#ม็อบ29สิงหา : #ทะลุแก๊ซ

วันที่2564-08-29

เวลา

สถานที่แยกดินแดง จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

-

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

201 - 500

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

29 สิงหาคม 2564 เวลา 16.00 น. ผู้ชุมนุมอิสระหรือ “ทะลุแก๊ซ” กลับมารวมตัวกันจำนวนมากที่แยกดินแดงอีกครั้ง การวางแนวคอนเทนเนอร์วันนี้ ตำรวจ กลับมาวางที่บริเวณทางลงทางด่วนดินแดง  เสมอแนวร้าน Heap เป็นการตั้งปิดการจราจรเกือบทั้งหมด เปิดช่องทางขวาสุดให้รถสัญจรได้ และตั้งตู้คอนเทนเนอร์บริเวณช่องทางคู่ขนานหน้าสนามยิงปืน ราบ 1

ลักษณะการชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊ซ ส่วนใหญ่ผู้ชุมนุมมีการใช้รถมอเตอร์ไซด์เป็นกลุ่มแยกกันโดยชัดเจน  กลุ่มผู้ชุมนุมจะแบ่งเป็น กลุ่มปาของหน้าแนวคอนเทนเนอร์, กลุ่มสนับสนุนผู้ชุมนุมที่หน้าแนวจะคอยบอกให้ถอย, กลุ่มที่ดูแลความปลอดภัยบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง, กลุ่มทั่วไปที่คอยขนน้ำและน้ำเกลือช่วยเหลือ บางคนเป็นหญิงมีอายุ ขับรถนำน้ำมาให้และกลับออกไป บางคนเป็นหญิงมากับเพื่อนคอยดักผู้ชุมนุมที่เหมือนจะได้รับผลกระทบจากแก๊สน้ำตาและช่วยล้างหน้าตาให้

อุปกรณ์ที่ผู้ชุมนุมใช้พลุไฟ, ระเบิดเพลิง, ก้อนหิน และระเบิดไล่นกที่ประดิษฐ์เอง นอกจากนี้ตำรวจระบุว่า ผู้ชุมนุมมีอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ เมื่อสอบถามตำรวจปฏิบัติในพื้นที่ว่า มีตำรวจได้รับบาดเจ็บจากอาวุธปืนหรือไม่ ได้รับคำตอบว่า ไม่มี เนื่องจากลำปืนมีขนาดสั้นและระยะที่ผู้ชุมนุมห่างแนวตำรวจ มีรายงานการจับกุมผู้ชุมนุมอย่างน้อย 29 คน

ลำดับเหตุการณ์

15.57 น. เริ่มมีกลุ่มมอเตอร์ไซด์ไปรวมตัวบริเวณแยกดินแดง รถยนต์ทั่วไปยังคงสัญจรปกติ

16.00 น. ที่แยกประตูน้ำ ตำรวจในชุดคุมฝูงชนและตำรวจราจรตั้งจุดตรวจสกัด มีการเรียกตรวจรถมอเตอร์ไซด์ที่ผ่านเข้ามาในพื้นที่ สังเกตว่า ตำรวจใส่เพียงหมวกกันน็อค แต่มีอุปกรณ์ป้องกันอื่นๆ เตรียมไว้บนกระบะที่มาจอดรอ  บริเวณหน้าซอยรางน้ำ ฝั่งถนนราชปรารภมีจุดสกัดในลักษณะเดียวกัน แต่ใช้ตำรวจในชุดเครื่องแบบปกติ

16.12 น. การจรารที่ถนนอโศก-ดินแดง ฝั่งขาออกถนนวิภาวดีรังสิตเป็นปกติแล้ว ไม่ปรากฏการวางแผงเหล็กกั้น ทางด่วนดินแดงยังใช้การได้ ผู้ชุมนุมรวมตัวกันกระจัดกระจายบนถนนอโศก-ดินแดง

