#ม็อบ30เมษา : #Saveเพนกวิน

วันที่2564-04-30

เวลา14:00

สถานที่ศาลอาญารัชดาฯ จ.กรุงเทพมหานคร

 • + 30

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องความยุติธรรมในระบบศาล

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 300

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

30 เมษายน 2564 ที่ศาลอาญา แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมนัดรวมตัวเพื่อรอฟังคำสั่งการประกันตัวของเพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ และรุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ต่อมาศาลอาญานัดไต่สวนคำร้องประกันตัวของทั้ง 2 คนในวันที่ 6 พฤษภาคม 2564

ลำดับเหตุการณ์

เวลาประมาณ 14.50 น. สุรีรัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของพริษฐ์เดินทางมาที่ศาล พร้อมกับลูกสาวและเพื่อนของเพนกวิน วันนี้เจ้าหน้าที่ศาลนำแผงเหล็กมากั้นบริเวณลานจอดรถก่อนเข้าอาคารศาลอาญา มีการสอบถาม ก่อนจะให้สุรีรัตน์และผู้ติดตามจำนวนประมาณ 4 คนเข้าไปด้วย

ที่หน้าอาคารศาลอาญา บริเวณชานบันไดมีการนำแผงเหล็กมาวางกั้นเช่นกัน โดยเฟซบุ๊กเพจราษฎร ไลฟ์ที่หน้าอาคารศาลอาญาระบุว่า สุรีรัตน์จะโกนผมประท้วง ทวงความยุติธรรมให้ลูกชาย ในไลฟ์ยังบรรยายเรียกชื่อชายคนหนึ่งว่า ชนาธิป คาดว่า คือชนาธิป เหมือนพะวงศ์ รองอธิบดีผพษ.ศาลอาญา โดยมีการทวงถามว่า เหตุใดเมื่อวานถึงไม่มารับรายชื่อแคมเปญ “ราชอยุติธรรม” ของแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ แต่ไม่ได้รับคำตอบ 

จากนั้นเวลาประมาณ 15.00 น. สุรีย์รัตน์เดินย้อนกลับที่ลานจอดรถศาลอาญาและโกนผมเพื่อทวงความยุติธรรมให้ลูกชาย จากนั้นกล่าวว่า 

“กวิ้นก็รับรู้ว่าแม่พยายามช่วยกวิ้นให้มากที่สุดเท่าที่แม่คนนี้จะทำได้ ขอให้ทุกท่านจงเป็นประจักษ์พยานสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ ขอให้ทั้งคนในประเทศไทยและคนต่างประเทศ คนทั่วโลก ดิฉันก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง เป็นแม่ของคนคนหนึ่งที่รักลูกมาก ลูกดิฉันไม่ได้ทำอะไรผิด ลูกดิฉันแค่มีความเห็นต่าง ลูกดิฉันไม่มีอิสรภาพในการพูด ลูกดิฉันถูกจองจำอยู่ในเรือนจำโดยที่ยังไม่ได้รับการตัดสินว่าผิด ลูกดิฉันไม่ได้รับความยุติธรรมในการต่อสู้คดี ในขณะนี้ลูกดิฉันกำลังเจ็บป่วยที่มีการขับถ่ายเป็นชิ้นเนื้อ ร่างกายอ่อนเพลียของลูก 

ซึ่งวันนี้เพนกวินวันนี้อาจจะอยู่ไม่ได้แล้ว เพราะน้ำเกลือไม่อาจสามารถจะเข้าถึงตัวเพนกวินได้แล้ว เพนกวินได้ให้น้ำเกลือเมื่อวานแต่เนื่องจากเส้นของเพนกวินอักเสบ ไม่สามารถให้นำ้เกลือได้อีก จึงต้องมีการถอนน้ำเกลือจากตัวเพนกวิน ตอนนี้เพนกวินอยู่ได้ด้วยตัวเขาและกำลังใจของเขา เขาไม่มีน้ำเกลือที่จะช่วยชีวิตเขาเพราะร่างกายเขารับไม่ได้ รับไม่ได้แล้ว 

ขอให้ทุกคนจงจดจำแล้วก็ต่อสู้เพื่อความยุติธรรม เราต้องขยัดความอยุติธรรมออกไปจากสังคมของเรา อย่าให้ต้องมีใครต้องสูญเสียหรือเจ็บปวดเหมือนครอบครัวเราอีก ขอบคุณมากค่ะ” จากนั้นจึงเข้าไปดำเนินการเรื่องคำร้องต่อ

