#ม็อบ30กันยา : คนนนท์และทะลุฟ้าไล่ประยุทธ์

วันที่2564-09-30

เวลา

สถานที่ท่าน้ำนนทบุรี จ.นนทบุรี

วัตถุประสงค์การชุมนุม

-

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันที่ 30 กันยายน 2564 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี โดยไบรท์ ชินวัตร จันทร์กระจ่างและประชาชนนนทบุรีรวมตัวกันเพื่อขับไล่พลเอกประยุทธ์ ในสองจุดใกล้เคียงกันคือ หน้าจวนผู้ว่าราชการนนทบุรีและท่าน้ำนนทบุรี ซึ่งเป็นจุดขึ้นเรือของพลเอกประยุทธ์ จุดแรกที่หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด มีไบรท์ ชินวัตรทำกิจกรรม ต่อมาเวลา 13.20 น. ตำรวจคุมตัวไบรท์เข้าไปที่สภ.เมืองนนทบุรี พร้อมปรับเป็นเงิน 200 บาท คาดว่า เป็นข้อหาเรื่องการใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

เวลา 14.10 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า มีประชาชน 1 ราย ถูกจับกุมไปที่ สภ.ปากเกร็ด เนื่องจากถือป้ายไล่ประยุทธ์ โดยมีข้อความระบุว่า 'สวดมนต์ไล่มึงก่อนเลยคนแรก' ขณะที่บริเวณท่าน้ำนนทบุรี ตำรวจนำรั้วมากั้นบริเวณหอนาฬิกาไม่ให้ประชาชนเข้าไปบริเวณท่าน้ำ ระหว่างนี้มีเหตุกระทบกระทั่งระหว่างผู้ชุมนุมและตำรวจ โดยผู้ชุมนุมมีการเข้าตบที่บริเวณท้ายทอยของตำรวจสภ.เมืองนนทบุรี ภายหลังยุติการชุมนุมผู้ชุมนุมรายดังกล่าวถูกคุมตัวไว้ที่สภ.เมืองนนทบุรี ภายหลังถูกกล่าวหาในคดีฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 

ต่อมาเวลา 15.07 น. ทะลุฟ้าประกาศชุมนุมต้อนรับประจันหน้าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาที่ท่าน้ำนนทบุรี จากไลฟ์ของ Friend talk ผู้ชุมนุมยังคงรวมตัวกันทำกิจกรรมที่บริเวณหอนาฬิกาท่าน้ำนนทบุรี ตำรวจประกาศผ่านรถเครื่องเสียงว่า ให้ผู้ชุมนุมแยกย้าย ขอการันตีว่า จะใช้ความอดทน ขอให้อยู่ภายใต้กฎหมาย เราคนไทยด้วยกัน ตำรวจก็เป็นลูกหลาน พี่น้องของท่าน เราแสดงออกกันเพียงพอแล้ว ขอให้พอประมาณ จากนั้นตำรวจอีกคนหนึ่งประกาศว่า ขณะนี้การกระทำของผู้ชุมนุมเป็นความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ถ้าท่านใดที่ไม่เกี่ยวข้องขอให้แยกย้าย ผู้ชุมนุมโห่

เวลา 15.28 น. ตำรวจประกาศอีกครั้งเมื่อประกาศจบ ผู้ชุมนุมบอกว่า เขาบอกให้เรากลับบ้าน แต่ว่าบ้านกูอยู่ตรงนี้ให้กูกลับไปไหน มีบางคนชูบัตรประชาชนว่า มีภูมิลำเนาที่นนทบุรี

เวลา 15.40 น. บอมเบย์-เจษฎาภรณ์เริ่มทำกิจกรรมสวดมนต์ตามที่พลเอกประยุทธ์บอก จากนั้นตะโกนว่า ประยุทธ์ออกไป และมีการแจกธูปคนละหนึ่งดอกเพื่ออัญเชิญดวงวิญญาณของพลเอกประยุทธ์ ตำรวจประกาศว่า จะประชาสัมพันธ์เรื่อยๆ เป็นการคลายเหงา เวลานี้กำลังล่วงเลย ช่วงนี้เป็นช่วงมรสุมเข้า อาจจะเกิดความลำบากในการเดินทาง อยากจะประชาสัมพันธ์ว่า เราได้แสดงออกแล้ว ตอนนี้คนได้เห็นแล้วว่า ผู้ชุมนุมต้องการอะไร หากตำรวจบังคับใช้กฎหมายแล้วจะถือว่า ประชาชนจงใจฝ่าฝืน 

