#ม็อบ16กรกฎา : #บุกกระทรวงทวงวัคซีน

วันที่ 16 กรกฎาคม 2564
เวลา 15:00
สถานที่ กระทรวงสาธารณสุข
จังหวัด นนทบุรี

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องความชัดเจนเรื่องการจัดหาวัคซีนโควิด 19

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

51-100

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

16 กรกฎาคม 2564 เวลา 15.00 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข ไบร์ท-ชินวัตร จันทร์กระจ่างนัดมวลชนรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องความชัดเจนเรื่องการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด 19 ต่ออนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยขอให้อนุทินชี้แจงผ่านช่องทางใดก็ได้ภายในเวลา 17.00 น. เมื่อครบกำหนดเวลายังไม่มีความชัดเจน มวลชนจึงตั้งแนวเข้าไปที่หน้าประตูกระทรวงสาธารณสุข มีการผลักดันแนวตำรวจ ใช้เท้าถีบและเตะไปที่โล่ของตำรวจ ต่อมามีคำสั่งให้ตำรวจจับกุมไบร์ท-ชินวัตรและม่อน ธนเดช ศรีสงคราม กลุ่มอาชีวะฟันเฟืองประชาชน ตำรวจจับกุมไบร์ท-ชินวัตรเข้าไปในกระทรวงสาธารณสุขพร้อมผู้ชุมนุมคนหนึ่ง และให้ตำรวจนอกเครื่องแบบวิ่งไปจับกุมม่อน-ธนเดช ทำให้มวลชนวิ่งเข้าไปช่วยเหลือ มีบุคคลหนึ่งคว้าวัตถุของแข็งวิ่งเข้าไปหาตำรวจนายดังกล่าว อีกหลายคนมีการล้อม ท้ายสุดตำรวจนายดังกล่าวนอนลงไปที่พื้น

หลังการปะทะม่อน-ธนเดชได้รับบาดเจ็บศีรษะแตกและมีผู้ชุมนุมอีก 1 คนได้รับบาดเจ็บแขนผิดรูป จากนั้นทั้ง 2 คนถูกส่งตัวไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ขณะที่ไบรท์-ชินวัตรและผู้ชุมนุมอีกคนหนึ่งถูกคุมตัวที่สภ.คลองห้า

ลำดับเหตุการณ์

14.00 น. มวลชนเริ่มมาปักหลักรอแล้ว 

14.58 น. มวลชนเดินขบวนเข้าไปที่หน้ากระทรวงสาธารณสุข ระหว่างนั้นม่อน-ธนเดช ศรีสงครามปราศรัยวิจารณ์มาตรการจัดการวัคซีนและเรียกร้องวัคซีนป้องกันโควิด 19 ชนิด mRNA 

14.34 น. ตำรวจเริ่มตรึงกำลังปิดทางเข้าออกกระทรวงสาธารณสุข

14.43 น. ตำรวจสภ.เมืองนนทบุรี ใช้เครื่องขยายเสียงของผู้ชุมนุมประกาศว่า อย่าเพิ่งโห่ ต่างคนต่างทำหน้าที่ ผมเข้าใจความรู้สึกของพวกท่าน ผมตอบได้ว่า หนังสือที่ยื่นไปถึงมือข้างบนแล้ว ถ้าตามข่าวรัฐบาลได้แถลงการณ์ไปแล้วบางส่วน แต่ตอนนี้จะทำความเข้าใจกับพวกท่านว่า สิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายเพราะตอนนี้มีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและโรคติดต่อที่จะต้องระวัง มีความผิดจำคุกไม่เกิน 2 ปีและปรับไม่เกิน 40,000 บาท จึงขอประชาสัมพันธ์เตือน ตลอดการแจ้งเตือนผู้ชุมนุมไม่มีการโห่ร้องใด

14.45 น. นพ. ทศพร เสรีรักษ์ ประกาศเน้นย้ำให้ผู้ชุมนุมคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัย เว้นระยะห่างและใช้เจลแอลกอฮอล์อยู่เสมอ

