#ม็อบ5กันยา : #ทะลุแก๊ซ

วันที่2564-09-05

เวลา18:20

สถานที่แยกดินแดง จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

201 - 500

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

5 กันยายน 2564

จากไลฟ์สำนักข่าวราษฎรรายงานตั้งแต่เวลา 18.21 น. ผู้ชุมนุมเริ่มรวมตัวกันที่แยกดินแดง จากนั้นเวลา 18.20 น. ผู้ชุมนุมเริ่มขับรถมอเตอร์ไซด์มารวมกันที่หน้าวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งตั้งอยู่ติดกับกรมดุริยางค์ทหารบก เป็นพื้นที่ที่ตำรวจใช้พักคอยและจอดรถฉีดน้ำแรงดันสูง ครั้งแรกที่สังเกตเห็นคือ วันที่ 21 สิงหาคม 2564 ซึ่งเป็นวันแรกที่ตำรวจยกเลิกการวางตู้คอนเทนเนอร์บริเวณทางลงทางด่วนดินแดง นอกจากนี้มีการเผาสิ่งของที่ด้านหน้าวิทยาลัยฯ ขณะนั้นรถยนต์ยังคงสัญจรผ่านไปมา

มีรายงานจากสื่อมวลชนด้วยว่า เวลา 18.55 น. ผู้ชุมนุมลัดเลาะไปในวิทยาลัยการจัดการฯ และปาระเบิดเพลิงเข้าไปในกรมดุริยางค์ทหารบก ซึ่งเป็นส่วนของบ้านพักเจ้ากรมและมีแฟลตทหารอยู่ใกล้เคียง

เวลาประมาณ 19.00 น. ผู้ชุมนุมเดินไปหมอบที่บริเวณแบร์ริเออร์ปูนเยื้องกับกรมดุริยางค์ทหารบก จากนั้นผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการปาสิ่งของเข้าไปด้านในและตำรวจยิงกระสุนยางออกมา ระหว่างนี้มีตำรวจประกาศในลักษณะชี้จุดว่า ผู้ชุมนุมอยู่หลังแบร์ริเออร์

เวลาประมาณ 20.00 น. ตำรวจขับรถฉีดน้ำออกมาจากกรมดุริยางค์ทหารบก มีการฉีดน้ำเปิดทางออกไปด้วย แต่ทิศทางของปืนฉีดน้ำไม่ได้ไปทางผู้ชุมนุม ส่วนตำรวจที่ปกติแล้วจะเดินเท้าขนาบข้างรถฉีดน้ำ ขึ้นรถกระบะตำรวจและขี่รถมอเตอร์ไซด์ตามมา ทำให้สามามารถเข้าหาผู้ชุมนุมที่แยกดินแดงได้เร็วกว่าผู้สื่อข่าวที่อยู่บริเวณวิทยาลัยการจัดการฯ ขณะเดียวกันมีขบวนรถตู้ตำรวจลงมาจากทางด่วนดินแดงด้วย 

อ้างอิง : ๐ https://www.facebook.com/RatsadonNews/videos/361780085490255/ 
๐ https://twitter.com/ittipat_tv/status/1434485628456947723?s=21


จากไลฟ์ของ "POLICE TV" เวลา 20.16 น. ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงขนาดเล็กไปทางผู้ชุมนุมที่แยกดินแดงที่ห่างออกไปไม่น้อยกว่า 100 เมตรว่า การกระทำของผู้ชุมนุมเป็นความผิดฐานวางเพลิงเผาทรัพย์และผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อ้างว่า กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดเป็นพื้นที่สีแดง ห้ามมีการรวมกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด 19 นอกจากนี้ยังกล่าวด้วยว่า ผู้ชุมนุมทำลายทรัพย์สินราชการและเอกชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียง  ขอให้ผู้ชุมนุมแยกย้ายเดินทางกลับในทันที หากฝ่าฝืนจะดำเนินต่อตามขั้นตอน ตามยุทธวิธีและตามหลักสากล

20.21 น. ตำรวจพร้อมด้วยรถจีโน่ถอยกำลังกลับมาบริเวณทางลงทางด่วนดินแดง ตำรวจประกาศว่า หากผู้ชุมนุมเข้ามาใกล้สามารถตอบโต้และจับกุมได้ โดยผู้ชุมนุมยังอยู่ที่แยกดินแดงมีการยิงพลุเป็นระยะแต่ไม่ถึงแนวตำรวจ

20.24 น. ตำรวจยังถอยกำลังเรื่อยๆ และขอให้สื่อถอยตามลงไป ก่อนจะหยุดบริเวณด่านใกล้กับด่านเก็บเงินทางด่วนดินแดง

