด้านหน้าชื่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กลายเป็น “อธรรมศาสตร์”

เวลา 16.30 น. เริ่มการปราศรัยจากตัวแทน เช่น บอล ชนินทร์ วงษ์ศรี จากแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และบอย-ธัชพงศ์ แกดำ นักกิจกรรมราษฎรที่เพิ่งได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำในคดีการชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมที่หน้ากองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 บอย-ธัชพงศ์ ปราศรัยทำนองว่า วันนี้คนเยอะขึ้นกว่าทุกปี ซึ่งกว่าจะจัดได้ก็ยากลำบาก ทั้งที่ความจริงแล้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่ควรมีความคิดที่จะห้ามจัด ถ้าผู้บริหารสถาบันคิดไม่ได้ก็ควรลาออกไป 

"เราพยายามทุกๆปีเพื่อรำลึกว่า พี่ของเราในยุค 6 ตุลาจะต้องไม่ตายเปล่า เราจัดงานรำลึกเพื่อตามล่าและเอาคนผิดมาลงโทษให้ได้ และปีนี้ก็เช่นกัน ไม่ว่าเราจะถูกกระทำย่ำยีแค่ไหน หนึ่งปีที่ผ่านมาเพื่อนนักศึกษาพ่อแม่พี่น้องและเพื่อนของเราต้องถูกจับ ถูกใช้ความรุนแรง แต่วันนี้เราได้ประกาศศักดา ไม่ว่าเผด็จการจะปิดกั้นด้วยตู้คอนเทนเนอร์ เอาคฝ. เอาตำรวจมากดดันเราก็จัดได้ และนี่เป็นการประกาศศักดาอีกว่า ต่อจากนี้ที่รุ่นพี่เราที่ตายไป เราจะเอาคนผิดมาลงโทษให้ได้ เราจะต้องชำระประวัติศาสตร์ให้ได้ สัญญาได้ไหมว่า เราจะเอาคนผิดมาลงโทษให้ได้ แต่ตราบใดที่ประเทศนี้ยังมี 112 อยู่เราจะไม่สามารถชำระประวัติศาสตร์ครั้งนี้ได้เลย พูดพร้อมกัน ยกเลิก 112"

เขาขอให้ผู้มาร่วมกิจกรรมร่วมกันปรบมือให้บรรดานักกิจกรรมที่อยู่ในเรือนจำ โดยกล่าวชื่อเช่น อานนท์ นำภา, เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์, ไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอกและอาทิตย์, เปา, ปีกและไดโน่ จากกลุ่มทะลุฟ้า รวมทั้งผู้ต้องหาคดีการเมืองทุกคนที่ถูกคุมขังอยู่เวลานี้

และกล่าวอีกว่า วันนี้จะไม่ใช่แค่การมาสืบสานเจตนารมณ์ คนผิดจะต้องได้รับการลงโทษ คนสั่งฆ่าจะต้องได้รับการลงโทษ ไม่ว่าจะเป็นใคร จะใหญ่โตแค่ไหนจะต้องจับมาลงโทษให้ได้ อีกทั้งมาตรา 112 เป็นมรดกของ 6 ตุลาและถูกนำมาเป็นเครื่องมือในการขจัดคนเห็นต่าง เพื่อนเราที่อยู่ในคุกวันนี้ก็เช่นกัน วันนี้อยากขอบคุณทุกท่าน ขอเสียงปรบมือเป็นกำลังใจให้กับน้องๆธรรมศาสตร์ทุกคน ถ้าผู้บริหารมหาวิทยาลัยปล่อยให้ตำรวจดำเนินคดีกับผู้จัดงาน เราก็จะเอาคืนเช่นกัน ก่อนทิ้งท้ายว่า ประเทศนี้เป็นของประชาชน ไม่ใช่เป็นของกษัตริย์ตามที่เขาหลอกลวง 

หลังจากนั้นลูกนัท-ธนัตถ์ ธนากิจอำนวย ได้ขึ้นเล่นดนตรี ก่อนที่ฝนจะตกลงมาอย่างหนัก ทำให้กิจกรรมต้องหยุดลงชั่วคราว

ต่อมาเวลา 17.47 น. ทีมงานประกาศย้ายไปจัดกิจกรรมต่อที่บริเวณอาคารกิจกรรมแทน

18.20 น. วาดดาว-ชุมาพร แต่งเกลี้ยงปราศรัยหัวข้อแด่ผู้หญิงเหล่านั้นที่ไม่มีตัวตนว่า หลายคนบอกว่า สิทธิสตรีรุ่งเรืองเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เธอตอบได้เลยว่า ไม่จริงเพราะหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ยุคของสตรีรุ่งเรืองอย่างยิ่งจากการที่แรงงานสตรีรวมตัวกัน ชีวิตที่เราเกิดมาเคยมีการบันทึกไหมว่า หลัง 14 ตุลาคม 2516 มีการหยุดงานประท้วงปีละประมาณ 300 ครั้ง ซึ่งมาจากแรงงานสตรี ใครจะรู้ว่า ปี 2517 มีการประท้วงหยุดงาน 357 ครั้ง หนึ่งปีมี 365 วันแต่สามารถหยุดงานประท้วงได้มากเช่นนี้ เห็นได้ว่า แรงงานสตรีและประท้วงนายจ้างเติบโตเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามการประท้วงนำมาสู่การปราบปรามของตำรวจจนกรรมกรได้รับบาดเจ็บ เธอกล่าวถึงกรณีการถูกคุกคามทางเพศของสุชีลา แกนนำนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สุชีลาต่อสู้และถูกจำคุกมากกว่าสองปี หลังการล้อมปราบสุชีลาถูกเจ้าหน้าที่จับขึ้นไปบนรถเมล์ ปรากฏการคุกคามทางเพศ มีการพูดกับเธอว่า "ไอ้สัตว์ นมมึงมีเหมือนกับคนเขาไหมวะ?"  เธอเบือนหน้าหนี หลังจากนั้นมีมือจำนวนมากมาจับหน้าอกเธอ นี่คือความรุนแรงทางเพศที่เกิดขึ้นในการชุมนุม 

วาดดาวขอให้ทุกคนชูสามนิ้วขึ้นมาและกล่าวว่า ขอพูดถึงผู้หญิงอีกคนหนึ่ง ความเจ็บปวดนี้ขอให้ทุกคนเป็นประจักษ์พยานร่วมกันว่า เราจะยุติความรุนแรงทางเพศ รัชวีเป็นนักศึกษาอีกคนหนึ่งที่ถูกยิงด้วยกระสุนและการชันสูตรพบว่า เธอถูกล่วงละเมิดทางเพศ วาดดาสอ่านชื่อและอาการบาดเจ็บจนถึงชีวิตของนักศึกษาหญิงรุ่นใหมเมื่อ 45 ปีที่แล้ว ระบุว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการลอยนวลพ้นผิด แต่นับแต่นี้เราจะไม่ปล่อยให้เกิดการลอยนวลพ้นผิด ความรุนแรงทางเพศที่เราจะยุติคือ การยุติปิตาธิปไตยในสังคมไทย

19.07 น. ทำกิจกรรมเผาหุ่นศพ สาปส่งทรราชไม่ให้ได้ผุดได้เกิด ก่อนมีการจุดเทียนรำลึก และ รุ้ง ปนัสยา อ่านบทกวี ก่อนเล่นดนตรีส่งท้าย เช่น บทเพลงเพื่อมวลชน ก่อนยุติการทำกิจกรรม