#ม็อบ10กรกฎา : #ประชาชนคนไทย

วันที่2564-07-10

เวลา9:00

สถานที่จาก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จ.กรุงเทพมหานคร ไปยัง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

-

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

10 กรกฎาคม 2564 เวลา 9.00 น. กลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) นำโดยนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขานัดจัดกิจกรรม "ล็อกดาวน์ประยุทธ์ ปิดสวิตช์บิ๊กตู่" เคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ลำดับเหตุการณ์

ตั้งแต่เวลา 9.40 น. กลุ่มประชาชนคนไทยนำป้าย" ปิดสวิตช์...นาฬิกา หมดเวลา ปะวิด", " รัฐบาลอยู่ได้ ประชาชนตาย ประเทศล้มละลาย", "ปิดสวิตช์บิ๊กตู่", " ศ...ค บริหารความตาย บริการโควิด"และประชาชนเป็นหนี้แต่ไม่มีวัคซีนให้ฉีด"  ไปติดที่เกาะกลางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จากนั้นมีรถตำรวจจากสน.พญาไทเข้ามาที่เกาะแต่ยังไม่มีการนำป้ายออก ต่อมาพานสุวรรณ ณ แก้ว ปราศรัยบนรถบรรทุกผ่านเครื่องขยายเสียงว่า วันนี้ประชาชนคนไทยจะออกมาปกป้องพิทักษ์บ้านเมือง พี่น้องตั้งตารอความหวังที่จะได้วัคซีนและประเทศชาติจะกลับฟื้นขึ้นมา...วันนี้พวกเราออกมาไม่ยอมจำนน ทนทุกข์ทรมานกับรัฐบาลเฮงซวยแบบนี้แล้ว

9.47 น. นิติธรมาที่เกาะอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและเดินไปตามป้ายที่ติดรอบเกาะ จากนั้นเวลา 9.57 น. ให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าว

11.00 น. ขบวนของประชาชนไทยถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีการนำป้ายไปวางที่ฐานอนุสาวรีย์ ตัวแทนปราศรัยว่า รัฐบาลบริหารงานเป็นระยะเวลายาวนานแต่ปัญหายังคงอยู่ไม่ได้รับการแก้ไขและที่หนักที่สุดคือ ปัญหาของการแก้ไขโควิด 19 ประชาชนล้มตาย นอนรอความตาย แต่รัฐบาลไม่ได้สนใจความทุกข์ยากและความเดือดร้อนของประชาชน รัฐบาลมีงบประมาณในมือเป็นหมื่น เป็นแสน เป็นล้านล้านบาท แต่ไม่ได้เอาลงมาช่วยพี่น้องประชาชนที่ประสบปัญหา ประชาชนรอคอยเตียง รอคอยเครื่องช่วยหายใจ อีกกี่ชีวิตที่กำลังรอความตาย...ลูกต้องกำพร้าแม่ หลายคนสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

รัฐบาลถือใช้อำนาจตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดแต่ไม่ได้ช่วยประชาชนแก้ไขปัญหา ถ้าประชาชนในประเทศนี้หวังพึ่งรัฐบาลไม่ได้ก็ถึงเวลาที่ประชาชนต้องออกมาส่งเสียงเรียกร้องถึงรัฐบาลว่า ถ้าหากบริหารประเทศไม่ได้ก็สมควรต้องลาออกไป ปัญหาโควิด 19 เป็นระลอกที่สี่แล้ว การเกิดปัญหาแต่ละครั้งเกิดมาจากรัฐบาล พี่น้องตั้งการ์ดแทบตาย แต่รัฐบาลบริหารผิดพลาด มีการลักลอบนำคนเข้าเมือง มีการลักลอบเปิดสถานบันเทิงและได้ข่าวว่า มีรัฐมนตรีติดเชื้อสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง

ตัวแทนกล่าวด้วยว่า ทางกลุ่มยังคงยึดมั่นในหลักการชาติ ศาสน์ กษัตริย์ แต่ถ้ารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ยังคงบริหารต่อไป ปัญหาโควิดก็ยังไม่หมดไป...ปัญหาตอนนี้ไม่ว่านายกฯจะสละเงินเดือนกี่เดือนก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ พลเอกประยุทธ์ออกไปเปิดคนอื่นให้เข้ามา เรามองเห็นหนทางที่จะผ่านพ้น

11.51 น. นิติธรกล่าวปราศรัยว่า ขอบคุณพลเอกประยุทธ์ที่ทำให้พี่น้องทั้งประเทศกลับมารวมตัวขับไล่ให้พ้นจากทำเนียบรัฐบาลและให้พ้นจากการเป็นนายกรัฐมนตรี...สถานการณ์ของโควิด 19 เป็นความซวยของประชาชนทุกคน ทำไมถึงเป็นความซวย ทำไมไม่ใช่เรื่องเวรกรรมเพราะมันไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นเองแต่เป็นเรื่องการบริหารล้มเหลว รอบนี้ไม่มีสิทธิปฏิเสธ ภูเก็ตสถานการณ์ดีขึ้น บอกจะเปิดภูเก็ตให้เป็นเมืองท่องเที่ยว แต่กลับนำโควิดไปขยายในพื้นที่ภูเก็ต

"...ผมยอมรับว่า ท่านยังมีศรัทธาอยู่ แต่เป็นศรัทธาในอำนาจ ตำแหน่งหน้าที่ ท่านไม่เคยศรัทธาในประชาชน วันนี้ปัญญาท่านมีอยู่ แต่มีอยู่น้อยเหลือเกิน..."

ขอให้ไปแก้หนังสือ[ข้อกำหนดนายกรัฐมนตรีฉบับที่ 22]ว่า ต้นตอการแพร่ระบาดมาจากรัฐบาลไม่ใช่ประชาชน  วันนี้ถือโอกาสในกรณีที่เป็นโควิด อย่าไปแอบรักษาตัวในกองทัพ ออกมารักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม ก่อนหน้านี้วันที่ 15 พฤษภาคม 2564 ที่ขอให้ลาออก แต่ไม่ลาออก จนวันนี้ตัวท่านเองยังติดโควิดเลย ทุกวันนี้ศบค.เป็นอะไร เป็นศูนย์บริการความตายหรืออย่างไร วัคซีน 50,000 โดสที่บอกว่า เอาไปให้ทหารเกณฑ์จริงหรือไม่ หรือที่จริงแล้วเป็นการเตรียมเพื่อซ้อมรบกับอเมริกาในเดือนสิงหาคมนี้

ถึงเวลาที่ประชาชนทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน สิ่งที่ภาคการเมืองกลัวคือ การรวมตัวของประชาชน ถ้าประชาชนรวมตัวกันได้ กำลังตำรวจทหารก็ไม่เพียงพอ การที่ในอนาคตประชาชนจะต้องอยู่ภายใต้นักการเมืองที่มีประวัติเรื่องยาเสพติดจะยอมรับได้หรือ

"...ไม่ว่ารัฐบาลไหนที่ผ่านมาไม่เคยทำร้ายพี่น้องประชาชนถึงเพียงนี้ มีแต่รัฐบาลของท่าน..."