#ม็อบ23พฤษภา : #เปิดไฟให้ดาว

วันที่2564-05-23

เวลา17:00

สถานที่แยก ปทุมวัน จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

รำลึกวันครบรอบ 7 ปีรัฐประหารของคสช.

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

201 - 500

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

ประชาไทรายงานว่า วันที่ 23 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.00 น. ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานครเครือข่ายพีเพิ้ลโกทำกิจกรรม ‘เปิดไฟส่องดาว หรือ Light Up Freedom ครั้งที่ 3’ นัดโดย People Go Network ครั้งนี้เป็นธีม ‘We have a Dream - เรายังฝันอยู่’ 

 สุภาภรณ์ มาลัยลอย ตัวแทนเครือข่ายฯกล่าวว่า จุดประสงค์การจัดงานครั้งนี้ว่ามาในธีมความฝัน โดยเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นวันครบรอบ 7 ปี การรัฐประหาร โดยคสช. แต่วันที่ 23 พฤษภาคม 2557 เป็นวันแรกของการลุกขึ้นต่อสู้ต่อรัฐประหารของคนรุ่นหนุ่มสาว หน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ

"เรากลับมาที่นี่ เพื่อรำลึกวันแรกของการต่อต้านรัฐประหาร เพื่อบอกว่าเรายังฝัน และพร้อมจะลุกขึ้นสู้เพื่อความฝัน" สุภาภรณ์ กล่าว 

ธีมงานวันนี้เป็นเรื่องของความฝัน และดวงดาว สุภาภรณ์ กล่าวว่า "หลังการครบรอบรัฐประหารโดย คสช. เมื่อ 7 ปีที่แล้ว มันทำให้เรามองเห็นความมืดมิดหลายอย่าง" 

แต่ดาวเปรียบเสมือนแสงแห่งความฝัน เมื่อเราจุดไฟให้ดาว เหมือนการจุดประกายความหวัง ความฝันของการต่อสู้เพื่อไขว่คว้าสิทธิเสรีภาพต่อไป นอกจากนี้ จะมีการแจกดาวกลับไปเพื่อให้ทุกคนนำฝันไปแจกให้คนอื่น ๆ อีกด้วย 

สุภาภรณ์ ระบุว่า ทางกลุ่มยังยืนยันข้อเรียกร้องยกเลิกมาตรา 112 และเปลี่ยนแปลงกระบวนการยุติธรรมขณะนี้ที่มีปัญหา 

"ไม่มียุคสมัยไหนที่คนลุกขึ้นมาตั้งคำถามถึงกระบวนการยุติธรรมมากเท่ายุคนี้ เราต้องส่งเสียงเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยน ถ้าเราเห็นว่าไม่เป็นธรรม แต่ถ้าเราไม่ลุกขึ้นสู้ มันจะอยู่กับเราต่อไปเรื่อย ๆ เราต้องขอบคุณคนที่ลุกขึ้นมา และเราต้องไม่ปล่อยให้คนที่พูด ต้องเข้าไปอยู่ในกรงขังโดยความไม่เป็นธรรม" สุภาภรณ์ กล่าว พร้อมระบุว่าจะส่งเสียงเพื่อเรียกร้องความเปลี่ยนแปลงทั้ง ส.ว. รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน สิทธิเสรีภาพ

เวลา 19.15 น. ตำรวจ สน.ปทุมวัน นำโดย พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผู้กำกับการ สน.ปทุมวัน พยายามปลดป้าย “ไบโอไซน์ผูกขาด คนทั้งชาติผูกคอตาย” ระหว่างกิจกรรม แต่ประชาชนไม่ยินยอม โดยบอกว่าหลังจบกิจกรรมจะปลดอยู่แล้ว โดยต่อมา ป้ายย้ายไปแขวนฝั่งที่หันหน้าขวาง ถ.พระราม 1


อ้างอิง : https://prachatai.com/journal/2021/05/93175