#ม็อบ7กันยา : ทะลุแก๊ซ

วันที่2564-09-07

เวลา17:30

สถานที่แยกดินแดง จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

-

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

101-200

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

7 กันยายน 2564 ที่แยกดินแดง ไลฟ์ The Reporters รายงานว่า เวลา 17.53 น. ตำรวจเข้าทำการจับกุมผู้ชุมนุมที่รวมตัวกันที่แยกดินแดง ปากคำของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์คนที่หนึ่งเล่าว่า ตำรวจขับรถกระบะอีซูซุ 5 คันเข้ามาและพุ่งชนผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณแยกดินแดง รวมทั้งใช้กระสุนยางยิงเข้าใส่ด้วย ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บกระดูกไหปลาร้าหัก 1 คนและรถชนกันได้รับผลกระทบที่ปอด 1 คน

ผู้เห็นเหตุการณ์คนที่สองเล่าว่า เขาเข้าพื้นที่ตั้งแต่ก่อนตำรวจเข้ามาทำการจับกุมและเป็นผู้ปฐมพยาบาลผู้ได้บาดเจ็บรถชนกระทบปอด ผู้ได้รับบาดเจ็บคนนี้เป็นเยาวชนอายุน่าจะประมาณ 17 ปีเดินเข้ามาในพื้นที่และยังไม่ได้กระทำการใดๆเลย เมื่อตำรวจขับรถเข้ามาก็ยิงกระสุนยางใส่เยาวชนและเพื่อนผู้ชุมนุม ทำให้เยาวชนรายนี้ต้องพยายามหลบออกจากพื้นที่ ด้วยสถานการณ์ที่ชุลมุนทำให้รถจักรยานยนต์ชนกัน เยาวชนคนนี้ถูกกระแทกเข้าที่สีข้างส่งผลกระทบต่อปอดและหมดสติต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล

ต่อมามีรายงานว่า ตำรวจจับกุมผู้ชุมนุมไม่น้อยกว่า 15 คนเป็นเด็กและเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี 5 คน

 

ลำดับเหตุการณ์

เวลา 18.00 น. ที่เกาะกลางถนนแยกดินแดง ตำรวจควบคุมฝูงชนคุมตัวชาย 4 คนขึ้นรถกระบะไม่ติดตราราชการ  ตรวจสอบรายละเอียดทันได้เพียง 1 คนเป็นเยาวชนวัย 17 ปี โดยตำรวจระดับปฏิบัติระบุว่า ไม่ทราบสถานที่ที่จะพาไปคุมตัว

ระหว่างนั้นมีเหตุชุลมุนบริเวณใกล้กับโรงเรียนนิธิปรัชญา ผู้ชุมนุมเข้าประชิดและตะโกนต่อว่า ตำรวจด้วยความไม่พอใจและผลักดันตำรวจมาบริเวณเกาะกลางแยกดินแดง ระหว่างการผลักดัน ผู้ชุมนุมคนหนึ่งผลักถูกหน้าอกตำรวจ ตำรวจนายนั้นชี้หน้ากลับและมีทีท่าไม่ยอมถอยจากการเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมแม้เพื่อนจะพยายามลากแขนออกไปก็ตาม

ผู้ชุมนุมไม่พอใจและมีการปารองเท้าของตัวเองไปที่ตำรวจ มี 1 ครั้งเป็นการปาหมวกกันน็อค ตำรวจยังถอยเรื่อยๆ ไปบริเวณทางลงทางด่วนดินแดง ขอให้สื่อมวลชนและประชาชนถอยไปจากแนวเผชิญหน้า จากนั้นตำรวจประกาศให้ผู้ใต้บังคับบัญชาตั้งแนวแสดงกำลังเป็นหน้ากระดานและให้นำรถจักรยานยนต์เคลื่อนที่เร็วออกจากพื้นที่ ประกาศว่า เตรียมตัวจับกุมแต่ยังถอยเท้ากลับไปทางถนนวิภาวดีขาออก 

ระหว่างการถอยมีหญิงสูงวัยปาสิ่งของ มีผู้ชุมนุมคอยห้ามว่า ให้หยุดและถอยให้ห่างจากแนวตำรวจ หญิงคนดังกล่าวหยุด

