#ม็อบ7กันยา : Bike Mob ตั้งป้อมค่ายไล่ประยุทธ์ วันที่ 3

วันที่2564-09-07

เวลา16:00

สถานที่แยก อโศกมนตรี จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

101-200

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

11-20

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

7 สิงหาคม 2564 เวลา 16.00 น. ที่แยกอโศกมนตรีณัฐวุฒิ ใสยเกื้อและสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุดนัดชุมนุมติดต่อกันเป็นวันที่สามตามแนวทางที่เคยประกาศใช้แยกอโศกเป็นป้อมค่ายไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

เวลา 16.00 น. หลังฝนซาผู้ชุมนุมทยอยมารวมตัวกันที่แยกอโศกมนตรี ฝั่งมุ่งหน้าแยกอโศก-เพชรบุรี โดยตำรวจมีการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและวางกำลังกระจายกันตามหัวมุมแยกอโศก ต่อมาเวลา 16.15 น. ตัวแทนประกาศให้ผู้ที่มีรถจักรยานยนต์และต้องการเข้าร่วมขบวน “Bike mob” มาเตรียมพร้อมตั้งขบวนที่หลังเวทีใกล้กับไฟแดงแยกอโศกมนตรี และขบวนจะเคลื่อนตัวไปตามถนนสุขุมวิทจนถึงพระโขนง ขณะที่เวที Free Mic อยู่บริเวณแยกอโศกมนตรี ผู้ที่เข้าร่วมขบวนคาร์ม็อบที่แยกอโศกนี้อยู่ในวัยผู้ใหญ่อายุประมาณ 30 ปีขึ้นไป หลายคนสวมใส่เสื้อสีแดงและมีการนำธงสีแดง “REDEM” และ “ราษฎร” มาใช้ในขบวนด้วย สำหรับวันนี้มีรถจักรยานยนต์ที่เข้าร่วมไม่น้อยกว่า 120 คัน 

ลำดับเหตุการณ์

เวลา 16.00 น. หลังฝนซาผู้ชุมนุมทยอยมารวมตัวกันที่แยกอโศกมนตรี ฝั่งมุ่งหน้าแยกอโศก-เพชรบุรี โดยตำรวจมีการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและวางกำลังกระจายกันตามหัวมุมแยกอโศก ต่อมาเวลา 16.15 น. ตัวแทนประกาศให้ผู้ที่มีรถจักรยานยนต์และต้องการเข้าร่วมขบวน “Bike mob” มาเตรียมพร้อมตั้งขบวนที่หลังเวทีใกล้กับไฟแดงแยกอโศกมนตรี และขบวนจะเคลื่อนตัวไปตามถนนสุขุมวิทจนถึงพระโขนง

ผู้ที่เข้าร่วมขบวนคาร์ม็อบที่แยกอโศกนี้อยู่ในวัยผู้ใหญ่อายุประมาณ 30 ปีขึ้นไป หลายคนสวมใส่เสื้อสีแดงและมีการนำธงสีแดง “REDEM” และ “ราษฎร” มาใช้ในขบวนด้วย สำหรับวันนี้มีรถจักรยานยนต์ที่เข้าร่วมไม่น้อยกว่า 120 คัน

เวลา 16.34 น. สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุดมาถึงแยกอโศกมนตรี ตำรวจได้ทำการพูดคุยเรื่องการจัดเวทีและเส้นทางการเคลื่อนขบวนของ “Bike mob” จากนั้นเขาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้จะเริ่มการเคลื่อนไหวแบบ “Bike mob” เนื่องจากเห็นว่า การเคลื่อนไหวที่ผ่านมามีรถจักรยานยนต์มาร่วมขบวนจำนวนมาก และเวทีที่แยกอโศกมตรีจะเป็นฟรีไมค์ให้ประชาชนที่สนใจร่วมปราศรัย

ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนากลยุทธ์และการสื่อสารของการชุมนุมเพื่อขับไล่พลเอกประยุทธ์ การทำกิจกรรมยืดเยื้อมีข้อจำกัด แต่เขามีสมมติฐานว่า กระแสตื่นตัวทางเมืองของประชาชน ณ ขณะนี้สูงและสถานการณ์ของพลเอกประยุทธ์อยู่ในจุดตึงเครีเย เพียงแค่สถานการณ์โควิดและภาวะแวดล้อมไม่เอื้อ พร้อมย้ำว่า ยังคงใช้แยกอโศกมนตรีเป็นพื้นที่ปักหลัก ระยะนี้ภาษาการชุมนุมเรียกว่า ระยะปั้น จะใช้เวลาพิสูจน์สมมติฐานเรื่องความไม่พอใจประยุทธ์ 1 สัปดาห์

ในระยะปั้นนี้จะดูว่า จะยกกำลังได้เท่าไหร่ เมื่อจุดติดแล้วจะใช้อีกวิธีการหนึ่งในการจัดการชุมนุมขนาดใหญ่ ซึ่งมองไปถึงวันที่ 19 กันยายน 2564 นี้ ครบรอบ 15 ปีการรัฐประหาร 2549

เวลา 16.56 น. ขบวน “Bike mob” เคลื่อนตัวออกจากแยกอโศกมนตรี

เวลา 17.17 น. ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ในเสื้อสีแดงมาถึงพื้นที่และกล่าวว่า หลังจากนี้เขาจะตามไปร่วมขบวน “Bike mob” ซึ่งได้ฝากภารกิจกับขบวนไปติดสติ๊กเกอร์ #ไล่ประยุทธ์ เขากำชับด้วยว่า การติดสติ๊กต้องติดในที่สาธารณะเท่านั้น

ขณะเดียวกันบริเวณเวที บก.ลายจุด ปราศรัยว่า พลเอกประยุทธ์เป็นบุคคลที่ไร้ความสามารถในการบริหาร เขายกตัวอย่างการบริหารงานของสิงคโปร์ช่วงเกิดขึ้นโควิด 19 ใหม่ๆ ที่มีการแจกเงินให้ประชาชนเพื่อนำไปใช้จ่ายหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นเงินคงคลังของประเทศ ขณะที่ในประเทศไทยต้องเจอกับความหายนะ ถ้ารอดตายจากโควิดก็จะต้องเจอกับวิกฤติเศรษฐกิจ

สิ่งที่ประยุทธ์กำลังจะทำนอกจากจะทำให้ประเทศต่ำทรามถึงขีดสุดแล้ว สมมติว่า วันนี้ประยุทธ์ยอมลาออก แต่เขาก็จะทิ้งมรดกหนี้ไว้ ขณะนี้เริ่มคลายล็อคดาวน์ ปัญหาคือ ผู้ประกอบการหมดสภาพระหว่างการล็อคดาวน์ เปรียบได้กับการขาดอากาศหายใจระหว่างดำน้ำ 

เวลา 17.29 น. ก่อนเริ่มการปราศรัยแบบ “Free Mic” กลุ่ม We Care ทำกิจกรรม “จับไข่ปลายุด” ที่ในลูกบอลไข่ปลาจะมีชื่อนักกิจกรรมและนักการเมืองที่ผูกเข้ากับรางวัล เช่น จับได้ “สุเทพ” จะได้รางวัลเป็นนกหวีด นอกจากนี้ตัวแทนกลุ่มยังระบุด้วยว่า ตอนนี้กลุ่มกำลังทำกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม ให้รวบรวมขวดพลาสติกแก่ทางกลุ่มและทางกลุ่มจะนำไปจัดการต่อไป