#ม็อบ6กันยา : ตั้งป้อมค่ายไล่ประยุทธ์ วันที่ 2

วันที่2564-09-06

เวลา16:00

สถานที่แยกอโศกมนตรี จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

101-200

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันที่ 6 กันยายน 2564 ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และ สมบัติบุญงามอนงค์ จัดกิจกรรมเรียกร้องให้ประยุทธ์ จันทร์โอชาลาออกเป็นวันที่ 2 ที่แยกอโศกมนตรี หลังจากสภาลงมติไว้วางใจพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาในวันที่ 4 กันยายน 2564 ภายในงานมีกิจกรรมหลากหลาย โดยสมบัติ บุญงามอนงค์และลูกนัท ธนัตถ์ เปิดเวทีฟรีไมค์ อยู่ที่แยกอโศกมนตรี ขณะที่ ณัฐวุฒินำขบวนคาร์ม็อบจากแยกราชประสงค์ กิจกรรมเริ่มเวลา 16.00 น. 

 ที่แยกอโศกมนตรี สมบัติ บุญงามอนงค์ และ ลูกนัท - ธนัตถ์ ให้สัมภาษณ์สื่อก่อนเริ่มกิจกรรมว่า วันนี้จะเป็นวันทดสอบความเป็นไปได้การตั้งป้อมที่อโศก โดยจะใช้เวลา 1 สัปดาห์ เพื่อทดสอบว่าการจัดม็อบต่อเนื่องได้หรือไม่ ลักษณะจะเป็นตลาดนัดทางการเมือง หรือถนนคนเดินทางการเมือง โดยเปิดพื้นที่ให้กลุ่มการเมืองอื่นๆมาร่วม เพื่อให้เกิดสีสัน และเรียกร้องให้กลุ่มการเมืองมาร่วมทำกิจกรรมร่วมกัน ขณะเดียวกันในวันนี้กิจกรรมจะเปิดพื้นที่ทั้งคนที่พร้อมลงถนนและคนที่ไม่พร้อมลงถนน คือมีฟรีไมค์ ให้ประชาชนเข้ามาพูดได้ และคาร์ม็อบที่มาบรรจบกันที่แยกอโศกมนตรี นำโดยณัฐวุฒิ ต่อมาประกาศยุติการชุมนุมเวลาประมาณ 19.37 น.  สมบัติ บุญงามอนงค์ประกาศรวมตัวไบค์ม็อบในวันที่ 7 กันยายน 64 

ลำดับเหตุการณ์

16.00 น. แยกอโศกมนตรี ถนนปิดสองเลนมุ่งหน้า มศวประสานมิตร ขณะที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าประสานงานบริเวณแยกอโศกมนตรี 

16.03 น. รถสัญจรรัชดาภิเษกเข้าสุขิมวิทยังสัญจรได้ปกติ

16.00 น. นัดหมายคาร์ม็อบเคลื่อนตัวจากแยกราชประสงค์ไปที่แยกอโศกมนตรี

16.10 น. ที่แยกอโศกมนตรี สมบัติ บุญงามอนงค์ และ ลูกนัท - ธนัตถ์ ให้สัมภาษณ์สื่อก่อนเริ่มกิจกรรมว่า วันนี้จะเป็นวันทดสอบความเป็นไปได้การตั้งป้อมที่อโศก โดยจะใช้เวลา 1 สัปดาห์ เพื่อทดสอบว่าการจัดม็อบต่อเนื่องได้หรือไม่
ลักษณะจะเป็นตลาดนัดทางการเมือง หรือถนนคนเดินทางการเมือง โดยเปิดพื้นที่ให้กลุ่มการเมืองอื่นๆมาร่วม เพื่อให้เกิดสีสัน และเรียกร้องให้กลุ่มการเมืองมาร่วมทำกิจกรรมร่วมกัน เรื่องเวลาการจัด ไม่จำเป็นต้องยาวแต่จะจัดทุกวัน 

