#ม็อบ4ตุลา : #ทะลุแก๊ซ

วันที่ 4 ตุลาคม 2564
เวลา -
สถานที่ แยกดินแดง
จังหวัด กรุงเทพมหานคร

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันที่ 4 ตุลาคม 2564 ผู้ชุมนุมอิสระกลุ่ม "ทะลุแก๊ซ" รวมตัวกันที่แยกดินแดงและซอยมิตรไมตรี 2 จากไลฟ์ของกะเทยแม่ลูกอ่อน เวลาประมาณ 21.00 น. ตำรวจชุดเคลื่อนที่เร็วขึ้นรถกระบะเข้ามาที่บริเวณซอยมิตรไมตรีสอง มีเสียงการประกาศของตำรวจว่า ขณะนี้อยู่ภายใต้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ห้ามไม่ให้ชุมนุมอันเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด 19 หากฝ่าฝืนอาจจะถูกดำเนินคดี การที่พยายามขว้างปาประทัดใส่เจ้าหน้าที่ ขอให้แยกย้ายและยุติในเวลานี้ จากนั้นเดินแถวไปทางถนนมิตรไมตรี ตำรวจประกาศให้สื่อมวลชนเตรียมเอกสารให้ตรวจระบุว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุมีการแฝงตัวมากับสื่อมวลชน

ที่บริเวณกองเครื่องจักรกล ถนนมิตรไมตรี ตำรวจตั้งแถวอยู่ริมฟุตบาท ต่อมามีเสียงดังปังรัวมากกว่า 5 ครั้ง จากนั้นปรากฏรถจักรยานยนต์วิ่งผ่านแถวตำรวจเข้ามาในกลุ่มสื่อ เป็นผู้หญิง 3 คนมี 1 คนต้องปฐมพยาบาลเบื้องต้นตำรวจปฏิเสธว่า ไม่ได้ยิงแก๊สน้ำตา ระบุว่า "สื่อก็เห็นอยู่นะครับ ตำรวจไม่ได้ยิงนะครับ" ต่อมาตำรวจสั่งให้ตรวจค้นรถจักรยานยนต์ที่มาด้วยกันกับผู้บาดเจ็บ ผู้หญิงที่เป็นเจ้าของรถบอกว่า บ้านอยู่บริเวณนี้ จะให้พ่อมายืนยันก็ได้ จากการตรวจค้นพบน้ำกระท่อมใต้เบาะรถ 

ทั้งสองปฏิเสธว่า ไม่ใช่ของเธอ มีคนมาฝากไว้เท่านั้น จากนั้นหญิงคนหนึ่งบอกทำนองว่า ขณะขับรถเข้ามาบอกแล้วว่า จะกลับบ้านๆ แต่เขาก็ยิงปุ๊งๆๆเลย ตำรวจถามว่า ใครยิง หญิงทั้งสองชี้ไปทางที่ตำรวจเคยตั้งแถวอยู่หน้าซอยมิตรไมตรีสอง พร้อมย้ำว่า หนูบอกแล้วว่า หนูไม่เกี่ยว บอกว่า กลับบ้านๆ ก็ยิงออกมาเลย ตำรวจปฏิเสธว่า ไม่ได้ยิงสักนัดเลย หญิงคนหนึ่งโต้กลับว่า ยิงพี่ พี่มาเถียงคนโดนได้ยังไง ยิงเสร็จก็มีแก๊สเข้าตาพวกหนูและพวกหนูก็มาล้มตรงนี้ ตำรวจปฏิเสธว่า แก๊สยังไม่เคยยิงเลย สื่อก็เห็นว่า ไม่มีควันเลย หญิงคนดังกล่าวถามกลับว่า แล้วพี่ยิงอะไรออกมา แต่ไม่ได้รับคำตอบ ต่อมามีรายงานว่า มีการพาตัวไปบันทึกประวัติที่สน.ดินแดง

