#ม็อบ28มีนา : #ทะลุฟ้า

วันที่2564-03-28

เวลา15:00

สถานที่สะพานชมัยมรุเชฐ จ.กรุงเทพมหานคร

 • + 12

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล,เรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ, ยกเลิกมาตรา 112 และปล่อยตัวนักกิจกรรม

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 300

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

28 มีนาคม 2564 เวลา 15.00 น. เครือข่ายพีเพิ้ลโก นัดชุมนุมที่ด้านข้างศาลกรมหลวงชุมพรฯ ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล ฝั่งถนนพิษณุโลก เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ผู้ถูกคุมตัวทั้ง 67 คนจากการสลายการชุมนุมเมื่อเวลา 05.57 น. ที่ผ่านมา หลังเริ่มกิจกรรมได้ประมาณ 2 ชั่วโมง เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ แกนนำเครือข่ายฯ ประกาศว่า ตำรวจจะเข้าจับกุมและสลายการชุมนุม หากใครพร้อมที่จะถูกจับให้นั่งลงที่ผ้าปูสีฟ้า โดยนัดแนะว่า จะใช้สันติวิธีอย่างถึงที่สุดในการรับมือกับการสลายการชุมนุมของตำรวจ โดยให้ผู้ชุมนุมนั่งลง ชู 3 นิ้ว หากตำรวจจะคุมตัวให้ลากไป

จากนั้นเวลา 18.00 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนวางกำลังเตรียมสำหรับการสลายชุมนุมรอบ 2 และเริ่มต้นสลายการชุมนุมในเวลา 18.20 น. ต่อมาเวลา 18.39 น. ตัวแทนประกาศยุติการชุมนุม แต่ยังมีผู้ชุมนุมที่ไม่ยินยอมจะกลับออกจากพื้นที่ไม่น้อยกว่า 100 คน ท้ายสุดมีการผลักดันออกนอกพื้นที่และสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติในเวลา 21.00 น. สำหรับการสลายการชุมนุมครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 12 ของปี 2564 แล้ว

ลำดับเหตุการณ์

28 มีนาคม 2564 

05.57 น. เพจเฟซบุ๊ก UNME of Anarchy รายงานสดในเวลา 05.57 น. เป็นภาพของเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนวางกำลังเต็มด้านหน้าหมู่บ้านทะลุฟ้าและมีตำรวจประกาศว่า ตอนนี้อยู่ภายใต้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องเปิดพื้นผิวการจราจร ให้เวลาเก็บของ 3 นาที ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่บางคนเริ่มเก็บสิ่งกีดขวางที่อยู่หน้าทางเข้าหมู่บ้าน เช่น กองฟางและแผงเหล็กกั้น

06.00 น. เจ้าหน้าที่ประกาศให้ประชาชนนั่งรวมตัวกัน ใครขัดขืนจำเป็นต้องถูกควบคุมตัวและให้ยุติการรายงานสด

06.55 น. มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ยึดอุปกรณ์สื่อสารของชาวบ้านทะลุฟ้าไปด้วย ผู้ถูกจับกุมมีทั้งเยาวชน พระสงฆ์และบุคคลทั่วไป

08.08 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนวางกำลังปิดทางเข้าสะพานอรทัย และมีการปิดแยกนางเลิ้ง ขาเข้าแยกพาณิชยการ โดยตำรวจแจ้งว่า ปิดถนนเพราะมีการสลายการชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล

08.13 น. ที่เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ข้างศาลกรมหลวงชุมพรฯ มีตำรวจควบคุมฝูงชนวางกำลังด้านหน้า เจ้าหน้ากองพิสูจน์หลักฐานกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่

08.19 น. เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์แจ้งว่า ตนเป็นผู้แจ้งการชุมนุม ขอเข้าไปด้านในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่บอกให้รอก่อน 

08.22 น. เลิศศักดิ์ถามอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนยังไม่ให้เข้าจึงนั่งรอที่หน้าแนว ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบถ่ายภาพและวิดีโออย่างต่อเนื่อง

08.44 น. ผู้ชุมนุมวางป้ายข้อความ "What is happening in Thailand"

08.46 น. วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารโพสต์เฟซบุ๊กโดยสรุปว่า การสลายการชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า เกิดขึ้นก่อนการถ่ายภาพรวมคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ในวันที่ 30 มีนาคม 2564 มีรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่า หากไม่เคลียร์พื้นที่อาจจะมีเสียงผู้ชุมนุมตะโกนไล่และหวั่นว่า จะมีการขว้างปาสิ่งของ ทั้งยังมีรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสั่งให้ดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว 

อ้างอิง : https://www.facebook.com/WassanaJournalist/posts/3952819454776483

09.07 น. แซม-พรชัย ยวนยี, สหายไดโน่-นวพล ต้นงามและชายอีก 1 คนถูกจับแต่ตำรวจให้มารอเป็นพยานตรวจหมู่บ้าน ทั้ง 3 เลยยังไม่ถูกคุมตัวไปไหน

09.17 น. แซม-พรชัย ยวนยี, สหายไดโน่-นวพล ต้นงามและชายอีก 1 คนถูกพาตัวไปตชด. 

