วิ่งกันนะแฮมทาโร่

วันที่ 26 กรกฎาคม 2563
เวลา 16:30 - 18:30
สถานที่ กรุงเทพมหานคร
จังหวัด กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องยุบสภา

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

501-1000

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

21-50

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

26 กรกฎาคม 2563 กิจกรรมวิ่งกันนะแฮมทาโร่นัดหมายวิ่งและร้องเพลงรอบอนุสาวรีย์​ประชาธิปไตย​ โดยใช้แฮชแท็ก #วิ่งกันนะแฮมทาโร่ #ของอร่อยที่สุดก็คือภาษีประชาชน ผู้จัดเอาเพลงประกอบการ์ตูนแฮมทาโร่มาดัดแปลงใส่เนื้อร้องด้วยข้อความว่า "ยุบสภาๆ" และท่อนท้ายที่ร้องว่า "ของอร่อยที่สุดก็คือ..." ชวนผู้เข้าร่วมตะโกนพร้อมกันว่า "ภาษีประชาชน"

กิจกรรมนี้มีไฮไลท์ที่รูปแบบซึ่งเอาตัวการ์ตูนแฮมทาโร่มาใช้เป็นสัญลักษณ์ในการออกแบบกิจกรรมทำให้ดูมีความน่ารัก ปลอดภัย ไม่รุนแรง โดยมีผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นเพศหญิงที่เหมาะสมกับลักษณะของกิจกรรม ลำดับเหตุการณ์

ตั้งแต่เวลา 16.30 น. มีผู้ร่วมกิจกรรม​หลายร้อยคนเดินทางมาในพื้นที่และรวมตัวกันบริเวณหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา หรือในร้านแมคโดนัลด์ ซึ่งเป็นวันที่แดดค่อนข้างร้อน และต้นไม้บริเวณหน้าร้านแมคโดนัลด์เพิ่งถูกตัดให้โล่ง ทำให้ไม่มีร่มเงาบังแดด​ 

ก่อนเริ่มกิจกรรม ผู้ร่วมกิจกรรมได้ซักซ้อมร้องเพลงแฮมทาโร่ที่เอาเนื้อร้องมาดัดแปลง โดยเปิดเพลงนี้วนอยู่หลายรอบและมีการใช้เครื่องเสียงสลับกันพูด มีอยู่ช่วงหนึ่งที่กิจกรรมชะงักไปเนื่องจากเครื่องเสียงขัดข้อง แต่ใช้เวลาไม่นานกิจกรรมก็ดำเนินต่อเมื่อผู้ชุมนุมมารวมกันจำนวนมากขึ้นก็เริ่มนั่งลงบนฟุตบาทหน้าร้านแมคโดนัลด์เท่าที่พอมีร่มเงาจากตึกให้หลบ โดยไม่ได้ลงมาบนพื้นผิวจราจร


ขณะที่​ตำรวจ สน.ชนะสงคราม​ ประกาศ​เตือนโดยมีใจความว่า​ จากสถานีตำรวจนครบาลชนะสงครามนะครับ ต้องขออนุญาตกราบเรียนประชาสัมพันธ์ตามข้อกฎหมายครับ ถือว่าเป็นขั้นตอนการปฏิบัติตามปกติครับ เนื่องจากอาศัยความตามมาตรา 9 นะครับ ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินนะครับ ห้ามมิให้มีการชุมนุม หรือว่ารวมกลุ่มทำกิจกรรมอันเกิดความสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรคนะครับ ดังนั้น กราบเรียนทุกท่านท่ีทำกิจกรรมให้สวมหน้ากากแล้วก็เว้นระยะห่างนะครับ ในส่วนประการที่สองครับ ใคร่ขอความกรุณาในการจัดกิจกรรมเปิดพื้นที่ทางเท้าให้ประชาชนทั่วไปได้สัญจรตามปกตินะครับ แล้วก็ถ้าหลีกเลี่ยงได้ขอความกรุณาอย่าลงบนผิวจราจรนะครับ ส่วนประการที่สามนะครับ หากผู้ทำกิจกรรมทุกท่านเห็นว่ามีบุคคลน่าสงสัย แปลกปลอมเข้ามา ไม่รู้ว่าเป็นใคร สามารถที่จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบทุกท่านนะครับเข้าไปตรวจสอบได้ หวังว่านะครับ ขอความกรุณาทุกท่านร่วมกิจกรรมกันภายใต้กรอบนะครับ แล้วก็ขอความเห็นใจและเข้าใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ทุกท่านนะครับ กราบขอบพระคุณครับ https://www.youtube.com/watch?v=3ZTnhdJ7tJ0

