#ม็อบ17สิงหา : ทะลุฟ้าประณามตำรวจ

วันที่ 17 สิงหาคม 2564
เวลา -
สถานที่ จาก แยกราชประสงค์ ไปยัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
จังหวัด กรุงเทพมหานคร

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

201-500

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

17 สิงหาคม 2564  เวลา 15.00 น. ที่แยกราชประสงค์ ทะลุฟ้านัดชุมนุมและเคลื่อนขบวนไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีเป้าหมายเพื่อเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่ง โดยแถลงการณ์ส่วนหนึ่งของทะลุฟ้าระบุว่า "...ประนามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับใช้คำสั่งเผด็จการ​ มากกว่าเสียงของประชาชน​ และขอประนามการกระทำของเหล่าผู้มีอำนาจ​ ที่ไม่สามารถบริหารประเทศและไม่สามรถ​ดูแลประชาชนได้​จนทำให้ประชาชนต้องเสียชีวิตล้มตาย...ยืนยันว่าการมาชุมนุมเรียกร้องในทุกๆครั้งนั้น เราได้ยึดในหลักสันติวิธี" 

ต่อมาเวลา 16.04 น. ขบวนเคลื่อนออกจากแยกราชประสงค์ ผู้ชุมนุมมีการชูภาพของนายตำรวจและภาพตำรวจ ขณะใช้ "อุปกรณ์ควบคุมฝูงชน"  เมื่อไปถึงที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมีการปาสีชมพูไปที่ป้าย จากนั้นตำรวจฉีดน้ำออกมา ผู้สังเกตการณ์บอกว่า มีอาการแสบ คาดว่า ผสมแก๊สน้ำตา ผู้ชุมนุมมีการปาสิ่งของ มีเสียงปังสี่ครั้ง เมื่อห้ามกันว่า ให้หยุดเสียงสงบลง จากนั้้นตำรวจทั้งในชุดควบคุมฝูงชนและตระเวนชายแดนเปิดรั้วออกมา มีการจับกุมผู้ชุมนุมอย่างน้อยสี่คนเข้าไปภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

ทะลุฟ้าประกาศยุติการชุมนุมและถอยร่นไปที่แยกราชประสงค์ เวลา 17.15 น. ผู้ชุมนุมที่หน้าห้างเซ็นทรัลเวิร์ดเซิ้งเพลงหมอลำของกู่แคนไทบ้าน หมอลำเพื่อประชาธิปไตย และเรียกให้ประชาชนมาร่วมเซิ้งเพื่อยืนยันว่า ทะลุฟ้ามาอย่างสันติ ต่อมาเวลาประมาณ 17.30 น. ตำรวจนั่งรถบรรทุก รถตู้และรถกระบะเข้ามาที่แยกราชประสงค์ บางส่วนลงจากรถกระบะและใช้ปืนยาวยิงไปทางผู้ชุมนุมที่อยู่ด้านหน้า ไม่แน่ชัดว่า เป็นแก๊สน้ำตาหรือกระสุนยาง ผู้สังเกตการณ์สอบถามสื่อในพื้นที่ มีหนึ่งรายระบุว่า ตำรวจยิงกระสุนยางออกมาแล้ว มีการจับกุมผู้ชุมนุมอีกหนึ่งคน เป็นชายวัย 26 ปี

เขาเล่าว่า ก่อนถูกจับยืนอยู่บริเวณใต้สะพานลอยเชื่อมระหว่างเซ็นทรัลเวิล์ดกับห้างเกษร ยืนดูการชุมนุมอยู่โดยไม่ได้ถือป้ายข้อความใดๆและไม่ได้เข้าไปร่วมเซิ้ง ระหว่างนั้นมีรถบรรทุกของตำรวจขับมาอย่างรวดเร็วและมีกำลังพลถืออาวุธปืนลูกซองไม่ทราบชนิดกระสุนวิ่งเข้าหารถเวทีทะลุฟ้า ผู้คนตรงนั้นแตกฮือ เขาพยายามจะออกไปขึ้นรถแต่ถูกจับกุมเสียก่อน เมื่อขึ้นไปบนรถบรรทุก ตำรวจไม่ได้ใส่เคเบิ้ลไทร์ จากนั้นเขาไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อถามตำรวจว่า จะพาไปที่ใด แต่ไม่ได้รับคำตอบ ระหว่างทางที่อยู่บนรถคาดว่า บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ชายที่ถูกจับกุมบอกกับตำรวจว่า "เห้ย ยิงเขาทำไม อย่ายิงๆๆ" และ "พี่อย่ายิงเลย ขอร้อง อย่ายิงเลย ขับรถผ่านไปเฉยๆก็ได้"

