#ม็อบ2เมษา : รอรับโตโต้-ปิยรัฐ

วันที่2564-04-02

เวลา17:00

สถานที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

รอติดตามการปล่อยตัวโตโต้-ปิยรัฐ We Volunteer

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

2 เมษายน 2564 ประชาชนนัดรวมตัวรอรับโตโต้-ปิยรัฐ จงเทพ  We Volunteer  หลังจากที่เวลาประมาณ 14.00 น. ศาลอาญามีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวโตโต้ในคดีอั้งยี่และซ่องโจร หลังถูกคุมตัวมาตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม 2564 และจะมีกำหนดปล่อยตัวออกจากเรือนจำในช่วงเวลา 18.00 น. 

ต่อมาเวลาประมาณ 17.00 น. ตำรวจเข้าไปแสดงหมายจับในคดีมาตรา 112 ของศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ต่อเพื่อขออายัดตัวโตโต้มาดำเนินคดี ทั้งที่ในวันที่ 30 มีนาคม 2564 พนักงานสอบสวนสภ.ยางตลาดได้มีการแจ้งกล่าวหาในคดีนี้ไปแล้ว จากนั้นจึงนำตัวมาที่สน.ประชาชื่น สถานีตำรวจท้องที่  เวลา 18.15 น. เฟซบุ๊กเพจ We Volunteer รายงานว่า เพื่อนของโตโต้ติดตามไปที่สน.ประชาชื่น ไม่พบตัวโตโต้

เวลา 18.08 น. ที่สน.ประชาชื่นตำรวจตั้งแผงเหล็กที่ด้านหน้าอาคาร มีป้ายไวนิลเขียนว่า พื้นที่ควบคุม มีการปะทะคารมเล็กน้อยหลังจากมวลชนพยายามสอบถามว่า โตโต้อยู่ที่นี่หรือไม่ ตำรวจสน.ประชาชื่นประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้รออยู่ที่ด้านหน้าสน. ผู้ชุมนุมห้ามปรามกันและบอกว่า หยุดแล้ว ตำรวจตอบว่า ถ้ามีความวุ่นวายต้องใช้เสียง ผู้ชุมนุมกล่าวว่า ตอนนี้พวกเราทุกคนก็หยุดแล้ว ตำรวจยอมหยุดใช้เสียง

เวลา 18.09 น. ตำรวจออกมาแจ้งว่า ตอนนี้ทนายความเดินทางมา

เวลา 18.12 น. เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนเข้าพื้นที่

เวลา 18.42 น. เฟซบุ๊กเพจ We Volunteer รายงานว่า เพื่อนๆพบตัวโตโต้แล้ว โดยเจ้าตัวฝากข้อความสื่อสารสาธารณะว่า  " การออกหมายจับผมครั้งนี้ถือเป็นการกระทำหน้าที่โดยมิชอบ เนื่องจากเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2564 (ในจดหมายเขียนผิด) ทาง สภ.ยางตลาดได้เข้ามาแจ้งข้อกล่าวหาในคดีดังกล่าวแล้ว แต่กลับไปขอศาลออกหมายจับอีกครั้งในวันที่ 2 เมษา  ลงชื่อ โตโต้ " โดยหลังจากนั้นมีการผลัดเปลี่ยนให้เพื่อนเข้าไปพูดคุยกับโตโต้ภายในสน.

เวลา 22.08 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนทวีตภาพหมายจับ รายละเอียดในหมายจับระบุว่า พ.ต.ท.ไพศาล ใจเกษม สารวัตรสอบสวน สภ.ยางตลาดเป็นผู้ร้องต่อศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ให้ออกหมายจับโตโต้ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยไม่มีการเลือกเหตุผลของการออกหมายจับ หมายจับลงวันที่ 2 เมษายน 2564 โดยปวริศ หวังพินิจกุล