15.01 น. ขบวนเคลื่อนมาที่หน้ากระทรวงสาธารณสุข ตำรวจ สภ.เมืองนนบุรีตั้งแนวรั้วเหล็กปิดทางเข้าออกและวางกำลังไว้  จากนั้นมีการประกาศข้อกำหนดและประกาศของผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีที่ห้ามการรวมตัวเกินกว่า 5 คน และกล่าวว่า การกระทำของผู้ชุมนุมเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย หากใครที่ไม่เกี่ยวข้องขอให้แยกตัวออก เนื่องจากตำรวจจะแยกแยะในการดำเนินการทางกฎหมายไม่ว่าจะการดำเนินคดีและการจับกุม

ไบรท์-ชินวัตร จันทร์กระจ่าง กล่าวว่า ตำรวจกล่าวว่า การชุมนุมเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและ "การที่อนุทินปล่อยปละละเลยให้คนไทยตายรายวัน มันไม่ผิดกฎหมายหรืออย่างไร" วันนี้ให้เวลา 1.30 ชั่วโมง ให้อนุทินตอบว่า จะหาวัคซีนป้องกันโควิด 19 ชนิด mRNA จะได้หรือไม่อย่างไร 

15.05 น. ตำรวจประกาศข้อกำหนดนายกรัฐมนตรีฉบับที่ 27 อย่างต่อเนื่องและให้ผู้ที่เกี่ยวข้องแยกตัวออกจากผู้ชุมนุม เนื่องจากอาจถูกเหมารวมว่า อยู่ในกลุ่มที่กระทำความผิด

ม่อน-ธนเดชยังปราศรัยต่อเนื่องว่า วันนี้จะมีพี่น้องอาชีวะมารวมตัวชุมนุมเพื่อฟังคำตอบว่า วัคซีนที่ดีจะนำเข้ามาเมื่อไหร่ และถามว่า ตำรวจกล้าหรือไม่ให้คนในครอบครัวฉีดซิโนแวค วันนี้แค่มาเรียนถามรัฐมนตรีอนุทินในฐานะที่มีอำนาจเรื่องนี้ เห็นท่านว่า โควิดกระจอกงอกง่อย เป็นไงท่านต้องแถลงข่าวร้องไห้ ประชาชนตายเป็นร้อย เขานอนรอเตียงอยู่บ้าน เขาจะพึ่งใคร 

15.08 น. ตำรวจประกาศว่า การชุมนุมจะเป็นการกระทำผิดตามข้อกฎหมายต่างๆ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด 19 ขอชี้แจงข้อกฎหมายให้ทราบคือ ประกาศจังหวัดนนทบุรีและข้อกำหนดนายกรัฐมนตรีฉบับที่ 27 

15.09 น. ไบรท์-ชินวัตร กล่าวว่า จะปักหลักและให้เวลาถึง 17.00 น. เจ้าหน้าที่จะต้องนำคลิปเสียงหรือคำอธิบายด้วยวิธีใดๆเรื่องวัคซีนของอนุทินให้ประชาชนฟัง แต่ถ้าไม่มีคำตอบจะเคลื่อนตัวไปที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข วันนี้ไม่มีคำว่า รออีกต่อไปแล้ว แค่คำตอบจะตอบว่า อะไรก็เป็นเรื่องที่อนุทินพิจารณา แต่ถ้าไม่มีคำตอบออกมา ไม้กระบอง ถังดับเพลิง กระสุนยางที่เตรียมไว้จัดการกับประชาชน หยิบขึ้นมาเถอะ ถ้าวันนี้ไม่ได้คำตอบตายเป็นตายครับพี่น้อง

อาทิตย์ที่แล้วประชาชนโทรมาขอความช่วยเหลือ รอเตียงจนตายไป 3 คน เมื่อคืนนี้อีก 6 คนจะต้องประสานหาเตียงแต่หาไม่ได้ต้องติดต่อหมอทศพร ตอนนี้ประชาชนตายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 

15.18 น. กลุ่มอาชีวะนำหุ่นศพที่ใช้เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ไปไว้บนโต๊ะหน้าแนวแผงเหล็ก ตำรวจประกาศว่า การกระทำของผู้ชุมนุมเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ และประกาศข้อกฎหมายอีกครั้ง  ขณะนี้เกิดการกระทำที่ผิดกฎหมายแล้วเพราะเป็นการรวมตัวเกินกว่า 5 คน

