#ม็อบ1เมษา : ให้กำลังใจผู้ถูกกล่าวหาคดีชุมนุม #ไปสภาไล่ขี้ข้าศักดินา

วันที่2564-04-01

เวลา

สถานที่สำนักงานอัยการสูงสุด (อาคารถนนรัชดาภิเษก) จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 5

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ให้กำลังใจผู้ถูกกล่าวหาคดีชุมนุม #ไปสภาไล่ขี้ข้าศักดินา

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

21-50

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

วันที่ 1 เมษายน 2564 เวลา 10.00 น. พนักงานสอบสวนสน.บางโพนัดส่งสำนวนต่ออัยการในคดีตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 112 จากคดีปราศรัย #ไปสภาไล่ขี้ข้าศักดินา เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2563  คดีตามมาตรา 112 มีผู้ต้องหาห้าคนคือ  มายด์ - ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล, ฟอร์ด - ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี, อั๋ว - จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์, บิ๊ก - เกียรติชัย ตั้งภรณ์พรรณ และ บอล - ชนินทร์ วงษ์ศรี ก่อนหน้านี้ทั้ง 5 คนถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และเข้ารับทราบข้อกล่าวหา เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 จากนั้นทั้งหมดถูกตั้งข้อหาเพิ่มเติมตามมาตรา  112 และรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2563

นอกจากคดีตามมาตรา 112 ของทั้งห้าคนแล้วยังมีคดีของลูกเกด-ชลธิชา แจ้งเร็ว ในฐานะผู้แจ้งการชุมนุม โดยถูกกล่าวหาในความผิดเช่น พ.ร.บ.ชุมนุมฯและพ.ร.บ.จราจรฯ

ตั้งแต่เวลา 9.40  น. ผู้ถูกกล่าวหาเริ่มทยอยมาที่สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารถนนรัชดาภิเษก อั๋ว-จุฑาทิพย์เดินทางมาถึงเป็นคนแรก โดยมีเพื่อนมาร่วมให้กำลังใจ เธอกล่าวว่า มาตรา 112 ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและหลักการทุกอย่าง ในประเทศที่เจริญแล้วและเป็นประชาธิปไตย ทุกอย่างสามารถวิจารณ์ได้เพื่อไปสู่สังคมที่ดีกว่า การที่จะอยู่ในสถานการณ์แบบนี้เป็นอุปสรรคต่อการสร้างประชาธิปไตย

มายด์-ภัสราวลี กล่าวถึงข้อวิจารณ์เรื่องคำปราศรัยวันที่ 24 มีนาคม 2564 ว่า อยากจะให้มองหาเหตุผลและแก่นเนื้อหาที่เธอพยายามจะสื่อสาร สิ่งที่พูดมั่นใจว่า เป็นประโยชน์ต่อสถาบันการเมืองและสถาบันกษัตริย์

บิ๊ก-เกียรติชัย กล่าวว่า วันดังกล่าวปราศรัยเกี่ยวกับหลักการของสถาบันกษัตริย์ที่อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ พนักงานสอบสวนสน.บางโพกล่าวหาคำปราศรัยในส่วนสถานะของกษัตริย์และคำพูดบางส่วนในช่วงของการปราศรัยเรื่องหลักการแต่งตั้งผู้สำเร็จราชการแทนระหว่างที่เสด็จพระราชดำเนินในต่างประเทศ เกียรติชัยกล่าวย้ำว่า สิ่งที่เขาปราศรัยนั้นไม่ได้ต้องการให้ร้ายแต่เพียงต้องการให้สถาบันกษัตริย์อยู่เคียงคู่กับประชาธิปไตย

เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรที่ถูกกล่าวในคดีมาตรา 112 เขาตอบว่า หากถามว่า กลัวไหมก็มีบ้างเนื่องจากคดีนี้มีโทษหนัก และสภาพของคุกไทยมันแตกต่างจากคุกในประเทศที่เจริญแล้วที่คุกไม่ใช่ที่ทรมานคนแต่คุกเป็นที่ที่ให้คนสามารถไปปรับปรุงตัวและออกมาสู่สังคมได้และไม่รู้เลยว่า สถานะนักโทษทางการเมืองของเขาจะทำให้เขาเป็นอันตรายหรือไม่ "ผมเลือกที่จะกล้าดีกว่า คือ สังคมเรามันต้องการคนกล้าคนที่ต้องการความเปลี่ยนแปลง ถามว่า กลัวไหม มันอาจจะมีบ้าง แต่มันก็ต้องสู้ ทุกคนที่มาสู้เขากลัวติดคุก แต่ถ้าไม่สู้ผมคงไม่มีอนาคตแล้ว"

เวลา 11.06 น. ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 คนพร้อมเพื่อนได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่หน้าทางเข้าอาคารสำนักงานอัยการสูงสุด โดยการยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 7 นาที มีการถือดอกกุหลาบ และป้ายกระดาษสีขาวหลายข้อความ เช่นเด็ดทิ้งจะยิ่งบาน #รัฐสวัสดิการถ้วนหน้า ต่อมาเวลาประมาณ 12.00 น. เสร็จสิ้นกระบวนการ โดยอัยการนัดฟังคำสั่งคดีวันที่ 21 พฤษภาคม 2564 

ทั้งนี้ฟอร์ด-ทัตเทพ ไม่ได้มารายงานตัวในวันนี้ ซึ่งจะต้องติดตามความคืบหน้าต่อไปว่า ตำรวจจะนัดหมายวันส่งตัวใหม่อีกครั้งหรือจะขออกหมายจับ