#ม็อบ30มีนา :#ประยุทธ์ออกไป

วันที่2564-03-30

เวลา14:00

สถานที่ทำเนียบรัฐบาล จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 11

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ,ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล,เรียกร้องความยุติธรรมในระบบศาล

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

101-200

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

ไม่ต่ำกว่า 900

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

30 มีนาคม 2564 เวลา 14:00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ชาวทะลุฟ้าทำกิจกรรมไปถ่ายรูปกับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่และตะโกน #ประยุทธ์ออกไป  ตั้งแต่ช่่วงเช้ามีรายงานว่า เวลาประมาณ 9.00 น. คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ร่วมกันถ่ายภาพเรียบร้อยแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่นำตู้คอนเทนเนอร์มาวางที่ถนนพระราม 5 ฝั่งศาลกรมหลวงชุมพรฯ ซึ่งเป็นพื้นที่เดิมของหมู่บ้านทะลุฟ้าและสะพานชมัยมรุเชฐฝั่งขาออกแยกนางเลิ้ง

ผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมผลัดเปลี่ยนกันปราศรัยในประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับหมู่บ้านทะลุฟ้า เช่น การเริ่มเดินเท้าจากจังหวัดนครราชสีมา, การสลายการชุมนุมในช่วงก่อนเวลา 06.00 น. และความไม่พร้อมของหน่วยพยาบาลในสถานที่คุมตัว  เวลา 16.05 น. โดยเพชร-เฉลิมพล นักกิจกรรมประกาศการเดินทะลุฟ้า V3 และประกาศยุติกิจกรรม

ลำดับเหตุการณ์

13.28 น. รถฉีดน้ำแรงดันสูงพร้อมกับรถเติมน้ำ 1 คู่อยู่ที่ทำเนียบรัฐบาล ฝั่งสำนักงานก.พ.ร. และอีก 1 คู่อยู่ทำเนียบรัฐบาล ฝั่งถนนราชดำเนินนอก

13.51 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนวางกำลังภายในสำนักงานก.พ.ร. โดยมีอุปกรณ์ป้องกันและปืนยาว

13.53 น. โรงเรียนวัดเบญจมบพิตรประกาศปิดโรงเรียนเร็วขึ้นเนื่องจาก “มีเหตุการณ์บางอย่าง” ให้ติดต่อให้ผู้ปกครองมารับ

13.58 น. แยกวัดเบญจฯ ตำรวจวางกำลังหลวมๆ มีแผงเหล็กเตรียมวางไว้ 

14.41 น. ผู้ชุมนุมที่พาณิชย์พระนครเดินลงพื้นผิวการจราจรมุ่งหน้าสะพานชมัยมรุเชฐ เปิดช่องทางเดินรถจากแยกนางเลิ้ง 1 ช่องทาง ขณะที่บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ฝั่งศาลกรมหลวงชุมพรฯ ผู้ชุมนุมนำพรมแดงมาปูหน้าแนวตำรวจควบคุมฝูงชน จากนั้นถ่ายภาพครม.ชุดประชาชน

14.45 น. ตำรวจใช้เครื่องขยายเสียงประกาศให้ผู้ชุมนุมเปิดช่องทางจราจรไว้ด้วยเนื่องจากไม่ได้ปิดถนนที่แยกนางเลิ้งขาเข้าแยกพาณิชยการ ขณะที่บนสะพานชมัยฯ มีการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ปิดเฉพาะขาออกจากแยกพาณิชยการ ส่วนขาเข้าทำเนียบรัฐบาลใช้ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแนวประมาณ 40 นาย รถยนต์ที่มาจากแยกนางเลิ้งยังสามารถเลี้ยวขวาไปที่แยกวัดเบญจฯได้

14.50 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนวางกำลังบนสะพานฯหนาแน่นขึ้น บางนายมีปืนยาว แต่ยังเปิดทางด้านถนนนครปฐม ให้นักเรียนเดินออกทางแยกสวนมิสกวัน บรรยากาศผ่อนคลาย ผู้ชุมนุมผลัดเปลี่ยนกันปราศรัย

