#ม็อบ5กันยา : ล้วงคองูเห่า เอาให้อ้วกเป็นกล้วย

วันที่2564-09-05

เวลา16:00

สถานที่จาก แยก อโศกมนตรี จ.กรุงเทพมหานคร ไปยัง แยก อโศกมนตรี จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 9

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล (ปฏิกิริยาจากประชาชนหลังผลกรอภิปรายในสภา)

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

500 คนขึ้นไป

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

51-100

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

สืบเนื่องจากวันที่ 4 กันยายน 2564 หลังจบการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผลปรากฏว่าประยุทธ์ผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ต่อมาเวลา 12.58 น. ของวันดังกล่าว ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำเครือข่ายไล่ประยุทธ์ (อ.ห.ต.) ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊กของตนเองสองโพสต์เพื่อนัดหมายรวมตัว โดยโพสต์แรกมีข้อความว่า “ผ่านอภิปรายแล้วไง คุณซื้อได้แต่ส.ส. อย่าหมายได้หัวใจประชาชน เราไม่ยอมรับ และไม่ยอมแพ้ 4 โมงเย็น แยกอโศก” และโพสต์ที่สองเวลา 20.03 น. มีข้อความว่า “5 กันยา แยกอโศก 4 โมงเย็น ล้วงคองูเห่า เอาให้อ้วกเป็นกล้วย #ไล่ประยุทธ์” 

ลำดับเหตุการณ์

15.45 น. บริเวณถนนสุขุมวิทฝั่งแยกอโศกมนตรี มีตำรวจจราจรคอยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้รถใช้ถนน มีตำรวจในเครื่องแบบประจำจุดอยู่บริเวณสกายวอล์ค ป้อมตำรวจจราจรแยกอโศกมนตรี และหน้า Exchange Tower มีกำลังตำรวจประมาณ 40-50 นาย โดยการปิดถนนเริ่มตั้งแต่ตรงแยกอโศกมนตรี สิ้นสุดก่อนถึง mrt สุขุมวิท ทางออกที่ 1 เบื้องต้นคาดว่ามีผู้ร่วมชุมนุมไม่น้อยกว่า 100 คนภายในงานมีทั้งโซนปราศรัย และโซนขายของ 

15.55 น. กลุ่มทะลุฟ้ามาถึงพื้นที่ชุมนุมและกำลังปูผ้าดิบเพื่อให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมมาเขียนบรรยายความรู้สึกในกิจกรรม ‘เขียนรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน’

16.00 น. กลุ่มนักเรียนเลวเข้าร่วมกิจกรรม พร้อมเชิญชวนให้ติดตามกิจกรรมของ ‘Strike หยุดเรียนออนไลน์’ ตั้งแต่วันที่ 6-10กันยายน 2564 ซึ่งในขณะเดียวกัน กลุ่มวีโว่กำลังตั้งเวทีตรงกลางถนน บริเวณด้านหน้าของ mrt สุขุมวิท ทางออกที่ 2 

16.10 น. หนูหริ่ง สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บ.ก.ลายจุด ให้สัมภาษณ์สื่อ โดยกล่าวว่า การโหวตไว้วางใจประยุทธ์ในครั้งนี้ เปรียบเสมือนการตบหน้าประชาชน ในฐานะที่เป็นผู้แทนราษฎรแต่กลับเลือกในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับที่ประชาชนต้องการ วันนี้จึงเป็นวันแห่งการแสดงปฏิกิริยาของประชาชน ว่าประชาชนไม่ยอมรับและไม่ทน นอกจากนี้ หนูหริ่งกล่าวว่าจะจัดกิจกรรมคาร์ม็อบรีเทิร์นเนื่องจากข้อจำกัดของสถานการณ์โควิด โดยจะให้มีการชุมนุมทั้งแบบตั้งเวทีปักหลักและคาร์ม็อบทับซ้อนกัน ซึ่งจะเป็นโมเดลในลักษณะแฟลชม็อบ มาแล้วกลับโดยใช้เวลา 3-4 ชั่วโมงเหมือนกับในสมรภูมิดินแดง 