16.31 น. ผู้ชุมนุมเริ่มทยอยมารวมตัวกันกลางแยกดินแดง

16.38 น. ผู้ชุมนุมเริ่มเข้าไปเร่งเครื่องที่หน้าแนวคอนเทนเนอร์บริเวณทางลงทางด่วนดินแดง รถยนต์ยังสัญจร

16.39 น. เสียงประทัด 1 ครั้งที่หน้าแนวคอนเทนเนอร์ ผู้ชุมนุมเริ่มมีจำนวนมากขึ้น

16.41 น. ผู้ชุมนุมไม่น้อยกว่า 50 คนทั้งเดินเท้าและขับรถไปที่หน้าแนวคอนเทนเนอร์ รถยนต์ยังคงมีสัญจร

16.42 น. ตำรวจยิงแก๊สน้ำตามาที่หน้าแนวคอนเทนเนอร์

16.47-16.49 น. รถยนต์ที่มาจากแยกดินแดง มุ่งหน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึกต้องกลับรถออกมาที่แยกดินแดง เนื่องจากมีการยิงแก๊สน้ำตาต่อเนื่อง ผ่านไปสักประมาณ 20 วินาที ผู้ชุมนุมจำนวนมากขับรถจักรยานยนต์ออกมาจากแนวคอนเทนเนอร์ ตามมาด้วยผู้สื่อข่าวที่ทยอยถอยกลับมาที่แยกดินแดง ระหว่างนั้นมีผู้ชุมนุมคนหนึ่งวิ่งหนีออกมาและล้มลงเพื่อนต้องช่วยกันแบกขึ้นหลังมากลับมาที่แยกดินแดงแนวยิงของตำรวจไม่ได้จำกัดเฉพาะผู้ชุมนุมหน้าแนวคอนเทนเนอร์เท่านั้น แต่มีการยิงมาบริเวณทางลงทางด่วนดินแดงที่ขณะนั้นยังมีรถยนต์ทั่วไปสัญจรผ่านไปมา  แก๊สน้ำตาที่ตำรวจยิงมาเป็นลักษณะปลอกโลหะสีเงิน

16.50 น. รถฉีดน้ำออกมาจากหลังตู้คอนเทนเนอร์ ฉีดน้ำสีม่วงระลอกสั้นหนึ่งครั้ง จากนั้นฉีดน้ำลักษณะไม่มีสีประมาณ 12 วินาที ด้านขวาของรถฉีดน้ำมีตำรวจชุดคุมฝูงชนเดินเท้าออกมาด้วย โดยถือโล่สีดำที่มักจะมาพร้อมกับปืนกระสุนยาง ผู้ชุมนุมถอยห่างออกมาตั้งหลัก จากนั้นเวลา 16.52 น. ผู้ชุมนุมขับรถจักรยานยนต์กลับเข้าไปหน้าแนวคอนเทนเนอร์อีกครั้ง

16.53 น. ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาต่อเนื่อง ผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณหน้าแนวคอนเทนเนอร์มีไม่น้อยกว่า 50 คน ร้อยละ 90 เป็นชาย อายุประมาณ 15-25 ปี 

16.54 น. ผู้ชุมนุมมีการแจกพลุไฟ

16.55 น. ตำรวจใช้เครื่องส่งคลื่นความถี่สูง (LRAD) และมีตำรวจชุดโล่ดำเดินเท้าออกมาด้านข้างรถฉีดน้ำพร้อมยิงกระสุนยางมาทางผู้ชุมนุมไปด้วย (อ้างอิงจากเวลาตามภาพถ่ายของวอยซ์ทีวี)

16.58 น. รถฉีดน้ำขยับเข้ามาใกล้ผู้ชุมนุมมากขึ้น มีการฉีดน้ำสีม่วง

17.00 น. ตำรวจเดินเท้ามาพร้อมกับรถฉีดน้ำ ขยับแนวมาบริเวณทางลงทางด่วนดินแดง ไม่มีเสียงประกาศหรือเจรจาอื่นๆ ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ถอยไปกลางแยกดินแดง ทิ้งระยะประมาณ 100 เมตร