วันนี้มีการแบ่งงานกันชัดเจน โดยณัฐวุฒิจะส่งสัญญาณไปทางคาร์ม็อบมาบรรจบที่แยกอโศก รูปแบบการชุมนุมที่นี่จะเปิดพื้นที่ทั้งคนที่พร้อมลงถนนและคนที่ไม่พร้อมลงถนน รูปแบบวันนี้จะมีลักษณะฟรีไมค์ ให้ประชาชนเข้ามาพูดได้ วันนี้่ไม่มีจัดผู้ปราศรัย

ลูกนัท - ธนัตถ์ ให้สัมภาษณ์ว่าเราต้องการให้พื้นที่ที่อยากมีสิทธิมีเสียง ทั้งเชิญชวนมวลชนจากดินแดงมาลอง ใช้พื้นที่ตรงนี้ในการเล่าปัญหาแล้วคุณจะรู้ว่าเสียงของคุณดัง ส่วนประเด็นในการปราศรัยนั้นเปิดกว้าง 

ลูกนัทเสริมหลังจากผู้สื่อข่าวถามเรื่องการชวนเครือข่ายเช่น กลุ่มรถหรูมาทำกิจกรรม ลูกนัทตอบว่าจะมีกิจกรรมคาร์ม็อบ มีแนวโน้มว่าจะเริ่มที่เชียงใหม่อาทิตย์ที่ 12 กันยายน 64 

สมบัติ บุญงามอนงค์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า เป็นไปได้ว่าวันธรรมดาจะไม่ใหญ่นัก แต่จะเน้นไปวันเสาร์ อาทิตย์ที่มีสเกลใหญ่มากขึ้น โดยเน้นรูปแบบของ” เสียง” ที่มีความหมายทางการเมือง เช่นขยายจากเสียงแตรเป็นเสียงเบิ้นเครื่องมอเตอร์ไซต์ โดยจะขยายเครือข่ายกลุ่มอื่นๆมาร่วมกิจกรรม

16.45 น. ไลฟ์ the reporters รายงานว่าหัวขบวนถึงแยกอโศกมนตรี หลังจากเริ่มเคลื่อนขบวนที่แยกราชประสงค์เวลา 16.00 น. 

16.51 น. ไลฟ์ the reporters รายงานว่า หัวขบวนคาร์ม็อบมุ่งหน้าสุขุมวิท กลับรถเมื่อถึงหน้าห้างเอ็มควอเทียร์ มุ่งหน้า BTS นานา

17.05 น. ที่แยกอโศกมนตรี ธนัตถ์ ขึ้นปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลประยุทธ์ที่เวทีฟรีไมค์ พร้อมทั้งกล่าวเชิญชวนมวลชน เยาวชนที่ดินแดงให้มาเล่าเรื่องของตัวเอง ปัญหาของตัวเอง โดยมาร่วมกันติดอาวุธทำลายล้างเผด็จการที่นี่
ไมโครโฟนเป็นอาวุธร้ายแรงที่จะโค่นล้มเผด็จการเหมือนการหว่านเมล็ดพันธุ์ เพื่อโค่นล้มต้นไม้เผด็จการ

17.18 น. แซม สาแมท บุคคลไร้สัญชาติเล่าเรื่องในเรือนจำหลังจากโดนจับจากการชุมนุมและแสดงออกทางการเมือง ผมโดนจับวันแรกที่สามเหลี่ยมดินแดง ไม่มีหมายเรียกมีแต่หมายจับ พร้อมทั้งกล่าวว่าติดโควิดในเรือนจำมา 2 รอบ การใช้ชีวิตในเรือนจำลำบากมาก สบู่หนึ่งก้อนใช้ร่วมกันเป็น 10 คน การรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ไม่ได้ตามมาตรฐาน ปล่อยให้อาการหนักจนได้ประกันออกมา นอกจากนี้ แซมยังกล่าวถึงการเป็นบุคคลไร้สัญชาติของตัวเอง  ทำให้สิทธิถูกขั้นพื้นฐานถูกริดรอน และกล่าวเสริมว่าต่อให้ตัวเองโดนหมายอีก ก็พร้อมสู้

17.30 น. หมอบูรณ์ขึ้นฟรีไมค์ พร้อมเรียกให้ผู้กล้าถอดเสื้อขึ้นมาบนเวทีเพื่อประท้วงการบริหารงานของรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา มีผู้ร่วมถอดเสื้อขึ้นเวทีกว่า 10 คน พร้อมระบายความในใจที่มีต่อรัฐบาล

