#ม็อบ10กรกฎา : #สมบัติทัวร์

วันที่2564-07-10

เวลา13:00

สถานที่จาก อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.กรุงเทพมหานคร ไปยัง แยก ราชประสงค์ จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 45

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

10 กรกฎาคม 2564 เวลา 13.00 น. สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นัดจัดคาร์ม็อบ "สมบัติทัวร์"  ครั้งที่สอง เป้าหมายเพื่อขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ระบุว่า โควิด 19 น่ากลัวแต่ความสามารถในการบริหารของพลเอกประยุทธ์น่ากลัวไม่น้อยกว่ากัน โดยจะนัดรวมตัวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและตั้งขบวนไปทางอรุณอมรินทร์หนึ่งครั้ง จากนั้นจึงไปตามจุดต่างๆ คือ พรรคประชาธิปัตย์, พรรคภูมิใจไทย, พรรคพลังประชารัฐ, พรรครวมพลังประชาชาติไทย(อาจมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากพรรคเปลี่ยนที่ทำการ) และแยกราชประสงค์

ก่อนหน้านี้วันที่ 8 กรกฎาคม 2564 ศาลฎีกาสั่งจำคุกจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำไทยไม่ทนจากคดีหมิ่นประมาทอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โดยคดีนี้มีข้อโต้แย้งเรื่องการนับโทษ อย่างไรก็ตามหลังมีคำสั่งจตุพรได้โทรศัพท์มาฝากฝังให้บก.ลายจุดทำภารกิจไล่พลเอกประยุทธ์ต่อไป หลังจากนั้นไทยไม่ทนและเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตยประกาศเข้าร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบของบก.ลายจุดและเปลี่ยนวันนัดหมายชุมนุมประจำจากเดิมที่จัดในวันเสาร์ต่อเนื่องกันมาสองสัปดาห์เป็นวันพรุ่งนี้ (วันที่ 11 กรกฎาคม 2564)

กิจกรรมในสุดสัปดาห์นี้จะเป็นช่วงสุดท้ายก่อนคำสั่งล็อคดาวน์กรุงเทพมหานคร(พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด)จะมีผลใช้บังคับในวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 คำสั่งใหม่นี้ห้ามร่วมกลุ่มทำกิจกรรมมากกว่าห้าคนขึ้นไป เว้นแต่เป็นกิจกรรมทางศาสนาหรือตามประเพณี จากเดิมในข้อกำหนดนายกรัฐมนตรีฉบับที่ 25 ห้ามการรวมตัวมากกว่า 20 คนขึ้นไป เว้นแต่กรณีได้รับอนุญาตหรือดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ หรือเป็นกิจกรรมในสถานกักกันโรค

ลำดับเหตุการณ์

12.10 น. มีเจ้าหน้าที่วางกรวยและรั้วเหล็กปิดช่องทางจราจรซ้ายสุดตั้งแต่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยหน้าร้านแมคโดนัลด์ยาวลงไปที่แยกคอกวัว พบรถยกจาก สน. สำราญราษฎร์ 1 คันและจาก สน. ชนะสงครามอีก 1 คันจอดอยู่บริเวณหน้าแมคโดนัลด์ ต่างจากครั้งที่ผ่านมารถที่ร่วมขบวนสามารถจอดต่อแถวตั้งขบวนรอตั้งแต่แมคโนนัลด์ยาวลงไปที่แยกคอกวัว

12.30 น. บก.ลายจุดมาถึงที่ชุมนุมและมีการเจรจากับตำรวจเรื่องพื้นที่ตั้งขบวนและการเคลื่อนขบวน จากนั้นให้บก.ลายจุดนำรถไปจอดในตรอกศึกษาภัณฑ์แทนอ้างว่า บริเวณหน้าแมคโดนัลด์เป็นพื้นที่ห้ามจอด

12.45 น. เริ่มมีรถที่จะเข้าร่วมคาร์ม็อบมาจอดรอบริเวณราชดำเนินกลางตั้งแต่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยยาวลงไปทางแยกสะพานผ่านฟ้าลีลาศ