09.49 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนวางกำลังที่ด้านหน้าหมู่บ้านหนาแน่นขึ้นเป็น 2 แถว บางส่วนเตรียมสายรัดข้อมือสำหรับการจับกุมไว้ ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่กทม.ได้เก็บของไปเรื่อยๆ ที่หน้าเวทีมีเส้นหลอดไฟที่ตกแต่งอยู่ เจ้าหน้าที่ปล่อยลงมาที่พื้นที่ ทำให้หลอดไฟบางส่วนกระแทกพื้นแตก ชาวหมู่บ้านจึงไปถามว่า ทำไมไม่เก็บให้ดีๆ ทำแบบนี้เป็นการทำให้เสียทรัพย์ เมื่อถูกต่อว่า เจ้าหน้าที่จึงเก็บดีขึ้น

รายการของที่ยึดขึ้นรถเช่น

1. ลำโพงใหญ่
2. บันไดอลูมิเนียม
3. โต๊ะหน้าเรียบขาว 
4. มุ้งและเตนท์
5. เครื่องเสียง
6. หลอดไฟ
7. สิ่งของที่เก็บไว้ในตู้คอนเทนเนอร์ ใส่กล่องกระดาษจำนวนมากกว่า 15 กล่อง
8. เตนท์
9. เชือกฟาง
10. หมวกกันน็อค
11. เครื่องปั่นไฟ
12. กล่องบริจาคอะครีลิค
13. สี
14. ห้องน้ำตู้

09.57 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนถอยออกจากแผงเหล็กทั้งหมดและกล่าวสั่งการว่า หากดันแผงมาก็จับ ขณะที่เลิศศักดิ์ตั้งคำถามความโปร่งใสของการตรวจสอบพื้นที่ที่ไม่เปิดให้บุคคลที่ 3 ร่วมตรวจสอบ แม้จะอ้างว่า มีผู้ต้องหา 3 คนรอเป็นพยาน แต่ระหว่างที่ตรวจค้น ทั้ง 3 คนไม่ได้เดินตามตรวจสอบทีละจุด เขาย้ำว่า หมู่บ้านนี้ไม่มีความรุนแรง ถ้าจะมีคือ มือที่ 3 และหากไม่ปล่อยพี่น้องเราในวันนี้เราจะตั้งหมู่บ้านใหม่ในวันนี้

09.59 น. เจ้าหน้าที่บช.ตชด.พร้อมอุปกรณ์กีดขวางเช่น รั้วอลูมิเนียมและแผงเหล็กเข้าพื้นที่ประตู 2 ทำเนียบรัฐบาล

10.00 น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการสลายการชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้าว่า การบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลเมื่อเช้านี้ เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า มีผู้ชุมนุมปักหลักที่ถนนพระราม 5 ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล การชุมนุมดังกล่าวเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย นอกจากเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมายแล้ว ยังได้มีการรุกล้ำหรือบุกรุกพื้นที่สาธารณะ มีการบุกรุกสถานที่ราชการบางส่วน มีการลักทรัพย์ซึ่งเป็นทรัพย์สินของทางราชการ ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้าหรือน้ำประปา มีการทุบทำลายสิ่งของทางราชการก่อให้เกิดความเสียหาย มีการต่อท่อสิ่งโสโครกหรือสิ่งปฏิกูลลงพื้นที่คลอง ก่อให้เกิดความสกปรกในพื้นที่โดยรวม มีการกีดขวางเส้นทางจราจร 

กองบัญชาการตำรวจนครบาลมีตำรวจจับกุม 70 คน นำส่งตชด. ในข้อหาชุมนุมมั่วสุมผิดกฎหมายตามมาตรา 9 ของพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ประกอบกับพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ทั้ง 2 กรณีตำรวจนครบาล 1 และสน.นางเลิ้งได้แจ้งเตือนผู้ชุมนุมมาตลอดตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม 2564 นอกจากนี้ตำรวจได้พบยาเสพติดเป็นกัญชาแท่งจำนวนหนึ่ง ส่วนความผิดอื่นๆอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ส่วนการแพร่คลิปว่า ตำรวจไม่ให้สื่อมวลชนหรือไม่มีตัวแทนของผู้ต้องหาร่วมตรวจค้น ตำรวจขอเรียนว่า ปฏิบัติโดยเคร่งครัด มีตัวแทนผู้ต้องหาและสื่อมวลชนเป็นตัวแทนตรวจค้นตลอด ผู้ที่ส่งข้อความ คลิปขอให้หยุดการกระทำ หากส่งข้อความต่อไปอาจจะมีความผิดตามพ.ร.บ.คอมฯ และดำเนินคดีตามกฎหมายได้

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกล่าวว่า "เวลา 6.00 น. เราได้ประกาศเตือนให้แก่พี่น้องประชาชนว่า การชุมนุมนี้เป็นการชุมนุมที่ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค เราให้เวลาครับและเปิดโอกาสให้พี่น้องได้เดินทางกลับก็ไม่มีครับ มีกลับไปประมาณสี่ห้าคน หลังจากนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องขอคืนพื้นที่เพื่อที่จะรักษากฎหมาย การเข้าพื้นที่มีการตรวจค้นเตนท์ใหญ่สีขาวหลังเวทีพบกัญชาอัดแท่งประมาณครึ่งกิโล และพบน้ำกระท่อมอยู่ในขวดขนาดลิตรจำนวนสองขวด ระหว่างการตรวจค้นทั้งหมด เราได้ตรวจค้นร่วมกับเจ้าหน้าที่อีโอดี กองพิสูจน์หลักฐานและผู้แทนของกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวน 3 ท่าน ได้เป็นคนนำพาเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตรวจค้นทุกที่ หลังจากดำเนินการเสร็จเรียบร้อย เรานำตัวผู้ชุมนุมทั้งหมดไปที่ตชด.ภาค 1 ของกลางในที่เกิดเหตุทั้งหมดจะนำไปเก็บรักษาที่สน.นางเลิ้ง..."

