#ม็อบ12กันยา #ทะลุแก๊ส

วันที่2564-09-12

เวลา17:00

สถานที่จาก ไปยัง - จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

201 - 500

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

501-1,000

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

ลำดับเหตุการณ์

12 กันยายน 2564 กลุ่มทะลุแก๊ส และประชาชนทั่วไปมารวมตัวกันชุมนุมที่บริเวณแยกดินแดงอีกครั้ง โดยประกาศนัดหมายของกลุ่มทะลุแก๊สระบุเวลา 17.30 น. ซึ่งมีประชาชนเข้ามาในพื้นที่ก่อนเวลาแล้ว และเมื่อถึงเวลานัดหมายมีประชาชนอยู่บริเวณแยกดินแดง 200-300 คน ทุกเพศและทุกช่วงวัย โดยมีรถมอเตอร์ไซค์เข้าร่วมการชุมนุมจำนวนมาก มีรถแจกข้าวไข่เจียว มีเต้นพยาบาล มีรถเข็นขายขนมและน้ำ และยังมีการแสดงดนตรีอีกอย่างน้อยสองวง บรรยากาศโดยทั่วไปสนุกสนานและเป็นกันเอง

ช่วงเวลาประมาณ 18.20 เริ่มมีเสียงดัง “ปัง” คาดว่าเป็นประทัดดังขึ้นบริเวณแยกดินแดง โดยยังไม่มีวี่แววว่าจะมีตำรวจเข้าควบคุมการชุมนุมในบริเวณนี้ หลังจากนั้น มีผู้ชุมนุมบางส่วนนขับรถจักรยานยนต์ไปทางถนนวิภาวดี วนเวียนระหว่างแยกดินแดงกับปั๊มเชลล์ การจราจรถนนวิภาวดีขาเข้าและขาออก รวมทั้งทางด่วนดินแดงยังเป็นปกติ

18.50 น. ผู้ชุมนุมปิดการจราจรช่องทางเลี้ยวเข้าถนนวิภาวดีขาออก 1 ช่องทาง มีการจุดไฟเผาที่ใต้ทางด่วนดินแดง ควันจากกองไฟลอยขึ้นนไปบดบังทัศนวิสัยทำให้รถยนต์ที่ลงทางด่วนดินแดงชะลอตัว และเริ่มมีการบอกต่อกันในหมู่ผู้ชุมนุมว่าจะมีตำรวจมาจากทางถนนวิภาวดี 

18.56 น. ด้านหน้าซอยศรีวนิช ชาวบ้านผูกป้ายผ้า “เขตชุมชน” พร้อมกับป้ายข้อความโจมตีว่าอย่ายิงเข้ามาในเขตชุมชน 

19.06 ผู้ชุมนุมเริ่มปิดถนนวิภาวดีฝั่งขาเข้าด้วยแผงเหล็ก และผู้ชุมนุมโบกรถที่มาจากทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิให้ขึ้นสะพาน ไม่ให้ไปที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง

19.15 ใต้ทางด่วนดินแดง มีการเผาสองจุด จุดแรกใกล้ถนนวิภาวดีขาเข้า อีกจุดใกล้แฟลตดินแดง โดยจุดที่ใกล้แฟลตมีการนำแผงเหล็กมาตั้งไว้หนึ่งอัน จากนั้นเริ่มมีการจุดพลุบนถนนวิภาวดี

19.22 น. ผู้ชุมนุมประมาณ 10 คนพยายามปาสิ่งของเข้าไปที่กรมดุริยางค์ทหารบก รวมทั้งพลุและระเบิดเพลิง โดยปักหลักปาจากบริเวณวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล

19.30 น. มีไฟลุกไหม้ซุ้มเฉลิมพระเกียรติบนทางด่วนดินแดง มุ่งหน้าดาวคะนอง ชายติดเครื่องหมายกาชาดพยามใช้ถังดับเพลิง ดีบไฟที่ป้ายเฉลิมพระเกียรติ แต่ไฟยังไม่ดับ

19.45 น. ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน และรถจีโน่ฉีดน้ำเข้ามาในพื้นที่บริเวณทางด่วน โดยมีประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงบอกว่า จะมาดับเพลิง ตำรวจและประกาศให้ผู้สื่อข่าวถอยไปชิดแนวรั้วทางด่วนฝั่งวิภาวดีขาเข้า โดยอ้างว่า แยกระหว่างผู้ก่อเหตุและผู้สื่อข่าวไม่ได้ จากนั้นรถจีโน่ฉีดน้ำดับเพลิงที่กำลังติดซุ้มจนเพลิงดับ