ล่าสุดเวลา 18.55 น. เขายังอยู่บนรถบรรทุกตำรวจ บริเวณปั๊มน้ำมันใกล้กับโรงพยาบาลทหารผ่านศึก สรุปแล้วมีผู้ถูกจับกุมไม่น้อยกว่าห้าคน

ลำดับเหตุการณ์

15.17 น. ทีมทะลุฟ้าเริ่มใช้เครื่องขยายเสียง จากนั้น "พี ทะลุฟ้า" ปราศรัยว่า เจ็ดปีแล้วที่ประยุทธ์ จันทร์โอชาเข้ามาบริหารประเทศและกดหัวพี่น้องประชาชนด้วยการบริหารโรคระบาดที่ล้มเหลว มิหนำซ้ำเมื่อพี่น้องได้รับผลกระทบทำให้พี่น้องต้องออกมาเรียกร้อง "แต่ไอ้รัฐบาลเผด็จการชุดนี้ มันกลับใช้กฎหมายในการกลั่นแกล้งประชาชนที่ออกมาชุมนุมอย่างสันติ มิหนำซ้ำสิ่งที่ถือว่า เป็นความโชคร้ายของคนไทยอย่างหนึ่งคือ ตำรวจครับพี่น้อง"

"ตำรวจแทนที่จะเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์รับใช้ประชาชนกลับก้มหัวให้คำสั่งนาย รับใช้เผด็จการและหันปืนใส่พี่น้องประชาชนใช่ไหมครับ? นี่เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องในสังคมบ้านเมืองของเรา...ในการสลายการชุมนุมแต่ละครั้งพี่น้อง ถ้าทราบกันดีทางตำรวจหรือทางเจ้าหน้าที่ชอบออกมาแถลงว่า การสลายการชุมนุมเป็นไปตามหลักสากล ซึ่งถ้าให้พูดง่ายๆตามหลักสากล เจ้าหน้าที่ห้ามยิงใส่บริเวณใบหน้าหรือลำตัว การยิงต้องยิงให้ห่างจากผู้ชุมนุม ห้ามยิงใส่นักข่าว ห้ามยิงใส่ประชาชนทั่วไป หรือบ้านเรือนและห้ามกราดยิง ห้ามยิงประชิด แต่นี่อะไร?"

"เราจะออกมาร่วมชุมนุมอย่างสันติเพื่อแสดงว่า เราไม่ต้องการต่อสู้กับตำรวจแต่อย่างใด แต่คนที่เราจะสู้ด้วยคือประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อสังคมมันผิดเพี้ยนเช่นนี้ก็มีแต่ประชาชนที่ต้องออกมาต่อสู้เรียกร้อง ผมอยากจะขอยืนยันถึงข้อเรียกร้องว่า ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออกจากตำแหน่งโดยทันทีและไม่มีเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น นี่คือเสียงเรียกร้องของประชาชนที่ไม่ทนต่ออำนาจเผด็จการ"

มายด์ ปราศรัยโดยสรุปถึงการสลายการชุมนุมของตำรวจและมีการใช้อุปกรณ์การควบคุมฝูชนจากภาษีประชาชน ทั้งที่ประชาชนมีเพียงมือเปล่าเดินออกมาไล่พลเอกประยุทธ์ให้ออกจากประเทศ 

16.04 น. ทะลุฟ้าเดินขบวนจากแยกราชประสงค์ไปที่สตช. มีการถือภาพของตำรวจ, การใช้กระสุนยางระหว่างการสลายการชุมนุม และป้ายผ้าเรียกร้องให้ตำรวจหยุดรับใช้เผด็จการ ด้านในสตช.มีรถฉีดน้ำ 1 คันและกำลังจำนวนหนึ่ง


16.13 น. หัวขบวนมาถึงสตช. ขณะที่ตำรวจประกาศแจ้งเตือนข้อกฎหมาย ตัวแทนปราศรัยเรื่องความรุนแรงที่สน.ดินแดง แต่คุณปัดและไม่ยอมรับความจริงว่า ความรุนแรงมันเกิดจากพวกคุณ เราเป็นแค่ประชาชนธรรมดา สองมือ สองเท้าและหัวใจประชาธิไตยในการมาต่อสู้กับความอธรรม วันนี้เรามาให้ท่านรู้ว่า เราไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับท่านแต่คู่ขัดแย้งของเราคือพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