ผู้สื่อข่าวถามว่า ให้เวลาผู้ชุมนุมสามนาทีเป็นการให้เวลาน้อยไปหรือไม่ พล.ต.ต.ปิยะตอบว่า จริงๆแล้วเราได้มีการแจ้งเตือนผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่มาตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคมเป็นต้นมา ทั้งผู้กำกับการสน.นางเลิ้ง ทั้งรองผู้การนครบาล 1 รวมทั้งระดับกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้มีการมาแจ้งเตือนและให้ออกจากพื้นที่มาเป็นระยะ


11.30 น. ชาวหมู่บ้านสังเกตเห็นว่า ของบางส่วนที่ไม่ได้ถูกยึด มีการส่งออกมาให้ประชาชนที่อยู่ภายในศาลกรมหลวงชุมพรฯ จึงไปขอคืน ประชาชนยอมคืน เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครแจ้งว่า ทรัพย์สินที่ยึดไปจะนำไปไว้ที่สน.นางเลิ้ง สามารถติดต่อรับคืนได้ มีสิ่งของบางส่วนไม่ถูกยึดไปเช่น ข้าวสารและขนม 

11.35 น. ผู้ชุมนุมแจ้งปากต่อปากว่า ตำรวจนำตัวเยาวชนมาที่สน.นางเลิ้ง

12.40 น. เครือข่ายพีเพิ้ลโกนัดชุมนุมที่หมู่บ้านทะลุฟ้าอีกครั้งระบุว่า ร่วมกันทวงคืนหมู่บ้านทะลุฟ้าเพื่อร่วมกันประณามการสลายและจับกุมที่ไม่เป็นธรรม เรียกร้องให้ปล่อยชาวหมู่บ้านทะลุฟ้าทุกคนโดยไม่มีเงื่อนไขทันที

13.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น กลุ่มแนวร่วมประชาชนอีสานเพื่อประชาธิปไตย (นปป.) อ่านแถลงการณ์กรณีสลายการชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

13.06 น. ห้องน้ำตู้บางส่วนถูกนำขึ้นรถเขตดุสิต

13.32 น. รถตำรวจมาจอดที่ถนนพระราม 5 ไม่น้อยกว่า 8 คัน มีตำรวจควบคุมฝูงชนบางส่วนวางกำลังที่ประตู 2 ทำเนียบรัฐบาล เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ

15.00 น. เริ่มกิจกรรม

15.17 น. นันทพงศ์ ปานมาศ นักกิจกรรมกล่าวว่า ผู้ชุมนุมมาจัดกิจกรรมโดยสงบ ขอให้ตำรวจถอยแนวแผงเหล็กด้านหลังเวทีลงไป เพื่อความปลอดภัยของผู้ชุมนุมและผู้สื่อข่าวในพื้นที่ จากนั้นจึงถอยแผงเหล็กลงไปประมาณ 10 เมตร ตำรวจไม่ได้ว่าอะไร

15.22 น. เลิศศักดิ์ประกาศว่า บริเวณนี้เป็นหมู่บ้านแห่งใหม่ ให้ทุกคนดูแลตัวเองและไม่ต้องนำกำลังมาล้อม พร้อมเรียกร้องว่า ตำรวจจะต้องปล่อยผู้ถูกคุมตัวทั้งหมดวันนี้ ไม่อย่างนั้นเราจะตั้งหมู่บ้านปักหลักอีกครั้ง รัฐอ้างโรคโควิด 19 และใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หากสงสัยว่า หมู่บ้านเราเป็นแหล่งแพร่ระบาดโควิด 19 หรือไม่ก็ให้มาตรวจเลย

15.30 น. ชุมาภรณ์ แต่งเกลี้ยงเดินเข้าไปภายในหมู่บ้านทะลุฟ้าเดิมและหยิบคันธงของกลุ่มเฟเมนิสต์คืน จังหวะเดินออกตำรวจยื้อธงไว้ ผู้ชุมนุมโห่ร้องจึงยอมคืน จากนั้นผู้ชุมนุมต่างบอกเล่าว่า เมื่อเช้านี้ตำรวจยึดอะไรไปบ้าง เช่น ไก่, ถุงยางรณรงค์ของเฟมินิสต์ปลดแอก, พัดลม และเครื่องปั่นไฟ

15.45 น. ตำรวจและเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไม่ทราบสังกัดประจำทำเนียบรัฐบาลมาสำรวจพื้นที่ที่ด้านหลังแนวตำรวจศาลกรมหลวงชุมพรฯ ขณะที่รถตู้ตำรวจทยอยเข้ามาจอดภายในถนนพระราม 5 และวัดเบญจฯ ต่อเนื่อง บรรยากาศไม่ตึงเครียด