20.27 น. ตำรวจแจ้งกับกำลังพลว่า ให้ตรวจสอบด้านข้างแนวซ้ายขวา โดยการตรวจสอบจะเป็นลักษณะใช้ไฟฉายส่องไปที่ฟุตบาทด้านหน้า และย้ำว่า ถ้าเข้ามาใกล้อนุญาตให้ป้องกันตัวได้ 

อ้างอิง : https://www.facebook.com/policetv.tv/videos/371784761312306

20.33 น. จากไลฟ์ Room 44 เห็นว่า มีผู้ชุมนุมขับรถจักรยานยนต์เข้าไปที่ทางลงทางด่วนดินแดงประปราย 

20.47 น. ตำรวจพร้อมรถฉีดน้ำเดินเท้าเข้าหาผู้ชุมนุมที่แยกดินแดง แต่ยังไม่เข้าถึงแยกดินแดงก็ถอยกลับมาตั้งหลักที่บริเวณทางลงทางด่วนดินแดงอีกครั้ง ยังมีผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณแยกดินแดงและมีการยิงพลุเข้ามาที่แนวตำรวจ ขณะที่ตำรวจมีการยิงแก๊สน้ำตา

21.01 น. จากไลฟ์ The Reporters รายงานว่า เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนมีการยิงแก๊สน้ำตาจากหน้าบริเวณกรมดุริยางค์ฯ มายังถนนวิภาวดีขาออก หลังจากประกาศให้มวลชนแยกกันกลับ เนื่องจากเวลาเคอฟิวแล้ว รวมถึงขอให้สื่อมวลชนขึ้นบนฟุตบาท

21.06  น. มวลชนกลับมารวมกันอีกครั้งหลังจากถอยออกจากบริเวณเพราะแก๊สน้ำตา พร้อมเปิดเพลง “เราคือเพื่อนกัน” จากเครื่องขยายเสียง เจ้าหน้าที่ยังคงประกาศเวลาเคอร์ฟิว และจะใช้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมต่อผู้ที่ยังฝ่าฝืนข้อกฏหมาย 

21.08 น. เจ้าหน้าที่ยิงแก๊สน้ำตาประมาณ 2 ลูกมายังจุดที่มวลชนอยู่ มวลชนปาแก๊สออกทางด้านข้างแทน

21.58 น. จากไลฟ์สำนักข่าวราษฏรรายงานว่า เจ้าหน้าที่มีการยิงกระสุนยางเข้ามาที่แฟลตดินแดงชั้นสอง โดนกระจกห้องประชาชนแตก 

22.01 น. เจ้าหน้าที่บนรถกระบะขับรถผ่านแฟลตดินแดง มวลชนเข้าไปหลบหลังกำแพงของแฟลต บางส่วนปาประทัดใส่กระบะ

22.08 น. รถกระบะของเจ้าหน้าที่เคลื่อนที่เร็ว และรถตู้ตำรวจขับผ่านแฟลตดินแดง เจ้าหน้าที่หลังรถกระบะมีการยิงใส่มวลชนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามถนน มวลชนบางส่วนปาประทัดกลับ

22.17 น. สื่อมวลชนรายงานว่า เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนยิงเเก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าไปในซอยข้างแฟลตดินแดง มีเด็ก 3เดือนได้รับผลกระทบจากเเก๊สน้ำตาเเละมีผู้ถูกกระสุนยาง

อ้างอิง : https://twitter.com/ittipat_tv/status/1434536141995188224?s=20

6 กันยายน 2564 

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า การชุมนุมของณัฐวุฒิ ใสยเกื้อเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2564 มีการปิดถนนบริเวณแยกอโศกและยุติการชุมนุมโดย "ไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงแต่ประการใด" อีกหนึ่งกลุ่มบริเวณแยกดินแดง มีการรวมตัวกันในเวลาประมาณ 17.00 น. จากนั้นผู้ก่อเหตุมีการขว้างปาสิ่งของ ทุบทำลายทรัพย์สินของทางราชการ มีการยิงพลุ, ระเบิดปิงปองและระเบิดแสวงเครื่องใส่สถานที่ราชการบริเวณถนนวิภาวดีรังสิต และ "สถานที่ของพี่น้องประชาชนในย่านนั้น"