16.16 น. ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อเดินทางมาถึงสถานที่จัดงาน โดยมีตำรวจมาอ่านประกาศว่าการกระทำนี้เป็นความผิดตามข้อกำหนดมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ความผิดฐานกีดขวางการจราจรและการใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต 

16.23 น. พิธกรเริ่มกล่าวเปิดงาน พร้อมระบุว่า วันนี้ไม่ได้มาเพียงแค่พี่น้องเสื้อแดง แต่ยังมีมีกลุ่มรถยนต์และมอเตอร์ไซค์จอดอยู่ด้านหลัง มีกลุ่มวีโว่ที่มาสนับสนุนน้ำและเวทีปราศรัย กลุ่มทะลุฟ้ากับกิจกรรมระดมความคิดบนป้ายผ้า และกลุ่มนักเรียนเลว

16.24 น. ณัฐวุฒิให้สัมภาษณ์และตอบคำถามกับสื่อว่า การปักหลักชุมนุมยังไม่สามารถทำได้ และการให้พี่น้องในต่างจังหวัดเดินทางเข้ามาก็ยังทำไม่ได้เช่นกัน เพราะกรุงเทพยังคงเป็นพื้นที่สีแดงเข้มจากโรคระบาดโควิด - 19

การชุมนุมใหญ่ในอดีตไม่สามารถขับไล่รัฐบาลได้ แต่ครั้งนี้ต่างออกไปเพราะกระแสขับไล่ประยุทธ์นั้นรุนแรงกว่าแต่ก่อน พลังเหล่านี้จะข้ามพ้นโรคระบาดอย่างโควิด-19 และออกมารวมตัวกัน

เราจะทำอย่างต่อเนื่อง ทุกวัน และจะยังไม่บอกว่าครั้งไหนจะเป็นม็อบเผด็จศึก เมื่อทุกอย่างพร้อมเราจะมีการจัดขบวนใหญ่ ในเร็วๆนี้

และเราชัดเจนมาตลอดว่าเราจะไม่ปะทะ ไม่บุก ไม่ลุย เราคิดว่าในกิจกรรมนี้จะทำอย่างไรให้มีคนมาจับจ่าย ใช้สอยมากขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์แก่คนในพื้นที่ ก็จะเป็นเรื่องที่ต้องปรับกันไป

16.29 น. เริ่มกิจกรรมบรรเลงดนตรีจาก อเล็ก โชคร่มพฤกษ์

16.42 น. มีการนำหุ่นลักษณะคล้ายศพเปื้อนเลือด ไปห้อยลงมาจากสกายวอล์คอโศกมนตรี พิธีกรระบุว่า หุ่นศพนี้เปรียบเหมือนตัวแทนของชาวไทย ที่ประสบทั้งโรคระบาด ทั้งเศรษฐกิจ ราวกับตายทั้งเป็น

16.44 มีการแขวนป้ายผ้าตรงหน้าทางเข้า mrt สุขุมวิท ทางออก 2 โดยมีข้อความว่า “ประยุทธ์ยังอยู่ เรายังไล่”