17.03 น. ผู้ชุมนุมเริ่มใช้ระเบิดเพลิงและพลุ ผู้สังเกตการณ์พบว่า ผู้ชุมนุมมีปืน

17.08 น. ผู้ชุมนุมถอย คนที่กลางแยกดินแดงบอกว่า ถอย ถอยมาเลย จนถึงตอนนี้ยังมีรถยนต์เข้ามาทีแยกดินแดง ผู้ชุมนุมคอยบอกให้ขับตรงไปทางแยกประชาสงเคราะห์

17.09 น. ตำรวจประกาศว่า เตรียมตัวไว้ได้เลยนะครับ เตือนแล้วไม่ฟัง ขอประกาศว่าผู้ชุมนุมได้กระทำความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และแยกดินแดงเป็นพื้นที่ควบคุม ซึ่งได้มีการเตือนเป็นเวลานานแล้ว มีการประกาศว่า ใช้รถน้ำและแก๊สน้ำตาเพื่อควบคุมสถานการณ์ในขณะนี้ ขอให้ยุติการชุมนุม ให้สื่ออยู่ในพื้นที่ปลอดภัย

17.13 น. ผู้ชุมนุมใช้รั้วเหล็กปิดการจราจรทางเบี่ยงก่อนเข้าแยกดินแดง (ซอยอรรณพนฤมิตร) จากนั้นวิ่งกลับมาที่แยกดินแดงพร้อมกับก้อนหินที่คาดว่า จะหยิบฉวยมาได้บริเวณนี้ กลุ่มนี้มีเด็กอายุประมาณ 10 ปี

17.19 น. ที่หน้าแนวไม่น้อยกว่า 200 คน กลางแยกประมาณ 200 คนเช่นกันแต่เริ่มมีมาสมทบมากขึ้น

17.20 น. สอบถามอาสาพยาบาลระบุว่า วันนี้มีคนเจ็บหลายคนแล้ว แต่เป็นอาการจากสะเก็ดพลุ / ตะคริวและแก๊สน้ำตา ยังไม่พบผู้ได้รับผลกระทบจากกระสุนยาง

17.22 น. มีการฉีดน้ำสีม่วงออกมาใส่ผู้ชุมนุมที่หน้าแนว รถฉีดน้ำมีสองคันแล้ว ผู้ชุมนุมล่าถอยกลับมาทางแยกดินแดง

17.24 น. ตำรวจเดินเท้าพร้อมรถฉีดน้ำเข้าหาผู้ชุมนุม ฉีดน้ำสีม่วงและยิงแก๊สน้ำตา/กระสุนยาง ผู้ชุมนุมถอยออกจากแยกดินแดง มีการปาประทัด ระเบิดเพลิงระหว่างการถอย จากนั้นตำรวจถอยกลับไปที่เสมอแนวทางด่วนดินแดง และประกาศให้สื่อมวลชนขึ้นทางเท้า 

17.28 น. ตำรวจประกาศว่า ผู้ก่อเหตุมีการใช้อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ ยังมีผู้ชุมนุมหน้าแนวไม่น้อยกว่า 20 คน

17.30 น. ผู้ชุมนุมกลับมาที่แยกดินแดงอีกครั้ง ประมาณ 100 คน ยังไม่พบการจับกุม / ยึดรถมอเตอร์ไซด์แล้ว 1 คัน

17.35 น. ผู้ชุมนุมจำนวนมากไปปักหลักบนสะพานข้ามแยกสามเหลี่ยมดินแดงและบริเวณปปส.