เวลา 18.02 น. ตำรวจถอยกลับไปที่ทางลงทางด่วนดินแดงและประกาศว่า เตรียมตัวใช้กระสุนยาง ผู้ชุมนุมเริ่มจุดพลุเข้าไปหาตำรวจอย่างน้อย 2 ครั้ง ตำรวจใช้ปืนลูกซองยิงมาทางผู้ชุมนุมอย่างน้อย 1 ครั้ง มีผู้ชุมนุมตะโกนบอกกันว่า แก๊สน้ำตา จากนั้นตำรวจออกจากพื้นที่แยกดินแดงไปทางกรมดุริยางค์ทหารบก 

เวลา 18.05 น. ผู้ชุมนุมเริ่มปิดการจราจร แต่ยังไม่สำเร็จมีรถสัญจรผ่านไปมาจำนวนมาก ผู้ชุมนุมไม่ได้มีทีท่าใดต่อรถยนต์หรือประชาชนทั่วไปที่ออกมาดูเหตุการณ์ รถยนต์อย่างน้อย 1 คันขับผ่านแยกดินแดงและเปิดกระจกชูสามนิ้วให้ผู้ชุมนุม

เวลา 18.15 น. มีการนำยางรถยนต์ 3 เส้นมาวางที่แยกไฟแดงก่อนเข้าถนนวิภาวดีขาออก ระหว่างนี้เริ่มมีเสียงดังปังจากฝั่งแฟลตดินแดง

เวลา 18.27 น. ผู้ชุมนุมเริ่มทยอยมาสมทบกันที่แยกดินแดง

เวลา 18.40 น. เริ่มมีเสียงปังดังต่อเนื่องที่แยกดินแดงและบริเวณทางลงทางด่วนดินแดง รถยนต์ยังคงสัญจร 

18.50 น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้สัมภาษณ์ว่า กลุ่มทะลุแก๊ซมีการรวมตัวเวลา 17.30 น. ทางกลุ่มได้โยนระเบิด,ลูกแก้วและลูกหิน เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการประกาศว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและเป็นการก่อเหตุที่มีลักษณะก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองอยู่หลายครั้ง จึงมีความจำเป็นเข้าระงับเหตุเพื่อไม่ให้เหตุบานปลายไปมากกว่านี้ ซึ่งส่งผลต่อการสัญจรไปมาของประชาชนทั่วไป

หลังการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจได้มีการจับกุม 15 ราย โดยมี 5 รายเป็นเด็กและเยาวชนต่ำกว่า 18 ปี 

เวลา 19.00 น. สถานการณ์นิ่ง ผู้ชุมนุมรวมตัวกันที่แยกดินแดง ไม่มีการจุดพลุหรือขว้างปาสิ่งของ รถยนต์ยังคงสัญจรผ่านไปมาได้ ชะลอตัวเล็กน้อยบริเวณเกาะกลางแยกดินแดง มุ่งหน้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

เวลา 19.01 น. เริ่มมีการจุดประทัดทางฝั่งแฟลตดินแดง  ด้านคุณลุงขายน้ำอ้อยยังขายของปกติในที่ชุมนุม ท่ามกลางกระแสข่าวลือว่า คุณลุงเป็นสายตำรวจ

เวลา 19.10 น. ผู้ชุมนุมประกาศว่า ให้ออกจากพื้นที่เพราะตอนนี้มันล้อมไว้หมดแล้ว แต่ยังมีผู้ชุมนุมอยู่ในพื้นที่กระจัดกระจาย

เวลา 19.17 น. มีเสียงปังที่บริเวณทางลงทางด่วนดินแดงประปราย 

เวลา 19.40 น. มีการเผาที่บริเวณซอยบุญอยู่ ผู้ชุมนุมเริ่มมารวมตัวหน้าซอยตลาดศรีวณิช ถนนอโศก-ดินแดง มุ่งหน้าแยกสามเหลี่ยมดินแดง บางคนมีการประกาศผ่านโทรโข่งขนาดเล็กให้รถที่สัญจรผ่านมาเบี่ยงซ้ายไปทางถนนวิภาวดี

เวลา 20.00 น. เพลิงยังไหมต่อเนื่อง ผู้ชุมนุมบางส่วนตั้งแถวปิดการจราจรถนนอโศก-ดินแดง มุ่งหน้าแยกสามเหลี่ยมดินแดง แถวเป็นลักษณะแนวป้องกันมีโล่ที่ประดิษฐ์เอง ผู้ชุมนุมบอกว่า เวลาประมาณ 19.30 น. พบรถตู้ตำรวจบริเวณนี้จึงต้องเตรียมตัวเอาไว้