16.52 นักเรียนเลวเริ่มกิจกรรมมิวสิคัลจากเพลง Naughty แปลไทยโดยนักเรียนเลว 

หลังจากนั้น ต้นอ้อ ตัวแทนจากนักเรียนเลว กล่าวว่า พวกเราในฐานะนักเรียน ถูกขังอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมจากจอทุกวันเป็นเวลา 1 ปี จนเป็นเหตุให้นักเรียนหลายคนฆ่าตัวตาย หลายคนต้องหลุดออกจากระบบการศึกษาเพราะไม่มีเครื่องมือเรียน จากเดิมที่ผลักเด็กชายขอบออกไปอยู่แล้ว ตอนนี้กลับถูกผลักให้ไกลกว่าเดิมจากการที่เด็กเหล่านั้นไม่มีเงินซื้อเครื่องมือ ปัจจุบันได้รับส่วนลดค่าเล่าเรียน 2000 บาท แต่กลับทำเหมือนมาโปรดสัตว์ ห้างร้านเจ้าสัวเปิดได้ แต่สถานที่บ่มเพราะการศึกษากลับไม่ได้เปิด นักเรียนเลวจึงผุดโปรเจ็คต์หนึ่งขึ้นมา โดยขอเชิญชวนให้นักเรียนทั่วประเทศร่วมกันหยุดเรียนออนไลน์ในวันที่ 6-10 นี้ เป็นเวลา 5 วัน “ถ้าระบบการศึกษามันส้นตีน ก็ลองไม่มีนักเรียนในระบบการศึกษาดู”

ขอส่งเสียงไปให้ผู้เกี่ยวข้องรับรู้ว่า การเรียนออนไลน์มันห่วย ดังนั้น จึงขอเสนอ 5 ข้อเรียกร้อง
 1. นำวัคซีนที่มีคุณภาพมาฉีดให้ประชาชนชาวไทยโดยไม่มีข้อแม่
 2. ทำอย่างไรก็ได้ให้นักเรียนได้กลับไปเรียนที่สถานศึกษา
 3. หากไม่สามารถเปิดออนไซต์ได้ ก็ขอให้สนับสนุนการเรียนออนไลน์และลดค่าเล่าเรียน
 4. ปรับตัวชี้วัด ออกแบบชั่วโมงเรียนให้สอดคล้องกับการเรียนออนไลน์
 5. จัดผู้เชี่ยวชาญที่ให้ปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตให้แก่นักเรียน

เมื่อจบการปราศรัยจึงได้มีการร่วมร้องเพลงจากดิสนีย์ พร้อมชูป้ายที่มีข้อความว่า “พี่ว่าเรียนออนไลน์มันน่าเรียนไหมอะคะ เป็นหนูหนูไม่ไหวนะคะ”

17.15 น. โม ทะลุฟ้า ตัวแทนบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ขึ้นมากล่าวปราศรัย โดยมีใจความว่า เริ่มแรกที่โควิดระบาดในต่างประเทศ รมว.กระทรวงสาธารณสุข อนุทิน ชาญวีรกูล เหยียดหยามว่าโรคนี้เป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา แต่ทุกวันนี้โรคนี้คร่าชีวิตคนไปแล้วกว่า 12,000 คน ที่เป็นพ่อ แม่ ลูก หรือคนในครอบครัวของใครสักคน แต่ 12,000 คนนั้น ไม่ใช่ครอบครัวของคนในรัฐบาลใช่ไหม ถึงได้ไม่มีใครสนใจ รัฐบาลนี้บอกว่าเรามีม้าเต็ง ‘ซิโนแว็ค’ สำหรับใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ตอนนี้มีผลวิจัยออกมารองรับแล้วว่าวัคซีนตัวนี้ไม่สามารถกันโควิดสายพันเดลต้าได้ ก็ยังเอาวัคซีนตัวนี้ไปฉีดให้ด่านหน้าและยังมีการสั่งมาเพิ่มอีก การสั่งวัคซีนที่ไม่มีประสิทธิภาพทำให้ภาระมาตกอยู่กับด่านหน้า ทำให้ต้องคอยช่วยเหลือกันเอง คนตายเยอะขนาดนี้ บุคลากรทางการแพทย์ต้องออกมาช่วยส่งเสียงให้ได้มากที่สุด เราจะต้องไม่ยอมให้รัฐบาลนี้ทำร้ายประชาชนที่เราดูแล