เวลาเดียวกันก้องเกียรติ ประชาชนซึ่งยืนอยู่บริเวณท่าน้ำนนทบุรี สังเกตเห็นเรือลำหนึ่งกลางแม่น้ำ เขาคิดว่า เป็นเรือที่พลเอกประยุทธ์โดยสารมาเนื่องจากเห็นว่า มีการโบกมือไกลๆ จึงตั้งใจจะรอพูดคุยกับพลเอกประยุทธ์แบบปัญญาชน แต่ว่าเรือขับผ่านไปไม่จอดที่ท่าน้ำนนท์ เขาจึงตะโกนว่า “ถ้าอยู่แล้วไม่สามรถแก้ไขปัญหาอะไรได้ หรืออยู่แล้วลูกหลานเดือดร้อน ก็ลาออกไปซะ” หลังจากนั้นมีตำรวจควบคุมฝูงชน 4 นายมาคุมตัวเขาไปที่สภ.เมืองนนทบุรี โดยให้อยู่ในห้องสอบสวนและมีนายตำรวจอีกนายนั่งเป็นเพื่อน เขาบอกว่า ตำรวจไม่มีข่มขู่หรือทำร้ายร่างกาย มีเอาข้าวเอาน้ำมาให้ด้วย จากนั้นจึงบันทึกประวัติและสอบถามเขาว่า มาทำแบบนี้ทำไม ก้องเกียรติจึงตอบไปว่า เขาทนไม่ได้ที่เห็นรัฐบาลเพิกเฉยกับความดือดร้อนของชาวนนทบุรี 

เวลา 15.48 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนถอนกำลังออกจากแนวรั้วหน้าเซเว่นไปทางท่าน้ำนนบุรี มีเหตุชุลมุนเล็กน้อย ผู้ชุมนุมเข้าไปต่อว่าเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เจ้าหน้าที่พยายามเปิดโทรศัพท์ให้ดูว่า ผมไม่ได้ถ่ายภาพ ผู้ชุมนุมบางส่วนผลักดันให้ออกนอกพื้นที่ไปหนึ่งนาย ยังเหลืออีกหนึ่งนายที่อยู่ในวงล้อมผู้ชุมนุม แต่ท้ายสุดผู้ชุมนุมก็ผลักดันออกไปได้ มีการห้ามปรามกันไม่ให้ติดตามตำรวจไป

ทั้งนี้สื่อมวลชนรายงานว่า ท้ายสุดพลเอกประยุทธ์เปลี่ยนจุดขึ้นเรือเป็นท่าน้ำเกียกกาย รัฐสภาจากเดิมที่เป็นบริเวณท่าน้ำนนบุรี 

ลำดับเหตุการณ์

30 กันยายน 2564

13.48 น. บริเวณท่าน้ำนนทบุรี ตำรวจควบคุมฝูงชนกระจายกำลังรอบพื้นที่ โดยมีการกั้นพื้นที่ให้กับสื่อมวลชน มีผู้ชุมนุมกระจายประปรายรอบพื้นที่

13.54 น. ตำรวจมาขอให้สื่อมวลชนที่ตั้งแถวรอทำงานอยู่บริเวณหลังเส้นกั้นใกล้กับท่าน้ำออกไปอยู่บริเวณหน้าเซเว่น หอนาฬิกา ระหว่างนี้ตำรวจนำรถฉีดน้ำเข้าพื้นที่ท่าน้ำนนทบุรี และมีเหตุกระทบกระทั่งระหว่างผู้ชุมนุมและตำรวจ โดยผู้ชุมนุมมีการเข้าตบที่บริเวณท้ายทอยของตำรวจสภ.เมืองนนทบุรี ภายหลังยุติการชุมนุมผู้ชุมนุมรายดังกล่าวถูกคุมตัวไว้ที่สภ.เมืองนนทบุรี โดยมีไบรท์-ชินวัตร จันทร์กระจ่างติดตามไปด้วย

14.10 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า มีประชาชน 1 ราย ถูกจับกุมไปที่ สภ.ปากเกร็ด เนื่องจากถือป้ายไล่ประยุทธ์ โดยมีข้อความระบุว่า 'สวดมนต์ไล่มึงก่อนเลยคนแรก'

15.07 น. ทะลุฟ้าประกาศชุมนุมต้อนรับประจันหน้าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาที่ท่านน้ำนนทบุรี

