#ม็อบ10กันยา : เดินขบวนเทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 9 - 10

วันที่2564-09-10

เวลา15:20

สถานที่จาก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จ.กรุงเทพมหานคร ไปยัง ศาลฎีกา จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ปกป้องสถาบันกษัตริย์

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 20

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

1-10

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

10 กันยายน 64 เวลาประมาณ 15.20 น.  ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน และอาชีวะปกป้องสถาบัน รวมตัวกันประมาณ 10-20 คน ณ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งก่อนหน้านี้เพจ ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน ประกาศนัดหมาย เวลา15.00 น. ที่อนุสาวรีชัยสมรภูมิฝั่งโรงพยาบาลราชวิถี และร่วมกันเดินเท้าสู่ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง และในเวลา18.00น. ร่วมกันร้องเพลงชาติและเพลงสรรเสริญพระบารมี แต่ต่อมา ประกาศเพจประกาศยกเลิกกิจกรรม เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้สะดวก 

อย่างไรก็ตามเวลา 15.20 น.มีมวลชนรวมตัว อย่างน้อย 10 คน
เมื่อรวมตัว ที่อนุสาวรีย์ชัย เกาะราชวิถี  เริ่มเดินขบวนทันที  มุ่งถนนพระรามที่ 6 เข้าถนนเพชรบุรีเลี้ยวขวาเข้าแยกอุรุพงษ์  เข้าสู่ถนนหลานหลวง และแยกผ่านฟ้าลีลาศ มุ่งหน้าศาลหลักเมือง
เมื่อถึงลานเจษฎาบดินทร์จึงหยุดพัก 15 นาที และเคลื่อนขบวนอีกครั้ง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจ สน.พญาไท ไม่มีการอ่านหมาย  และขับรถจักรยานยนต์เคลื่อนไปพร้อมกับขบวน เพื่อกันช่องทางจราจร 1 ช่องทาง

สำนักข่าว The Reporters รายงานสัมภาษณ์มวลชนถึง ข้อเรียกร้อง ซึ่งผู้ชุมนุมกล่าวว่าไม่มีข้อเรียกร้อง เพียงแต่เดินขบวนเพื่อเถิดพระเกียรติรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 จุดหมายคือศาลหลักเมือง 18.00 น. เคารพธงชาติและแยกย้าย โดยเมื่อเคลื่อนขบวนผ่านซุ้มเฉลิมพระเกียรติ พระบรมฉายาลักษณ์ จะหยุดและคำนับ ขณะที่เดินขบวนมีการตะโกน “อยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี” เป็นครั้งคราว

ต่อมาเวลา 17.10 น. เจ้าหน้าที่สน. ชนะสงคราม ให้ผู้ชุมนุม ยุติการชุมนุม เนื่องจากมวลชนจากกลุ่มทะลุแก๊ซเริ่มเข้าที่ถนนราชดำเนินใน

ลำดับเหตุการณ์

 15.20 น. มีมวลชนรวมตัว อย่างน้อย 10 คน เมื่อรวมตัว ที่อนุสาวรีย์ชัย เกาะราชวิถี  เริ่มเดินขบวนทันที  มุ่งถนนพระรามที่ 6 เข้าถนนเพชรบุรีเลี้ยวขวาเข้าแยกอุรุพงษ์  เข้าสู่ถนนหลานหลวง และแยกผ่านฟ้าลีลาศ มุ่งหน้าศาลหลักเมือง เมื่อถึงลานเจษฎาบดินทร์จึงหยุดพัก 15 นาที และเคลื่อนขบวนอีกครั้ง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจ สน.พญาไท ไม่มีการอ่านหมาย  และขับรถจักรยานยนต์เคลื่อนไปพร้อมกับขบวน เพื่อกันช่องทางจราจร 1 ช่องทาง

สำนักข่าว The Reporters รายงานสัมภาษณ์มวลชนถึงข้อเรียกร้อง ซึ่งผู้ชุมนุมกล่าวว่าไม่มีข้อเรียกร้อง เพียงแต่เดินขบวนเพื่อเถิดพระเกียรติรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 จุดหมายคือศาลหลักเมือง 18.00 น. เคารพธงชาติและแยกย้าย โดยเมื่อเคลื่อนขบวนผ่านซุ้มเฉลิมพระเกียรติ พระบรมฉายาลักษณ์ จะหยุดและคำนับ ขณะที่เดินขบวนมีการตะโกน “อยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี” เป็นครั้งคราว

17.00 น. เมื่อถึงหน้าศาลฎีกา ผู้กำกับ สน. ชนะสงครามเจรจาเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยไม่ให้เข้าไปเลยแนวที่พระบรมฉายาลักษณ์ หน้าศาลฎีกา เนื่องจากจะเข้าเขตพระราชฐาน มวลชนมีการประกาศ ว่า18.00 น. จะร่วมร้องเพลงชาติและเพลงสรรเสริญพระบารมี ผู้กำกับ สน. ชนะสงคราม ให้สัมภาษณ์ เรามีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว ซึ่งขณะเดียวกัน มีมวลชนบางส่วนของกลุ่มทะลุแก๊ซ มาที่ถนนราชดำเนิน และ กิจกรรมยืนหยุดขัง หน้าศาลฎีกาทำกิจกรรมอยู่

17.06 น.  ผู้กำกับ สน. ชนะสงคราม เจรจาอีกครั้งกับกลุ่มปกป้องสถาบัน เพื่อให้ทำกิจกรรมร้องเพลง และรีบยุติการชุมนุม ซึ่งมีกลุ่มอื่นนัดหมายใกล้เคียงแล้ว

แกนนำประกาศว่า เราไม่ได้กลัวเขา เราจะให้ความร่วมมือกับผู้กำกับ เวลา17.08 น. มวลชนร้องเพลงชาติและเพลงสรรเสริญพระบารมี ก่อนร่วมตะโกน “อยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี”เวลา17.10 น. ยุติการชุมนุม มวลชนประมาณ 30 คน มวลชนตะโกนไม่ให้ออกไปทางแยกคอกวัว 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีมวลชนทะลุแก๊ซเริ่มเดินเท้าเข้ามาในถนนราชดำเนินใน