#ม็อบ1พฤษภา : #ราษมัมยืนหยุดขัง

วันที่2564-05-01

เวลา17:00

สถานที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 14

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องความยุติธรรมในระบบศาล

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 200

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

มติชนออนไลน์รายงานว่า วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.00 น. ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ราษมัม ซึ่งเป็นการรวมตัวของแม่นักกิจกรรมทางการเมืองที่ถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาคดีทำกิจกรรม "ยืน หยุด ขัง" เป็นเวลา 1.12 ชั่วโมง ครั้งที่ 3 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองให้ออกมาสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม 

บรรยากาศโดยทั่วไปมีการนำป้ายขนาดใหญ่ ระบุข้อความ “คืนลูกให้แม่” มาขึงไว้ริมรั้ว บริเวณที่ราษมัมทำกิจกรรม ขณะที่ทีมงานหน่วยพยาบาลอาสา นำโดยณัฎฐิดา มีวังปลา หรือ แหวน ตั้งโต๊ะปฐมพยาบาล โดยมีทีมงานเดินตรวจวัดไข้ และบริการเจลล้างมือ และสเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดพ่นตามร่างกาย นอกจากนี้ยังมีน้ำดื่ม และหน้ากากผ้าลายสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ (peace) แจกจ่ายผู้ร่วมกิจกรรม ขณะที่พ่อค้าแม่ขายบางราย นำสินค้าเป็ดเหลืองมาวางจำหน่าย ด้าน น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย นักแสดงชื่อดัง ฉายาแม่ยกแห่งชาติ คอยอำนวยความสะดวกให้กับคณะราษมัม และผู้ร่วมกิจกรรม ขณะที่สมยศ พฤกษาเกษมสุข เดินทางมาร่วมพูดคุยให้กำลังใจ และสังเกตการณ์

ด้านพลอยวรินทร์ ชิวารักษ์ หรือ พ้อย น้องสาวของเพนกวิน-พริษฐ์ ก็ได้เดินทางมาร่วมด้วย ส่วนเมธาวี สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ เมย์ พี่สาวคนกลางและพี่สาวคนโตของรุ้ง-ปนัสยานำคุกกี้รูปสายรุ้ง และเจลแอลกอฮอล์ ระบุข้อความ “#ฟ้าหลังฝนมีรุ้งเสมอ” มาแจกจ่ายให้กับผู้ร่วมกิจกรรม โดยวันนี้มีเมนูคุกกี้บราวนี่ และ ทาร์ตอีกด้วย ซึ่งประชาชนต่างกรูเข้ารับคุกกี้สายรุ้ง พร้อมกล่าวให้กำลังใจพี่สาวของรุ้ง นอกจากนี้ยังมีบิดาของวรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ “ตี้ พะเยา” ผู้ต้องหาคนล่าสุด และ รศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณ อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาร่วมยืนด้วย

ในช่วงเริ่มต้นมีประชาชนมาร่วมทำกิจกรรม กว่า 100 คน บรรดาราษมัมได้ถือภาพลูกของตนพร้อมข้อความ ‘ปล่อยลูกแม่’ ยืนข้างสแตนดี้รูปลูกของตน ขณะที่สุรีย์รัตน์และพลอยวรินทร์ นำตุ๊กตาเพนกวินมายืนกอดด้วย ผู้ร่วมกิจกรรมต่างยืนชูป้ายข้อความ และภาพแกนนำที่ถูกคุมขัง ทั้งจากลายเส้นของศิลปะปลดแอก รวมถึงภาพที่วาดขึ้นมาเอง โดยมีข้อความ อาทิ “คืนลูกให้แม่” “#หยุดขังแสงดาว ขัง= ฆ่า” บางรายถือภาพนายอานนท์ นำภา พร้อมข้อความ “คืนลูกให้แม่ คืนพ่อให้ลูกสาว คืนอิสรภาพให้ทุกคน ได้โปรดเมตตา” Free Our Friends” “สิทธิประกันตัว = สิทธิมนุษยชน”

เวลา 17.15 น.  มีประชาชนทยอยมาเข้าร่วมมากกว่า 150 คน โดยยืนเรียงแถวหน้ากระดาน ซ้อนกัน 3 แถว บริเวณหน้าประตูเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ยาวถึงทางเดินเท้าริมรั้วที่ขนานกับถนนงามวงศ์วาน โดยมีการถือป้ายภาพและข้อความเรียกร้องให้ปล่อยผู้ต้องขัง เช่นเดียวกัน

เวลา 17.19 น. สิรภพ อัตโตหิ หรือ แรปเตอร์ แกนนำกลุ่มเสรีเทยพลัส เดินทางมาร่วมกิจกรรม

เวลา 17.20 น. อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เดินทางมาร่วมยืน โดยกล่าวให้กำลังใจ มารดาของเพนกวิน-พริษฐ์ จากนั้น เข้าไปพูดคุยกับอรวรรณ แก้ววิบูลย์พันธุ์ มารดาของแอมมี่-ไชยอมร ก่อนร่วมยืนข้างอรวรรณ

เวลา 17.35 น. มีสตรีวัยกลางคน ขี่รถจักรยานยนต์ผ่าน พร้อมกับชู 3 นิ้วให้กำลังใจราษมัม ทั้งนี้ มีประชาชนมาร่วมกิจกรรมเพิ่ม รวมกว่า 250 คน