16.30 น. ระหว่างรอคำสั่งประกันตัวมวลชนเริ่มมารวมตัวกันโดยศาลทำการปิดประตูไม่ให้เข้าพื้นที่ ทำให้มีมวลชนบางส่วนที่มาก่อนการปิดประตูปักหลักด้านในบริเวณลานจอดรถของศาลอาญาและจำนวนมากรวมตัวกันด้านนอกบริเวณฟุตบาทศาลอาญา โดยด้านในศาลมีการติดป้ายผ้าข้อความว่า “Right to bail” และตะโกนว่า ปล่อยเพื่อนเรา 

ด้านนอกมีการนำโบว์ขาวทวงคืนความเป็นธรรมไปผูกที่หน้ารั้วศาลอาญาและผูกป้ายผ้าข้อความว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” และ “รัฐล้มเหลว Failed state” ขณะที่มีการนำป้ายไปผูกที่เกาะกลางถนนด้วยข้อความว่า “ศาลยังไม่ตัดสิน ทำไมเพื่อนเราติดคุก 112” 

17.20 น. ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์รัฐศาสตร์ มธ. แจ้งว่า เรือนจำกำลังส่งตัว #saveเพนกวิน ไปที่รพ.รามาธิบดี เนื่องจากถ่ายออกมาเป็นเลือดและต้องให้สารอาหารทางหลอดเลือด

17.30 น. ด้านหน้าศาลอาญา ประชาชนเริ่ม #ยืนหยุดขัง เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้ผู้ที่ถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาคดี

17.47 น. สุรีรัตน์ แจ้งว่า ศาลอาญานัดไต่สวนการขอประกันตัววันที่ 6 พฤษภาคม 64 เวลา 10.00 น. จากนั้นมวลชนจึงเคลื่อนตัวออกมาด้านนอก 

17.59 น. หน้าศาลอาญา มวลชนวางกรอบการชุมนุมนำแผงเหล็กมากั้นปิดช่องทางจราจร 2 ช่องทางตั้งแต่สะพานลอยศาลอาญายาวไปทางประตู 8 ของศาลอาญา มวลชนยืนหยุดขังขยับลงมาแสดงออกบนพื้นผิวการจราจร

เวลา 19.15 น. นักศึกษาและประชาชนร่วมโกนหัวประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมเป็นเพื่อนสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของเพนกวิน โดยเติร์ด-รัฐภูมิ เลิศไพจิตร We Volunteer กล่าวว่า เราต้องติดตามต่อไปว่า เพนกวินจะได้รับการประกันตัวหรือไม่ เราจำเป็นต้องยืนยันในหลักสันนิษฐานไว้ก่อนว่า เป็นผู้บริสุทธิ์ เราไม่ได้ร้องขอความเมตตาจากศาลเพราะความยุติธรรมมันควรเกิดขึ้นมาแต่แรก

18.55 น. สมยศ พฤกษาเกษมสุข หนึ่งในจำเลยร่วมคดี 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร กล่าวว่า วันนี้ต้องมา มาเพราะเห็นแม่ของเพนกวินโกนหัว ผมกลั้นน้ำตาไม่อยู่ ไม่ใช่น้ำตาครั้งแรกที่ผมเห็นแม่ของเพนกวินต้องหลั่งน้ำตา ครั้งแล้วครั้งเล่า

สมยศเล่าถึงความแปลกของคดีนี้ว่า ที่ผ่านมาพวกเขามารายงานตัวตามนัดทุกครั้งตั้งแต่ชั้นสอบสวนของตำรวจ ชั้นอัยการและศาล คดีนี้มีความผิดปกติ เริ่มแรกกล่าวหาพวกเขาตามมาตรา 116 จากนั้นมีการออกหมายจับ ซึ่งไม่จำเป็นต้องออกหมายจับก็ได้ แต่ท้ายสุดศาลก็ปล่อยตัว ต่อมามีการกล่าวหามาตรา 112 เพิ่มเติม การกล่าวหาเพิ่มเติมสะท้อนให้เห็นว่า เจตนาครั้งแรกไม่ได้ต้องการใช้ข้อหานี้แต่สุดท้ายก็ใช้