15.19 น. ผู้ชุมนุมยังคงรวมตัวกันทำกิจกรรมที่บริเวณหอนาฬิกาท่าน้ำนนทบุรี ตำรวจประกาศผ่านรถเครื่องเสียงว่า ให้ผู้ชุมนุมแยกย้าย ขอการันตีว่า จะใช้ความอดทน ขอให้อยู่ภายใต้กฎหมาย เราคนไทยด้วยกัน ตำรวจก็เป็นลูกหลาน พี่น้องของท่าน เราแสดงออกกันเพียงพอแล้ว ขอให้พอประมาณ จากนั้นตำรวจอีกคนหนึ่งประกาศว่า ขณะนี้การกระทำของผู้ชุมนุมเป็นความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ถ้าท่านใดที่ไม่เกี่ยวข้องขอให้แยกย้าย ผู้ชุมนุมโห่

15.28 น. ผู้ชุมนุมยังอยู่ในพื้นที่และปราศรัยด้วยโทรโข่งขนาดเล็ก ตำรวจประกาศเตือนว่า หากประกาศเตือนแล้วยังไม่ปฏิบัติตาม ตำรวจก็มีอำนาจบังคับใช้กฎหมาย ตอนนี้บ้านเราประสบภาวะวิกฤติ การเมือง โรคระบาด อุทกภัย ขอให้ทุกท่านตระหนัก ตำรวจกระทำตามกฎหมายทุกขั้นตอน ท่านไหนที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ได้ตั้งใจมาหรือมาแล้วกำลังจะกลับก็เชิญกลับที่พักเลย เราต้องเข้าใจข้อกฎหมายก่อน จะได้ไม่ตกเป็นเครื่องมือหรือในลักษณะพวกมากลากไป การแสดงออกทำได้หลายช่องทาง ต้องเข้าใจว่า สิ่งใดผิดกฎหมายหรือไม่ผิดกฎหมาย ขณะที่มีรายงานว่า พลเอกประยุทธ์เปลี่ยนที่หมายไปขึ้นที่ท่าพิบูลย์สงคราม 4

15.32 น. ตำรวจประกาศจบ ผู้ชุมนุมบอกว่า เขาบอกให้เรากลับบ้าน แต่ว่าบ้านกูอยู่ตรงนี้ให้กูกลับไปไหน มีบางคนชูบัตรประชาชนว่า มีภูมิลำเนาที่นนทบุรี

15.35 น. ตำรวจประกาศอีกครั้งว่า ขณะนี้ทุกท่านได้ละเมิดกฎหมายแล้ว แต่ทางตำรวจเรา [ผู้ชุมนุมโห่ใส่] เพราะฉะนั้นตำรวจมีหน้าที่มีชี้แจงข้อกฎหมาย เวลามาแสดงออกทางการเมือง เวลาคนมาเยอะๆทำให้เราดูมีสปิริต อันไหนผิดกฎหมาย อันไหนทำให้เรามีปัญหาในอนาคต เราก็ต้องรู้ ตำรวจนนท์ไม่อยากทำคดีของท่าน ตำรวจนนท์ อยากจะรักท่านทุกคนเลย [ผู้ชุมนุมตะโกนว่า รักเหี้ยอะไร] อยากให้ทุกคนตระหนักว่า การแสดงออกอาจจะละเมิดกฎหมาย เราสมควรจะเชื่อฟังและทำตามเพราะอะไรครับ เพราะลูกหลานตำรวจก็เป็นลูกหลานของพวกเขา ถ้ามันเกินเลย มันทำให้เกิดปัญหา ผมไม่ได้หล่อไม่ได้เสียงดี แต่ก็อยากให้ฟังนะครับ สิ่งที่เราทำได้ก็คือ ตามกฎหมายบอกว่า ทำได้เราก็ทำได้ ฉะนั้นอย่าละเมิดกฎหมายเพราะจะทำให้มีบ่วง มีพันธะ...