16.09 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า เยาวชนจำนวน 6 คนที่ถูกจับกุม กำลังเดินทางจาก ตชด.ภาค1 ไปศาลเยาวชนและครอบครัวกลางเพื่อตรวจสอบการจับกุม  โดยขณะนี้ยอดผู้ถูกจับกุมจากการสลายหมู่บ้านทะลุฟ้า สรุปที่ 67 คน เป็นผู้ใหญ่ 61 คน และเยาวชน 6 คน

16.36 น. ตัวแทนนักกิจกรรมหลายกลุ่มเริ่มพูดคุยในประเด็นการร่วมเคลื่อนไหวกับชาวหมู่บ้านทะลุฟ้า ซึ่งที่ผ่านมาเป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับการพูดคุยในประเด็นสังคมต่างๆ เช่น ภาคี saveบางกลอย ในเรื่องการกลับใจแผ่นดินของชางบ้านบางกลอยและประชาชนเบียร์ เรื่องการผลักดันการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ออนไลน์

16.57 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแนวห่างจากเวทีผู้ชุมนุมประมาณ 5 เมตร ไม่มีการเผชิญหน้า ขณะที่กำลังตำรวจเตรียมพร้อมอยู่ถนนพระราม 5 ข้างคลองเปรมประชากร บางส่วนอยู่บริเวณวัดเบญจฯ

17.13 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนวางกำลังภายในสำนักงานก.พ.ร.

17.19 น. ด้านหน้าสำนักงานก.พ.ร. มีรถบัสกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชนมาจอดไม่น้อยกว่า 4 คัน

17.20 น. ภายในสำนักงานก.พ.ร. ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนเริ่มตั้งแถว

17.22 น. เลิศศักดิ์ประกาศว่า เจ้าหน้าที่เตรียมเข้าสลายการชุมนุมรอบที่ 2 ของวัน ใครพร้อมที่ถูกจับให้มาอยู่บนผ้าใบสีฟ้าเป็นนัยถึงการยินยอมให้จับกุมเพื่อยืนยันเสรีภาพในการแสดงออก โดยตกลงว่า หากตำรวจเข้ามาให้นั่งลง ชู 3 นิ้ว ไม่ตอบโต้ ไม่ปะทะ และไม่ยั่วยุ มีคนที่นั่งอยู่ไม่น้อยกว่า 30 คน

17.22 น. ด้านหน้าสำนักงานก.พ.ร. มีรถกระบะตำรวจมาเพิ่มไม่ต่ำกว่า 10 คัน ด้านหลังมีอุปกรณ์ป้องกันเช่น โล่

17.40 น. แยกวัดเบญจฯ ตำรวจตั้งแผงเหล็กปิดถนนขาเข้าแยกพาณิชยการ (สะพานชมัยมรุเชฐ) แยกนางเลิ้งยังไม่ปิดการจราจร

17.42 น. ปิดการจราจรมุ่งหน้าสะพานชมัยมรุเชฐ จากแยกสวนมิสกวัน, วัดเบญจฯ และนางเลิ้ง

17.43 น. ที่สะพานชมัยมรุเชฐ ฝั่งประตู 2 ของทำเนียบรัฐบาล เบนจา อะปัญและนักกิจกรรม จากแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมชูป้ายข้อความว่า "สลายบ้านทะลุฟ้า By ชาติหมาทะลุนรก" จากนั้นเลิศศักดิ์ประกาศว่า ใครเห็นด้วยกับแนวทางของชาวทะลุฟ้าให้ไปร่วมกันนั่งที่หน้าหมู่บ้าน ฝั่งศาลกรมหลวงชุมพรฯ นักกิจกรรมเดินตามไป บางส่วนติดป้ายผ้าไว้ที่แผงเหล็กหน้าประตู 2 ของทำเนียบรัฐบาล ด้านในมีตำรวจชุดกากีวางกำลังประมาณ 10 นาย

17.47 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนมาเพิ่มบริเวณหลังเวทีทะลุฟ้าเรียงแถวปิดทั้งถนน พร้อมโล่เสื้อเกราะและหมวก ขณะอาเล็กยังคงร้องเพลง

17.49 น. ตำรวจปล่อยรถจากแยกนางเลิ้งเข้ามาที่แยกพาณิชยการ

17.54 น. เลิศศักดิ์ประกาศว่า ถ้าพี่น้องไม่พร้อม พี่น้องไม่ต้องรู้สึกผิดเพราะพี่น้องเป็นกำลังใจให้หมู่บ้านทะลุฟ้ามาถึง 14 วันแล้ว และยังคงย้ำว่าจะใช้วิธีเดียวในการตอบรับการสลายการชุมนุมคือการนั่งเฉยๆ

17.59 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแนวเดินมาจากหน้าพิพิธภัณฑฺ์ต้านโกง ขณะที่ด้านข้างศาลกรมหลวงชุมพรฯ ผู้ชุมนุมที่เตรียมพร้อมการจับนั่งอยู่บนผ้าใบและชูโปสเตอร์ #ปล่อยเพื่อนเรา