ในชั้นตำรวจใช้เวลาพิจารณาประมาณ 1 เดือน ต่อมาส่งเอกสารสำนวนคดีจำนวน 27 คนให้อัยการ อัยการใช้เวลาพิจารณาสำนวนก่อนสั่งฟ้องต่อศาลอาญา 5 วันเท่านั้น วันที่ 29 มกราคม 2564 จำเลยได้ยื่นขอให้อัยการสอบสวนเพิ่มเติมแต่สุดท้ายไม่ได้พิจารณาและส่งฟ้องในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 และไม่ให้ประกันตัว คดีมีโทษสูง เกรงว่า จะหลบหนี แต่พฤติการณ์ของจำเลยทั้งหมดไม่เคยหลบหนี มีการมารายงานตัวทุกครั้ง ก่อนหน้านี้ใครติดตามคดีฆาตกรรมของหมอนิ่ม ศาลชั้นต้นตัดสินแล้วว่า ผิด ยื่นอุทธรณ์และระหว่างการพิจารณาศาลให้ประกันตัว นี่เป็นสิ่งที่ถูกต้องตามหลักกฎหมาย ขณะที่พวกเรา จำเลยคดี 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎรยังไม่มีความผิด เหตุใดต้องเข้าไปอย่ในคุก 

สมยศกล่าวอีกว่า ตอนที่เขาไปอยู่ในคุกนั่งคุยกันว่า เมื่อเราถูกกระทำโดยเฉพาะอย่างยิ่งถูกคุมขัง เราจะสู้อย่างไร ฝ่ายผู้กล่าวหาเป็นรัฐ มีทรัพยากรมากกว่า มองย้อนกลับมาพวกเราจะมีอะไรไปต่อสู้ได้ มีเพียงกรงขัง การพบทนายความก็ยาก มันเหมือนทำคดีแบบมัดมือชก 

ที่ผ่านมาเขาและเพื่อนต้องเผชิญกับความทุกข์ในเรือนจำ ขณะที่เพนกวินตัดสินใจเพิ่มความทุกข์ทรมานไปอีกขั้นด้วยการอดข้าวด้วยไม่รู้จะสู้อย่างไร เราทุกคนปรารถนาใช้การต่อสู้แบบสันติวิธีด้วยเหตุนี้จึงขอทรมานตนเองเพื่อให้ความทุกข์นี้ไปปลุกศีลธรรมของผู้ที่เกี่ยวข้อง...เขากล่าวทิ้งท้ายว่า ขอยกย่องเพื่อนที่ยังอยู่ในคุก เขาอยู่ด้วยความทุกข์ทรมานและขอกราบคารวะพ่อแม่พี่น้องที่ออกมาต่อสู้

19.40 น. ไผ่-จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา เฟซไทม์มาในที่ชุมนุมเล่าเรื่องการดูแลเพนกวินในเรือนจำว่า กิจวัตรประจำวันตื่นเช้ามาหมอจะมาตรวจดูระดับน้ำตาลในเลือดและวัดความดัน รวมทั้งการชั่วน้ำหนัก แต่ละวันเพนกวินจะกินเกลือแร่และนั่งคุยกัน เวลาที่เข้าห้องน้ำก็มีการประคองกันบ้าง ช่วงที่มีเสาน้ำเกลือก็จะช่วยถือเสา เวลาถอดเสื้อก็จะต้องช่วยเหลือ หลักๆแล้วเพนกวินก็จะนอนในห้องพยาบาล บางครั้งก็จะชวนกันเดินเพราะกลัวว่า กล้ามเนื้อจะอ่อนแรง หลังจากเขาได้ประกันตัวออกมาแล้วก็จะเป็นแอมมี่-ไชยอมรดูแลเพนกวิน

เขาเล่าด้วยว่า ตอนนี้แอมมี่กำลังแต่งเพลงใหม่เป็นเพลงรัก ตอนนี้ที่เพนกวินออกมาจากเรือนจำแล้วอาจจะน่าเป็นห่วงเล็กน้อยเพราะไม่มีเพื่อนที่ไว้ใจอยู่ด้วย ตอนในเรือนจำยังมีเขาและแอมมี่ ถึงแม้ว่าไม่รู้เรื่องการรักษาแต่มันปลอดภัยทางใจ ตอนที่มีคนส่งจอดหมายเข้าไปหาเพนกวินบอกให้เลิกอดข้าว เพนกวินก็รู้สึกดีใจที่มีคนเป็นห่วงและเก็บไปพูดคุยกัน แต่เนื่องจากเพนกวินใช้การอดอาหารยืนยันสิทธิการประกันตัวจึงต้องการไปให้สุดทาง ไหนๆอดมาขนาดนี้ เหมือนกับว่า เดินมาไกลแล้ว 

ไผ่กล่าวต่อว่า ระหว่างที่อดอาหารเพนกวินก็ท้อ อยากจะกินนั่นกินนี่ บทสนทนาตอนหลังๆก็เป็นเรื่องการกินแล้ว แต่ท้ายสุดก็ตัดสินใจไปต่อ เมนูอาหารที่อยากกินในเรือนจำคือ เป็ดพะโล้ ส้มตำน้ำตกและอีกหลายอย่าง โดยมีการจดรายการไว้เลย แต่อาหารที่อยากกินมากที่สุดคือ อาหารข้างนอกเรือนจำ