15.40 น. ผู้ชุมนุมยังอยู่ในพื้นที่และบอกว่า มึงจะใช้จิตวิทยาให้กูกลัว แต่กูไม่ได้กลัว ไอสัตว์ จากนั้นบอมเบย์-เจษฎาภรณ์เริ่มทำกิจกรรมสวดมนต์ตามที่พลเอกประยุทธ์บอก จากนั้นตะโกนว่า ประยุทธ์ออกไป และมีการแจกธูปคนละหนึ่งดอกเพื่ออัญเชิญดวงวิญญาณของพลเอกประยุทธ์ ระหว่างนี้ตำรวจประกาศแทรก เจษฎา ศรีปลั่งใช้โทรโข่งถามว่า สรุปตำรวจจะดำเนินคดีหรือไม่ ตำรวจประกาศว่า จะประชาสัมพันธ์เรื่อยๆ เป็นการคลายเหงา เวลานี้กำลังล่วงเลย ช่วงนี้เป้นช่วงมรสุมเข้า อาจจะเกิดความลำบากในการเดินทาง อยากจะประชาสัมพันธ์ว่า เราได้แสดงออกแล้ว ตอนนี้คนได้เห็นแล้วว่า ผู้ชุมนุมต้องการอะไร 

หากตำรวจบังคับใช้กฎหมายแล้วจะถือว่า ประชาชนจงใจฝ่าฝืน จะเห็นว่า เมื่อตำรวจประกาศผู้ชุมนุมก็กลับเข้าไปประชิดแนวรั้วและตอบโต้ตำรวจ แต่เมื่อตำรวจหยุดประกาศ ผู้ชุมนุมจะกลับไปทำกิจกรรมของตัวเอง

เวลาเดียวกันก้องเกียรติ ประชาชนซึ่งยืนอยู่บริเวณท่าน้ำนนทบุรี สังเกตเห็นเรือลำหนึ่งกลางแม่น้ำ เขาคิดว่า เป็นเรือที่พลเอกประยุทธ์โดยสารมาเนื่องจากเห็นว่า มีการโบกมือไกลๆ จึงตั้งใจจะรอพูดคุยกับพลเอกประยุทธ์แบบปัญญาชน แต่ว่าเรือขับผ่านไปไม่จอดที่ท่าน้ำนนท์ เขาจึงตะโกนว่า “ถ้าอยู่แล้วไม่สามรถแก้ไขปัญหาอะไรได้ หรืออยู่แล้วลูกหลานเดือดร้อน ก็ลาออกไปซะ” หลังจากนั้นมีตำรวจควบคุมฝูงชน 4 นายมาคุมตัวเขาไปที่สภ.เมืองนนทบุรี โดยให้อยู่ในห้องสอบสวนและมีนายตำรวจอีกนายนั่งเป็นเพื่อน เขาบอกว่า ตำรวจไม่มีข่มขู่หรือทำร้ายร่างกาย มีเอาข้าวเอาน้ำมาให้ด้วย จากนั้นจึงบันทึกประวัติและสอบถามเขาว่า มาทำแบบนี้ทำไม ก้องเกียรติจึงตอบไปว่า เขาทนไม่ได้ที่เห็นรัฐบาลเพิกเฉยกับความดือดร้อนของชาวนนทบุรี 

15.48 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนถอนกำลังออกจากแนวรั้วหน้าเซเว่นไปทางท่าน้ำ เหลือเพียงตำรวจที่ประกาศบริเวณรถเครื่องเสียง ผู้ชุมนุมเปิดรั้วออกและเดินเข้าไปบริเวณท่าน้ำนนทบุรี มีผู้ชุมนุมบางส่วนเข้าไปต่อว่าตำรวจที่รถเครื่องเสียงว่า พูดอะไร ทำผิดกฎหมายอะไร ข่มขู่ประชาชน 

15.52 น. มีเหตุชุลมุนเล็กน้อย ผู้ชุมนุมเข้าไปต่อว่าเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เจ้าหน้าที่พยายามเปิดโทรศัพท์ให้ดูว่า ผมไม่ได้ถ่ายภาพ ผู้ชุมนุมบางส่วนผลักดันให้ออกนอกพื้นที่ไปหนึ่งนาย ยังเหลืออีกหนึ่งนายที่อยู่ในวงล้อมผู้ชุมนุม แต่ท้ายสุดผู้ชุมนุมก็ผลักดันออกไปได้ มีการห้ามปรามกัน นอกจากนี้ในไลฟ์ของวอยซ์ทีวีรายงานเช่นเดียวกันว่า มีผู้ชุมนุมล้อมเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเพื่อให้ลบภาพที่ถ่ายผู้ชุมนุม หลังจากพบว่ามีการถ่ายรูปผู้ชุมนุม นอกเครื่องแบบจึงยอมลบรูปภาพ 

อ้างอิง : https://fb.gg/v/8ldr7gD52n/

---

2 ตุลาคม 2564

ตำรวจสภ.เมืองนนทบุรีออกหมายเรียกให้เจษฎา ศรีปลั่ง เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี พร้อมพวกเข้ารายงานตัวในคดีที่ถูกกล่าวหาว่า ละเมิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 และ 216 และพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เรื่องการรวมตัว