17.41 น. เอ้ เดอะวอยซ์ ตัวแทนนักดนตรีกลางคืนกล่าวว่า วันนี้จะมาร้องเพลงของ Buffalo Springfield-for what it’s worth ปี 1966 (พ.ศ.2509) ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการจลาจลลุกขึ้นสู้ของเด็กวัยรุ่นปะทะตำรวจ ซึ่งก่อนจะมองว่าเด็กวัยรุ่นสร้างปัญหา ควรจะมองสาเหตุว่าเหตุใดพวกเขาถึงต้องทำเช่นนั้น โดยเอ้มองว่าเพลงนี้มีเนื้อหาใกล้เคียงกับเหตุการณ์ในตอนนี้และในเหตุการณ์ 6 ตุลา  

เอ้กล่าวว่า ในวันนี้ไม่ได้มาแค่ในฐานะนักดนตรี แต่ยังมาให้ฐานะภาคี #saveบางกลอย ด้วย ชาวบ้านต่อสู้มา 25 ปี ตอนนี้ชาวบ้านเป็นโรคขาดสารอาหารเพราะที่ดินที่รัฐให้ไว้เป็นหินหมดเลยไม่สามารถปลูกอะไรได้ โรงทอผ้าที่ให้ไว้ ชาวบ้านต้องทำงาน 8 ชั่วโมง แต่ได้รับเงินตอบแทนเพียง 120 บาท ร่างกฤษฎีกานี้ จะทำให้ชาวบ้านทุกคนไม่สามารถกลับไปยังบ้านของตัวเองได้อีก รวมถึงได้อ่านจดหมายจากบอย ธัชพงศ์ ผู้ร่วมต่อสู้ให้ชาวบ้านบางกลอย “คุกขังได้แค่กาย แต่ขังจิตวิญญาณของเสรีชนไม่ได้” (จดหมายพูดไว้ดีมากๆ แต่จดไม่ทันค่ะ) ลงวันที่ 3 กันยายน 2564 จากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เอ้ย้ำว่า โปรดให้ความเป็นธรรมแก่เพื่อนของเราด้วย

18.08 น.  เจน-สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของตาร์-วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ที่ถูกอุ้มหายระหว่างการลี้ภัยที่ประเทศกัมพูชา ตั้งคำถามว่า เหตุใดทำไมผู้ที่เห็นต่างกับรัฐจึงต้องถูกกลั่นแกล้ง แม้กระทั่งอยู่ในประเทศไทยยังกระทำไม่ได้ ทั้งที่พวกเขามีสิทธิที่จะอยู่ที่นี่ แต่ต้องลี้ภัยไปต่างแดน เธอกล่าวว่า วันเฉลิมเป็นหนึ่งในบุคคลที่ต้องเฝ้าระวังตามเอกสาร "Watch List" มาตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งเรื่องนี้เริ่มเป็นที่รู้จักเมื่อประมาณสองสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากมีการเผยแพร่เอกสารรายชื่อนักกิจกรรม นักการมืองและภาคประชาสังคมรวม 183 รายชื่อที่ต้องเฝ้าระวัง ซึ่งคนเหล่านั้นเป็นบุคคลที่เห็นต่างกับรัฐไทย

"เราก็ไม่ทราบว่า คนเห็นต่าง ทำไมต้องเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ พวกเขาเป็นชาติหรอคะ เท่าที่เรารู้เขาคือทหารที่กินภาษีประชาชน เราเห็นต่างกับเขาไม่ได้หรอ...แล้วหลังจากที่ทหารจับคนเข้าไปราบ 11 เมื่อปี 57 หลายคนต้องลี้ภัย หลายคนต้องถูกทรมานในราบ 11"

การทรมานไม่ใช่เพิ่งเกิดในช่วงรัฐประหาร แต่มันเกิดขึ้นมาก่อนแล้วในพื้นที่ชายแดนใต้ รัฐบอกว่า คนเหล่านี้เป็นกลุ่มคนที่อยากแบ่งแยกดินแดน สิตานันกล่าวอีกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับวันเฉลิมและผู้ลี้ภัยอีก 8 รายที่ถูกอุ้มหายระหว่างการลี้ภัย ทำให้เรารับรู้ได้ว่า ประเทศไทยมันปกครองโดยใครและเราต่อสู้อยู่กับใคร ในทุกวันนี้ที่เธอลุกขึ้นมาต่อสู้เพราะไม่อยากให้ใครสูญเสียแบบครอบครัวของเรา อยากจะให้เป็นรายสุดท้ายที่เกิดขึ้นประเทศไทยและนอกราชอาณาจักร