ม่อน-ธนเดชประกาศว่า เราต้องการไฟเซอร์ ประชาชนต้องการไฟเซอร์ ไม่เอาซิโนแวค คุณก็รู้ว่า ขนาดหมอฉีดแล้วยังติดเชื้อได้ ประชาชนไม่ใช่หนูทดลองยา ประชาชนมีชีวิต ประชาชนเขาต้องการสิ่งที่ดี ต้องการวัคซีนที่เลือกเองได้

16.58 น. ไบรท์-ชินวัตร ประกาศว่า ถึงเวลาแล้วไม่มีคำตอบจึงจะเข้าไปที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมย้ำว่า ให้ใช้สันติวิธี ทีมอาชีวะฯตั้งแนวเป็นหน้ากระดาน

17.01 น. ตำรวจประกาศข้อกฎหมายอีกครั้งและเริ่มใส่ถุงมือยางและเฟซชิลด์ ตั้งแถวเป็นแนวปิดทางเข้าออกกระทรวงสาธารณสุข

17.05 น. ตำรวจประกาศอีกครั้งว่า หากฝ่าเข้าไปในกระทรวงฯเป็นความผิดทางอาญาและมีโทษทางกฎหมาย หากมีการแสดงความผิดซึ่งหน้าเจ้าหน้าที่สามารถเชิญไปที่สถานีตำรวจและหากไม่ยินยอม ตำรวจสามารถปฏิบัติตามหลักการใช้กำลังได้ ขอให้ไม่ทำร้ายเจ้าหน้าที่และใครที่ไม่เกี่ยวข้องให้ออกจากพื้นที่ไป  การปฏิบัติหน้าที่ตำรวจจะมีการบันทึกภาพไว้ตลอด ตำรวจทั้งชายและหญิงตั้งแนวล้อมหน้าหลังผู้ชุมนุม

17.08 น. มวลชนเดินหน้าเข้าหาแนวตำรวจ มีการถีบเข้าไปที่โล่ของตำรวจ ตำรวจประกาศว่า อย่าทำแบบนี้ อย่าทำร้ายเจ้าหน้าที่และทำลายทรัพย์สินของราชการ  รวมทั้งอย่าขว่างปาสิ่งของ ผู้ชุมนุมบางส่วนเข้าไปที่ประตูเล็ก ตำรวจมาตั้งแนวปิดประตูเล็ก

17.09 น. มวลชนมีการตั้งแนวเข้าไปเจ้าหน้าที่ ทุบและถีบเข้าที่โล่ของตำรวจ จากนั้นแนวของกลุ่มอาชีวะถอยห่างจากแนวของตำรวจประมาณ 20 เมตร สถานการณ์สงบ ตำรวจขยับเดินแนวขึ้นหน้าประมาณ 2 เมตร

17.11 น. ตำรวจสั่งจับกุมม่อน-ธนเดช มวลชนเข้าไปดึงตัวเขาออกมา มีการผลักดันกันจนตำรวจนอกเครื่องแบบที่เข้าจับกุมล้มลงไปนอนกองที่พื้น มวลชนบางส่วนตะโกนว่า อย่าทำๆ ตำรวจตั้งแนวล้อมเพื่อรักษาสถานการณ์ 

17.13 น. หลังเหตุการณ์พบว่า ม่อนได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ไม่แน่ชัดว่า เกิดจากเหตุการณ์ขณะใดและใครเป็นผู้กระทำ

จากคลิปของสำนักข่าวราษฎร จังหวะที่ผู้ชุมนุมยื้อตัวม่อน-ธนเดชจากตำรวจนอกเครื่องแบบ มีบุคคลคว้าวัตถุของแข็งวิ่งเข้าไปหาและล้อมเข้าเตะตำรวจที่ล้มลงไปนอนกับพื้นแล้ว มวลชนบางส่วนตะโกนห้าม ยังไม่ทราบอาการของตำรวจนายดังกล่าว

อ้างอิง : https://twitter.com/opol999/status/1415983767697563653?s=20

17.15 น. มีรายงานว่า ไบรท์-ชินวัตรถูกจับกุมแล้ว พบผู้บาดเจ็บเพิ่มเติมอีก 1 คน โดยแขนมีลักษณะผิดรูปไป จากคำบอกเล่าของพยาน ไบรท์ถูกควบคุมตัวเป็นคนแรก โดยพาเข้าไปทางกระทรวงสาธารณสุข ทำให้มวลชนไม่สามารถติดตามเข้าไปได้  ต่อมาม่อน-ธนเดชจึงถูกตำรวจนอกเครื่องแบบพยายามจับกุมบริเวณซอยติวานนท์ 4 แยก 2 