---

8 ตุลาคม 2564 

เวลา 10.00 น. ที่สภ.เมืองนนทบุรี นักกิจกรรมจำนวน 10 คนจากทั้งหมด 17 คนที่ได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนให้รายงานตัวในคดีที่สืบเนื่องจากการชุมนุม "ต้านรับ" พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 บรรยากาศที่ด้านสภ.มีการนำแผงอลูมิเนียมและลวดหนามหีบเพลงวางปิดทางเข้าออก มีการติดป้ายว่า เป็นพื้นที่ควบคุม ด้านหลังมีรถเครื่องขยายเสียง โดยทั้งหมดถูกกล่าวหาว่า ฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 และ 216 และฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดนนทบุรี ที่ 2415/2564 เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 62) ลงวันที่ 31 สิงหาคม 2564 ข้อ 4 การจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ออกตามความในมาตรา 9 ของพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ตำรวจนัดฟังคำสั่งอีกครั้งในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 

เวลา 11.15 น. มีประชาชนและสื่อพลเมืองไปยืนที่หน้าสิ่งกีดขวาง ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่า เสียงที่ได้ยินอยู่เวลานี้เป็นเสียงจากกองร้อยควบคุมฝูงชนนทบุรี ผู้ที่ยืนอยู่บริเวณหน้าแนวลวดหนาม ขอประชาสัมพันธ์ว่า การกระทำในลักษณะที่เป็นการชุมนุม ให้เลิกในการรวมกลุ่ม ประชาชนตะโกนว่า ใครรวมกลุ่ม ไหนมาลองนับดูว่า เกินห้าคนไหม? 

ขณะเดียวกันเชน ชีวอบัญชา สื่อพลเมืองเพจ "ขุนแผน แสนสะท้าน" หรือที่มักจะเรียกกันว่า ขุนแผนไลฟ์เฟซบุ๊กระบุว่า มีคนที่หน้าแนวหกคน เท่าที่ปรากฏไม่ได้มีพฤติการณ์ในการฝ่าแนวสิ่งกีดขวางหรือรื้อสิ่งกีดขวาง

เวลาประมาณ 11.45 น. มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบขอตรวจสอบบัตรประชาชน ของขุนแผน ระบุว่า ถ้าหากจะจับกุม ขอทราบข้อกล่าวหาก่อน เจ้าหน้าที่บอกว่า ไม่ได้จับกุมแต่เป็นการขอตรวจสอบบัตรประชาชน กฎหมายได้ให้อำนาจไว้ ขุนแผนยอมให้ตรวจแต่บอกว่า ผมไม่ได้ยินดี และไม่ยินยอมให้ถ่ายภาพบัตรประชาชน

เวลา 12.00 น. ตำรวจนำรถผู้ต้องขังมาจอดที่หน้าแนวสิ่งกีดขวาง ขณะที่ขุนแผนและประชาชนมายืนมุมฟุตบาทห่างออกจาแนวสิ่งกีดขวาง ตำรวจเดินเข้ามาประกาศว่า ในฐานะเจ้าพนักงานขอให้เลิกไลฟ์เฟซบุ๊ก พื้นที่ควบคุมเป็นพื้นที่ห้ามไลฟ์ ขุนแผนที่นั่งอยู่บนฟุตบาทริมถนนบอกว่า ตรงนี้ถือเป็นพื้นที่ควบคุมหรือไม่ ตำรวจนายเดิมบอกว่า เอาอย่างนี้ ผมสั่งให้คุณเลิก คุณจะเลิกไม่เลิก ขุนแผนบอกว่า ไม่เลิก ตำรวจนายดังกล่าวบอกว่า ไม่เลิก งั้นจับ จากนั้นจึงจับกุมตัวขึ้นรถผู้ต้องขังระบุว่า ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน

12.50 น. เจมส์-เจษฎา ศรีปลั่ง เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ผู้ถูกกล่าวหาจากเหตุ "ต้านรับ" พลเอกประยุทธ์เข้าแจ้งความดำเนินคดีที่สภ.ปากเกร็ดกรณีผู้ชุมนุมต้อนรับและให้กำลังใจพลเอกประยุทธ์ รวมตัวกันในวันเดียวกัน โดยตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมผู้ที่มาสนับสนุนพลเอกประยุทธ์จึงไม่ถูกดำเนินคดี