18.00 น. ที่แยกนางเลิ้ง ตำรวจนำแผงเหล็กปิดการจราจรขาเข้าแยกพาณิชยการ

18.02 น. ผู้กำกับการสน.นางเลิ้งอ่านประกาศข้อกฎหมายและให้เวลาผู้ชุมนุม 15 นาที

18.04 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแนวบริเวณป้ายรถเมล์ หน้าสำนักงาน ก.พ.ร. ตำรวจประกาศว่า ขอให้สื่อมวลชนออกซ้ายขวา เราต้องการแบ่งประชาชนและสื่อมวลชวน ส่วนใครต้องการออกจากพื้นที่ให้ออกทางแยกนางเลิ้ง หากฝ่าฝืนจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย

18.05 น. เลิศศักดิ์ประกาศว่า พี่น้องที่พร้อมยืนยันเสรีภาพและให้จับกุมให้ยกผ้าใบน้ำเงินมาปูและนั่งกลางสะพานชมัยมรุเชฐ และเราจะกลับมาใหม่

18.07 น. ผู้ชุมนุมนำผ้าใบสีฟ้ามาปูบนสะพานชมัยมรุเชฐ ตำรวจประกาศต่อเนื่องว่า หากไม่ยินยอมเลิกการชุมนุมเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย ตำรวจหลังแนวเวทีทะลุฟ้า ถนนพระราม 5 วางกำลังพร้อมยังไม่ขยับ ตำรวจบริเวณนี้มีอุปกรณ์ป้องกัน ไม่พบอุปกรณ์ควบคุมฝูงชนอื่นๆ เช่น ปืนยาว ด้านหลังไม่มีรถผู้ต้องขังจอดเตรียมพร้อมคุมตัว

18.08 น. ที่แนวป้ายรถเมล์ หน้าสำนักงานก.พ.ร. ตำรวจสั่งหน้าเดินเข้าหาผู้ชุมนุมบนสะพานชมัยมรุเชฐ ขณะที่ผู้ชุมนุมยังคงถือโปสเตอร์ปล่อยเพื่อนเราและชู 3 นิ้ว 

18.10 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนเดินถึงธนาคารกรุงเทพและเจ้าหน้าที่บางนายมีปืนยาวและเครื่องช็อตไฟฟ้า ด้านหลังมีรถผู้ต้องขังใหญ่ขับตาม ขณะที่มีกำลังเดินมาสมทบจากถนนนครปฐม ข้างสำนักงานก.พ.ร.

18.11 น. ตำรวจประกาศว่า สื่อมวลชนที่อยู่บนผิวจราจร หากไม่ให้ความร่วมมือ เราจำเป็นต้องควบคุมตัวถือว่า ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่

18.12 น. รถผู้ต้องขังใหญ่เตรียมพร้อมถอยหลังเข้าหาแนวตำรวจที่หน้าทำเนียบรัฐบาลประตู 2 ขณะที่ตำรวจประกาศว่า เหลือเวลาอีก 8 นาที ขอความร่วมมือให้เดินทางกลับบ้านทางแยกนางเลิ้งและสื่อมวลชนให้อยู่บนทางเท้า หากฝ่าฝืนจะดำเนินคดีตามกฎหมาย

18.18 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนข้างศาลกรมหลวงชุมพรฯ ขยับแนวมาที่เชิงสะพานชมัยมรุเชฐฯ ตอนนี้มีการวางกำลัง 3 จุดคือ ถนนพิษณุโลก ประตู 2 ทำเนียบรัฐบาล, ถนนนครปฐม ด้านข้างสำนักงานก.พ.ร.และถนนนครปฐม ด้านข้างศาลกรมหลวงชุมพรฯ ตำรวจประกาศว่า เหลือเวลาอีก 2 นาทีให้ยุติกิจกรรม ตำรวจจำเป็นต้องควบคุมสถานการณ์ การกระทำเช่นนี้เป็นความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ประกาศควบคุมโรคตามพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ และพ.ร.บ.จราจรฯ

18.20 น. ตำรวจประกาศอีกครั้งว่า จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย สื่อมวลชนให้ขึ้นทางเท้า

18.22 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนเดินหน้าไปที่สะพานชมัยมรุเชฐ ขณะที่รถผู้ต้องขังใหญ่เข้ามาทางแยกวัดเบญจฯ 1 คัน 

18.24 น. แนวตำรวจประชิดผู้ชุมนุมบนสะพานชมัยมรุเชฐ และก้าวข้ามผู้ชุมนุมที่นอนรอการจับกุมไปที่ทางเชิงสะพานชมัยมรุเชฐฝั่งศาลกรมหลวงชุมพรฯ และหยุดตรึงกำลัง ขณะที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนและกองร้อยน้ำหวานจากหน้าก.พ.ร.เริ่มจับกุมผู้ชุมนุมโดยใครที่นอนลงจะหิ้วตัวตามยุทธวิธี ใครที่ยืนจะล้อมตัวไปขึ้นรถผู้ต้องขัง มีการประกาศให้ผู้สื่อข่าวและประชาชนอยู่บนทางเท้า

18.26 น. ตำรวจสั่งกำลังบนสะพานชมัยมรุเชฐถอยแนวลง 10 ก้าว ระยะร่นอยู่ประมาณกลางสะพานชมัยมรุเชฐ

