#ม็อบ7พฤษภา : ทวงถามความยุติธรรมบุคคลสูญหาย

วันที่2564-05-07

เวลา10:00

สถานที่ทำเนียบรัฐบาล จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 2

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องความยุติธรรมในระบบศาล,เรียกร้องให้รัฐบาลผ่านร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการสูญหายของประชาชน

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

1-10

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันที่ 7 พฤษภาคม กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย นัดหมายทำกิจกรรม ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล  บริเวณประตู 3 เวลา 10.00 น. นำโดย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นางกัญญา ธีรวุฒิ มารดาของนายสยาม นายเอกศักดิ์ สุพรรณขันธ์ แนวร่วมคนเสื้อแดง น.ส.พัชณีย์ คำหนัก แกนนำกลุ่มสังคมนิยมแรงงาน นายทีระพันธุ บูรณะสรรค์ แนวร่วมคนเสื้อแดง ทวงถามและเรียกร้องให้รัฐบาลผ่านร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการสูญหายของประชาชน กรณีครบรอบ 2 ปี ของการสูญหาย นายสยาม ธีรวุฒิ, นายกฤษณะ ทัพไทย และนายชูชีพ ชีวสุทธ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองซึ่งถูกส่งตัวกลับจากเวียดนามแล้วสูญหาย

เจ้าหน้าที่ตำรวจนำแผงเหล็กกั้นมาวางไว้บริเวณริมทางเท้าตลอดแนวเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ถึงประตู 4 ทำเนียบ

มวลชนไม่ต่ำกว่า 10 คน ร่วมทำกิจกรรม ขณะเดียวกัน เจ้าที่ตำรวจได้เข้าชี้แจงข้อกฎหมายในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ขอความร่วมมือมวลชนรักษาระยะห่างระหว่างการทำกิจกรรม โดยกลุ่มมวลชนอยู่ระหว่างทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ถือป้ายที่มีรูปของบุคคลลี้ภัยทางการเมืองที่สูญหาย และเรียกร้องรัฐผ่านร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการสูญหาย ขณะที่นายณัฐพงษ์ ภูแก้ว หรือแก้วใส สามัญชน เล่นกีต้าร์ ประกอบเพลง “ฝากพระคุณเจ้าผีเสื้อ” เพื่อส่งถึงเพื่อนที่ยังคงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ และผู้ที่ถูกบังคับให้สูญหาย

ต่อมาเวลา 10.50 น. นายสมยศได้ยื่นหนังสือดังกล่าว โดยส่งผ่านทางไปรษณีย์ ตู้ ปณ.1111 ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นไปตามมาตรการ ศบค.ในการเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

สำหรับเนื้อหาในหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ตอนหนึ่งระบุว่า ครอบครัวของนายสยามได้ร้องเรียนต่อทางการรัฐบาลไทยหลายครั้ง ในการติดตามการหายตัวไป แต่ไม่มีความคืบหน้า ทั้งนี้ ภายใต้การบริหารของรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา มีผู้ลี้ภัยการเมืองสูญหายไปเป็นจำนวน 8 คนจากประเทศลาวและกัมพูชา ในโอกาสครบรอบ 2 ปี การสูญหายผู้ลี้ภัยการเมืองทั้ง 8 คน จึงขอให้ขอรัฐบาลได้ติดตามผู้สูญหายและเปิดเผยความเป็นจริงการอุ้มหาย เพื่อให้ครอบครัวของพวกเขาพ้นไปจากความทุกข์กังวลใจ และประกอบพิธีศพทางศาสนาต่อไป