#ม็อบ24มิถุนา : #ราษฎรยืนยันดันเพดาน

วันที่2564-06-24

เวลา17:00

สถานที่สกายวอล์คแยกปทุมวัน จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 2

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ,ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล,ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 1000

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

21-50

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 17.00 น. ที่สกายวอล์คปทุมวัน ราษฎรและแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมนัดหมายทำกิจกรรม “ราษฎรยืนยันดันเพดาน” เพื่อย้ำข้อเรียกร้อง 3 ข้อ โดยเน้นย้ำเรื่องรัฐธรรมนูญที่รัฐสภามีนัดลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่เวลา 16.15 น. เริ่มมีประชาชนมาปักหลักรอบนสกายวอล์คฯ ขณะเดียวกันที่ลานหน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ กลุ่ม Re-solution เริ่มตั้งโต๊ะล่ารายชื่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เวลา 17.15 น. ตำรวจสน.ปทุมวันเข้ามาประกาศข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมบนสกายวอล์คฯ จากนั้นลงไปประกาศซ้ำอีกครั้งที่หน้าโต๊ะล่ารายชื่อของกลุ่ม Re-solution  ต่อมาเวลา 17.29 น. กิจกรรมเริ่มต้นอย่างเป็นทางการด้วยการปราศรัยจากนักกิจกรรมกลุ่มต่างๆ และเวลา 18.00 น. แกนนำนำมวลชนร้องเพลงวันชาติ 24 มิถุนายน (แต่งโดยมนตรี ตราโมท เมื่อ พ.ศ.2483 ในสมัยรัฐบาลพระยาพหลพลพยุหเสนา) โดยมีการส่งเนื้อเพลงให้ผู้ชุมนุมผ่าน Airdrop ผู้ชุมนุมร่วมกันชูสามนิ้วไปด้วยระหว่างการร้องเพลง  กิจกรรมจบลงในเวลา 20.32 น. ทิ้งท้ายด้วยประโยคที่ว่า "สุขสันต์วันชาติไทย" 

นอกจากนี้บริเวณสกายวอล์คโดยรอบ ปรากฏข้อความจำนวนมากในหลายรูปแบบ เริ่มตั้งแต่ #ม็อบกระดาษ ที่ผู้เข้าร่วมเขียนข้อความลงกระดาษเอ 4 และนำไปติดไว้ที่ตามระเบียงของสกายวอล์ค ปรากฏข้อความเช่น "เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้พวกกูที...", "เพิ่มราคาข้าว เพิ่มราคายาง ลดราคาน้ำมัน", "คนเท่ากัน ยกเลิก 112" , "ยกเลิกส.ว. 250 คนให้เหลือสภาเดียว" และ "วัคซีน Sinovac ถึงคุณภาพจะต่ำ แต่ราคาก็สูงน่ะจ้ะ" อีกรูปแบบหนึ่งคือ ประชาชนปูกระดาษให้คนเข้ามาเขียนความฝันของตนเอง ถ้าหากการเมืองดีกว่านี้ ข้อความที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเขียนเช่น "Freedom of expression?", "เปิดธุรกิจกัญชา", "Artist" และ งานสังคมสงเคราะห์จะไม่ใช่แค่การแจกของ ถ้าการเมืองดี!!"

ลำดับเหตุการณ์

ตั้งแต่เวลา 16.50 น. ที่แยกปทุมวัน ยังไม่มีการปิดการจราจรทั้งฝั่งพระราม 1 และพญาไท มวลชนไม่น้อยกว่า 300 คนกระจายตัวอยู่ทั้งบนสกายวอล์ค ทีมงานเริ่มติดตั้งเครื่องเสียง ด้านหน้าหอศิลป์มีการตั้งโต๊ะของ Resolution เพื่อรวบรวมรายชื่อ 50,000 รายชื่อ - ตำรวจตั้งแผงเหล็กบริเวณทางขึ้นสกายวอล์ค มีตำรวจในชุดกากีประจำการ แต่ยังไม่ได้มีการตรวจคัดกรองใด

17.15 น. ตร.อ่านประกาศข้อกำหนด มวลชนโห่ บอย-ธัชพงศ์ขอให้มวลชนสงบและฟัง เมื่อตร.ประกาศเสร็จ บอยกล่าวประกาศจากราษฎร - มวลชนมีมากกว่า 500 คนแล้ว

17.27-17.44 น. ตี้-วรรณวลี ธรรมสัตยา เริ่มการปราศรัยเรื่องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ตอนท้ายฝากถึงรัฐบาลโปรดกำจัดโควิดด้วย ไม่อยากตายเพราะโควิดแต่จะตายเพราะการต่อสู้ของตัวเอง

18.00 น. ราษฎรยืนตรงชู 3 นิ้วเคารพเพลงวันชาติ 24 มิถุนายน

18.54 น. แอมมี่-ไชยอมรขึ้นเล่นดนตรี มีประชาชนรวมตัวกันรอบบริเวณทั้งบนสกายวอล์คและลานหน้าหอศิลป์ฯ การจราจรเคลื่อนตัวได้ตามปกติ

19.27 น. มีการยิงเลเซอร์ขึ้นข้อความบนกำแพงของหอศิลป์กรุงเทพฯ เช่น 3 ข้อเรียกร้องของราษฎร และ "WE ARE NOT AFRAID OF THE DARK" นอกจากนี้ยังมีป้ายไวนิลที่นำมาห้อยตามระเบียงด้านต่างๆของสกายวอล์คมีข้อความเช่น "รัฐธรรมนูญต้องมาจากประชาชน" และ "แก้ได้ทุกหมวด ทุกมาตรา"