18.28 น. ที่หน้าโรงเรียนราชวินิต มีกลุ่มรถมอเตอร์ไซด์มาบีบแตร ตำรวจประกาศถึงกลุ่มมอเตอร์ไซด์และบีบแตรว่า "ประชาสัมพันธ์ท่านที่ป่วนเมืองอยู่ หากท่านไม่หยุด...." (พูดไม่จบประโยค)

18.30 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนดันมาถึงแยกพาณิชยการและหยุดรักษาแนว มีการประกาศให้เปิดช่องออกทางแยกนางเลิ้ง

18.32 น. ตำรวจประกาศให้ประชาชนที่ข้างรร.ราชวินิต แยกย้ายเดินทางกลับ หากไม่กลับจะบังคับใช้กฎหมาย อธิบายว่า การกระทำเช่นนี้ละเมิดพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ

18.34 น. ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ กล่าวว่า เพื่อนของเรา 30-40 คนนั่งอยู่บนผ้าปูสีฟ้าแสดงเจตจำนงยอมให้จับ เพื่อยืนยันเสรีภาพการชุมนุมและการแสดงออก 

18.37 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนบนสะพานชมัยมรุเชฐถอยหลัง 5 ก้าว ที่แยกนางเลิ้ง ตำรวจเปิดการจราจรขาเข้าแยกพาณิชยการ

18.39 น. ยิ่งชีพประกาศยุติกิจกรรมและให้ประชาชนเดินทางกลับบ้าน แต่ยังมีผู้ที่ไม่ยินยอมออกนอกพื้นที่ไม่น้อยกว่า 100 คน

18.44 น. ตำรวจประกาศให้ผู้ที่อยู่บนพื้นผิวการจราจรแยกย้าย การทำกิจกรรมวันนี้ไม่มีแล้ว ประชาชนโห่

18.46 น. ตำรวจสั่งกำลังที่แนวสะพานชมัยมรุเชฐตั้งโล่ลงพื้น

18.48 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนบนสะพานชมัยมรุเชฐขยับแนวเข้ามาที่แยกพาณิชยการอีกครั้ง มีการประกาศให้สื่อมวลชนไปอยู่ที่หน้าโรงเรียนราชวินิต ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบตามถ่ายภาพผู้ที่อยู่หน้าแนวทีละคน

18.58 น. ตำรวจประกาศอีกครั้งว่า หากไม่แยกย้าย เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย ท่านไม่ใช่เจ้าพนักงานการจราจรที่จะปิดถนนได้ ผู้ชุมนุมประกาศว่า มาเลย

จากนั้นประชาชนจำนวนมากไปแสดงออกที่หน้าแนวตำรวจ

1. นำเก้าอี้ไปนั่งด้านหน้า
2. เล่นสเก็ตบอร์ดและปั่นจักรยาน
3. รถไอติมขับวนขวา
4. ชูป้ายข้อความ "ความยุติธรรมที่ล่าช้าคือความอยุติธรรม" 
5. อ่านข้อความอย่างสงบ

19.10 น. ตำรวจประกาศให้สื่อมวลชนและประชาชนที่อยู่บริเวณป้อมตำรวจแยกพาณิชยการฝั่งพระราม 5 ออกไปอยู่ทางฝั่งโรงเรียนราชวินิต ตอนนี้ตำรวจตั้งแนวมา 3 ฝั่งคือ แนวสะพานชมัยมรุเชฐ, แนวศาลกรมหลวงชุมพรฯ และฝั่งพระราม 5 ทางวัดเบญจฯ

19.15 น. ตำรวจประกาศอีกครั้งว่า ขอความเห็นใจและให้กลับบ้าน เจ้าหน้าที่ไม่ต้องการจับกุม แต่หากไม่กลับเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องควบคุมตัว เราไม่ต้องการจับกุมใคร เรามาดูแลความเรียบร้อย ค่ำมืดแล้วอาจเป็นอันตรายได้

19.16 น. ตำรวจประกาศต่อว่า หากจะต้องขอคืนพื้นที่อีกครั้ง เราจำเป็นจำต้องคุมตัว ผู้ชุมนุมไม่น้อยกว่า 100 คนยังอยู่บริเวณแยกพาณิชยการ ฝั่งแยกนางเลิ้ง บางคนที่มีมอเตอร์ไซค์บีบแตรใส่

19.18 น. ตำรวจแจ้งเตือนว่า รถขายของที่อยู่บริเวณนี้ หากแจ้งเตือนแล้วท่านไม่ขยับเราจำเป็นต้องคุมตัว

19.19 น. เพชร-ธนกร นักกิจกรรมเยาวชนไปเดินแบบที่หน้าแนวตำรวจ

19.21 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนบนสะพานชมัยมรุเชฐดันแนวมาอีกครั้ง ตำรวจอีกนายหนึ่งประกาศว่า มีความจำเป็นต้องขอคนพื้นที่ ขณะที่แนวตำรวจอีก 2 ฝั่งไม่ขยับ ให้สื่อมวลชนขึ้นทางเท้า เพื่อเตรียมพร้อมการปฏิบัติการรอบใหม่ ตอนนี้มีประชาชนเหลืออยู่ประมาณ 50 คน