17.50 น. ไบร์ท ชินวัตร ขึ้นฟรีไมค์ วิพาษ์วิจารณ์ส.ส.งูเห่า

18.20 น. กลุ่ม #นักเรียนเลว ขึ้นป้ายกลางแยกอโศกมนตรี มีข้อความระบุว่า "เด็ก 1.8 ล้านคน กำลังหลุดจากระบบการศึกษา เพราะการเรียนออนไลน์ที่ไม่เห็นหัวเด็ก"  พร้อมทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ห้อยตัวเองลงที่แยกอโศกมนตรี ข้างป้ายไวนิล ที่สกายวอล์กข้ามแยกอโศกมนตรี ขณะที่วันที่ 6 กันยายน 64 กลุ่มนักเรียนเลวนัดหมายทำกิจกรรม strike หยุดเรียนออนไลน์ #ไม่เรียนออนไลน์แล้วอิสัส เป็นวันแรก และนัเหมายทำต่อเนื่องถึงวันที่ 10 กันยายน 64 ซึ่งกิจกรรมมีข้อเรียก 5 ข้อ โดยเรียกร้องให้ 1) กระทรวงศึกษาออกคำสั่งปรับรูปแบบการศึกษาให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน 2) หากสถานศึกษาไม่สามารถเปิดได้ กระทรวงศึกษาต้องทำให้นักเรียนสามารถเข้าถึงการเรียนออนไลน์ 3) รัฐบาลต้องนำเข้าวัคซีนที่มีคุณภาพฉีดให้ทุกคนอย่างทั่วถึง เพื่อให้สังคมกลับมาเป็นปกติ 4) กระทรวงศึกษาต้องจัดช่องทางช่วยเหลือนักเรียนที่ได้รับผิดกระทบจากการเรียนออนไลน์ 5) กระทรวงต้องเร่งทำให้การศึกษามีคุณภาพทั่วถึง ไม่มีค่าใช้จ่ายตามรัฐธรรมนูญ

18.30 น. ณัฐวุฒิขึ้นปราศรัยนัดหมายขบวนรถจักรยานยนต์ในวันพรุ่งนี้ (7 กันยายน) ที่แยกอโศก เวลา 16.00 น. เพื่อมาทำกิจกรรมเคลื่อนขบวน พร้อมทั้งรณรงค์ในการขับไล่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ส่วนขบวนรถยนต์ก็เชิญชวนมาร่วมขบวนด้วยกัน แต่ให้เคลื่อนขบวนตามหลังรถจักรยานยนต์ และกลับมาจบที่แยกอโศก

ณัฐวุฒิปราศรัยฝากถึงเจ้าหน้าที่รัฐว่า จะไม่มีการเคลื่อนขบวนไปปิดล้อม ไม่บวก ไม่ปะทะ ทั้งนี้ จะขอดูอีก 1-2 วัน แล้วจะมีการนัดหมายชุมนุมใหญ่ ซึ่งการชุมนุมในครั้งนี้นอกจากจะขับไล่ พล.อ. ประยุทธ์แล้ว ยังเป็นการขับไล่ระบบการสืบทอดอำนาจด้วย 

ขณะที่สมบัติปราศรัยเป็นคนสุดท้ายของเวทีวันนี้ โดยสมบัติเชื่อว่าพี่น้องสองล้อจะเป็นตัวเปลี่ยนเกม พร้อมกล่าวว่า “เรากำลังจะต้มหม้อใหญ่ ต้องก่อไฟให้ได้ก่อน คือจุดติดให้ได้ก่อน เราจึงอยู่ในช่วงที่เรียกว่าจุดให้ติด เพื่อให้โหมไล่ประยุทธ์ทั้งประเทศ”

19.37 น. เพื่อให้ประชาชนเดินทางกลับก่อนเวลาเคอร์ฟิวและก่อนที่รถสาธารณะจะปิดให้บริการ

⁣
ข้อมูลอ้างอิง : https://www.facebook.com/VoiceOnlineTH/photos/pcb.10162131903079848/10162131888054848/

https://www.facebook.com/TheReportersTH/videos/3272269762897483