#ม็อบ17มีนา : ส่องไฟฉายหาความยุติธรรม

วันที่2564-03-17

เวลา10:00

สถานที่ศาลอาญารัชดาฯ จ.กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

แสดงออกกรณีความพยายามตัวนักกิจกรรม #19กันยาฯ ออกจากเรือนนอนกลางดึก

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

4

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

17 มีนาคม 2564 เวลา 9.00 น. ศาลอาญานัดพิจารณาคำร้องของอานนท์ นำภาเรื่องความปลอดภัยในเรือนจำ จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์พยายามพาตัวจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดินและภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ออกไปจากเรือนนอนกลางดึกของระหว่างวันที่ 15-16 มีนาคม 2564  ชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบรท์ จึงนัดทำกิจกรรมที่หน้าเรือนจำ โดยแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการนำไฟฉายไปส่องที่หน้าป้ายศาลอาญาและจุดเทียน นอกจากนี้ยังมีการอ่านข้อเขียนของพริษฐ์ ชิวารักษ์ที่อ่านต่อหน้าศาลในห้องพิจารณาเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564

ลำดับเหตุการณ์

8.30 น. ตำรวจในเครื่องแบบทั้งในชุดปกติและชุดควบคุมฝูงชน และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบวางกำลังโดยรอบศาลอาญา หลักๆ 3 จุดคือ ประตู 8 บริเวณก่อนทางเข้าศาล, จุดคัดกรองตรวจบัตรประชาชน โดยตำรวจสอบถามประชาชนที่ประสงค์จะเข้าศาลอาญาว่า มาคดีใดและจดบันทึกและชานบันไดหน้าศาลอาญามีแผงเหล็กล้อมและตำรวจชุดควบคุมฝูงชนวางกำลังหลวมๆ 

9.00 น. ที่ชั้น 8 บริเวณก่อนถึงห้องพิจารณาที่ 812 มีตำรวจศาลและเจ้าหน้าที่ศาลยืนคัดกรองให้เฉพาะทนายความและผู้ที่ได้รับอนุญาตเข้าไป ขณะที่พริ้ม บุญภัทรรักษา แม่ของจตุภัทร์ บุญภัทรรักษาหรือ ไผ่ ดาวดินรอหน้าห้อง จนกระทั่งเวลา 9.20 น. จึงอนุญาตให้พริ้มเข้าไป อย่างไรก็ตามเมื่อแม่ของจำเลยรายอื่นๆ เช่น แม่ของพริษฐ์และอานนท์มาถึงด้านหน้าห้อง เจ้าหน้าที่ก็ให้เข้าไปในทันที

9.37 น. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์มาตัวอานนท์เข้าไปภายในห้องพิจารณา หลังจากนั้น 10 นาที เจ้าหน้าที่ให้แม่ของอานนท์, พริษฐ์และจตุภัทร์ปิดโทรศัพท์และฝากไว้กับเจ้าหน้าที่หน้าบัลลังก์ ทุกคนนำไปฝากกับเจ้าหน้าที่ ยกเว้นแม่ของอานนท์ที่นำมาฝากกับผู้ไว้ใจที่รออยู่ด้านหน้าห้องพิจารณาคดี


9.59 น. เจ้าหน้าที่ศาลเดินเข้าไปในห้องพิจารณาขอให้แม่อานนท์, จตุภัทร์และพริษฐ์ออกมาจากห้องพิจารณา หลังจากนั้นประมาณ 5 นาที เจ้าหน้าที่ศาลอีกคนหนึ่งเรียกแม่ของอานนท์และจตุภัทร์กลับห้อง พร้อมสอบถามว่าโทรศัพท์ฝากไว้กับหน้าบัลลังก์แล้วใช่หรือไม่ เมื่อทั้งสองรับว่าใช่ จึงสามารถเดินเข้าไปในห้องได้ ส่วนแม่ของพริษฐ์ เมื่อจะเดินเข้าเจ้าหน้าที่บอกว่า เข้าไม่ได้เพราะไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากไม่มีชื่อของพริษฐ์ปรากฎในคำร้อง

เมื่อเจ้าหน้าที่ไม่ให้แม่ของพริษฐ์เข้าไปในห้อง แม่ของพริษฐ์จึงไปขอโทรศัพท์คืนจากเจ้าหน้าที่หน้าบัลลังก์

10.00 น. ชินวัตร จันทร์กระจ่างเริ่มทำกิจกรรมที่หน้าศาลอาญา โดยมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการนำไฟฉายส่องไปที่ป้ายศาลอาญา

10.30 น. ชินวัตรอ่านข้อเขียนของพริษฐ์ที่อ่านต่อหน้าศาลในห้องพิจารณาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จากนั้นจุดเทียนที่หน้าป้ายศาลอาญา