19.24 น. ตำรวจมีท่าทีเตรียมพร้อม ตำรวจฝั่งวัดเบญจฯ ขยับมาใกล้ผู้ชุมนุมมากขึ้น

19.30 น. รถที่มาจากแยกนางเลิ้งมุ่งหน้าแยกพาณิชยการต้องเลี้ยวกลับไปที่แยกนางเลิ้ง โดยตรงไปที่ถนนพิษณุโลกหรือเลี้ยวขวาไปแยกวัดเบญจฯไม่ได้เนื่องจากแนวตำรวจที่กั้นผู้ชุมนุมไว้

19.41 น. ผู้ชุมนุมนำแผงเหล็กมากั้นแนวบริเวณแยกพาณิชยการขาออกมุ่งหน้าแยกนางเลิ้ง แต่ยังเปิดช่องทางให้รถที่ต้องการกลับรถไปที่แยกนางเลิ้งกลับรถได้อยู่

19.50 น. ผู้ชุมนุม 1 คนไปยืนอ่านข้อความอย่างสงบที่หน้าแนวตำรวจ

19.57 น. ผู้ชุมนุมตะโกนว่า ตำรวจควบคุมฝูงชนมาจากแยกนางเลิ้ง ฝั่งมุ่งหน้าทำเนียบฯ จากนั้นจึงวิ่งกรูออกไปทางแยกนางเลิ้ง ฝั่งโรงเรียนราขวินิต ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนที่อยู่แยกพาณิชยการไม่ดันแนวตาม

20.01 น. ตำรวจสั่งให้ชุดคุมฝูงชนเฉพาะบนสะพานชมัยมรุเชฐเดินหน้าไปที่แยกนางเลิ้ง ส่วนฝั่งพระราม 5 ให้อยู่กับที่ และเริ่มเดินเคลียร์พื้นที่

20.02 น. ผู้ชุมนุมอยู่หน้าโรงเรียนราชวินิต นำแนวรั้วเหล็กมาขวางถนนและประกาศว่า ยิงกูดิ

20.05 น. ตำรวจเดินหน้ามาถึงหน้าป้ายรถเมล์ราชวินิต และสั่งให้สื่อมวลชนและประชาชนลงจากสะพานลอย. ขอให้ยืนบนทางเท้า แต่เมื่อลงมาที่ทางเท้า มีตำรวจควบคุมฝูงชนถือโล่สีดำวิ่งเหยาะตามและตะโกนกลับบ้านไปๆ

20.09 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนเดินหน้าต่อเนื่องถึงสะพานลอยหน้าราชวินิตฯ โดยเดินแนวสองฝั่งถนนขาเข้าขาออกแยกนางเลิ้ง และมีการประกาศว่า เมื่อเคลียร์พื้นที่แล้วจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมาย

20.11 น. ตำรวจประกาศว่า เตรียมตัวปล่อยม้าและจับกุมทั้งหมด

20.12 น. มีเสียงดังปัง 1 ครั้ง ตำรวจประกาศว่า "เสื้อขาวที่ปามาเราบันทึกภาพไว้แล้ว หนีได้หนีไป แยกยมราชมีคฝ.อยู่แล้ว คฝ.ยมราช ตั้งแนว ขอให้โชคดีนะครับ"

20.14 น. ตำรวจดันแนวจากสะพานชมัยมรุเชฐถึงแยกนางเลิ้ง ด้านหลังมีรถผู้ต้อง ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนบางนายมีการถือปืนยาวเดินแนวเลี้ยวไปทางถนนนครสวรรค์ ที่ถนนนครสวรรค์ ตำรวจเดินแนวจากสะพานแยกเทวกรรมมาที่แยกนางเลิ้ง 

20.18 น. ที่แยกยมราช ไม่มีแนวตำรวจ

20.18 น. ตำรวจประกาศว่า คฝ.ทั้งหมดขึ้นทางเท้าเปิดทางจราจร ตำรวจจากสะพานชมัยฯ บนถนนพิษณุโลกขึ้นฟุตบาทแล้ว แต่ตำรวจจากแยกเทวกรรม ถนนนครสวรรค์ยังปิดแยกนางเลิ้งอยู่

20.19 น. กลุ่มมอเตอร์ไซด์กลับมาบีบแตรและบอกว่า "กลับไปได้แล้วอีสัส"

20.23 น. ตำรวจประกาศว่า มอเตอร์ไซด์วินหากท่านปักหลักอยู่เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องคุมตัว ทำให้วินมอเตอร์ไซด์ที่ข้ามแยกนางเลิ้งมาแล้วและจอดอยู่ไหล่ทางต้องออกจากพื้นที่ไป 

20.25 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนประมาณ 5 นายถือปืนยาววิ่งมาจากหน้าโรงเรียนราชวินิตมาที่แยกนางเลิ้ง กลุ่มมอเตอร์ไซด์ขับหนี

20.26 น. พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลแถลงเรื่องการสลายการชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้าว่า วันนี้มีการบังคับใช้กฎหมายใน 2 วาระคือ เวลา 06.00 น. มีการจับกุมประชาชน 67 คนและช่วงบ่ายที่ผู้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า นำโดยเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ โดยกลุ่มนี้สร้างความเดือดร้อน นำผ้าใบมาปูบนพื้นและนอนกีดขวางการจราจร ทั้งที่ตำรวจมีการแจ้งเตือนเป็นระยะ ทั้งนี้จากการข่าวที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่า อาจจะมีการก่อเหตุที่จะนำไปสู่ความไม่ความสงบเรียบร้อย จึงทำการจับกุมไป 32 คน เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมถึงสลายการชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้าในช่วงเช้ามืด พล.ต.ต.ปิยะตอบว่า พระอาทิตย์ขึ้นแล้ว เป็นเวลากลางวันแล้ว

