#ม็อบ8กันยา : #ทะลุแก๊ซ

วันที่2564-09-08

เวลา17:30

สถานที่แยกดินแดง จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 13

วัตถุประสงค์การชุมนุม

-

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

101-200

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

8 กันยายน 2564 เวลา 17.30 น. ที่แยกดินแดง ผู้ชุมนุมกลุ่ม "ทะลุแก๊ซ" มารวมตัวกันอีกครั้ง หลังจากเมื่อวานนี้ตำรวจใช้ชุดเคลื่อนที่เร็วจู่โจมเข้าจับกุมผู้ชุมนุมตั้งแต่เวลาประมาณ 17.50 น. ก่อนเริ่มกิจกรรม มีผู้ถูกจับกุมไม่น้อยกว่า 15 คนและมีผู้ได้รับบาดเจ็บอันเป็นผลสืบเนื่องจากปฏิบัติการของตำรวจ ทำให้หลังจากนั้นผู้ชุมนุมกลับมาเคร่งครัดกับการวางจุดสังเกตการณ์เพื่อความปลอดภัยของผู้ชุมนุมตามจุดต่างๆ มากขึ้น 

ลักษณะจุดสังเกตการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นระบบชัดเจนเป็นครั้งแรกๆในช่วงหลังวันที่ 22 สิงหาคม 2564 ซึ่งวันดังกล่าวตำรวจใช้วิธีการ "ปิดกล่อง" หาชัยภูมิที่ได้เปรียบเช่น ถนนวิภาวดีขาออกล้อมจับผู้ชุมนุม แต่เนื่องจาก "ทะลุแก๊ซ" เป็นการรวมตัวแบบต่างคนต่างมา จึงไม่ใช่ทุกวันที่จะมีระบบสังเกตการณ์ความปลอดภัยอย่างรัดกุม มีเคร่งบ้าง หย่อนบ้าง 
ขณะที่ตำรวจก็ปรับยุทธวิธีการปราบปรามไปในทุกวัน ไม่ว่าจะการตั้งด่านตรวจบริเวณถนนขาเข้าแยกดินแดง, การจับตั้งแต่ยังไม่เริ่มกิจกรรม, การ "ปิดกล่อง" และการใช้ชุดเคลื่อนที่เร็วไล่จับกุมหลังเวลา 21.00 น.

สำหรับการชุมนุมวันนี้ตั้งแต่เวลา 17.30 น. เริ่มแรกผู้ชุมนุมค่อนข้างบางตาและเริ่มรวมตัวกันมากขึ้นในเวลา 18.00 น. ผู้ชุมนุมมีการจุดพลุ ไม่มีการเผาหรือการปิดการจราจร จนกระทั่งเวลา 18.09 น. ผู้ชุมนุมเริ่มบอกกันปากต่อปากว่า มีตำรวจชุดคุมฝูงชนที่แยกสามเหลี่ยมดินแดง เมื่อผู้สังเกตการณ์ไปตรวจสอบพบว่า มีด่านตรวจที่ซอยด้านข้างสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ตำรวจมีทั้งในเครื่องแบบชุดกากีและตำรวจชุดควบคุมฝูงชนที่มาพร้อมรถกระบะเคลื่อนที่เร็ว 5 คัน

เวลา 18.30 น. ผู้ชุมนุมเดินเท้าจากแยกดินแดงไปบริเวณฝั่งตรงข้ามป.ป.ส. จากนั้นยิงพลุเข้ามาที่บริเวณด่านตรวจแต่ไม่ถึงตัวตำรวจ เวลาไล่เลี่ยกันรถกระบะเคลื่อนที่เร็ว 5 คันออกจากด่านตรวจไปทางพหลโยธิน เหลือเพียงตำรวจในชุดกากีปักหลักที่ด่าน พร้อมปืนลูกซอง ผู้ชุมนุมทยอยกลับไปรวมตัวกันที่แยกดินแดง

ต่อมาเวลา 19.40 น. ผู้ชุมนุมกลับไปที่ด่านตำรวจที่ซอยด้านข้างป.ป.ส. พบตำรวจควบคุมฝูงชนอีกครั้งหลังจากออกจากพื้นที่ไปเมื่อช่วงเวลา 18.30 น. โดยตำรวจยิงกระสุนยางใส่ผู้ชุมนุม ผู้ชุมนุมจึงระดมปาประทัดใส่ตำรวจ จากนั้นตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม จนผู้ชุมนุมต้องถอยกลับมาที่บริเวณตลาดศรีวณิช โดยผู้ชุมนุมเชื่อว่า ตำรวจที่อยู่บริเวณนี้จะเข้ามาสลายการชุมนุม

ลำดับเหตุการณ์

๐ เวลา 17.24 น. ที่อุโมงค์ดินแดง มีป้ายไวนิลติดว่า โปรดใช้ความระมัดระวังในการใช้อุโมงค์ทางลอดเนื่องจากอยู่ระหว่างซ่อมแซมระบบไฟฟ้า รถยังสัญจรได้ตามปกติ

๐ เวลา 17.25 น. มีด่านตรวจจราจรที่แยกพระราม 9 มุ่งหน้าแยกดินแดง โดยตำรวจมีการเรียกตรวจรถจักรยานยนต์

๐ เวลา 18.17 น. ที่แยกดินแดงผู้ชุมนุมมีการจุดพลุ บรรยากาศวันนี้ผู้ชุมนุมค่อนข้างบางตา ส่วนที่มาแล้วก็มีการนั่งทานอาหารและพูดคุยกันไปพลาง

๐ เวลา 18.25 น. พบด่านตรวจที่ซอยด้านข้างสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) บริเวณลานจอดรถหลังด่านมีตำรวจควบคุมฝูงชน พร้อมรถกระบะเคลื่อนที่เร็ว 5 คัน

๐ เวลา 18.30 น. ผู้ชุมนุมเดินเท้าจากแยกดินแดงไปบริเวณฝั่งตรงข้ามป.ป.ส.

