#ม็อบ25สิงหา : ทะลุฟ้าเปิดอภิปรายนอกสภา

วันที่2564-08-25

เวลา16:00

สถานที่รัฐสภา เกียกกาย จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 1

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ,ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล,ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

101-200

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

25 สิงหาคม 2564 กลุ่ม ทะลุฟ้า นัดจัดกิจกรรม #25สิงหาไล่ทรราช ที่สัปปายะสภาสถาน (รัฐสภา) เกียกกาย เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป โดยได้มีการจัดกิจกรรม ‘สภาประชาชน’ เปิดอภิปรายคู่ขนานกับประประชุมในสภา มีการจัดเตรียมที่นั่งและติดป้ายชื่อพรรคต่างๆ เชิญชวนให้ประชาชนเลือกที่นั่งและร่วมกันอภิปรายหัวข้อหลักเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ โดยเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมพูดถึงสิ่งที่อยากแก้หรืออยากเพิ่มเติมไว้ในรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ ไดโน่ นวพล ต้นงามและตัวแทนกลุ่มทะลุฟ้า ได้เข้ายื่นหนังสือถึงประธานรัฐสภา เรียกร้องให้รัฐสภากลับมาทำหน้าที่เพื่อรับใช้ประชาชน

ลำดับเหตุการณ์

15.48 น. ทางผู้จัดฯ จัดเตรียมสถานที่เพื่อทำกิจกรรม โดยระบุว่าต้องการทำให้เป็นเหมือนสภาคู่ขนาน โดยบริเวณหน้ารัฐสภา ริมถนนสามเสน มีตำรวจในเครื่องแบบประมาณ 10 นาย คอยดูแลความเรียบร้อยอยู่ สำหรับพื้นที่จัดกิจกรรมทางเจ้าหน้าที่รัฐสภาได้จัดเตรียมพื้นที่ไว้ให้กลุ่มทะลุฟ้าด้วย

15.50 น. เริ่มมีพ่อค้าแม่ค้านำของต่างๆมาขาย สื่อมวลชนและผู้เข้าร่วมยืนกระจายตัวอยู่โดยรอบพื้นที่จัดกิจกรรม

16.00 น. เส้นทางจราจรโดยรอบรัฐสภา ตั้งแต่สี่แยกบางกระบือ มุ่งหน้ารัฐสภาจนถึงแยกเกียกกาย และจากสี่แยกเกียกกายวนออกไปถึงสี่แยกสะพานแดง รถสามารถสัญจรได้ตามปกติ ไม่มีการปิดถนนแต่อย่างใด

16:35 น. ไดโน่ ตัวแทนทะลุฟ้าเข้ายื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องให้รัฐสภากลับมาทำหน้าที่รับใช้ประชาชน โดยมี สมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล กับ ผ่องศรี ธาราภูมิ ตัวแทนของประธานรัฐสภาเป็นผู้มารับหนังสือ ด้านหน้าทางเข้าพื้นที่จัดกิจกรรม มีการตั้งจุดคัดกรองโควิด19 โดยมีการวัดไข้และพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อให้กับผู้เข้าร่วมก่อนเข้างาน

16.40 น. เริ่มกิจกรรมอภิปรายคู่ขนานกับในสภา โดยมีไบรท์ ชินวัตร เริ่มปราศรัยเป็นคนแรก

17.15 น. หลังจากจบการปราศรัยของไบรท์ ชินวัตร เริ่มกิจกรรม'เปิดสภาประชาชน' มี ยาใจ จากทะลุฟ้าเป็นประธานสภา และได้เชิญชวนประชาชนทั่วไปให้มานั่งที่นั่งตามพรรคที่จัดเตรียมไว้ให้โดยร่วมเล่นบทบาทสมมุติเป็น ส.ส. เพื่ออภิปรายตามพรรคที่มีป้ายติดไว้บนที่นั่ง

18.25 น. ลูกนัทอภิปรายในสภาจำลอง เกี่ยวกับปัญหาวัคซีนของสยามไบโอไซน์ ทำให้ประชาชนทุกคนไม่ได้รับวัคซีน โดยเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 6 เพื่อยกเลิกหลัก the king can do no wrong เนื่องจากถ้าแก้ไขมาตรา 6 ประชาชนก็จะสามารถฟ้องผู้ถือหุ้นใหญ่ของสยามไบโอไซน์จากกรณีการบริหารจัดการวัคซีนที่ผิดพลาด

18.45 น. หลังจบกิจกรรมศาลจำลอง ไดโน่ ทะลุฟ้า ขึ้นพูดเรื่องรัฐธรรมนูญ 2560 โดยระบุว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ไม่ได้มาจากหลักประชาชนเป็นใหญ่ แต่มาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยในครั้งถัดไปเราจะมาในวาระอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ โดยช่วงเวลานัดหมายจะเกิดขึ้นช่วงช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมหรือต้นเดือนกันยายน 2564 โดยยืนยันว่าเราจะกลับมาทำการอภิปรายคู่ขนานอีกครั้ง ณ ที่แห่งนี้ สาเหตุที่ต้องจัดสภาคู่ขนานก็เพราะต้องการแสดงให้เห็นว่าสภาที่มีอยู่ตอนนี้ไม่ใช่สภาที่มาจากประชาชน

18.57 น. กลุ่มทะลุฟ้าประกาศยุติการชุมนุม