#ม็อบ4กันยา : #Redem

วันที่2564-09-04

เวลา16:00

สถานที่จาก สถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ จ.กรุงเทพมหานคร ไปยัง สวนลุมพินี จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 1

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

201 - 500

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

1,000-5,000

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

4 กันยายน 2564 เพจ Free Youth หรือ #REDEM ประกาศนัดหมายรวมตัวเวลา 16.00 น. ที่สถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ ถนนวิทยุและจะเคลื่อนขบวนมาที่ลานพระรูป ร.6 สวนลุมพินี ตำรวจตั้งแนวตู้คอนเทนเนอร์ขวางทุกเส้นทาง ผู้ชุมนุมจึงเคลื่อนขบวนท่ามกลางสายฝน เปลี่ยนเป้าหมายและหลีกเลี่ยงไม่เข้าปะทะกับตำรวจ โดยประกาศจะไปทางสามย่านมิตรทาวน์ แต่ด้วยความสับสนในการประสานนงาน และถูกตำรวจกดดันจึงจบกิจกรรมที่แยกประตูน้ำ โดยการแขวนป้าย "ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์"

ลำดับเหตุการณ์

4 กันยายน 2564 เพจ Free Youth หรือ #REDEM ประกาศนัดหมายรวมตัวเวลา 16.00 น. ที่สถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ ถนนวิทยุและจะเคลื่อนขบวนมาที่ลานพระรูป ร.6 สวนลุมพินี โดยในโปสเตอร์เชิญชวน เขียนข้อความรณรงค์ว่า “ไม่มีอะไรปฏิรูปได้ ถ้าสถาบันกษัตริย์ยังไม่ปฏิรูป”

ก่อนถึงเวลานัดหมาย ตั้งแต่ช่วง 12.00 น. ตำรวจเริ่มเข้าควบคุมพื้นที่ก่อน ที่ถนนราชดำริ มีการวางตู้คอนเทนเนอร์ขวางถนนราชดำริบรเวณโรงแรมแกรนด์ไฮแอท ซึ่งเป็นทางเดินที่สั้นที่สุดสำหรับผู้ชุมนุม ที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บริเวณป้ายและพระฉายาลักษณ์ยังถูกคลุมด้วยผ้าใบ ด้านในมีรถฉีดน้ำและตำรวจทั้งในชุดคุมฝูงชนและตระเวนชายแดน

14.00 น. ตำรวจวางแนวตู้คอนเทนเนอร์บริเวณโรงแรมแกรนด์ไฮแอทฯ ปิดถนนราชดำริทั้งขาเข้าและขาออกแยกราชประสงค์ ด้านหลังแนวตู้มีตำรวจชุดคุมฝูงชนวางกำลัง บริเวณสี่แยกถนนวิทยุ มุ่งหน้าไปสวนลุมพินี ปิดจราจรด้วยตู้คอนเทนเนอร์ชั้นเดียว ด้านบนเป็นแผงสังกะสีและลวดหนาม พร้อมตำรวจประจำการอยู่ด้านหลังตู้คอนเทนเนอร์ บริเวณซอยหลังสวน อีกทางหนึ่งที่จะเดินไปทะลุถนนราชดำริได้ก็ปิดการจราจรด้วยลวดหนามคลุมด้วยสแลนสีดำ ต่อมาตำรวจจราจรยังปิดการจราจรบนถนนพระราม1 ที่แยกเฉลิมเผ่าไม่ให้รถมาทางแยกราชประสงค์ได้ เรียกว่าปิดล้อมสถานที่นัดหมายรวมตัว ขณะที่ด้านหน้าสวนลุมพินีฝั่งลานพระรูปรัชกาลที่ 6 ตำรวจใช้เพียงรั้วเหล็กกั้นไม่ให้เข้า พร้อมตำรวจควบคุมฝูงชนยืนประจำการ 1 แถว ไม่ได้วางกำลังแน่นหนามากนัก

