#ม็อบ24มิถุนา : จุดเทียนอ่านประกาศคณะราษฎร

วันที่2564-06-24

เวลา5:30

สถานที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 1

วัตถุประสงค์การชุมนุม

รำลึก 89 ปีอภิวัฒน์สยาม

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 50

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

11-20

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

02.56 น. ที่สะพานมัฆวาน ตำรวจเรียกให้รถกระบะของกลุ่มทะลุฟ้าจอด นักกิจกรรมระบุว่า จะตรวจอะไร พวกผมไม่ใช่อาชญากร ตำรวจบอกว่า นี่เป็นการตรวจรถต้องสงสัย ตำรวจเปิดรถและนำหมุดคณะราษฎรจำลองออกมาดู นักกิจกรรมบอกว่า หมุดนี้เป็นจำลองไม่ใช่หมุดที่ขุดมาจากไหน แซม-พรชัย ยวนยีถามว่า นี่ด่านอะไร ตำรวจตอบทำนองว่า นี่คือด่านความมั่นคง แซม-พรชัยบอกว่า ด่านความมั่นคงอะไร ใช้กฎหมายข้อไหน เพื่อนอีกคนหนึ่งที่อยู่ด้วยกันบอกว่า ร้อยวันพันปีก็ไม่เคยมีด่าน ไม่เห็นตรวจรถคันอื่นบ้างเลย ไม่เอาแบบนี้สิ ใช้กฎหมายแบบนี้ ตำรวจบอกว่า รอก่อน เดี๋ยวผู้บังคับบัญชากำลังมา

จากนั้นตำรวจอีกนายหนึ่งจึงเข้ามาและขอตรวจบัตรประชาชนนักกิจกรรมไม่น้อยกว่า 3 คน นักกิจกรรมยอมให้ตรวจ ตำรวจนายดังกล่าวถือบัตรประชาชนของนักกิจกรรมให้สายตรวจจดรายละเอียดบนบัตร ค่อนข้างล่าช้า ตำรวจบอกว่า เดี๋ยวถ่ายรูปไปเลยดีกว่า นักกิจกรรมจึงบอกว่า ถ่ายรูปง่ายดีพี่ ตำรวจจึงนำบัตรประชาชนไปเรียงที่หน้ารถของนักกิจกรรมและถ่ายภาพไว้ จากนั้นจึงปล่อยไป

อ้างอิง : https://www.facebook.com/thalufah/videos/1322925308101935

04.20 น. นักกิจกรรมขึงป้ายผ้ารอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยทั้ง 4 ด้านมีข้อความเช่น #ประเทศนี้เป็นของราษฎร ที่หน้าร้านแมคโดนัลด์มีเวทีมีดนตรีเพื่อรำลึกถึงอภิวัฒน์สยาม 2475 ด้านตำรวจวางกำลังอย่างหลวมๆ

05.01 น. มีการจัดทีมงานตรวจคัดกรองอุณหภูมิและบริการแอลกอฮอล์ให้แก่ผู้ชุมนุม นอกจากนี้ทีมงานบางส่วนยังคอยบอกให้ผู้มาเข้าร่วมกิจกรรมเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันโควิด19 เริ่มมีการนำหมุดคณะราษฎรขนาดใหญ่ลงเตรียมไว้

05.12 น. เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรีตั้งโต๊ะล่ารายชื่อรื้อระบอบประยุทธ์ที่หน้าป้ายโรงเรียนสตรีวิทยา

05.15 น. ที่ฐานอนุสาวรีย์ฝั่งหันหน้าไปทางสะพานพระปิ่นเกล้าถูกใช้เป็นพื้นที่หลักในการจัดกิจกรรม มีแผนป้ายไม้อัดและหมุดคณะราษฎรยักษ์เป็นแบคดรอป นักกิจกรรมเริ่มนำเทียนมาวางที่ด้านหน้าแบคดรอป ขณะที่อาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ร้องเพลง เล่นดนตรีคลอไปด้วย

