#ม็อบ1ตุลา : นักกิจกรรมโคราชไล่รัฐบาล

วันที่2564-10-01

เวลา

สถานที่จาก โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ไปยัง อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) จ.นครราชสีมา

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

1 ตุลาคม 2564 จากไลฟ์ของกลุ่ม Korat movement เวลาประมาณ 9.20 น. ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา นักกิจกรรมจากกลุ่ม Korat Movement แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่ออนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขที่มีกำหนดลงพื้นที่ โดยมีการถือป้ายกระดาษเอสี่และเรียกร้องว่า ให้อนุทินออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลและวิจารณ์ปัญหาเรื่องการจัดการวัคซีนด้วย ตัวแทนระบุว่า มีตำรวจไม่น้อยกว่า 20 นายมาวางกำลังในพื้นที่มีการยึดป้ายขนาดเอสี่ประมาณหนึ่งรีมที่พวกเขาเตรียมมาเพื่อจะใช้ในการโปรยไปด้วย อ้างว่า เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม

เมื่อนักกิจกรรมจะเดินเข้าไปในอาคารผู้ป่วยนอก ตำรวจวางแนวกั้นไว้ ระบุว่า เป็นการยืนรักษาความปลอดภัยเท่านั้น และกล่าวว่า “เอาตามสมควรๆ”

เวลา 12.30 น. นักกิจกรรมประมาณสิบคนได้ไปรวมตัวกันที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อรอการลงพื้นที่ของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ระหว่างนี้มีตำรวจวางกำลังในพื้นที่และพูดคุยกับนักกิจกรรมที่มานั่งรอด้วยความเรียบร้อย มีการชูป้ายข้อความ เช่น “ออกไปไอ้สัส” และ “คืนอำนาจให้ท้องถิ่น” ขณะที่ตำรวจก็วางกำลังกำกับอย่างเข้มงวด

เวลา 12.50 น. มีผู้ชุมนุมสวมเสื้อกันเปื้อนสีเหลืองถือป้ายขอบคุณส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐมากกว่า 20 คนมารวมตัวกันบริเวณใกล้เคียงกัน หลังจากนั้นมีการถ่ายภาพและแยกย้ายออกจากพื้นที่ โดยผู้บรรยายไลฟ์ของกลุ่ม Korat Movement ระบุทำนองว่า ตำรวจไม่ได้มีท่าทีเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับผู้ชุมนุมกลุ่มนี้แต่พวกเขามาเพียงสิบคนก็เข้ามาคุยด้วยแล้ว มีการบอกด้วยว่า ทำอะไรก็เกรงใจกันบ้าง

อ้างอิง : https://www.facebook.com/koratmovement/videos/542187666849683/