17.44 น. ผู้ชุมนุมมีจำนวนไม่น้อยกว่า 500 คน ได้รับรายงานว่า มีผู้ชุมนุมจากรัฐสภาบางส่วนมาสมทบ

17.47 น. ตำรวจใช้เครื่องส่งคลื่นความถี่สูง (LRAD)

17.49 น. ประชาชนบริเวณนี้ยังคงวิ่งออกกำลังกายอยู่

17.50 น. ตำรวจขับรถฉีดน้ำมาที่แยกดินแดง ระหว่างนั้นมีการฉีดน้ำสีม่วงและไม่มีสีมาด้วย ผู้สังเกตการณ์เล่าว่า น้ำสีม่วงไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองแต่น้ำไม่มีสีทำให้เกิดอาการระคายเคือง ผู้ชุมนุมล่าถอยไปทางซอยบุญอยู่และกลับมาอีกครั้งเมื่อตำรวจถอยร่น

17.59 น. ตำรวจชุดคุมฝูงชนเคลื่อนพลไปบนทางด่วนดินแดง

18.00 น. ผู้ชุมนุมจำนวนมากกระจายตัวบนถนนอโศก-ดินแดง การปาสิ่งของจำกัดที่บริเวณหน้าแนวตำรวจที่แยกดินแดง มีคุณลุงวัยกลางคนมายืนดูบอกว่า นั่งรถมาจากบ้านที่อยู่ชานเมืองเพื่อมาดูชุมนุม เขาพึมพำว่า “เมื่อไหร่ [ประยุทธ์] จะออกสักที”

18.01 น. ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาลงกลางแยกดินแดง 

18.09 น. มีผู้ชุมนุมมาสมทบเพิ่มเติมจากฝั่งแยกสามเหลี่ยมดินแดง 

18.15 น. ผู้ชุมนุมถอยกลับมาบริเวณแยกดินแดงและซอยบุญอยู่ จากนั้นการปาสิ่งของอีกหลายครั้ง

18.19 น. รถฉีดน้ำ2คัน มุ่งหน้าเข้าหาผู้ชุมนุมพร้อมฉีดน้ำผสมสารเคมี และน้ำไม่มีสี และสั่งให้จับกุมแล้วจึงถอยหลังกลับแนว

18.21 น. ผู้ชุมนุมยิงพลุไฟตอบโต้ รถฉีดน้ำฉีดน้ำผสมสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง และเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน มุ่งหน้าแยกดินแดง พร้อมประกาศสื่อมวลชนอย่าวิ่งตาม ให้อยู่บนฟุตบาท ก่อนถอยกลับไปที่แนวคอนเทนเนอร์ มีการประกาศเอาเครื่องยิงแก๊สน้ำตาไปที่สามเหลี่ยมดินแดง

18.21 น. รถฉีดน้ำมาถึงแยกดินแดงมีการฉีดน้ำไล่ผู้ชุมนุม น้ำมีสีม่วงและไม่มีสี ประมาณ 1 นาที ผู้ชุมนุมถอยไปทางซอยบุญอยู่

18.24 น. ผู้ชุมนุมกลับมาที่แยกดินแดงอีกครั้ง

18.28 น. ผู้ชุมนุมมีการใช้พลุและระเบิดเพลิง

18.32 น. ผู้ชุมนุมเผาสิ่งของหน้าแนวตำรวจบริเวณเสมอแนวทางลงทางด่วนดินแดง

18.37 น. ผู้ชุมนุมขยับแนวกั้นไปบริเวณทางลงทางด่วนดินแดง เจ้าหน้าที่ประกาศต่อสื่อหน้าแนวว่าจะใช้ฉีดน้ำผสมแก๊ส

18.38 น. ตำรวจฉีดน้ำอีกครั้งแบบไม่มีสี

18.40 น. ระหว่างการชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊สที่แยกดินแดง มีผู้ชุมนุมประมาณ 5 คนจอดรถมอเตอร์ไซค์อยู่ริมฟุตบาทด้านหน้าอาคารไทยวิวัฒน์ประกันภัย ถนนอโศก-ดินแดง ซึ่งห่างจากแยกดินแดงมาทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิประมาณ 100 เมตร ผู้ชุมนุมสังเกตเห็นกล้อง CCTV อยู่เหนือศีรษะของพวกเขา จึงมีหนึ่งคนปีนรถมอเตอร์ไซด์เพื่อทุบกล้อง CCTV จากนั้นผู้สังเกตการณ์ได้ยินเสียงตะโกนทำนองว่า มึงทำอะไร มึงถ่ายรูปหรอ จึงหันไปทางต้นเสียงพบว่า มีกลุ่มผู้ชุมนุม 5 คนวิ่งเข้าไปหาชายผมเกรียนคนหนึ่ง ใส่เสื้อสีน้ำเงินที่อยู่ภายในอาคารไทยวิวัฒน์ ชายคนนั้นพยายามบอกว่า ผมไม่ได้ทำอะไรเลย