16.17 น. ตัวแทนอ่านบทกวีของวิสา คัญทัพและปาสีชมพูใส่ป้ายสตช. จากนั้นตำรวจฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมในทันที สีบางส่วนขึ้นไปถึงพระบรมฉายาลักษณ์ของพระนางเจ้าสิริกิต ทั้งนี้าตรา 112 บัญญัติไว้ว่า "ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์" 

16.19 น. ตำรวจฉีดน้ำใส่ผู้คนที่อยู่บริเวณด่านหน้าต่อเนื่อง  

16.20 น. มีเสียงปัง 4 ครั้ง ผู้ชุมนุมตะโกนว่า อย่าปาๆ ผู้ชุมนุมหยุด ตำรวจฉีดน้ำออกมาอีกครั้ง 

16.22 น. ตัวแทนประกาศว่า สันติขนาดนี้ยังจะฉีดน้ำอีกหรือ น้ำผสมแก๊สน้ำตานี่ทำได้หรือ ประชาชนมาเพียงแค่สีเท่านั้น สิ่งที่ทำมันยุติธรรมหรือไม่ มันเกินกว่าเหตุหรือเปล่า

16.24 น. ตำรวจประกาศข้อกฎหมายต่อเนื่อง

16.28 น. ตำรวจฉีดน้ำออกมาอีกครั้ง ผู้ชุมนุมตะโกนด่าด้วยความโกรธและปาสิ่งของเข้าไป ตัวแทนประกาศว่า พี่น้องปาสีเข้าไป อย่าปาสิ่งของ

16.29 น. ตำรวจเปิดประตูสำนักงานตำรวจแห่งชาติและตั้งแนว ด้านหลังมีชุดโล่ดำ

16.31 น. ตำรวจเดินออกมาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมาตั้งแนวที่ป้ายฝั่งซ้ายของสำนักงานฯ ตัวแทนประกาศแยกย้าย แต่ยังมีประชาชนบางส่วนยืนต่อว่าอยู่

16.35 น. ตำรวจให้พี่น้องถอยและนับถอยหลัง 5 4 3 2 ใครทำร้ายเจ้าหน้าที่ ปาสิ่งของ มีผู้ชุมนุมหญิงอายุประมาณ 60 ปียังคงตะโกนต่อว่าและไม่มีการปาสิ่งของ จากนั้นตำรวจล้อมและดันเข้าไปด้านในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายหลังมีรายงานว่า มีผู้ถูกจับกุมบริเวณนี้อีกอย่างน้อยสามคน

16.38 น. ตำรวจประกาศอีกว่า ใครทำร้ายเจ้าหน้าที่ให้จับ ตอนนี้ผู้ชุมนุมไม่มีการปาสิ่งของ มีเพียงการยืนต่อว่าที่หน้าแนว ไม่แน่ชัดว่า คำว่า "ทำร้าย" หมายถึงการกระทำใด

16.43 น.  ตำรวจประกาศว่า ต้องขอคืนพื้นที่ ผู้ชุมนุมชูป้ายและชูสามนิ้ว ตะโกนให้ตำรวจถอยกลับไปข้างในสตช. มีตำรวจเข้ามาล้อมหลังผู้ชุมนุม ผู้ชุมนุมตะโกนว่า ตำรวจทำร้ายประชาชน 

16.46 น.  ตำรวจประกาศให้วิ่งไปบนถนน จับใครได้ให้จับเลย

16.49 น. ผบ.ประกาศ "ผมจะสั่งให้หน้าเดิน พบผู้ชุมนุมให้จับมาได้เลยและส่งมาด้านหลัง" บนฟุตบาทมีชุดโล่ดำ ตำรวจวันนี้มีทั้งคฝ.ชุดน้ำเงินและตชด.