12.52 น. บก.ลายจุดแจ้งใน #ClubhouseTH ว่า อีกประมาณ 8 นาทีจะขับรถวนเพื่อตั้งขบวนให้ได้ เขามองว่า สัปดาห์นี้มีความเข้มงวดในการจอดรถมากกว่าอาทิตย์ที่แล้ว ทำให้รถที่มารอต้องขับวนรอ ส่วนรถมอเตอร์ไซด์มีมาร่วมมากกว่าครั้งที่แล้วไม่น้อยกว่า 200 คัน จากนั้นเวลา 12.56 น. เขากล่าวว่า ให้รถที่มาร่วมกิจกรรมเข้ามาจอดที่อนุสาวรีย์ฯได้เลยและเคลื่อนขบวนออกตรงในเวลา 13.00 น.

13.01 น. ตำรวจสน.ชนะสงครามประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง เคลียร์พื้นที่หน้าโชว์รูมเบ๊นซ์ ฝั่งตรงข้ามแมคโดนัลด์แจ้งว่า ใครมารอร่วมขบวน ขบวนจะเริ่มแล้ว ให้กลับรถไปหน้าแมคโดนัลด์ได้เลย

13.07 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อานนท์ นำภา มาร่วมกิจกรรมด้วย มีกิจกรรมการตีกลองจากคณะราษดรัมพ์ ขณะที่บก.ลายจุดซ้อมตั้งขบวนไปทางแยกอรุณอมรินทร์

13.10 น. รถเครื่องเสียงของไทยไม่ทนปักหลักรอที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยฝั่งเมธาวลัย

13.20 น. ที่แยกศรีอยุธยาฝั่งมุ่งหน้าสะพานเสาวนีย์ รถเครื่องเสียงของเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย มีนันทพงศ์ ปานมาศ, เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์และครูใหญ่-อรรถพล บัวพัฒน์มาด้วย ถูกสกัดที่กลางแยก ตัวแทนบอกว่า พวกเขาจะไปร่วมคาร์ม็อบ และเส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่ใช้มาตลอด ทั้งไม่ได้เปิดเครื่องเสียงมาตลอดทางจนกระทั่งเจอแนวกั้นนี้จึงเริ่มใช้เพื่อปราศรัยถามหาเหตุผลที่ปิดกั้นเส้นทาง

13.32 น. ตำรวจชี้แจงว่า การสกัดนี้เป็นตามแผนของตำรวจ ขอให้รถไปทางแยกอุรุพงษ์และเลี้ยวขวา ไม่สามารถให้ผ่านไปใกล้เขตพระราชฐานได้ นันทพงศ์ชี้แจงว่า ปกติแล้วผ่านเส้นทางนี้มาตลอด

13.40 น. บริเวณก่อนถึงแยกสะพานผ่านฟ้าฯ มีกิจกรรมพริตตี้ชูป้ายข้อความวิจารณ์พลเอกประยุทธ์ 

13.42 น. หลังการเจรจา ตำรวจจึงขับรถนำรถเครื่องเสียงไปหาขบวนคาร์ม็อบผ่านแยกอุรุพงษ์แทน

13.45 หัวขบวนจอดอยู่ตรงแยกสะพานผ่านฟ้าฯ ทำกิจกรรมโยกย้ายส่ายสะโพกเปิดเพลงคืนความสุขและปล่อยขบวนมุ่งหน้าไปยังพรรคประชาธิปัตย์เป็นที่แรก

13.57 น. หัวขบวนผ่านแยกยมราช ขณะที่ท้ายขบวนยังอยู่คอกวัว

14.00 น. หัวขบวนกำลังจะเข้าแยกศรีอยุธยา มวลชนขอให้หยุดบีบแตรและงดใช้เสียงเนื่องจากว่า กำลังจะเข้าเขตโรงพยาบาลแล้ว เมื่อขบวนผ่านโรงพยาบาลก็งดใช้เสียงกัน ตลอดข้างทางมีผู้ให้ความสนใจ

14.10 น. อานนท์ นำภากล่าวว่า ตอนนี้รถติดอยู่ที่หลานหลวง มีประชาชนออกมาเยอะมาก รอบตัวเขาออกมาแทบทุกคน ขณะที่การชุมนุมแบบคาร์ม็อบแบบนี้ที่ต่างคนต่างมาด้วยรถของตนเองก็ทำให้คนรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น ตอนนี้หัวขบวนผ่านแยกตึกชัยไปแล้ว 