มีชายหนึ่งคน ใส่เสื้อสีเทาอายุประมาณ 20 ปีเข้าล็อคคอชายผมเกรียนคนดังกล่าวเอาไว้ มีชายอีกไม่น้อยกว่า 2 คน โผเข้าไปชกที่ใบหน้าและใช้หมวกกันน็อคฟาดเข้าที่ ... จากนั้นมีผู้ชุมนุมและช่างภาพข่าวในพื้นที่ช่วยกันห้ามปราม การทำร้ายจึงหยุดลง แต่บริเวณโดยรอบก็มีผู้ชุมนุมมามุงดูหลายสิบคน ต่อมาชายคนดังกล่าวพยายามเดินออกจากอาคารมุ่งหน้าไปทางแยกดินแดง แต่เมื่อเดินลงไปบนฟุตบาทไปมีกลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 6-7 คนเดินตามไปล้อม ชายคนดังกล่าวจึงเดินย้อนเข้าไปในอาคารไทยวิวัฒน์อีกครั้ง มีผู้ชุมนุมกรูเข้าไปหา และใช้สิ่งของลักษณะเป็นกรวยจราจรฟาดเข้าใส่ที่ร่างกายของชายคนดังกล่าว ระหว่างนั้นก็มีผู้พยายามห้ามปรามบอกว่า “พอแล้วๆ” แต่ไม่สามารถหยุดสถานการณ์ได้

18.41 น. ชายคนดังกล่าวพยายามเดินกลับไปทางแยกดินแดงอีกครั้ง แต่เดินไปได้ไม่ไกลนัก แค่บริเวณฟุตบาทเยื้องอาคารไทยวิวัฒน์ ผู้ชุมนุมประมาณ 10 คนเข้าล้อมและมีการชกต่อยที่ใบหน้า มีชายคนหนึ่งควักสิ่งมีคม ลักษณะคล้ายกับมีดยาวประมาณ 2 ฟุตออกมา แต่เมื่อมีคนสังเกตเห็นก็หลบออกไปจากวงปะทะ ไม่ได้ใช้อาวุธดังกล่าวเข้าทำร้ายใคร

18.42 น. ชายคนดังกล่าวได้รับความช่วยเหลือจากผู้ชุมนุมให้กลับมาบนอาคารไทยวิวัฒน์ นั่งที่เก้าอี้บริเวณที่พักของรปภ. ผู้สังเกตการณ์เห็นว่า ชายคนดังกล่าวมีเลือดออกที่ใบหน้าแล้ว จากนั้นมีคนพูดทำนองว่า ให้พาขึ้นไปหลบด้านบนลานจอดก่อน ระหว่างเดินขึ้นไป ผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งตามเข้ามาล้อมอีกครั้ง จนกระทั่งเวลา 18.45 น. ผู้ชุมนุมอีกกลุ่มได้ช่วยกันพาตัวชายคนนี้ขึ้นไปบนลานจอดรถชั้นบนเพื่อหลบออกจากคนจำนวนมาก แต่ก็ยังมีผู้ชุมนุมบางส่วนตามขึ้นไป

