#ม็อบ24มิถุนา : #ประชาชนคนไทย

วันที่2564-06-24

เวลา13:00

สถานที่จาก แยก อุรุพงษ์ จ.กรุงเทพมหานคร ไปยัง ทำเนียบรัฐบาล จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

21-50

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

ไม่ต่ำกว่า 500

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันที่ 24 มิถุนายน 2564 กลุ่มประชาชนคนไทยนัดหมายรวมตัวกันเวลา 13.00 ที่สี่แยกอุรุพงษ์ โดยใช้รถเครื่องเสียงขนาดใหญ่และกลุ่มการ์ดจำนวนประมาณ 30 คน เป็นหลัก ทนายนกเขาประกาศจะปักหลักชุมนุมค้างคืนแบบยืดเยื้อที่หน้าทำเนียบรัฐบาล จนกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต่อมากลุ่มประชาชนคนไทยเคลื่อนพลไปทางทำเนียบรัฐบาลแต่ไปไม่ได้ เพราะติดแนวตำรวจที่สะพานชมัยมรุเชษฐ์ ด้านกลุ่มการ์ดก็พยายามตั้งแนวประชิดแนวตำรวจ และเอาลวดหนามมาวาง จนเวลาประมาณ 19.30 น. จึงยุติการชุมนุม

ขณะที่เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน รักษาแนวบริเวณกระทรวงเกษตรฯ ราชดำเนินนอก และ แนวบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ และมีคอนเทนเนอร์ตั้งแนวบริเวณกรมหลวงชุมพร ขฯะที่อุปกรณ์ที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนนำมาเตรียมใช้งานดูแลการชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล ของกลุ่มประชาชนคนไทย มีทั้งโล่ กระบอง รถฉีดน้ำ สิ่งที่คล้ายกุญแจมือ และสิ่งที่คล้ายปืนยิงกระสุนยาง

ลำดับเหตุการณ์

15.00 น. กลุ่มประชาชนคนไทยนำโดยทนายนกเขาเคลื่อนขบวนมุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล ประชิดแนวคฝ.บนถนนพิษณุโลก กลุ่มนี้มีข้อเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

15.08 น. มวลชนหยุดที่หน้าแนวตำรวจ ทิ้งระยะห่างประมาณ 10 เมตร ระหว่างนี้นิติธรกำลังเจรจากับตำรวจ ทีมงานประกาศให้มวลชนเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันโรคติดเชื้อโควิด 19 และชี้แจงว่า กลุ่มของพวกเขามีแนวทางชัดเจนและไม่ร่วมกับกลุ่มใดๆ

15.15 น. ทนายนกเขาพูดคุยกับตำรวจเรียบร้อยแล้วและออกมาที่หน้าแนวกั้น รอตำรวจแจ้งความคืบหน้า ที่กระทรวงเกษตรฯ ราชดำเนินนอก พบเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนวางกำลังอยู่จำนวนมาก

15.28 น. ตร.ปิดการจราจรที่แยกนางเลิ้งขาเข้าแยกพาณิชยการ

15.30 น. ตัวแทนปราศรัยว่า ปัญหาการหมิ่นสถาบันฯยังดำรงอยู่ วันนี้เรามาเชิญรัฐบาลรับผิดชอบปัญหาที่สร้างขึ้น ปากท้องประชาชน การล่วงละเมิดสถาบันฯที่ไม่ได้รับการแก้ไข รัฐบาลพลเอกประยุทธ์อยู่ในอำนาจมาเป็นระยะเวลา 7 ปี รัฐประหารและผ่านการฟอกขาวด้วยรัฐธรรมนูญที่ตนเองร่างขึ้น

15.52 น. เจ้าหน้าที่ประกาศเคลียร์พื้นที่ว่า แยกนางเลิ้งมุ่งหน้าแยกพาณิชยการจะเปิดการจราจร 1 เลน ให้รถสามารถสัญจรได้ หลังจากนั้นทนายนกเขาตั้งคำถามว่า ผมสามารถใช้เส้นทางการจราจรนั้นได้ใช่ไหม ตำรวจพยักหน้าว่า ให้ใช้ได้

15.54 น. เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนบางส่วนถอยออกจากแนว ยังมีบางส่วนยืนปิดเส้นทางการจราจรอยู่  มวลชนยังอยู่บริเวณเดิมรอการเปิดแนวกั้น

15.57 น. ตร.เปิดแนวกั้น ตัวแทนกล่าวขอบคุณตำรวจที่เข้าใจพี่น้องประชาชน โดยมวลชนนำธงนำหน้าเป็นธงพระสยามเทวาธิราชและธงไตรรงค์ที่มีชาติ ศาสนา กษัตริย์

17.09 น. กลุ่มประชาชนคนไทยยังเดินผ่านราชวินิตมาแล้วมาติดแนวกั้นคฝ. ที่แยกพาณิชยการ

17.14 น. รถฉีดน้ำเข้ามาที่บนสะพานชมัยมรุเชฐ คฝ.ตั้งแนวยาวที่สะพาน บางนายถือปืนยาวเตรียมไว้

18.29 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแถวปิดถนนราชดำเนินนอก เส้นทางที่มุ่งหน้าไปทำเนียบรัฐบาล ผู้ชุมนุมกลุ่ม "ไทยไม่ทน" ที่ก่อนหน้านี้ปักหลักสะพานผ่านฟ้า จึงกำลังเคลื่อนไปทางถ.นครสวรรค์ อาจสมทบกับกลุ่ม "ประชาชนคนไทย" ที่สะพานชมัยมรุเชษฐ

18.48 น.  ผู้ชุมนุม "ไทยไม่ทน" นำโดยจตุพร มาถึงถนนพิษณุโลก ใกล้ทำเนียบ โดยใช้เกาะกลางถนนแบ่งเขตการยืนกับผู้ชุมนุม "ประชาชนคนไทย" นำโดยทนายนกเขาที่ปักหลักมาก่อน
เท่ากับมีผู้ชุมนุมสองกลุ่ม กำลังเผชิญหน้ากับตำรวจควบคุมฝูงชน ที่ป้องกันไม่ให้เข้าทำเนียบ

19.40 น. จตุพรประกาศว่า วันนี้คนไม่พอที่จะปฏิบัติการ นัดหมายใหม่วันเสาร์ 16.00 น. ที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ

19.43 น. กลุ่มประชาชนคนไทยประกาศว่าจะถอยออกไปตั้งตัวที่แยกนางเลิ้ง เพราะทราบมาว่า มีมือที่สามเข้ามา ด้านตำรวจชุดควบคุมฝูงชน เริ่มนั่งลงพักผ่อน

20.01 น. ยุติการชุมนุม