20.27 น. ตำรวจเปิดการจราจรแยกนางเลิ้งและเตรียมจัดขบวนรถตำรวจมุ่งหน้าไปยมราช โดยให้ตำรวจควบคุมฝูงชนขึ้นกระบะไป

20.30 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งขบวนมาตั้งแนวที่แยกยมราช โดยมีบางส่วนไม่ใส่ผ้าพันคอและถือปืนยาว

20.35 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งขบวนจากแยกยมราชมาที่แยกอุรุพงษ์

20.40 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแนวที่แยกอุรุพงษ์ บริเวณสะพานลอยก่อนข้ามไปทางแยกบรรทัดทอง

20.44 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนถอนกำลังจากแยกอุรุพงษ์

20.55 น. แยกนางเลิ้งขาเข้าและขาออกแยกพาณิชยการเปิดการจราจร 

21.01 น. ที่แยกอุรุพงษ์ สถานการณ์ปกติ ทีมพยาบาลออกจากพื้นที่

--------------------------

29 มีนาคม 2564

13.13 น. กองบัญชาการตำรวจนครบาลแถลงข่าวเรื่องการชุมนุมระหว่างวันที่ 29-30 มีนาคม 2564 

พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า ตามที่มีการนัดชุมนุมที่สกายวอล์คปทุมวันในเวลา 17.00 น.ของวันนี้และที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เวลา 14.00 น. ขอเรียนว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่ห้ามมีการชุมนุมตามข้อกำหนดที่ออกตามความมาตรา 9 ของพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ประกอบกับประกาศฉบับที่ 5 ของหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ 

ส่วนการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่สำคัญบริเวณภนนพระราม 5 เลียบคลองผดุงกรุงเกษม ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล ของกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า มีการชุมนุมหลายพื้นที่ ลักทรัพย์ราชการและปิดทางเข้าออกของทางราชการบางหน่วย เป็นเหตุให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน มีการจับกุมในช่วงเช้า 67 คน และนอกจากนี้ยังมีการรวมตัวบริเวณเดิม ผู้ชุมนุมบางส่วนก่อความเดือดร้อน นอนบริเวณสี่แยกเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ประกาศว่า จะนอนค้างคืนและจะค้างตลอดไป เป็นเหตุก่อความเดือดร้อนต่อประชาชน ข้าราชการและนักเรียน เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการจับกุมอีก 32 คน ส่วนนี้ขอยืนยันว่า หากมีการกระทำผิดในเขตพื้นที่นครบาลจะต้องถูกดำเนินคดี

การชุมนุมแม้ว่าจะมาโดยสงบ ไม่ก่อเหตุใดๆ เจ้าหน้าที่อาจจะไม่บังคับใช้กฎหมายในทันทีแต่จะดำเนินคดีในโอกาสต่อไป เบื้องต้นยังไม่มีการปิดกั้นเส้นทาง เว้นแต่ว่า ผู้ชุมุนมมีความเสี่ยงก่อให้เกิดอันตราย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ กล่าวว่า ขออนุญาตเรียนเพิ่มเติมแบบนี้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าหากดูเหตุการณ์ในห้วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เราไม่ได้มีสูตรตายตัวว่า วันไหนมีการชุมนุมจะมีการดำเนินการในลักษณะใด ที่ผ่านมา[กรณีของหมู่บ้านทะลุฟ้า] ได้รับการร้องเรียนจำนวนมากและช่วงบ่ายมีการเรียกร้องขอความชอบธรรม ทำให้ตำรวจมีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย ฉะนั้นแล้วสิ่งที่จะเกิดขึ้นเย็นวันนี้จะขึ้นอยู่กับสถานการณ์เช่นกัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกิจกรรมเซิร์ฟบอร์ดที่เกาะรัตนโกสินทร์ฝ่าฝืนข้อกำหนดหรือไม่ พล.ต.ต. ปิยะ ตอบว่า หากมีการฝ่าฝืนก็อาจจะต้องดำเนินการ 

13.35 น. ชาวหมู่บ้านทะลุฟ้าที่โดนถูกจับกุมไปตชด. ชุดแรกกำลังไปทำเรื่องประกันตัวปล่อยตัวชั่วคราวที่ศาลแขวงดุสิต มีการเผยแพร่ภาพสดเรียกร้องให้ตำรวจที่ขับรถผู้ต้องขังเปิดแอร์ด้านหลัง เนื่องด้วยอากาศที่ร้อนจัดและไม่ถ่ายเท สภาพผู้ถูกคุมตัวแทบทั้งหมดถอดเสื้อออกและมีเหงื่อโซมกาย

17.24 น. ทนายความแจ้งว่า ศาลปล่อยตัวชั่วคราวผู้ถูกคุมตัวทั้งหมด โดยต้องวางหลักทรัพย์คนละ 20,000 บาท