#ม็อบ7กรกฎา : #บุกกระทรวงทวงวัคซีน

วันที่2564-07-07

เวลา10:00

สถานที่กระทรวงสาธารณสุข จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ยื่นหนังสือเรื่องการจัดหาและกระจายวัคซีนโควิด 19

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

7 กรกฎาคม 2564 เวลา 10.00 น. นักกิจกรรมกลุ่มไพร่พลและเด็กปากแจ๋วนัดรวมตัวกันทำกิจกรรม "บุกกระทรวงทวงวัคซีน" เพื่อเรียกร้องให้อนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ออกมารับเรื่องหนังสือร้องทุกข์กรณีการจัดหาและกระจายวัคซีนโควิด 19 รวมถึงกรณีที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากจากโรคดังกล่าว 

ลำดับเหตุการณ์

10.17 น. นักกิจกรรมกลุ่มไพร่พลและเด็กปากแจ๋วมาถึงที่กระทรวงสาธารณสุข แต่ตำรวจตั้งแถวกั้นไป มีการโต้เถียงและสอบถามถึงเหตุผลที่ไม่ให้เข้าไป แต่ตำรวจก็ไม่ได้พูดอะไรแน่ชัด จากนั้นมีการฉีดสเปรย์ที่สีที่โล่ของตำรวจ มีเสียงประกาศว่า ห้ามกระทำการดังกล่าว การกระทำใดี่ผิดกฎหมายห้ามปฏิบัติเป็นอันขาด

นักเรียนที่มาร่วมกิจกรรมวันนี้กล่าวว่า ที่ผ่านมาการติดต่อกับเจ้าหน้าที่เป็นเรื่องยากมาก เอาโล่มากั้นเยาวชนและทำไมถึงไม่ให้เข้าไปในสถานที่ราชการ รวมทั้งขอให้เจ้าหน้าที่ทำงานรับใช้ประชาชนไม่ใช่รับใช้ข้าราชการ

พลอยกล่าวว่า ที่เรามาวันนี้มาเรียกร้องและกดดันรัฐบาล พี่[ตำรวจ]ต้องเข้าใจนิดนึงว่า มันมีคนตายแล้ว มันมีคนตายเป็นร้อยเป็นพันคนแล้ว ตัวแทนอีกคนหนึ่งบอกว่า ต้องรอให้มันเป็นญาติพี่ก่อนหรอ พวกพี่ถึงจะรู้สึกกัน ทุกวันนี้มีคนตายทุกวัน เห็นบ้างไหม?

ตำรวจและนายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติมาเจรจา นายแพทย์รุ่งเรืองกล่าวว่า ขอบคุณในข้อห่วงใย  จะนำข้อแนะนำไปปฏิบัติ เรียนว่า ตอนนี้ไม่ได้หย่อนในการปฏิบัติทั้งการรักษาผู้ป่วยและการควบคุมโรค ตัวแทนไพร่พลถามว่า สามารถเข้าไปด้านในได้ไหม นายแพทย์รุ่งเรืองกล่าวถึงการชุมนุมที่แออัด ตำรวจอธิบายว่า รั้วกระทรวงเป็นเคหะสถาน เหมือนกับที่ไปทำเนียบรัฐบาลก็เข้าไปในรั้วทำเนียบรัฐบาลไม่ได้ การเข้าไปเหมือนกับบุกรุกเคหะสถาน 

ตัวแทนกล่าวว่า ทำไมกปปส.เข้าไปได้ ตำรวจบอกว่า กปปส.เข้าไปได้และถูกดำเนินคดีในภายหลัง ตัวแทนถามว่า ในเมื่อเป็นสถานที่ราชการและทำไมประชาชนจึงเข้าไปไม่ได้และบอกว่า ถ้าจะยอมถูกดำเนินคดีจะเข้าได้ไหม ตำรวจบอกว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดซึ่งหน้า แต่กล่าวไม่ทันครบความ นายแพทย์รุ่งเรืองกล่าวต่อว่า ในฐานะหมอ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ทุกคน เราลงมารับเรื่องที่ทุกท่านห่วงใย ขอให้มองหน้างานว่า ทำเต็มที่ คนไข้ก็เหมือนพ่อแม่ ช่วยเต็มที่ทุกคน