20.32 น. ยุติการชุมนุมโดยสงบ


= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

นอกจากนั้น การชุมนุมครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ราษฎร ผู้ซึ่งถูกคุมขังได้กลับมาบนเวทีปราศรัยอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาอีกครั้ง ตั้งแต่การเรื่องรัฐธรรมนูญที่จะต้องมาจากประชาชน, การศึกษาและการยืนยันไม่ลดเพดานการต่อสู้ดังนี้

๐ ตี้-วรรณวลี ธรรมสัตยาปราศรัยตอกย้ำข้อเรียกร้องเรื่องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ พร้อมย้ำว่า "ให้การต่อสู้นี้จบที่รุ่นหนู จะไม่มีการลดเพดาน" และฝากถึงรัฐบาล โปรดกำจัดโควิดด้วยเพราะไม่อยากตายเพราะโควิด แต่จะตายเพื่อการต่อสู้ของตนเอง

๐ ฟ้า-พรหมศร วีระธรรมจารี กล่าววิพากษ์การจัดการวัคซีนของรัฐบาล แสดงจุดยืนไม่ขอรับนายกรัฐมนตรีคนนอกหรือพระราชทานคนใดในทุกกรณีและเรียกร้องรัฐธรรมนูญจากประชาชน

๐ พลอยและมีมี่ ตัวแทนจากนักเรียนไทย ขึ้นปราศรัยเรื่อง #พรบการศึกษาส้นตีน พลอยกล่าวว่า รัฐธรรมนูญ2560 สร้างแนวคิดที่ล้างสมองเยาวชน ยัดเยียดแนวคิดรักชาติ ในขณะที่มีมี่ ได้หยิบยกมาตรา 8 ที่ส่งเสริมแนวคิดชาตินิยม ลดทอนสังคมพหุวัฒนธรรม-ชาติพันธุ์อื่นๆ  พร้อมทิ้งท้ายเชิญชวนให้ผู้ชุมร่วมคัดค้านร่างพ.ร.บ.การศึกษาฉบับนี้ไปด้วยกัน 

๐ เพนกวิน-พริษฐ์กล่าวว่า เป็นเวลา 4 เดือนที่เราไม่ได้พบกัน แม้เราจะไม่ได้พบกันนานเท่าใด แต่หัวใจรักประชาธิปไตยของทุกคนยังเหมือนเดิม วันที่ 24 มิถุนายน เป็นวันสำคัญของพี่น้องที่เรียกตัวเองว่า ฝ่ายประชาธิปไตย วันนี้คือ วันชาติที่เป็นวันของประชาชน ผ่านไป 89 ปี ประเทศไทยยังอยู่ที่เดิม เพราะปัญหาการเมืองในอดีตสืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน มีการเล่นพรรคเล่นพวกเช่นเดิม และรัฐบาลไม่มีสติปัญญาในการบริหาร พร้อมย้ำภายใน 3 เดือนนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาจะต้องลาออก รวมถึงจะไม่ลดเพดานข้อเรียกร้องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

๐ รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ปราศรัยโดยสรุปว่า วันนี้เป็นวันที่เรามีรัฐธรรมนูญฉบับแรก ซึ่งวางรากฐานในการพัฒนาให้แก่ประเทศไทย ขอบคุณคณะราษฎรที่ร่วมกันอภิวัฒน์จนทำให้เป็นรากฐานจนถึงปัจจุบัน…เราฝันถึงการศึกษา รัฐสวัสดิการ การที่ทุกคนจะได้มีข้าวกินทุกมื้อ เราฝันถึงทุกคนได้มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน ในทุกการเคลื่อนไหวและการต่อสู้ของเรา หลายอย่างเราอาจจะถูกบั่นทอนด้วย กฎหมายที่ไม่ชอบธรรม การกักขังที่ทรมาน เราอาจจะถูกด่าทอ เพียงเพราะเราคิดไม่เหมือนกัน แต่นั่นมันจะผิดอะไรในเมื่อมันคือความหลากหลาย

สิ่งเหล่านี้เราต่างผ่านกันมา เราทุกคนมีฝัน…ถ้าเราทุกคนต่างมีฝัน เราก็น่าจะทำความฝันให้เป็นจริงพร้อมกัน แต่เราไม่ใช่ส.ส., คนมีอำนาจ, อภิสิทธิ์ชน หรือศักดินา เราจะทำอะไรได้บ้าง สุดท้ายแล้วเราเป็นเพียงประชาชนคนหนึ่งคนธรรมดา การเปลี่ยนแปลงมันทำได้ด้วยการพูดในสิ่งที่คิด เรามีความคิดเห็นอย่างไร เราอยากทำอะไร เราล้วนแต่มีวิธีการแตกต่างกันในการต่อสู้ หลายคนออกมาชุมนุม หลายคนใช้โซเชียลมีเดีย  นั่นทำให้การต่อสู้ของพวกเรามีความหวังอยู่ หลายคนมองว่า คนไม่มากเท่าปีที่แล้ว การเคลื่อนไหวช้าลง แต่เราอยากจะบอกทุกคนว่า อย่าเพิ่งหมดกำลังใจ การไปช้าที่มั่นคงจะดีกว่า…ไม่ว่าวันนี้อาจจะมีคนไม่เห็นด้วย แต่ความคิดคนเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ทุกคนไม่ได้เดียวดายใต้ฟ้ากว้าง…

วันนี้ 89 ปีอภิวัฒน์สยาม การต่อสู้ของเรายังไม่จบและมันยังไม่สิ้นสุด เราขอให้วันนี้เป็นหมุดหมายว่า พวกเราจะยืนยันร่วมกันในข้อเรียกร้อง 3 ข้อ…เดินไปด้วยกัน และสุดท้ายเราจะชนะไปด้วยกัน