18.47 น. ที่ชั้นบนสุดของลานจอดรถ อาคารไทยวิวัฒน์ประกันภัย หน่วยพยาบาลปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาถึงและเข้ามาดูแลอาการของคนบาดเจ็บ มีผู้ชุมนุมบางส่วนที่ไม่ได้มีท่าทีต้องการใช้ความรุนแรงเดินตามขึ้นไป พยายามถามชายคนนี้ว่า เป็นใคร มาจากหน่วยงานใด แต่ไม่ได้รับคำตอบ ผู้ชุมนุมบางคนพยายามบอกกันเองว่า ให้ลงไปกันเพื่อนด้านล่างไม่ให้ขึ้นมา นอกจากนี้ รปภ.ของอาคารไทยวิวัฒน์ก็มาแจ้งด้วยว่า เจ้าของอาคารไม่อนุญาตให้บุคคลใดขึ้นมา ขอให้ลงไปได้หรือไม่ อาสาพยาบาลกล่าวว่า ขอปฐมพยาบาลก่อนแล้วจะลงไปด้านล่าง จากนั้นเมื่อรถกู้ภัยมารับชายที่ได้รับบาดเจ็บไป รปภ.จึงขอให้ลงไปที่ด้านล่างทั้งหมด 
ระหว่างการปฐมพยาบาลมีผู้ชุมนุมรายหนึ่ง อายุประมาณ 17-18 ปีพูดกับผู้สังเกตการณ์ว่า “มันเป็นตำรวจ มันทำเพื่อนผม หน้ามันเหมือนคนที่ยิงเพื่อนผมและยิ้ม” เมื่อพยายามพูดคุยกับผู้ชุมนุมคนดังกล่าว แล้วถามว่า จำได้อย่างไร ผู้ชุมนุมบอกว่า จะเปิดรูปให้ดู แต่เนื่องจากขณะนั้นมีความชุลมุน จึงยังไม่ทันได้ดูภาพที่ผู้ชุมนุมจะเปิด

19.05 น. ตำรวจสั่งตรวจสอบคนที่อยู่บริเวณฟุตบาทและตึกไทยวิวัฒน์ จับกุม 1 คนเป็นชาย อายุ 25 ปี จากการตรวจค้นกระเป๋าพบลูกแก้วและหนังสติ๊ก

19.06 น. ตำรวจตรวจสอบชายอีก 1 คน แต่เมื่อชายคนดังกล่าวแสดงบัตรประจำตัวก็ปล่อยตัวไป ไม่ได้จับกุม

19.08 น. มีประชาชนที่พักอาศัยบริเวณดังกล่าวตะโกนด่าตำรวจว่า ขี้ข้าเผด็จการ

19.09 น. ตำรวจวิ่งไล่ผู้ชุมนุมขึ้นไปบนตึกไทยวิวัฒน์ตำรวจที่ใช้เครื่องขยายเสียงระบุว่า เชิญตัวลงมาด้านล่างดีๆ ใช้สัดส่วนในการใช้กำลัง ขอให้สื่อมาจับกลุ่มที่หลังแนว จากนั้นเมื่อพาผู้ชุมนุมลงมา ผู้สังเกตการณ์เห็นว่า เป็นชายสวมเสื้อสีแดง ตำรวจทำการตรวจสอบและขอให้ออกไปจากแนว ไม่ได้ทำการจับกุม 

19.11 น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวว่า ที่แยกดินแดง มีการประกาศกืจกรรมคาร์ม็อบ นอกจากนี้กลุ่มทะลุแก๊ซได้รวมตัวเจตนาก่อเหตุความวุ่นวาย เมื่อเวลาประมาณ 16.40 น. มีการรวมตัวกัน และโยนระเบิดปิงปอง ระเบิดแสวงเครื่อง ระเบิดไปป์บอม ระเบิดเพลิง เข้าไปแนวเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รักษาความสงบเรียบร้อยอยู่ มีการรุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่อมามีบุคคลากรทางการแพทย์เข้ารักษาและนำส่งโรงพยาบาล ถือว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนไม่เห็นแก่กฎหมาย การที่ออกมาสร้างความวุ่นวายในบริเวณที่มีผู้อาศัยอยู่อยากให้เห็นใจผู้ที่สัญจรไปมาแถวนี้หรือผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ ด้านคมชัดลึก รายงานข่าวในเวลาดึกว่า ชายหัวเกรียนที่ถูกรุมทำร้ายคนดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร (อ้างอิง : https://www.komchadluek.net/news/481079 )