14.59 น. ชาวทะลุฟ้าคนหนึ่งเล่าประสบการณ์การเดินเรียกร้องประชาธิปไตยว่า เขาเริ่มเดินเท้าจากจังหวัดนครราชสีมาเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 และสิ้นสุดลงในวันที่ 7 มีนาคม 2564 การเดินเป็นการแสดงออกอย่างสันติและมีข้อเรียกร้องที่ชัดเจน จากนั้นจึงเริ่มเดินทะลุฟ้าในเวอร์ชั่น 2 เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2564 

ต๋ง-ปนัดดาปราศรัยว่า วันที่ 28 มีนาคม 2564 เวลา 05.50 น. ตำรวจมาล้อมหมู่บ้าน พวกเรายังไม่ตื่น บางคนยังไม่นอน ตำรวจให้เวลาเรา 3 นาทีและคุมตัวเราขึ้นรถผู้ต้องขังและยึดโทรศัพท์ เมื่อถามว่า ใช้อำนาจอะไรมายึดตอบว่า พวกเราทำผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากนั้นเมื่อไปถึงตชด. มีเพื่อนคนหนึ่งเป็นลมชัก แต่ที่นั่นไม่มีแม้แต่หน่วยพยาบาล  แต่ห่างไปไม่ถึง 1 กิโลเมตรมีการจัดกิจกรรมเซริฟสเกตซ์ของส.ส.พรรครัฐบาล นี่คือการเลือกปฏิบัติ ใช้กฎหมายเพื่อปิดปากและกดหัวคนเห็นต่าง ไม่เคยเห็นแม้แต่หัวประชาชน 

15.12 น. เพชร-ธนกร นักกิจกรรมเยาวชนกล่าวคำพูดของรุ้ง-ปนัสยา เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ธรรมชาติไม่เคยสร้างให้ใครอยู่สูงกว่าใคร มีแต่พวกเขาและในทำเนียบรัฐบาลที่กล่าวอ้างว่า อยู่สูงกว่าเรา เหยียบพวกเราและเสวยสุขท่ามกลางความทุกข์ของพวกเรา วันนี้พวกเราราษฎรจะทวงอำนาจของเราคืน ปัจจุบันจะเห็นว่า รัฐทำให้ประชาชนกลัวอำนาจของเขา แต่เชื่อว่า ไม่นานสังคมจะเปลี่ยนไป ที่ผ่านมาประชาชนมาชุมนุมอย่างสันติและหมู่บ้านทะลุฟ้าสันติมากๆ นั่งให้คฝ.จับ  

"จะให้ดิฉันสันติแค่ไหนคะ ต้องนั่งสมาธิแบ่งส่วนบุญให้คุณ คุณถึงจะไม่จับหรือ"  เพชรกล่าวต่อว่า ถ้าทุกคนออกมาชัยชนะจะไม่ไกล ข้อเรียกร้องของเราเป็นไปได้อย่างมากที่สุด 1-2 ข้อก็ยังดี ขอให้ทึกคนออกมาร่วมกันไล่รัฐบาลประยุทธ์

15.37 น.วาดดาว-ชุมาภรณ์เล่าถึงความยากลำบากในที่คุมขังระบุว่า มีนักศึกษาคนหนึ่งเป็นประจำเดือนและร้องขอผ้าอนามัยกับตำรวจ แต่ต้องรอมากกว่า 1 ชั่วโมงกว่าจะได้ผ้าอนามัย เราอยู่แค่คืนเดียวก็เจอชะตากรรมที่ย่ำแย่ แล้วพี่น้องอย่างคุณป้าอัญชัน, สมยศและไมค์ - ภาณุพงศ์ จะเผชิญกับความยากลำบากเช่นไร