คดีของวันเฉลิมไม่มีความคืบหน้า ผ่านมาแล้ว 1 ปี 3 เดือนหน่วยงานรัฐยังไม่สรุปว่า หน่วยงานใดจะเป็นผู้รับผิดชอบคดีการอุ้มหายของวันเฉลิม เธอเทียบเคียงการมองข้ามคดีวันเฉลิมกับการต่อสู้ของประชาชนที่ออกมาขับไล่รัฐบาลว่า เป็นไปในลักษณะเดียวกัน ประชาชนออกมาประท้วงแต่รัฐบาลก็ยังไม่ได้มีท่าทีรับฟังหรือกลัวการเคลื่อนไหวของประชาชน เมื่อผู้แทนฝ่ายค้านถามรัฐบาลก็ได้คำตอบกลับมาในแบบที่เรียกว่า "ถามวัว ตอบควาย" 

ทุกคนสามารถเป็นวันเฉลิมได้ ทุกคนมีความเสี่ยงถ้าเรายังเพิกเฉยต่อการกระทำที่ไม่ถูกต้อง ถ้าเราตั้งใจและเราออกมาต่อสู้ด้วยกัน "เราจะทำให้พวกมันพินาศไป" 

นอกจากนี้เธอยังเรียกร้องให้ทุกคนร่วมกันผลักดันร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับให้สูญหาย ถ้าหาก พ.ร.บ.ฉบับนี้ผ่านอาจจะปกป้องประชาชนได้บ้าง วันที่ 8 กันยายนนี้เธอและทีมงานจะไปยื่นผลักดันร่างนี้ที่รัฐสภา

"สิ่งที่เกิดขึ้นกับครอบครัวเรา สิ่งที่เกิดขึ้นกับครอบครัวคนอื่น เราสะเทือนใจและทุกข์ทรมานมาก เราไม่อยากให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นกับใคร"

18.15 น. กิจกรรมบรรเลงดนตรีจากวง Hope the Flowers

18.30 น. ยาใจ โฆษกทะลุฟ้า ขึ้นกล่าวปราศรัยว่า ในรัฐสภามีส.ว. 250 เสียงที่มาจากการแต่งตั้งของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ เป็นกลไกการสืบทอดอำนาจของคสช. ส่งผลให้ประยุทธ์สามารถดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 ได้หลังทำรัฐประหาร และประยุทธ์ยังสามารถดำรงตำแหน่งเป็นนยากได้จนถึงปี 2566 หากกลไกนี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข ประยุทธ์ก็ยังสามารถกลับมามีอำนาจได้อีกเพราะส.ว. 250 เสียงนั้นมีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรีด้วยเช่นกัน  นอกจากนั้น ยังมีการสร้างกลไกส.ส.ปัดเศษให้แก่พรรคเล็กเพื่อให้สามารถสนับสนุนพรรคพลังประชารัตย์และรัฐบาลประยุทธ์ได้ 

เวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา พิสูจน์ได้ว่ารัฐบาลนี้ไม่มีความสามารถรับมือวิกฤตเสี่ยง จัดสรรวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ทุกวันนี้ประชาชนได้รับการจัดสรรวัคซีนเป็น ซิโนแว็ค ซินโฟาร์ม และแอสตร้าเซนเนก้า แม้วัคซีนเหล่านี้จะไม่สามารถใช้รับมือกับโควิดกลายพันธ์เดลต้าได้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 12,000 คน และยังมีผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่า 1 ล้านคน 