ต่อมาเวลา 17.44 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ 6 นาย เข้าอ่านประกาศในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ประกาศของกรุงเทพมหานคร และขอให้ยุติกิจกรรมดังกล่าว ไม่เช่นนั้นจะมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยประชาชนไม่ได้ตอบโต้กลับแต่อย่างใด กระทั่งเวลา 18.12 น. เป็นเวลาสิ้นสุดกิจกรรม สิรภพ หรือ หรือ แรปเตอร์ กล่าวว่า ครบกำหนดเวลา 1.12 ชั่วโมง ในวันนี้เป็นสัปดาห์ที่ 3 แล้ว แต่เราก็หวังว่าจะเป็นสัปดาห์สุดท้าย ของการ “ยืน หยุด ขัง” ร่วมกันที่นี่ ในสัปดาห์หน้า วันที่ 6 พฤษภาคม จะมีการไต่สวน ประกันตัวเพื่อนขอเรา ขอให้ทุกท่านติดตามผล หวังว่า เพื่อนจะได้รับการประกันตัว ขณะนี้ เพนกวินอยู่โรงพยาบาล

รามาธิบดี หายใจโล่งขอขึ้นนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้หมายว่าได้รับอิสรภาพ ขอร่วมจับตาอย่างใกล้ชิด ให้ปล่อยเพื่อนเรา ที่ยังไม่ก็ถูกพิพากษาว่าผิด

เวลา 18.19 น. สุรีย์รัตน์ มารดาของเพนกวิน-พริษฐ์ กล่าวตอนช่วงท้ายกิจกรรมว่า อย่างที่ทราบกันเมื่อวานว่า ศาลท่านจะนัดไต่สวน วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ และเพนกวินก็ได้ถูกย้ายจากราชทัณฑ์ ไปรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ถึงแม้นว่าเราจะมีความสบายใจในระดับหนึ่ง ที่เพนกวินได้อยู่ในมือหมอที่มีความชำนาญ แต่เราก็ต้องเฝ้าจับตาดู ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 6 เพนกวินจะต้องอยู่ในโรงพยาบาลตลอด จะไม่มีการนำกลับไปที่ราชทัณฑ์อีก


“ต้องคอยจับตาดูด้วยเหมือนกัน เพราะเราก็ไม่รู้ว่าจะมีเทคนิคอะไรหรือไม่ เอาเพนกวินไปอยู่โรงพยาบาลแป๊บนึง ตรวจเสร็จแล้วให้กลับราชทัณฑ์ อะไรอย่างนี้ ก็ต้องให้พ่อแม่พี่น้องช่วยจับตาดู แต่การจับตาดูของเรา ไม่ใช่หมายถึงว่าไปม็อบที่นั่นหรือไปรวมพลที่นั่น เพราะอย่างที่บอก สถานการณ์ตอนนี้ โควิดเยอะมาก เราเองก็ยังเกรงใจหมอ ไม่กล้าที่จะไปเจอ เพราะไม่อยากให้คนอื่นมาติดเพราะเรา เขาอุตส่าห์รักษาเพนกวินแล้ว ถ้าเราไปอีก ทำให้เขาวุ่นวาย เขาจะไม่รับรักษาเพนกวิน เพนกวินก็จะไม่มีโรงพยาบาลอยู่ แต่เราก็จับตาดูว่า ระหว่างที่เพนกวินอยู่โรงพยาบาล จะต้องไม่มีอะไรเกิดขึ้น จะต้องไม่มีการแอบลักไก่เอาเพนกวินกลับมาราชทัณฑ์ก่อนวันไต่สวน

ส่วนวันไต่สวนนั้น เราก็จะไปฟังคำไต่สวนกัน ไม่ใช่เพราะมีเพนกวินอย่างเดียว ยังมีน้องรุ้งด้วย น้องรุ้งก็จะออกมาพร้อมเพนกวิน ถ้าวันนี้ได้ยินไม่ผิด พี่เอมมี่ก็จะได้รับการไต่สวนวันที่ 6 นี้ด้วย ไม่แน่อาจจะได้รับการไต่สวนทั้งหมด เพราะอาทิตย์หน้าอาจยื่นประกัน และมีการไต่สวนกัน ไม่แน่อาทิตย์หน้าเราอาจจะได้รับลูกหลานเราทุกคนกลับบ้าน แต่ขณะเดียวกันที่เรารอ ก็ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพ รอให้คนของเรากลับบ้าน ออกมาอย่างปลอดภัย”

สุรีย์รัตน์กล่าวต่อว่า ขอขอบคุณพ่อแม่พี่น้องทุกคน ที่ให้กำลังใจแม่ๆ ทั้งหลาย พวกเราก็พยายามที่จะเข้มแข็งให้มากที่สุด จนถึงวันที่ลูกเราออกมา และเราจะคืนลูกให้กับพ่อแม่พี่น้องทุกคน “เนื่องจากเราเปลี่ยนทรงผม ถ้าจำกันไม่ได้ ก็ทักกันได้ ต้องเปลี่ยนทรงผมไประยะหนึ่ง ถ้าใครชอบทรงนี้ก็ทำตามได้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ หวังว่าเสาร์น่าจะไม่มีอีก เชื่อมั่นอย่างมากๆ ว่าน่าจะต้องไม่มีอีก และหวังว่าจะไม่มีแบบนี้อีกต่อไปด้วย ไม่ว่าเสาร์หน้าหรือวันไหนๆ ลูกเราต้องออกมา เพื่อนเราต้องออกมา ขอให้ทุกอย่างกลับสู่สภาวะที่ดีขึ้น และดีขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อให้ทุกคน ให้ลูกเราหลานเราอยู่อย่างมีความสุข” 

จากนั้นราษมัม และประชาชน ต่างหันหน้าเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ชู 3 นิ้ว เปล่งเสียง “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ดังกึกก้อง ก่อนแยกย้ายกลับบ้าน ในเวลาประมาณ 18.30 น.