19.51 น. ทางด่วนปิดบริการแล้ว ตำรวจยังอยู่ในพื้นที่และประกาศให้สื่อออกจากพื้นผิวการจราจร ไม่เช่นนั้นจะถือว่า เป็นผู้ก่อเหตุด้วย ถ้าเป็นสื่อต้องอยู่บนฟุตบาท ด้านถนนวิภาวดีขาออก มีคนมารวมตัวกันปาประทัด พลุ ไปยังกลุ่มตำรวจที่ประจการอยู่ พร้อมรถน้ำแรงดันสูง และเคลื่อนไปทางเจ้าหน้าที่เรื่อยๆ ก่อนเจ้าหน้าที่จะฉีดน้ำและปาแก๊สน้ำตาออกมา ทำให้ผู้ชุมนุมวิ่งร่นกลับมาทางแยกดินแดง มีการจุดกองเพลิงและจุดพลุอยู่เรื่อยๆ 

20.08 น. ตำรวจถอยแนวกลับไป หลังไฟมอดดับ จากนั้นสถานการณ์บริเวณแยกดินแดงคลี่คลาย ผู้ชุมนุมเริ่มกระจายตัวไปตามจุดต่างๆ และยังมีจำนนวนมากที่ปักหลักบริเวณแยกดินแดง

20.55 น. ผู้ชุมนุมทะเลาะกันเอง คาดว่ามีการปาประทัดไปโดนกันเองและมีคนได้รับบาดเจ็บ มีรถพยาบาลเข้ามาดูแล เพื่อนของคนที่โดนประทัดโกรธและจะโผเข้าใส่คนที่ปาประทัดซึ่งก็ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน ผู้ชุมนุมคนอื่นๆเข้ามาห้าม ทีมพยาบาลพาตัวคนที่ถูกกล่าวหาว่า เป็นคนปาออกจากพื้นที่ 

เวลา 21.00 น. ผู้ชุมนุมยังอยู่กันจำนวนมาก ตำรวจมีการประกาศว่าถึงเวลาเคอร์ฟิวแล้วให้กลับบ้าน ที่บริเวณถนนวิภาวดี ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนตั้งแถวขบวนอยู่บริเวณกรมดุริยางค์ทหารบก ในขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมอยู่บริเวณหน้าปากซอยมิตรไมตรี (ใกล้กับสำนักงานเขตดินแดง) และมีการปะทะกันเป็นระยะๆ โดยในช่วงแรก ผู้ชุมนุมมีการปาประทัด พลุ และระเบิดขวด ไปยังฝั่งตำรวจแต่วัตถุดังกล่าวตกลงบนพื้นถนน และมีกองไฟเกิดขึ้น

ต่อมาเวลา 21.27 ถึง 21.39 น. ที่บริเวณถนนวิภาวดี ตรงซอยมิตรไมตรี ตำรวจยิงกระสุนและแก๊สน้ำตามายังฝั่งผู้ชุมนุมอย่างน้อย 5 นัด โดยกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนพยายามเก็บกู้และบางส่วนก็หยิบกระสุนแก๊ซน้ำตาขว้างกลับไปยังฝั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีรายงานตำรวจใช้กระสุนยางยิงใส่ผู้ชุมนุมเป็นระยะๆ

จนกระทั่งเวลา 21.44 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนที่มาพร้อมอุปกรณ์ อาทิ โล่และปืนกระสุนยางได้ตั้งแถวและเคลื่อนย้ายเข้ามาใกล้กับเกาะกลางถนนวิภาวดี (เกาะกลางระหว่างกรมดุริยางค์ทหารบกกับซอยมิตรไมตรี) ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมขว้างประทัดและพลุเพื่อตอบโต้ ตำรวจล่าถอยออกไป แต่ยังมีการใช้กระสุนยางยิงใส่ฝังผู้ชุมนุมเรื่อยๆ