เมื่อถูกถามว่า ในปี 2559 ตอนที่ไผ่ถูกคุมขังในคดีแชร์พระราชประวัติรัชกาลที่ 10 และเคยอดอาหารประท้วงนั้นมีความแตกต่างจากการอดอาหารของเพนกวินอย่างไร ไผ่ตอบว่า แตกต่างกันเพราะเพนกวินอดทนและอดนานกว่า ผู้คนที่มารักมาเห็นอกเห็นใจมากกว่า สังคม ณ วันนี้เข้าใจและตั้งใจคำถามถึงความไม่ถูกต้อง สมัยก่อนไม่ได้มีแรงสนับสนุนเช่นนี้ แต่รูปแบบที่รัฐกระทำต่อนักเคลื่อนไหวยังเหมือนเดิมคือ จับคนไปขัง ซึ่งเมื่อถูกขังสิ่งเดียวที่จะสู้ต่อได้คือ การอดอาหาร

20.00 น. เบนจาาอ่านแถลงการณ์และโปรยรายชื่อแนบท้ายจดหมายถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาเข้าไปในรั้วศาลอาญา จากนั้นประกาศว่า จะกลับไปปักหลัก #อยู่หยุดขัง ที่ศาลฎีกาและจะกลับมาใหม่พร้อม 100,000 รายชื่อ

“...หากเราไม่ยอมแพ้ เผด็จการและศักดินาก็ไม่มีวันชนะ...”

3 พฤษภาคม 2564

เวลา 17.00 น. มีรายงานว่า พล.ต.ต.ปิยะ  ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกล่าวถึงคดีความที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมนับตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน 2564 ดังนี้
 
๐ หนึ่ง การชุมนุมที่หน้าอาคารศาลอาญาวันที่ 29 เมษายน 2564 สน.พหลโยธินดำเนินคดีกับเบนจา อะปัญและชินวัตร จันทร์กระจ่าง ในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดและประกาศที่ออกตามความพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ
 
๐ สอง การชุมนุมที่หน้าศาลอาญาวันที่ 30 เมษายน 2564 สน.พหลโยธินดำเนินคดีกับณัฐชนน ไพโรจน์, เบนจา อะปัญและศศลักษณ์ สุขเจริญ ในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดและประกาศที่ออกตามความพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ
 
๐ สาม การชุมนุมวันที่ 2 พฤษภาคม 2564 สน.พหลโยธินดำเนินคดีกับผู้ต้องหา 4 คนที่จับกุมในที่เกิดเหตุได้แก่ คุณภัทร คะชะนา ในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดและประกาศที่ออกตามความพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ (คุณภัทรเป็นอดีตนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มาขายเสื้อมือสองในที่ชุมนุมต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 2564 แล้ว เมื่อเห็นสถานการณ์ชุลมุลจึงหลบมาทานข้าวบริเวณเซเว่น ปากซอยรัชดาภิเษก 32)
 
ส่วนผู้ต้องหาอีก 3 คนคือ ร่อซีกีน นิยมเดชา, หทัยรัตน์ แก้วสีครามและธีรศักดิ์ ก๋งมีในข้อหาร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานฯ, ร่วมกันทำร้ายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ฯ, มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายฯ, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้ผู้มั่วสุมเพื่อกระทำผิดให้เลิกไปแต่ผู้กระทำไม่เลิก, ทำให้เสียทรัพย์, ร่วมกันมั่วสุมละเมิดพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ
 
๐ สี่ กรณีที่มีการปรากฏภาพบุคคลที่แต่งกายคล้ายพระภิกษุสงฆ์อยู่ในที่ชุมนุมบริเวณหน้าศาลอาญาในวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 จากการพิสูจน์เบื้องต้นพบว่าคือวิรัช แซ่คู และสหรัฐ สุขคำหล้า ซึ่งวิรัช ถูกดำเนินคดีแล้วในคดีสลายการชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้าวันที่ 28 มีนาคม 2564 ในท้องที่สน.นางเลิ้งและสามเณรสหรัฐ สุดคำหล้า ถูกดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งฯ ,ร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียง , ร่วมกันจัดการชุมนุมโดย  ไม่ให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมปฏิบัติตามมาตราการป้องกันโรค สน.พหลโยธิน ซึ่งทั้งสองกรณีถูกจับกุมและควบคุมตัวและได้ทำการลาสิกขาแล้ว