เมื่อประกาศเสร็จตำรวจก็เดินจากไป

17.30​ น.​ ผู้มาร่วมกิจกรรมตั้งขบวนวิ่งเพื่อเตรียมออกวิ่งแบ่งเป็นสามแถว โดยท้ายแถวยาวไปจนถึง​สี่แยกคอกวัว ผู้จัดพยายามเดินสื่อสารกับผู้เข้าร่วมเพื่อตั้งขบวนให้เรียบร้อยและแจ้งว่าจะวิ่งรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยสามรอบ ซึ่งใช้เวลาในการจัดแถวนานพอสมควรก่อนเริ่มออกวิ่งพร้อมร้องเพลงแฮมทาโร่บนทางเท้ารอบอนุสาวรีย์​ประชาธิปไตย​ 

การวิ่งนำโดยคนที่สวมชุดไดโนเสาร์แถวหน้าสุด มีผู้เข้าร่วมนำป้ายข้อความ รูปการ์ตูนแฮมทาโร่ และตุ๊กตาแฮมทาโร่มาร่วมกิจกรรมด้วยเพื่อเป็นสีสัน ระหว่างการวิ่งก็เปิดเพลงแฮมทาโร่และร้องเพลงต่อกัน โดยมี​เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยและจัดการจราจร

แถวการวิ่งไม่เป็นระเบียบนักเพราะบางคนวิ่งสลับเดิน และบางคนร้องเพลงไปด้วยทำให้เหนื่อย และเนื่องจากมีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก หัวแถวที่มีคนสวมชุดไดโนเสาร์จึงวนมาครบรอบชนกับท้ายแถวที่บริเวณหน้าศึกษาภัณฑ์ ทำให้ผู้จัดที่อยู่หัวแถวตัดสินใจขยายเส้นทางวิ่งในรอบต่อมาให้ยาวไปถึงสี่แยกคอกวัว ผู้เข้าร่วมบางคนก็วิ่งระยะทางสามรอบไม่ไหวจึงหยุดบ้าง หรือเดินบ้าง ทำให้แถวแตกมีระยะห่างอยู่บ้าง และเมื่อคนแรกวิ่งครบสามรอบแล้ว ก็ปรากฏว่าต้องรออีกนานกว่าคนสุดท้ายจะครบสามรอบ

18.00​ น.​ หลังวิ่งเสร็จแล้ว​ ผู้ร่วมกิจกรรมร่วมร้องเพลงชาติ​ และปราศรัยเน้นย้ำข้อเรียกร้องให้ยุบสภา​ หยุดคุกคาม​ประชาชน​ และร่างรัฐธรรมนูญ​ใหม่​ ก่อนจบกิจกรรมประมาณ​ 18.40 น.

"เราคือหนูที่อยู่ในกรง วันนี้โครงสร้างอำนาจกดทับกรงเราจนใกล้พัง เราจึงต้องออกมาวิ่งข้างนอก ขอบคุณที่ทุกคนออกมาทำหน้าที่ และหวังว่าวันหนึ่งจะมีชีวิตที่มีสิทธิ เสรีภาพ มีความเท่าเทียม" ตัวแทน​แฮมเตอร์ผู้จัดงานกล่าว