๐ เวลา 18.34 น. ผู้ชุมนุมยิงพลุจากฝั่งตรงข้ามป.ป.ส. เข้ามาที่บริเวณด่านแต่ไม่ถึงตัวตำรวจ จากนั้นรถกระบะเคลื่อนที่เร็ว 5 คันออกจากด่านไปทางพหลโยธิน เหลือเพียงตำรวจในชุดกากีปักหลักที่ด่าน พร้อมปืนลูกซอง ผู้ชุมนุมทยอยกลับไปรวมตัวกันที่แยกดินแดง

๐ เวลา 18.40 น. เริ่มมีเสียงปังบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง

๐ เวลา 18.45 น. ที่แยกดินแดง ผู้ชุมนุมเริ่มมารวมตัวมากขึ้นประมาณ 40 คน บางคนใส่หน้ากากกันแก๊สน้ำตาเข้ามา

๐ เวลา 18.50 น. ที่แยกดินแดง ใต้ทางด่วนดินแดง ผู้ชุมนุมรวมกลุ่มกันปาประทัด บางส่วนเดินไปที่แฟลตดินแดง ยังไม่มีการปิดจราจร

๐ เวลา 19.04 น. ที่แยกดินแดง ฝั่งถนนวิภาวดีขาออก ผู้ชุมนุมยิงพลุขนาดเล็ก, ปาประทัดและขวดแก้วลงพื้นผิวการจราจร ทำให้มีเศษแก้วแตกกระจายอยู่บริเวณดังกล่าว

๐ เวลา 19.17 น. ผู้ชุมนุมประมาณ 20 คนมาที่บริเวณหน้าซอยด้านข้างป.ป.ส.

๐ เวลา 19.28 น. ที่แยกดินแดง ฝั่งวิภาวดีขาออก ผู้ชุมนุมมีการจุดไฟเผากรวยจราจรและมีการจุดพลุไปบริเวณทางลงทางด่วนดินแดง

๐ เวลา 19.38 น. ผู้ชุมนุมเริ่มไปสมทบที่บริเวณป.ป.ส.มากขึ้น มีเสียงปังเป็นระยะ

๐ เวลา 19.40 น. ผู้ชุมนุมพยายามเข้าไปที่ด่านตำรวจ ตำรวจยิงกระสุนยางออกมา ทำให้ผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณหน้าป.ป.ส.ระดมปาประทัด

๐ เวลา 19.44 น. ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม ทำให้ผู้ชุมนุมวิ่งหนีและแยกย้ายออกมาจากบริเวณป.ป.ส.

๐ เวลา 19.47 น. ผู้ชุมนุมประมาณ 10 คนเดินกลับไปที่ป.ป.ส. พบประชาชนทั่วไปที่กำลังเดินกลับที่พักผ่านมาได้รับผลกระทบจากแก๊สน้ำตาระลอกเมื่อสักครู่

๐ เวลา 19.49 น. ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณเยื้องป.ป.ส. ผู้ชุมนุมจุดพลุใส่ มี 1 คนหยิบกระป๋องแก๊สน้ำตาปากลับไปหาตำรวจ แนวยิงข้ามไปถึงถนนขาเข้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

๐ เวลา 19.57 น. ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่อยู่ที่บริเวณตลาดศรีวณิช รถยนต์ฝั่งมุ่งหน้าแยกดินแดงยังคงสัญจรได้

๐ เวลา 20.04 น. ผู้ชุมนุมปิดทางลงอุโมงค์ดินแดงและให้รถที่ผ่านมาเบี่ยงซ้ายใช้ทางราบแทน 

๐ เวลา 20.08 น. ผู้ชุมนุมเดินย่องขึ้นสะพานข้ามแยกสามเหลี่ยมดินแดงไปหยุดบริเวณซอยด้านข้างป.ป.ส. จากนั้นปาขวดและประทัดเข้าไปในซอยด้านข้างป.ป.ส. ซึ่งมีด่านตำรวจและตำรวจควบคุมฝูงชน สิ่งของที่ปานั้นไปไม่ถึงด่าน เนื่องจากตั้งอยู่ห่างจากปากซอยประมาณหนึ่ง

๐ เวลา 20.13 น. ผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณเชิงสะพานข้ามแยกสามเหลี่ยมดินแดงเรียกให้ผู้ที่อยู่บนสะพานถอยกลับมารวมกลุ่มกันที่เชิงสะพาน

๐ เวลา 20.14 น. ที่แยกดินแดง ผู้ชุมนุมเริ่มมีการปาประทัดเป็นระยะ

๐ เวลา 20.20 น. ที่เชิงสะพานข้ามแยกสามเหลี่ยมดินแดง ผู้ชุมนุมเผายางรถยนต์และสิ่งของอื่นๆ