#ม็อบ20กรกฎา : #ทะลุฟ้า #หล่อเทียนทำบุญประเทศ

วันที่2564-07-20

เวลา

สถานที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 5

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 100

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

20 กรกฎาคม 2564 ที่เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทะลุฟ้าจัดกิจกรรม "หล่อเทียนทำบุญประเทศ"  เวลา 16.00 น.

ก่อนเริ่มเวลานัดหมายประมาณ 15.40 น. กิจกรรมภายใต้ชื่อ "ร่วมกันหล่อเทียนทำบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร" ผู้จัดเตรียมจุดคัดกรองอุณหภูมิและแจกเจลแอลกอฮอล์ ภายในงานยังมีการเขียนบอกเล่าความรู้สึกภายใต้หัวข้อ “รัฐบาลให้อะไรกับเรา” ข้อความเช่น "กูต้องการชีวิตที่ดีไม่ใช่ข้าวกล่อง" และ "รัฐบาลฆาตกร" เมื่อถึงเวลานัดหมาย ตัวแทนกลุ่มทะลุฟ้าขึ้นปราศรัยถึงสถานการณ์บ้านเมืองและเชิญชวนให้ผู้คนร่วมหล่อเทียนพรรษา มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมหล่อเทียนเป็นระยะๆ 
ขณะเดียวกันมีการปราศรัยโดย มุ่งเน้นไปที่การวิจารณ์การจัดการโควิด 19 ของรัฐบาล

นอกจากนี้ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า เดือนนี้ทีมทะลุฟ้าจะมีการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง โดยในวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 จะจัดกิจกรรมหล่อเทียนที่หน้าหอศิลป์กรุงเทพฯและวันที่ 25 กรกฎาคม 2564 จะมีกิจกรรมแห่เทียน ซึ่งจะประกาศอีกครั้งทางเพจทะลุฟ้า

ลำดับเหตุการณ์

15.12 น. ระหว่างทีมงานจัดเตรียมสถานที่สำหรับกิจกรรมเริ่มมีมวลชนมารอในพื้นที่แล้ว มีการขึงป้ายผ้าคำว่า "ร่วมกันหล่อเทียนทำบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร" มีการจัดจุดคัดกรองอุณหภูมิและแจกเจลแอลกอฮอล์

15.27 น. อาเล็ก โชคร่มพฤกษ์เล่นดนตรีรอกิจกรรมหลัก มีมวลชนมารอในพื้นที่แล้ว ภายในงานยังมีการเขียนบอกเล่าความรู้สึกภายใต้หัวข้อ “รัฐบาลให้อะไรกับเรา” ข้อความเช่น "กูต้องการชีวิตที่ดีไม่ใช่ข้าวกล่อง" และ "รัฐบาลฆาตกร" ปูน-ธนพัฒน์เดินเชิญชวนประชาชนบริเวณดังกล่าวให้มาร่วมกิจกรรมในเวลา 16.00 น.  

16:00 น. ตัวแทนกลุ่มทะลุฟ้าขึ้นปราศรัยถึงสถานการณ์บ้านเมืองและเชิญชวนให้ผู้คนร่วมหล่อเทียนพรรษา มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมหล่อเทียนเป็นระยะๆ 

16.52 น. ไผ่-จตุภัทร์ บุญภัทรรักษาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า กิจกรรมวันนี้จะเป็นการร่วมทำบุญหล่อเทียนและจะนำไปแห่ในวันที่ 25 กรกฎาคม 2564 ระหว่างนี้จะไปหล่อเทียนตามสถานที่ต่างๆ โดยพรุ่งนี้เวลา 16.00-18.00 น. จะไปหล่อเทียนที่หน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ การเคลื่อนไหวตอนนี้ไม่ได้ใส่ใจเรื่องการล็อคดาวน์แล้ว เราให้โอกาสรัฐบาลมาหลายปีแล้ว ก่อนหน้าการประกาศล็อคดาวน์ยอดก็ไม่ได้หายไป ปัญหาคือรัฐบาลไม่ใช่ประชาชน 

"นโยบาย ณ วันนี้ออกมาเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตนเอง ไม่ได้ออกมาเพื่อปกป้องสิทธิเสรีภาพ ไม่ได้ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาของประชาชน ถึงเวลาแล้วที่ต้องออกมาอย่างแท้จริง การแก้ไขปัญหาอย่างแท้จริงคือ การเอารัฐบาลนี้ออก" นอกจากข้อเรียกร้องเรื่องการขับไล่รัฐบาล ยังมีประเด็นเรื่องการจัดการวัคซีนที่ไทยไม่ได้เข้าร่วม COVAX ส่งผลกระทบทำให้มีผู้เสียชีวิต "มีคนตายเพราะรัฐล้มเหลว มีคนตายเพราะรัฐไม่เข้า COVAX...ปัญหาที่เกิดขึ้นวันนี้ใครเป็นคนที่ไม่เข้า COVAX ไปคิดบัญชี ใครเป็นคนที่ไม่เข้าร่วมสิ่งที่ประชาชนรอดตาย ใครที่เป็นนั่งร้านรัฐบาลนี้เราต้องไปไล่มัน" 

กลุ่มทะลุฟ้ามาที่กรุงเทพฯแล้ว จะมาต่อสู้ทุกอย่าง วันนี้เรากังวลเรื่องความปลอดภัยและวัคซีนที่ดีของประชาชน ความกังวลมันมากเกินกว่าตัวของเราแล้ว ณ วันนี้มันอยู่เฉยไม่ได้แล้ว ถ้าการอยู่เฉยทำให้โควิดหายไปเราจะอยู่เฉย ถ้าการออกมาไล่รัฐบาลและทำให้มีวัคซีนดีๆเข้ามาเราก็ยินดีจะทำ ไม่ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นเรายินดีที่จะทำ พร้อมทั้งแจ้งว่า เดือนนี้ทีมทะลุฟ้าจะมีการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง วันพรุ่งนี้จะจัดกิจกรรมหล่อเทียนที่หน้าหอศิลป์กรุงเทพฯและวันที่ 25 กรกฎาคม 2564 จะมีกิจกรรมแห่เทียน ซึ่งจะประกาศอีกครั้งทางเพจทะลุฟ้า

18.13 น. เสร็จสิ้นกิจกรรม