ตัวแทนไพร่พลกล่าวว่า ถ้าหากเป็นหมอก็น่าจะเข้าใจสิ่งที่พวกเขากำลังเรียกร้องว่า เขาไม่ได้กำลังเรียกร้องให้ตัวเขาเอง แต่ต้องการให้ประชาชนได้รับวัคซีนดีๆ ไม่ใช่วัคซีนห่วยๆ นายแพทย์รุ่งเรืองกล่าวว่า วัคซีนที่มีคุณภาพเราก็รับเข้ามาแล้ว เรามีการปรับดำเนินการแล้ว ภายในเดือนนี้รับเข้ามาแล้ว ตัวแทนกระทรวงสาธารณสุขอีกคนหนึ่งกล่าวว่า ในการดำเนินงานมีเรื่องของตัววัคซีนที่วางแผนกันมายาวนานเป็นการวางแผนตั้งแต่การระบาดยังไม่ได้ทวีความรุนแรง มีการดูว่า สิ่งใดที่จะมีความเหมาะสม

ตัวแทนไพร่พลกล่าวว่า ไม่ต้องพูดให้มันยืดยาว วัคซีนที่เข้ามาในเดือนนี้คืออะไรและทำไมเยาวชนจึงไม่ได้รับการฉีดวัคซีน นายแพทย์รุ่งเรืองกล่าวว่า ต้องเรียนว่า ลูกผมเองก็อายุเท่าน้องก็ไม่ได้ฉีด ไม่ใช่เราเลือกปฏิบัติ ตัวแทนไพร่พลบอกว่า ไม่เกี่ยวกับลูกของนายแพทย์รุ่งเรืองแต่มันเกี่ยวกับประชาชนทุกคน นายแพทย์รุ่งเรืองตอบว่า เข้าใจ ตอนนี้การควบคุมการระบาดเราลดอัตราการเสียชีวิต ฉะนั้นลำดับแรกเราให้คนอายุมาก 60 ปีและคนที่มีโรคประจำตัว ในสิ่งที่เราทำแบบนี้คือ เราไม่อยากให้คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยายเสียชีวิต หลังจากนั้นมีการยื่นหนังสือผ่านนายแพทย์รุ่งเรือง

วอยซ์ออนไลน์รายงานว่า กลุ่มผู้จัดกิจกรรมพูดวิจารณ์การทำงานของข้าราชการ ทั้งข้าราชการประจำและข้าราชการการเมือง รวมถึงกล่าวโจมตีแผนการจัดการปัญหาโควิด 19 ของรัฐบาลที่ล้มเหลวจนเป็นเหตุให้ประชาชนเสียชีวิตจำนวนมาก หลังจากนั้น ผู้จัดกิจกรรมได้เทสีแดงใส่หุ่นจำลองรูปร่างคล้ายศพ ก่อนจะราดน้ำมันและจุดไฟเผา แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองนนทบุรี และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสำนักงานประกันสังคมใช้ถังดับเพลิงดับไฟเสียก่อน ไฟจึงยังไม่ทันลุกไหม้ กลุ่มเยาวชนจึงหุ่นจำลองคล้ายศพที่เปื้อนสีแดงไปตามถนน เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงการสูญเสียของประชาชนในช่วงโควิด 19 หลังจากนั้นได้นำสีแดงมาราดบนหุ่นจำลองคล้ายศพอีก 3 ตัว และพยายามจุดไฟเผาอีกครั้ง แต่เจ้าหน้าที่มีอุปกรณ์ดับเพลิงอยู่ในมือ จึงควบคุมสถานการณ์ไม่ให้บานปลายได้

กลุ่มเยาวชนร่วมกันตะโกนว่า "ปล่อยพวกเราเข้าไป" และโปรยกระดาษแถลงการณ์ที่เตรียมมา พร้อมกล่าวโจมตีการทำหน้าที่ของตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี และยุติกิจกรรมในช่วงเวลาประมาณ 11.30 น.