19.24 น. ตำรวจประกาศว่า จะเคลื่อนตัวไปปากอุโมงค์ดินแดง บริเวณซอยบุญอยู่ ต่อมามีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งให้รักษาแนวที่ซอยร่วมมิตร

19.28 น. มีการจับกุมผู้ชุมนุมอีก 1 คนเป็นเยาวชนชาย อายุ 16 ปี ซึ่งเป็นคนเดียวกันกับที่ตำรวจตรวจสอบตัวตนในเวลา 19.09 น. ตำรวจพูดคุยกันว่า เยาวชนรายนี้เป็นหนึ่งในคนที่ต่อยเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่อาคารไทยวิวัฒน์เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา โดยมีหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอ

19.42 น. ขบวนรถตำรวจ มีรถตู้และตำรวจบางส่วนอยู่บนหลังกระบะมุ่งหน้าไปทางแยกสามเหลี่ยมดินแดง

19.44 น. ผู้ชุมนุมยิงพลุกลางแยกดินแดง

19.48 น. ตำรวจถอยแนวกลับไปที่ถนนวิภาวดี ประชาชนที่พักอาศัยบริเวณนี้ยังตะโกน ประยุทธ์ออกไป ประยุทธ์ตายแน่

20.00 น. ตำรวจตั้งแนวปิดถนนราชวิถี บริเวณถนนสวนสันติภาพ ระบุว่า ด้านหน้ามีการปะทะไม่ให้เข้าไป 

20.04 น. ที่บริเวณใกล้กับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน มีตำรวจชุดคุมฝูงชนตรวจสอบหนึ่งนาย ผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่า ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาไม่มีการเตือน ชาวบ้านบอกว่า มีเด็กและคนแก่อยู่ ขออย่ายิงเข้ามา แต่ตำรวจไม่สนใจ ยิงมาจากสะพานข้ามแยกสามเหลี่ยมดินแดง ต่อมาแม่ค้าขายน้ำเต้าหู้เร่งเก็บร้าน ไม่ทันระวังตัวเองจึงสูดแก๊สน้ำตาเข้าไป จากนั้นหงายหลังล้มลง แต่มีคนรับไว้ทัน ระหว่างที่รอรถพยาบาลอยู่แล้ว มีหนึ่งคนถามว่า ทำไมรถพยาบาลไม่มาเสียที เอารถตำรวจไปส่งได้ไหม ประชาชนอีกคนบอกว่า รถตำรวจอะไร ตอนนี้ขนคนไปยิงประชาชนอยู่

20.06 น. รถพยาบาลจากศูนย์ส่งกลับรพ.ตำรวจเข้ามาถึงแล้ว

มติชนออนไลน์รายงานว่า 21.50 น. คฝ.ชุดเคลื่อนที่เร็วได้ขับมากลับรถบริเวณใต้สะพานแยกสามเหลี่ยมดินแดงทำให้ผู้ชุมนุมได้วิ่งและเข้าปาสิ่งของพร้อมประทัดและพลุใส่ ต่อมาเวลา 22.20 น. หลังเกิดเหตุการปะทะและมีการชุลมุน ผู้ชุมนุมยังคงอยู่บริเวณหน้าซอยข้างแฟลตดินแดงซึ่งระหว่างนี้เองได้มึการตั้งวงเตะฟุตบอลบริเวณปากซอยข้างแฟลตดินแดง

เวลา 22.25 น. ผู้ชุมนุมเข้ามายังพื้นที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง แล้วร่วมกันเตะฟุตบอลอีกครั้ง
และเวลา 22.38 น. เจ้าหน้าที่ได้เก็บตู้คอนเทนเนอร์บริเวณถนนวิภาวดี คฝ.ออกนอกพื้นที่ ขณะที่ผู้ชุมนุมบางส่วนยังคงหลงเหลืออยู่ที่สามเหลี่ยมดินแดง

อ้างอิง : https://www.matichon.co.th/politics/news_2912122