บุคคลอยู่ในสภาและนายทุนที่หนุนรัฐบาลนี้อยู่เป็นกุญแจสำคัญที่สร้างความล้มเหลวเหล่านี้ แม้จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจประยุทธ์ ก็ยังมีเสียงโหวตจากส.ส.กว่า 264 เสียงโหวตให้แก่ประยุทธ์ นับเป็นการนิ่งเฉยต่อเสียงเรียกร้องของประชาชน เมื่อผู้แทนไม่ทำหน้าที่แทนประชาชน ประชาชนจึงจำเป็นต้องออกมาเรียกร้องสิทธิให้แก่ตนเอง 

ทุกวันนี้ค่าครองชีพ ค่าย่า ค่าตรวจโควิด มีค่าใช้จ่ายที่แพงกว่าค่าแรงรายวันเสียอีก การออกมาเรียกร้อง ต่อสู้ ชุมนุม คือสิ่งที่ประชาชนทำได้ นี่คือสิ่งที่ถูกต้องในสังคมที่มีปัญหาเช่นนี้ และการต่อสู้ก็จะยังคงไม่จบ ถ้าประยุทธ์ยังอยู่ เราก็จะยังไล่

18.47 น. ยาใจ ทะลุฟ้าอ่านบทกวีของปฐพี กวีดิน ที่มีข้อความว่า "เธอไม่ได้เดียวดายใต้ฟ้ากว้าง และฟ้าไม่ได้อ้างว้างอย่างเธอเห็น หากเธอเลือกเส้นทางอย่างที่เป็น เธอจะเห็นว่าผองเพื่อนก็เคลื่อนพล แล้วเธอจะเห็นว่าผองเพื่อนก็เคลื่อนพล" เมื่อยาใจอ่านจบ กลุ่มทะลุฟ้าโปรยกระดาษที่มีข้อความต่างๆ เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่พล.อ.ประยุทธ์เข้ามาบริหารประเทศ เช่น ‘Long Live The People’ ‘รัฐล้มเหลว ประชาชนล้มตาย’ กว่า 1,112 แผ่น ลงมาจากสกายวอล์คอโศกมนตรี 

18.52 น. พิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ แกนนำเสื้อแดง กล่าวว่า สันติบาลรายงานว่าในขณะนี้มีผู้เข้าร่วมชุมนุมไม่เกิน 500 คน เมื่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จสิ้นลงเมื่อวาน จึงตัดสินใจจะขึ้นเวทีร่วมต่อสู้กับทุกคนหลังจากที่ห่างหายจากเวทีชุมนุมไปนาน แม้คนตายกันเป็นเบือแต่ส.ส.ก็ยังคงหน้ามืดตามัวยกมือไว้วางใจให้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ เมื่อ 7 ปีที่แล้วรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์เองก็คลุมถุงดำเหมือนผกก.โจ้ เข้ามากุมอำนาจในประเทศ โดยไม่เคยเห็นหัวประชาชน พร้อมยังเรียกร้องให้ตำรวจคำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นตำรวจของตนเอง โดยเขาคาดว่าในอีกไม่กี่วันจะมีหมายเรียกจากตำรวจมาถึงเขาจากการขึ้นปราศรัยในวันนี้ 