17.19 น. มวลชนย้อนกลับไปที่หน้าแนวประตูกระทรวงสาธารณสุข มีการโต้เถียงกัน ตำรวจขอให้มวลชนถอยหลัง มวลชนคนหนึ่งตะโกนว่า "คนที่มาชุมนุมเขาแต่คนไม่มีเงินทั้งนั้น แต่พวกมึงถึงเดือนก็มีเงินกิน"

17.50 น. มีรายงานว่า ตำรวจยึดกุญแจรถเครื่องขยายเสียงของกลุ่มแดงก้าวหน้าและกลุ่มอาชีวะ 

17.52 น. ตำรวจประกาศว่า ตอนนี้สถานการณ์คลี่คลายแล้ว ให้แยกย้ายกลับบ้าน 

17.56 น. มวลชนบอกว่า ให้ตำรวจเอากุญแจรถมาคืนสองคันและจะแยกย้าย 

18.01 น. ตำรวจไม่ยอมคืนกุญแจรถจึงเข็นรถมาไว้ที่หน้าแนวตำรวจบริเวณประตูทางเข้ากระทรวงสาธารณสุข ตัวแทนคนหนึ่งบอกว่า ประชาชนยุติการชุมนุมแล้วแต่ทำไมคืนกุญแจรถประชาชน

18.26 น. ตำรวจยังไม่ยอมคืนกุญแจรถ มีการประกาศว่า สถานการณ์คลี่คลายแล้วให้มวลชนแยกย้าย มวลชนตะโกนว่า คลี่คลายตั้งนานแล้ว แต่เอากุญแจรถคืนมา จะกลับบ้าน

18.42 น. ตำรวจออกมาเจรจากับเจ้าของรถ บอกว่า ไม่ทราบว่ากุญแจอยู่ไหนและขอให้เจ้าของรถเข็นรถเข้าไปเก็บในกระทรวง เจ้าของรถบอกว่า ทำแบบนี้ไม่ได้เพราะว่า รถคันนี้เป็นรถรับจ้างจะต้องนำไปทำงานต่อและกุญแจบ้านก็อยู่ในรถ ตำรวจจะแจ้งข้อหาอะไรก็ขอให้แจ้งมา ไม่ใช่ทำแบบนี้ ประชาชนเดือดร้อนกันทั้งนั้นมาทวงวัคซีน ถามเถอะว่า วัคซีนซิโนแวคจะเปิดประเทศอย่างไร 

19.14 น. ตำรวจยังไม่คืนกุญแจรถ มีการนำตำรวจชุดควบคุมฝูงชน (ชุดน้ำเงิน) มาประจำการที่หน้ากระทรวงสาธารณสุขแทนที่ตำรวจชุดสีกากีที่ประจำการมาตลอดในช่วงบ่าย ขณะที่ยังมีมวลชนปักหลักอยู่ในพื้นที่เพื่อรอกุญแจรถ เหลือเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงจะเข้าสู่ช่วงเคอร์ฟิว

19.23 น. ตำรวจยังไม่คืนกุญแจและจะขอตรวจค้นรถก่อน เจ้าของรถบอกว่า ขอปรึกษาทนายความก่อน ด้านในกระทรวงฯ ตำรวจมีการเตรียมรถยกมาเตรียมพร้อม ทนายความแนะนำว่า ยังไม่ให้ตรวจค้น ตำรวจบอกว่า หากเป็นเช่นนั้นให้เรียกทนายความมา

19.46 น. ใกล้เวลาเคอร์ฟิว ตำรวจยังไม่คืนกุญแจรถ ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแถวหนาแน่นขึ้น และมีการเปิดประตูกระทรวงสาธารณสุข ขยับรถยกออกมา คาดว่า จะมายกรถเครื่องเสียงของมวลชน มวลชนนอนขวางหน้ารถและขอให้ทนายความเข้าเจรจาก่อน

20.20 น. หลังการเจรจา ตำรวจใช้รถยกรถเครื่องขยายเสียงของกลุ่มแดงก้าวหน้าไป ไม่มีการยื้อหรือปะทะใดๆ