#ม็อบ8สิงหา : Car Mob โพนทอง คนบ้านไกลไล่บักเหี้ยตู่

วันที่2564-09-08

เวลา15:30

สถานที่จาก ที่ว่าการอำเภอโพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ไปยัง หอประชุมอำเภอโพนทอง จ.ร้อยเอ็ด

  • + 3

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล เรียกร้องวัคซีน mRNA เรียกร้องให้ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

101-200

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

21-50

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

Car Mob โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ตำรวจขู่ผู้จัดหลายครั้งก่อนวันงาน สั่งห้ามปาสี ห้ามมีป้ายเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ ถ้ามีจะสลายการชุมนุม

ลำดับเหตุการณ์

8 กันยายน 2564 กลุ่มสหภาพร้อยเอ็ดปลดแอก นัดหมายกิจกรรมCar Mob โพนทอง คนบ้านไกลไล่บักเหี้ยตู่ ในเวลา 15.30 น. โดยนัดพบกันที่ทางออกไปอำเภอกุฉินารายน์ และเคลื่อนขบวนไปยังที่ว่าการอำเภอโพนทอง 

ในเวลาประมาณ 15.10 น. ก่อนเริ่มกิจกรรม ระหว่างที่ผู้ชุมนุมกำลังรวมตัวกันอยู่ ตำรวจในเครื่องแบบชุดสีกากีเข้ามาพูดคุยกับผู้จัดการชุมนุม โดยตำรวจกล่าวว่า การชุมนุมสามารถทำได้ แต่ให้ผู้ชุมนุมเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันโรคโควิด19 ในการชุมนุมอย่าให้เกินจากขอบเขตที่กฎหมายกำหนด และห้ามใช้สี ห้ามปาสีใส่สถานที่ราชการ ห้ามมีป้ายข้อความเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ จากนั้นตำรวจบอกว่า อะไรที่ทำผิด ก็ต้องว่าผิด ไปตามกฎหมาย เช่น การกีดขวางการจราจร 

เมื่อสอบถามตำรวจว่า ในวันนี้จะมีการดูแลเรื่องจราจรสำหรับขบวนคาร์ม็อบหรือไม่ ตำรวจบอกว่า ปกติตำรวจมีการดูและจราจรให้กับประชาชนอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่ดูแลให้ผู้ชุมนุม 

นอกจากนี้ตำรวจยังแจ้งว่าจะมีการถ่ายรูปแบบรวมๆ และทั้งระบุใบหน้า แม้ว่าผู้จัดจะแย้งว่าการถ่ายรูปผู้ชุมนุมแบบระบุใบหน้าเป็นการละเมิดสิทธิ แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิเพราะถ่ายไว้เพื่อหาคนกระทำผิด

15.46 สหภาพร้อยเอ็ดปลดแอกเริ่มตั้งขบวนที่แยกโนนสวรรค์ มีผู้เข้าร่วมประมาณ 30 - 40 คน ตำรวจจราจรมาสอบถามเวลาที่ม็อบจะเริ่มเคลื่อน ซึ่งทางสมาชิกร้อยเอ็ดปลดแอกคาดว่าจะรอผู้เข้าร่วมจนถึงเวลา 16.20 อีกด้านของถนนที่มีการตั้งขบวนคาร์ม็อบ มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ และบุคคลแต่งกายคล้ายทหารประมาณ 10 คน ร่วมสังเกตุการณ์อยู่ด้วย

16.15 ขบวนคาร์ม็อบเริ่มตั้งขบวนอีกครั้ง มีการจัดแนวโดยให้รถจักรยานยนต์อยู่แนวหน้า จำนวนประมาณ 13 คัน และรถยนต์ตามหลัง จำนวนประมาณ 5-6 คัน ผู้เข้าร่วมมีทั้งประชาชนทั่วไปและเยาวชน

16.20 เริ่มเคลื่อนขบวนและบีบแตรไปตลอดทาง 

16.40 น. ขบวนถึงจุดหมายคือหน้าหอประชุมภำเภอโพนทอง มีเวทีดนตรีร่วมขับร้องรับประชาชนที่มาร่วมชุมนุมด้วยกัน ด้านข้างหอประชุม มีซุ้มปาสี ให้ผู้เข้าร่วมได้ปาสีใส่รูปบุคคลในรัฐบาลและรัฐมนตรีคนอื่นๆ

18.15 น. ชาวบ้านในพื้นที่อดีตข้าราชการครูขึ้นปราศรัย โดยมีเนื้อหาว่า ประเทศไทยถอยหลังเพราะทหารมาปกครองประเทศ ทำให้ประชาชนลำบาก พ่อค้าแม่ค้าก็ได้แต่นั่งมองหน้ากัน เพราะขายของไม่ได้ บางวันก็ได้เอาของไปแลกกัน บางคนได้กู้เงินนอกระบบใช้เพราะไมามีงาน ไม่มีเงิน ขายของไม่ได้ ทุกอย่างเปลี่ยนไปเบิดเพราะทหารเข้ามาปกครองประเทศ"

19.54 น. ผู้ชุมนุมทำแอคชั่นเผาหุ่นเพื่อสะท้อนถึงความไม่เห็นด้วยกับการทรมานนักโทษในกรณีของผู้กำกับโจ้ และกรณีการอุ้มหาย จากนั้นเริ่มอ่านแถลงการณ์ เรียกร้องให้มีการจัดหาและจัดสรรวัคซีนป้องกันโรค Covid-19 ที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น mRNA และนำมาเร่งฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทุกคนโดยเร็วที่สุด ให้มีการยกเลิกการใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน และนำพระราชบัญญัติควบคุมโรคระบาดมาใช้แทน 

20.25 น. สิ้นสุดกิจกรรมก่อนหน้าการจัดกิจกรรมวันนี้ ตำรวจไปพูดคุยกับผู้จัดหลายครั้ง ในวันที่ 1 กันยายน 2564 มีสมาชิกในกลุ่มผู้จัดงานถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไปหาที่บ้านถึง 3 ครั้งในวันเดียว จนทำให้ชาวบ้านและครอบครัวแตกตื่น  ต่อมาวันที่ 6 กันยายน 2564 ตำรวจไปหาอีก 6 ครั้ง หลังจากยื่นหนังสือแจ้งการชุมนุมที่หน้าหอประชุมอำเภอโพนทอง


ในวันที่ 7 กันยายน 2564 ตำรวจเรียกผู้จัดเข้าไปพูดคุยเกี่ยวกับการจัดงานอีก 2 ครั้ง พร้อมกับขู่ว่า จังหวัดร้อยเอ็ดเป็นพื้นที่สีแดงเกี่ยวกับพื้นที่ควบคุมสถานการณ์โควิด 19 และอ้างว่าการจัดการชุมนุมผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้แจ้งว่า ถ้ามีการสาดสี ในวันพรุ่งนี้ตำรวจจะประกาศให้ยุติการชุมนุมและจะเข้าสลายการชุมนุมทันที รวมถึงอาจจะถูกดำเนินคดีในภายหลังด้วย 

ด้าน "บอสตัน" เจ้าของร้านเหล้าใน อ.โพนทอง และหนึ่งในทีมผู้จัดที่ตำรวจเรียกเข้าไปพูดคุย เปิดเผยว่า ถูกตำรวจขู่ว่าถ้าออกมาเคลื่อนไหวร้านของบอสตันจะถูกเพ่งเล็งจากฝ่ายปกครองและตำรวจด้วย