18.55 น. สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ  บ.ก.ลายจุดกล่าวว่า การกระทำของส.ส.ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อวานนี้ไม่ได้เกินความคาดหมายของเขา นอกจากเราในฐานะประชาชนจะไม่ยอมแพ้แล้ว เราจะไล่เช็คบิลส.ส.ทุกคนที่โหวตให้ประยุทธ์ แม้ว่าการโหวตในสภาจะให้ทำให้ประยุทธ์ได้รับชัยชนะ แต่ประยุทธ์จะได้รับแต่ความพ่ายแพ้เมื่ออยู่บนถนน หากประยุทธ์ไม่ออก ประชาชนก็จะไม่หยุดขับไล่เช่นกัน เราจะชุมนุมอยู่ที่นี่ยาวๆ 3 ชั่วโมงแล้วก็กลับ และตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป ขอส่งสัญญาณทีมคาร์ม็อบให้รอสัญญาณจากณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เพื่อรวมทีมคาร์ม็อบเป็นความยาวนับสิบกิโลมาที่หน้าแยกอโศกมนตรี ตอนนี้เมื่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จสิ้นแล้ว จึงจะสรรเสริญประยุทธ์โดยเปลี่ยนจากสะพานควายเป็นสะพานประยุทธ์ ทั้งนี้ บทเรียนที่เราได้รับจากสามเหลี่ยมดินแดนคือจิตใจแห่งการต่อสู้ แม้เขาจะไม่รู้ว่าควรสู้เช่นกันหรือด้วยวิธีการไหนที่จะทำให้ชนะได้ แต่เขามีจิตใจที่จะต่อสู้และจะไม่ยอมจำนน ขอให้ทุกคนไม่สูญเสียกำลัง ขอให้ต่อสู้และไม่ยอมแพ้

19.20 น. ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เป็นผู้ปราศรัยคนสุดท้ายของกิจกรรมในวันนี้ เขากล่าวว่า ประยุทธ์ไม่ได้รอดพ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยความสามารถ ความชอบธรรม  หากแต่ผ่านได้จากการระบบรัฐสภาไทยที่ล้มเหลว แม้ประยุทธ์ผ่านมติไม่ไว้วางใจของส.ส.มาได้ แต่ไม่มีทางที่จะผ่านมติไม่ไว้วางใจของประชาชนที่อโศกและทั่วประเทศได้ ขอให้ประชาชนจดจำชื่อและหน้าของ ‘งูเห่า’ หรือ นักการเมืองฝ่ายค้านที่ย้ายข้างไปอยู่ฝั่งรัฐบาล แล้วโหวตให้ประยุทธ์ผ่านมติไม่ไว้วางใจได้ 

การจะไล่ทั้งที่ประยุทธ์ได้ยึดครองอำนาจมาแล้วกว่า 7-8 ปี คือการต่อสู้ การเดินทางไกล ไม่สามารถจะสำเร็จได้ง่ายๆ นับตั้งแต่ 22 พฤษภาคม 2557 จนปัจจุบัน 2564 ประชาชนทั้งเจ็บช้ำและเจ็บปวด แต่ประยุทธ์ในวันนี้เองก็บอบช้ำไปไม่ยิ่งกว่าประชาชน แม้การต่อสู้จะยังไม่มาถึงวันแห่งชัยชนะ แต่มั่นใจว่ามั่นจะไม่สูญเปล่า เพราะมันได้สร้างเพดานทางความคิดของผู้คน ได้สร้างพลังแห่งการขับเคลื่อนขบวนพล 

บก.ลายจุดจะปักหลักอยู่บริเวณนี้ในเวลา 16.00 น. ของทุกวัน ส่วนณัฐวุฒิจะออกไปเชิญชวนผู้คนเพื่อเคลื่อนขบวนคาร์ม็อบจากจุดต่างๆของกรุงเทพแล้วเคลื่อนผ่านที่มั่นแห่งนี้ (แยกอโศกมนตรี) นอกจากนั้น จะมีการจัดกิจกรรมเป็นวันๆ ไป เช่น วันถนนอาหาร วันถนนวัฒนธรรม หรือวันกิจกรรมต่างๆ โดยจะปักหลักกันตรงบริเวณนี้จนกว่าทุกอย่างจะพร้อม แล้วจะนัดแสดงพลังกันอีกครั้ง

20.00 น. ไทยรัฐออนไลน์รายงานว่า ผู้ชุมนุมได้ร่วมกันร้องเพลง เราคือเพื่อนกัน-วงสามัญชน และมีการร่วมกันเปิดแสงไฟฉายจากโทรศัพท์มือถือเพื่อส่องแสง หลังจากนั้นการชุมนุมจึงยุติลง