16.52 น. แนวตำรวจเดินถึงโรงพยาบาลตำรวจ

16.57 น. ตร.ยังคงตั้งแนวเดินมาเกือบถึงแยกราชประสงค์แล้ว  ยังมีผู้ชุมุนมเหลืออยู่ราชประสงค์ มีตำรวจขึ้นไปบนสกายวอล์ค

16.59 น. ตำรวจประกาศกลับไปรักษาแนวหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

17.03 น. ตำรวจตั้งแนวปิดถนนพระรามหนึ่ง ทั้งขาเข้าและขาออกแยกราชประสงค์ จากนั้นเดินเข้าแยกราชประสงค์อีกครั้ง

17.05 น. เจ้าหน้าที่ประกาศว่า ให้โอกาสน้องๆออกจากพื้นที่ชุมนุม โดยตำรวจจะเปิดทางให้ผู้ชุมนุมออกทางแยกประตูน้ำ

17.08 น. ตำรวจพร้อมด้วยรถฉีดน้ำตั้งแนวเดินมาจากถนนราชดำริอีกทาง รถเครื่องเสียงของทะลุฟ้ายังอยู่ที่บริเวณห้างเกษร มีรายงานว่า ผู้ชุมนุมบางส่วนไปที่แยกดินแดงแล้ว

17.10 น. ตัวแทนปราศรัยว่า ทุกครั้งที่ออกมาชุมนุมเพราะความยากลำบาก แต่ต้องเจอกับการสลายการชุมนุมของตำรวจที่ผิดหลักสากล ใช้อำนาจเกินขอบเขตที่กำหนด แสดงถึงความอัปยศของตำรวจไทย เราขอประณามการกระทำของตำรวจที่รับใช้เผด็จการมากกว่าประชาชน และขอประณามผู้มีอำนาจที่ไม่สามารถดูแลประชาชน ใช้อำนาจกฎหมายเล่นงานผู้ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ทะลุฟ้าขอยืนยันว่า การมาชุมนุมในทุกครั้งนั้นพวกเรายึดหลักสันติวิธีและยืนยันข้อเรียกร้องว่า พลเอกประยุทธ์ต้องลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยทันที "เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ" 

17.15 น. ผู้ชุมนุมยังอยู่ที่บริเวณตรงข้ามห้างเกษร มีการเปิดเพลงหมอลำของกู่แคนและเซิ้งที่กลางถนนเพื่อยืนยันว่า การชุมนุมเป็นไปด้วยสันติ รถยนต์ยังคงสัญจรผ่านไปได้โดยเบี่ยงไปใช้ฝั่งห้างเกษรและวิ่งสวนทางกัน 

17.20 น. ตัวแทนประกาศว่า นี่ไม่ใช่การชุมนุมแล้วเพราะทะลุฟ้าประกาศยุติการชุมนุมไปแล้ว พร้อมเชิญชวนให้พี่น้องลงมาเซิ้งด้วยกัน

17.30 น. ระหว่างที่ผู้ชุมนุมทะลุฟ้ากำลังเซิ้งเพื่อยืนยันว่า มาชุมนุมโดยสันติ ตำรวจนั่งรถเข้ามาที่แยกราชประสงค์บางส่วนลงมาจากรถกระบะและใช้ปืนยาวยิงไปทางผู้ชุมนุม มีผู้สื่อข่าวรายหนึ่งเล่าว่า ตำรวจยิงกระสุนยางแล้ว มีผู้ชุมนุมชายวัย 26 ปีถูกจับกุม เขาเล่าว่า ก่อนถูกจับยืนอยู่บริเวณใต้สะพานลอยเชื่อมระหว่างเซ็นทรัลเวิล์ดกับห้างเกษร ยืนดูการชุมนุมอยู่โดยไม่ได้ถือป้ายข้อความใดๆและไม่ได้เข้าไปร่วมเซิ้ง ระหว่างนั้นมีรถบรรทุกของตำรวจขับมาอย่างรวดเร็วและมีกำลังพลถืออาวุธปืนลูกซองไม่ทราบชนิดกระสุนวิ่งเข้าหารถเวทีทะลุฟ้า ผู้คนตรงนั้นแตกฮือ เขาพยายามจะออกไปขึ้นรถแต่ถูกจับกุมเสียก่อน เมื่อขึ้นไปบนรถบรรทุก ตำรวจไม่ได้ใส่เคเบิ้ลไทร์ จากนั้นเขาไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อถามตำรวจว่า จะพาไปที่ใด แต่ไม่ได้รับคำตอบ ระหว่างทางที่อยู่บนรถคาดว่า บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ชายที่ถูกจับกุมบอกกับตำรวจว่า "เห้ย ยิงเขาทำไม อย่ายิงๆๆ" และ "พี่อย่ายิงเลย ขอร้อง อย่ายิงเลย ขับรถผ่านไปเฉยๆก็ได้" 

18.55 น. เขายังอยู่บนรถบรรทุกตำรวจ บริเวณปั๊มน้ำมันใกล้กับโรงพยาบาลทหารผ่านศึก สรุปแล้วมีผู้ถูกจับกุมไม่น้อยกว่าห้าคน