14.24 น. หัวขบวนถึงถนนเศรษฐสิริ 2 ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ บก.ลายจุดชูป้าย "เลิกพายเรือให้ลุงนั่ง" เพื่อเรียกร้องให้ถอนตัวจากรัฐบาล มวลชนมีการนำนกหวีดมาเป่า บางส่วนทำกิจกรรมห้อยศพและตะโกนว่า พรรคประชาธิปัตย์ พรรคการเมืองเปื้อนเลือด ขณะที่ตำรวจมีการวางแนวรั้วเหล็กและวางกำลังหน้าพรรคประชาธิปัตย์ 

15.05 น. หัวขบวนถึงหน้าพรรคภูมิใจไทย บก.ลายจุดอ่านแถลงการณ์ทำนองว่า ก่อนหน้าการเลือกตั้งมีการประกาศชัดเจนว่า จะไม่เข้าร่วมกับรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจ แต่ภายหลังกลับเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ในสถานการณ์โควิดนี้รับทราบว่า พลเอกประยุทธ์ทำการรวบอำนาจการตัดสินใจไว้ แม้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขจะเห็นต่างก็ตาม จนถึงปัจจุบันพลเอกประยุทธ์ล้มเหลว ขาดคุณสมบัติในการเป็นผู้นำ ไร้ความสามารถในการบริหารประเทศ จึงต้องการให้พรรคภูมิใจไทยลาออกจากพรรคร่วมรัฐบาล  เมื่ออ่านเสร็จจึงเข้ายื่นแถลงการณ์กับเจ้าหน้าที่ภายในพรรคภูมิใจไทย จากนั้นยืนชูป้าย "ภูมิไม่ขึ้น" ที่หน้าพรรคภูมิใจไทย นักกิจกรรมนำน้ำแดงสาดที่ป้ายของพรรคและมีการห้อยหน้ากากอนามัยไว้ที่ป้ายด้วย

15.25 น. หัวขบวนถึงที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ บก.ลายจุดทำการโปรยแป้ง,มที่ด้านหน้าพรรค มีตัวแทนอีกคนหนึ่งถือป้าย พปชร = แป้ง หลังจากนั้นชี้แจงว่า ไม่มีจดหมายถึงพรรคพลังประชารัฐ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า พรรคพลังประชารัฐเป็นพรรคแกนนำที่มีภาพลักษณ์ที่มีข้อครหา ข้อกังขาทั้งภายในสังคมไทยและสังคมโลก  นักกิจกรรมอีกส่วนหนึ่งตะโกนว่า "มันคือแป้ง พรรคพลังประชารัฐ ภาษีประชาชน" จากนั้นมีการสาดแป้งมันที่หน้าพรรค

16.17น. ขบวนคาร์ม็อบเคลื่อนขบวนถึงปลายทางแยกราชประสงค์

16.25 น. บก.ลายจุดชูป้าย #ประยุทธ์ออกไป และปราศรัยสั้นๆว่า พล.อ.ประยุทธ์อ้างว่า ประเทศมีวิกฤติจึงต้องทำการรัฐประหาร หลังจากนั้นสัญญากับประชาชนว่า อยู่ไม่นานแต่อยู่มา 7 ปีแล้ว ไม่ทราบว่า นาฬิกาที่บ้านเสียหรือไม่ บัดนี้ประเทศชาติประจักษ์แล้วว่า ผู้สร้างวิกฤติปัญหาอย่างไม่เคยมีมาก่อนคือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยจะให้เวลาพลเอกประยุทธ์ 14 วันหวังว่า ระหว่างนี้พลเอกประยุทธ์จะตัดสินใจลาออก ถ้าไม่ออกจะกลับมาเรียกร้องอีกครั้ง ตอนนี้สิ่งที่ประชาชนต้องการไม่ใช่ให้งดรับเงินเดือนแต่ไม่จ่ายเงินเดือนพลเอกประยุทธ์อีกเลย นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ประชาชนทั่วประเทศจัดกิจกรรมคาร์ม็อบเพื่อขับไล่รัฐบาลพร้อมกัน