16.00 เริ่มมีผู้ชุมนุมทยอยมาที่หน้าสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ การจราจรที่แยกเพลินจิตยังไม่ปิดแต่รถวิ่งไปทางถนนวิทยุไม่ได้ มีการนำธงสีแดงเขียนว่า Redem มาแจกจ่าย หลังจากนั้นฝนเริ่มตกลงมา การชุมนุมจึงยังไม่ได้เคลื่อนย้าย

16.40 ท่ามกลางฝนที่ตกลงมา ผู้ชุมนุมหลักร้อยใส่เสื้อกันฝนแล้วออกเดิน มุ่งหน้าไปทางชิดลม หรือทางแยกราชประสงค์

16.50 ตำรวจเริ่มเอารั้วเหล็กมาตั้งขวางถนนพระราม1 บริเวณหน้าโรงพยาบาลตำรวจ สี่แยกราชประสงค์ และเอาแนวลวดหนามมาคล้องรั้วเหล็ก มีรถฉีดน้ำเข้ามาหนึ่งคัน และมีตำรวจชุดควบคุมฝูงชนทยอยเข้ามาประจำการ

17.12 น. เมื่อผู้ชุมนุมเดินมาถึงแยกราชประสงค์ หากเลี้ยวซ้ายก็จะไปทางเป้าหมายแต่ติดตู่คอนเทนเนอร์ หากเดินตรงไปก็จะเจอกับแนวรั้ว ตำรวจประกาศข้อกฎหมาย ขอให้หยุดและเลิกการชุมนุมตั้งแต่เวลานี้ เพราะฝ่าฝืนข้อกำหนดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สำหรับสื่อมวลชนให้ไปอยู่ฟุตบาทฝั่งห้างเกษร บริเวณเซ็นทรัลเวิร์ดจะเป็นพื้นที่ปฏิบัติการและพื้นที่วบคุม ทั้งนี้ห้ามทำลายสิ่งกีดขวางที่เจ้าหน้าที่ได้ตั้งไว้ ผู้ชุมนุมมาประชิดแนว แต่ยังมีระยะห่างระหว่างกันกับตร.ประมาณ 20-30 เมตร

17.23 เครื่องเสียงของผู้ชุมนุมประกาศว่า ขอให้ตำรวจได้เปิดถนนฝั่งขวาเพื่อให้เราได้เดินผ่านสามย่านมิตรทาวน์ ไปยังสถานทูตเยอรมัน เพื่อถามทางสถานทูตว่า กษัตริย์ของเราอยู่ไหน และได้ประกาศว่าให้มวลชนได้ไปรวมตัวที่ถนนทางขวา หน้าเซนทรัลเวิล์ด 

การชุมนุมจึงยังเคลื่อนตัวต่อไปโดยหลีกเลี่ยงไม่เข้าไปหาแนวที่ตำรวจตั้งไว้ ผู้ชุมนุมบางส่วนโดยเฉพาะที่ขี่รถมอเตอร์ไซค์มุ่งหน้าผ่านแยกประตูน้ำไปทางดินแดง มีเสียง "ปัง" ดังขึ้นที่ดินแดงเป็นระยะ ขณะที่หัวขบวนและรถเครื่องเสียงพยายามบอกให้เลี้ยวซ้ายไปทางราชเทวี ขณะที่ฝนยังตกอย่างต่อเนื่อง

18.11 บริเวณหน้าห้างแพลทตินั่ม ประตูน้ำ เครื่องเสียงประกาศว่าขอให้มวลชนแขวนเชือกบนสะพานข้ามแยก และจะแขวนป้ายปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ก่อนจบกิจกรรมในวันนี้

18.40 ตำรวจควบคุมฝูงชนขึ้นไปบนสะพานข้ามแยกและถอดป้าย “ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์” ออก รวมทั้งสิ้นป้ายนี้คิดอยู่ได้ประมาณ 30 นาที