สำนักข่าวราษฎรรายงานว่า เวลา 21:27 น. เจ้าหน้าที่ถอนกำลังออกจากพื้นที่บริเวณถนนมิตรไมตรี และถนนวิภาวดีขาเข้า ต่อมาเวลา 22:16 น.  ผู้ชุมนุมกลับมารวมตัวกันอีกครั้งบริเวณถนนมิตรไมตรีและได้ขว้างปาลูกกระทบ พลุไปทางบริเวณสะพานลอยวิภาวดีขาเข้า เจ้าหน้าที่ทำการตอบโต้ด้วยกระสุนยาง และยิงเลเซอร์ใส่ผู้ชุมนุม

เวลา 22:44 น. เจ้าหน้าที่คฝ.ชุดเคลื่อนที่เร็วจำนวนหลายคันรถเข้ามาบริเวณถนนมิตรไมตรี และถนนวิภาวดีขาเข้าอีกครั้ง และได้มีการจับกุมผู้ชุมนุม และเวลา 22:51 น. เจ้าหน้าที่เริ่มทยอยถอนกำลังออกจากพื้นที่บริเวณถนนมิตรไมตรี และถนนวิภาวดีขาเข้า

00.00 น. โดยประมาณ ผู้ชุมนุมประมาณ 10 คนขับรถจักรยานยนต์กลับมาที่ซอยมิตรไมตรี 2 มีการยิงพลุไปทางแนวสะพานลอยสวนป่าวิภาวดี ตำรวจมีการยิงเลเซอร์สีเขียวลงมาจากสะพานลอย ผ่านไปประมาณ 2 นาทีมีขบวนรถตู้ที่ไม่ติดตราราชการตามด้วยรถกระบะตำรวจเคลื่อนที่เร็วมุ่งหน้าไปที่แยกดินแดง หลังจากนั้นมีการวางกำลังที่ด้านหน้าแฟลตดินแดงและเดินขึ้นไปในแฟลตดินแดง จำนวนมากวางกำลังอยู่ที่ใต้ถุนแฟลตและบางส่วนเดินขึ้นไปตรวจสอบที่ชั้นบน

ก่อนหน้านี้ใน #ม็อบ29กันยา ตำรวจก็ขึ้นไปบนแฟลตดินแดง และในม็อบ #4ตุลา อีกครั้งหนึ่ง เป็นการเปลี่ยนแปลงแนวปฏิบัติอีกครั้งหลังจากที่เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการเข้าไปตรวจสอบและยิงกระสุนยางเข้าไปในเคหะสถานในเดือนสิงหาคม 2564 จนกระทั่งวันที่ 21 สิงหาคม 2564 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุระบุว่า จะไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปในเคหสถาน เน้นปฏิบัติการบนพื้นที่ถนนใหญ่

00.30 น. ตำรวจชุดเคลื่อนที่เร็วยังคงปิดแยกดินแดง สังเกตเห็นว่า มีรถจักรยานยนต์เคลื่อนที่เร็วของตำรวจมาสมทบด้วย

00.58 น. ผู้ชุมนุมกลับมาที่แยกดินแดง ตำรวจยังตั้งแถวอยู่บริเวณทางลงทางด่วนดินแดง จากนั้นค่อยๆถอยร่นไปทางกรมดุริยางค์ฯ เปิดทางจราจรให้รถยนต์ทั่วไป 

01.03 น. ยังคงมีผู้ชุมนุมที่แฟลตดินแดง

นอกจากนี้ทวิตเตอร์แอคเคาท์เยาวรุ่น ทะลุแก๊สยังมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่ตำรวจใช้ปืนลูกซอง โดยถือและยิงอย่างน้อย 1 นัดในระดับศีรษะ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า มีผู้ถูกจับกุม 27 คน ในจำนวนนี้เป็นเยาวชน 5 คน

อ้างอิง
https://www.youtube.com/watch?v=x-uQwYHUvfI
https://twitter.com/youththroughgas/status/1445060537948127237?s=21
https://www.facebook.com/RatsadonNews/photos/a.106955498064842/248425487251175/
https://twitter.com/TLHR2014/status/1445206590513053696?s=20