#ม็อบ3กรกฎา : #ประชาชนคนไทย

วันที่2564-07-03

เวลา

สถานที่จาก แยกอุรุพงษ์ จ.กรุงเทพมหานคร ไปยัง ทำเนียบรัฐบาล จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

3 กรกฎาคม 2564 เวลา 15.00 น. กลุ่มประชาชนคนไทย นำโดยนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขานัดชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลเป็นครั้งที่สาม ครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564 และครั้งที่สองเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2564 วัตถุประสงค์ของการชุมนุมเพื่อขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยเปิดทางให้ใช้มาตรา 272 ของรัฐธรรมนูญในการสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ได้  สำหรับการชุมนุมในทุกครั้งจะมีการนัดรวมตัวกันที่แยกอุรุพงษ์และเคลื่อนขบวนเข้ามาที่ทำเนียบรัฐบาล แต่ยังไม่มีครั้งใดที่สามารถผ่านไปถึงทำเนียบรัฐบาลได้เนื่องจากติดแนวสิ่งกีดขวางของตำรวจบริเวณศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ฯ

ลำดับเหตุการณ์

15.08 น. ที่แยกพาณิชยการ รถยนต์ทั้งขาเข้าและขาออกยังคงผ่านได้ บนสะพานชมัยมรุเชฐตำรวจนำรถยกมาจอดขวางบนสะพานหนึ่งช่องทาง ที่บริเวณโรงเรียนราชวินิตฯ และศาลกรมหลวงฯยังไม่มีการวางแนวสิ่งกีดขวาง ขณะที่แยกนางเลิ้งการจราจรทั้งขาเข้าและขาออกแยกพาณิชยการยังเป็นปกติ

15.20 น. ตำรวจวางแนวสิ่งกีดขวางที่ถนนพิษณุโลก ขาเข้าแยกพาณิชยการ ฝั่งศาลกรมหลวงชุมพรฯ ตำรวจในชุดควบคุมฝูงชนเริ่มวางกำลังในพื้นที่

15.25 น. มวลชนมาถึงแยกยมราช  ตำรวจวางแนวไว้ ลักษณะแนวใช้เพียงตำรวจในเครื่องแบบปกติตั้งแนวบนถนน แต่ไม่มีสิ่งกีดขวางอื่นๆ

15.30 น. ที่แยกยมราชตำรวจเปิดแนวออกและให้รถเครื่องเสียงของกลุ่มผ่านไปได้ บนสะพานชมัยมรุเชฐ ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน มีอุปกรณ์เช่นโล่ เสื้อเกราะและหมวกกันน็อค เริ่มวางกำลังแน่นหนาขึ้น 

15.33 น. รถเครื่องเสียงของกลุ่มประชาชนไทยมาถึงที่แนวตำรวจบริเวณข้างศาลกรมหลวงชุมพรฯ ตัวแทนประกาศเจตนารมณ์ว่า  เป็นการมาอย่างสงบสันติตามนัดหมายที่นิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขาได้แจ้งต่อประชาชนไว้

18.17 น. ยุติกิจกรรม


5 กรกฎาคม 2564 

11.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลและพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวกรณีการชุมนุมระหว่างวันที่ 2-4 กรกฎาคม 2564 

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่า ก่อนการชุมนุมตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม 2564 กองบัญชาการตำรวจนครบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการสร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์เรื่องการชุมนุมและข้อกฎหมายต่างๆที่จะถูกยกมาดำเนินคดีแล้ว

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า การชุมนุมระหว่างวันที่ 2-4 กรกฎาคม 2564 จำนวน 7 กลุ่มเป็นความผิดฐานฝ่าฝืนข้อกำหนดนายกรัฐมนตรีฉบับที่ 25 ที่ออกตามความในมาตรา 9 ของพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ , พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ, พ.ร.บ.ความสะอาดฯและการกีดขวางทางจราจร ส่วนกรณีที่เปิดขายเบียร์จะเป็นความผิดในการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยไม่ได้รับอนุญาตตามพ.ร.บ.สุราฯและพ.ร.บ.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ การกระทำผิดเป็นการกระทำผิดในหลายท้องที่สน.นางเลิ้ง, ปทุมวัน, สำราญราษฎร์และพญาไท พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐานมีกลุ่มบุคคลที่จะถูกดำเนินคดีกว่า 70 รายและรถยนต์ที่ใช้ในการกระทำความผิดอีกจำนวนหนึ่ง

ผู้ชักชวนด้วยประการหนึ่งประการใดและแกนนำในการจัดคาร์ม็อบ ตลอดจนผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดมีความผิดตามข้อกล่าวหาที่กล่าวมา พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมหลักฐานตามกล้องวงจรปิดในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจะต้องดูประกอบด้วยว่า พฤติการณ์การขับขี่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนนหรือไม่ ถ้าเข้าข่ายจะเป็นความผิดเพิ่มเติม

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวด้วยว่า จำนวนอย่างน้อย 70 คนเป็นจำนวนแรกเริ่มที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้แล้ว จึงไม่ได้หมายความว่า มีเพียง 70 คนที่จะถูกดำเนินคดีเท่านั้น