เวลา 21.53 น. ตำรวจประกาศให้สื่อมวลชนถอยออกจากแนวปะทะไปที่สี่แยกในซอยมิตรไมตรี (ไปทางฝั่งสำนักงานดินแดง) เพราะตำรวจจะทำการบันทึกภาพผู้ชุมนุม (โดยตำรวจเรียกผู้ชุมนุมว่าผู้ก่อเหตุ) พร้อมประกาศว่า ให้สื่อมวลชนเข้าไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยตามที่ตกลงกันไว้ ถ้าหากสื่อมวลชนไม่ถอยจะบังคับใช้ข้อกฎหมายเช่นเดียวกับกลุ่มผู้ชุมนุม หลังจากนั้นมีการยิงแก๊สน้ำตาอย่างต่อเนื่องมายังฝั่งผู้ชุมนุม และผู้ชุมนุมรายหนึ่งถอดเสื้อผ้าและกางเกง (เหลือแต่กางเกงใน) ก้มกราบโดยหันนหน้าไปทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ
หลังมีการประกาศจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่บริเวณถนนมิตรไมตรี ต่อมาเวลา 22.01 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนได้ตั้งขบวนเป็นแถวหน้ากระดาน โดยถือโล่สีดำพร้อมอาวุธปืน เดินข้ามจากฝั่งกรมดุริยางค์ทหารบกมายังบริเวณซอยมิตรไมตรี และประกาศให้สื่อมวลชนถอยไปอยู่บนทางเท้า และถามหาบัตรสื่อมวลชนกับผู้ที่มาสังเกตการณ์การชุมนุมบริเวณดังกล่าว

เวลา 22.05 น. ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ประมาณ 30-40 นาย ได้ถือโล่และปืนกระสุนยาง เพื่อเข้าควบคุมพื้นที่บริเวณปากทางซอยมิตรไมตรี และนั่งจับกลุ่มกับพื้นพร้อมตั้งโล่อย่างน้อย 4 กลุ่ม มีการประกาศแจ้งให้สื่อมวลชนกลับบ้าน เนื่องจากเวลาดังกล่าวเป็นเวลาตามที่มีการประกาศเคอร์ฟิว (ห้ามออกนอกเคหสถาน) หลังจากนั้น ตำรวจได้เดินเข้าซอยมุ่งหน้าไปยังทางแฟลตดินแดง และสั่งให้สื่อปักหลักอยู่แถวสำนักงานเขตดินแดง

22.30 น. บรรยากาศบริเวณแยกดินแดง ยังคงมีผู้ชุมนุมปักหลักอยู่หลักร้อยคน โดยก่อนหน้านี้ผู้ชุมนุมมีการวิ่งถอยหนีไปทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หลังมีการประการว่า ตำรวจกำลังเข้ามา และมีการปาประทัดไปทางถนนวิภาวดี และสถานการณ์ก็ค่อยๆ นิ่งลง บางคนจับกลุ่มพูดคุย บางกลุ่มจับกลุ่มกินข้าว และมีผู้ชุมนุมรายหนึ่งขับรถมอเตอร์ไซค์พร้อมถอดเสื้อและกางเกง (ใส่กางใน) โบกธงชาติหน้าแฟลตดินแดง ท่ามกลางเสียงโห่ร้องของผู้ชุมนุม 

23.08 น. บริเวณแยกดินแดง ยังมีเสียง "ปัง" อย่างต่อเนื่อง ส่วนบริเวณหน้าซอยตลาดศรีวณิช ยังมีผู้ชุมนุมอยู่ในพื้นที่เพื่อรักษาความปลอดภัย และมีการแขวนป้ายผ้า-แผ่นป้ายวิจารณ์การใช้กระสุนยางของตำรวจ ผู้ชุมนุมร้องรำทำเพลงด้วยกันอย่างคึกคัก มีการตะโกน “ประยุทธ์ ออกไป” มีข่าวส่งต่อกันในหมู่ผู้ชุมนุมเป็นระยะว่าจะมีตำรวจคฝ. เข้ามาในพื้นที่

23.55 รถกระบะที่มีห้องบรรทุกผู้ต้องขังซึ่งคาดว่าเป็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจขับฝ่ากลุ่มผู้ชุมนุมและเข้าชนผู้ชุมนุมรายหนึ่งจนล้มลงและขับหนีไปทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ผู้ชุมนุมที่ถูกรถชนได้รับการปฐมพยาบาลจากพยาบาลอาสา โดยอาการบาดเจ็บเบื้องต้น คือ ใส่เฝือกคอ มีการบาดเจ็บที่คาง ที่เข่า และมีแผลถลอก โดยผู้ได้รับบาดเจ็บยังได้สติและถามตอบได้ และถูกพาตัวขึ้นรถพยาบาลไป

0.40 ของวันใหม่ ผู้ชุมนุมยังคงรวมตัวกันอยู่บริเวณรอบๆ แยกดินแดง แต่มีจำนวนลดลง และไม่มีสัญญาณว่าตำรวจจะเข้าสลายการชุมนุม