05.22 น. มีการแจกเทียนเตรียมทำกิจกรรม 89ปี อภิวัฒน์สยาม, ประวัติอภิวัฒน์สยาม, คำประกาศคณะราษฎร และเนื้อเพลงวันชาติแก่ผู้มาร่วมกิจกรรม 

05.29 น. ตัวแทนปราศรัยว่า กิจกรรมวันนี้จัดเพื่อรำลึกการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราชเป็นประชาธิปไตย

05.32 น. ผู้จัดกิจกรรมประกาศให้ผู้มาร่วมกิจกรรมร่วมจุดเทียนรำลึก 89 ปีอภิวัฒน์สยาม จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที มีการวางเทียนเล่มที่ด้านหน้าแบคดรอปและเทียนถ้วยภายในฐานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

05.43-05.47 น. กลุ่มนักเรียนเลวจัด Performance Art เริ่มด้วยการอธิบายของทีมงานหนึ่งคนเกี่ยวกับการอภิวัฒน์สยามที่คณะราษฎรให้ความสำคัญต่อการศึกษา แต่ทุกวันนี้การศึกษากลับถูกครอบงำด้วยอำนาจเผด็จการ  และอ่านบทกวี ระหว่างนั้นมีผู้แสดงนักเรียนสามคนในชุดนักเรียนและมีผ้าปิดตาไว้  ก่อนจะดึงผ้าปิดตา, ฉีกหนังสือและเผาหนังสือ จากนั้นในช่วงท้ายเมื่อทีมงานกล่าวว่า ขอส่งเสียงไปถึงผู้มีอำนาจและอ่านกวีของวิสา คัญทัพ ผู้แสดงชูสามนิ้วไปด้วย 

05.47 น. ที่หน้าเมธาวลัยตำรวจแจ้งต่อนักกิจกรรมว่า อีก 15 นาทีจะประกาศข้อกฎหมายเช่น พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นักกิจกรรมรับทราบและบอกว่า กิจกรรมนี้จะจบในเวลา 07.00 น.

05.51-06.03 น. อานนท์ นำภา, ต๋ง-ปนัดดา และฟ้า-พรหมศร รวมทั้งประชาชนอื่นๆ ร่วมอ่านประกาศคณะราษฎรฉบับที่ 1 

06.03 น. พิธีกรแจ้งว่า ตำรวจจะอ่านประกาศข้อกฎหมาย ขอให้ทุกคนปล่อยให้เขาอ่านไป ผู้ที่ประกาศคือพ.ต.อ. ทศพล อำไพพิพัฒน์กุล ผู้กำกับการสน.สำราญราษฎร์กล่าวว่า การชุมนุมเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 ของพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ  ฉบับที่ 24 ข้อ 4 ห้ามจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ซึ่งมีการรวมตัวของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกกว่า 50 คนในกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด, ประกาศกรุงเทพมหานครฉบับที่ 33 ข้อ 8 การจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ให้ดำเนินการโดยจำกัดผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่เกิน 50 คน กรณีเกิน 50 คนไม่เกิน 500 คนให้ขออนุญาตที่สำนักงานเขต กรณีเกิน 500 คนให้ขอนุญาตไปยังสำนักงานอนามัย กรุงเทพมหานคร 

หากผู้จัดกิจกรรมคนใดได้ยื่นคำร้องไปยังสำนักเขตพื้นที่หรือสำนังานอนามัยแล้วแจ้งต่อตำรวจได้ หากฝ่าฝืนอาจมีความผิดตามพ.ร.บ.โรคติดต่อฯและพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ  โดยระหว่างที่พ.ต.อ. ทศพลประกาศ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมร่วมร้องเพลงวันชาติ 24 มิถุนายน 

06.11 น. มีการนำเค้กมาวางที่ด้านหน้าเวทีเพื่อเฉลิมฉลองวันอภิวัฒน์สยาม

06.12 น. ตัวแทนประกาศจบกิจกรรมช่วงเช้า และนัดรวมตัวกันอีกครั้งที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในเวลา 10.00 น. เพื่อเดินเท้าไปยังรัฐสภา

---
#ราษฎร #รัฐธรรมนูญ #ประเทศเรานี้เป็นของราษฎร #ชุมนุม64