15.26 น. ผู้ชุมนุมนำโปสเตอร์ผู้ที่ถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาคดีไปติดที่โล่ของตำรวจควบคุมฝูงชนบนสะพานชมัยมรุเชฐ ตำรวจประกาศให้กำลังพลยกโล่ขึ้นและให้ผู้ชุมนุมถอยออก ผู้ดูแลความปลอดภัยของการชุมนุมบอกว่า ให้ผู้ที่ติดรูปถอย เมื่อผู้ชุมนุมถอยแล้วตำรวจควบคุมฝูงชนแกะโปสเตอร์ออกจากโล่และส่งไปทางด้านหลัง

15.27 น. วาดดาวที่ปราศรัยอยู่บอกว่า ไปติดป้ายอย่างสันติเสร็จแล้วแล้วให้เดินกลับมา ตำรวจประกาศว่า ให้ผู้ชุมนุมออกจากแนวตำรวจ และประกาศอีกครั้งว่า การกระทำของท่านมีความสุ่มเสี่ยงในการขัดคำสั่งของเจ้าพนักงาน ขอให้ท่านออกห่างจากแนวตำรวจ

15.29 น. ไบร์ท-ชินวัตรกล่าวเรียกให้ผู้ชุมนุมหน้าแนวตำรวจกลับมาหน้าพรมแดงและขอให้ตำรวจควบคุมฝูงชนหยุดประกาศออกเครื่องขยายเสียง ตำรวจควบคุมฝูงชนประกาศให้สื่อมวลชนออกจากแนวตำรวจ

15.51 น. ผู้ชุมนุมไปตั้งแนวห่างจากแนวตำรวจบนสะพานชมัยมรุเชฐ 2  เมตร และประกาศเรียกผู้ชุมนุมมาที่สะพานชมัยมรุเชฐ ผู้ปราศรัยเชิญชวนให้ตะโกนด่า คณะรัฐมนตรี มีคนหนึ่งตะโกนว่า เราให้เวลาประยุทธ์ 3 นาทีในการลาออก

15.59 น. ผู้ชุมนุมนอนที่พื้นสะพานชมัยมรุเชฐ พร้อมชู 3 นิ้ว หลังจากนั้นร่วมกันตะโกนข้อเรียกร้องของหมู่บ้านทะลุฟ้าและอ่านบทกวีของวิสา คัญทัพ เพชร-เฉลิมชัย บอกว่า เราทุกคนที่เห็นด้วยกับหลักการของหมู่บ้านและถูกจับกุมยืนยันว่า เราจะเริ่มต้นหมู่บ้านทะลุฟ้า V3 อย่างแน่นอน

16.05 น. ประกาศยุติการชุมนุม


----

การจราจรและการวางสิ่งกีดขวาง

๐ ที่ถนนพระราม 5 ฝั่งศาลกรมหลวงชุมพรฯ มีการวางตู้คอนเทนเนอร์ปิดการจราจรสลับช่องยาวไปถึงสะพานอรทัย ต่อมาเวลา 13.42 น. มีการนำรถฟอร์คลิฟต์เข้าไปเตรียมภายในถนนพระราม 5 และยกตู้คอนเทนเทนเนอร์ปิดพื้นที่ทั้งหมดในเวลา 13.54 น.

๐ ที่ถนนพิษณุโลก ฝั่งแยกสวนมิสกวัน ตำรวจนำแผงเหล็กกั้นมาปิดการจราจรขาเข้าแยกพาณิชยการ (สะพานชมัยมรุเชฐ) 

๐ ที่ถนนเลียบคลองผดุงกรุงเกษม ฝั่งสะพานมัฆวานมีการวางแผงเหล็กกั้นและติดป้ายว่า เขตห้ามเข้า 50 เมตรจากทำเนียบรัฐบาล

๐ ที่แยกพาณิชยการ สะพานชมัยมรุเชฐ เจ้าหน้าที่นำตู้คอนเทนเนอร์วางบนสะพานฝั่งขาออกแยกนางเลิ้ง