นอกจากนี้ยังได้มีการจุดไฟเผาทรัพย์สินต่างๆของทางราชการและทรัพย์สินของเอกชนบริเวณแยกดินแดง มีการลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่ด้วยการขว้างปาสิ่งของ ใช้หนังสติ๊ก พลุเพลิง พลุไฟ ทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจและ "พี่น้องประชาชนที่ผ่านไปมาบริเวณนั้น" เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บ กรณีดังกล่าวได้ทำปิดล้อม ได้ทำการจับกุมผู้กระทำผิดได้ 3 คน นำตัวส่งพนักงานสอบสวนสน.ดินแดง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหาฝ่าพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ,พ.ร.บ.โรคติดต่อฯและประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 

จากการชุมนุมตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นมา ตำรวจมีการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมทั้งสิ้น 177 คดี มีผู้ต้องหาอยู่ในข่ายที่ต้องถูกดำเนินคดื 663 คน ขณะนี้ได้ทำการคดีแล้ว 406 คน 

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวถึงการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่มีการบิดเบือนหรือเป็นเท็จ ข้อความดังกล่าวเกี่ยวข้องกับ 1 ใน 3 ผู้ต้องหาที่รถล้มและเจ้าหน้าที่จับกุมตัวมาได้ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนมีการกระบอง อาวุธปืนตีบริเวณศีรษะหรือทุบที่ศีรษะเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายสาหัส เขาระบุว่า กรณีนี้เป็นข้อมูลเท็จ เป็นการบิดเบือนไปจากข้อเท็จจริง ผู้กระทำอาจจะได้รับโทษตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ผู้เพยแพร่ ส่งต่อจะถือเป็นผู้ร่วมกระทำความผิด

"ฝากเตือนพี่น้องประชาชนหรือนักเลงคีย์บอร์ดทั้งหลายที่ยังคงดำเนินการส่งข้อมูลดังกล่าวอยู่ขอให้หยุดการดำเนินการนั้นเสีย เพราะมิเช่นนั้นท่านอาจจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป"

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเตรียมมาตรการไม่ให้ผู้ก่อเหตุใช้ชุมชนดินแดงและแฟลตดินแดงในการแฝงตัวหรือสำแดงตนคล้ายกับเป็นคนแฟลตดินแดงโดยขึ้นไปอยู่บนแฟลต จากนั้นได้มีการยิงวัตถุด้วยหนังสติ๊กและปาระเบิดเพลิงเพื่อให้เจ้าหน้าที่หลงเชื่อว่า ผู้ก่อเหตุเป็นชาวแฟลตดินแดง คงจะมีอีกหลายชุมชนและหลายแฟลตที่มีความเดือดร้อนเช่นนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมพยายามจะสร้างเงื่อนไขให้เจ้าหน้าที่มีความเข้าใจผิดและเข้าไปทำการจับกุมหรือทำการตรวจค้นในบริเวณที่พักอาศัย ในส่วนนี้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลยืนยันเน้นย้ำเป็นกฎเกณฑ์อย่างชัดเจนว่า ถ้าไม่ใช่ความผิดอาญาร้ายแรงหรือความผิดที่อาจก่อให้เกิดอันตรายบานปลาย ไม่ใช่การวางเพลิงเผาทรัพย์จะหลีกเลี่ยงในการเข้าไปในสถานที่ส่วนบุคคล สถานที่พัก

นอกจากนี้ยังมีบุคคลที่พยายามจะใช้เครื่องแบบของบุคลากรทางการแพทย์ แต่มีหลักฐานว่า มีส่วนในการกระทำผิดบางอย่าง อย่างที่สื่อมวลชนเห็นว่า กลุ่มผู้ชุมนุมมักใช้ทั้งเครื่องหมายการแต่งกายที่จะทำให้เจ้าหน้าที่สับสนหรือเข้าใจผิด มีการใช้ชุดคล้ายผู้สื่อข่าว ใช้รถยนต์หรืออุปกรณ์ต่างๆที่ทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นบุคลากรทางการแพทย์ 

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวว่า อยากจะฝากสื่อมวลชนและบุคลากรทางแพทย์ที่ประกอบอาชีพเป็นวิชาชีพจริงๆ ที่มีจิตอาสาที่ออกมาช่วยงาน "อยากจะตั้งคำถามกลับไปแล้วกันนะครับ ภาพที่ท่านเห็นใส่ปลอกแขน ผมก็ไม่แน่ใจว่า เป็นสังกัดใด ถ้าเป็นบุคลากรทางการแพทย์น่ามีกระเป๋าไว้ปฐมพยาบาลมากกว่าการมีกล้องเอาไว้ถ่ายคลิปหรือถ่ายภาพ ตรงนี้คงจะเป็นหน้าที่ของสื่อมวลชนมากกว่า"