#ม็อบ16มีนา : ได้โปรดช่วยชีวิตพวกเราด้วย

วันที่2564-03-16

เวลา14:00

สถานที่กรมราชทัณฑ์ จ.นนทบุรี

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องให้กรมราชทัณฑ์ชี้แจงกรณีความพยายามพาตัวจำเลยคดี 19 กันยาฯ ออกจากเรือนนอนกลางดึก

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

51-100

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

16 มีนาคม 2564  เวลา 14.00 น. อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส. พรรคก้าวไกลยื่นหนังสือต่อกรมราชทัณฑ์ กรณีที่อานน์ นำภายื่นคำร้องต่อศาลอาญาเรื่องความพยายามพาตัวเขาและจำเลยร่วมในคดี 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎรออกจากเรือนนอนกลางดึก

ลำดับเหตุการณ์

11.10 น. ได้รับรายงานว่า อานนท์ นำภายื่นคำร้องต่อศาลอาญา แสดงความกังวลใจถึงความปลอดภัยในชีวิตโดยสรุปความได้ดังนี้

วันที่ 15 มีนาคม 2564 อานนท์และจำเลยคนอื่นๆที่ถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมีกำหนดออกศาลมาเข้ารับการพิจารณาคดีร่วมกับจำเลยคนอื่นๆทั้งที่ได้รับการประกันตัวและที่ถูกคุมขังในเรือนจำอื่น    จากนั้นในเวลาประมาณ 21.30 น. ระหว่างที่จำเลยถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ มีเจ้าหน้าที่เรือนจำพยายามนำตัวจตุภัทร์และภาณุพงศ์ออกไปนอกแดน ซึ่งทั้งสองและจำเลยคนอื่นๆในคดีนี้ที่อยู่ร่วมแดนกันไม่ยินยอมเพราะเป็นยามวิกาล เจ้าหน้าที่จึงกลับออกไป หลังจากนั้นจึงกลับมาอีกด้วยกำลังที่มากขึ้นและมีการนำกระบองมาด้วยในเวลาประมาณ 23.45 น. 00.15 น. และ 02.30 น.ของวันที่ 16 มีนาคม โดยครั้งหลังสุดมีเจ้าหน้าที่สวมชุดน้ำเงินไม่ติดป้ายชื่อมาด้วยแจ้งว่าจะนำตัวพวกเขาไปตรวจโควิด19 ซึ่งพวกเขาไม่ยินยอมเพราะเห็นว่าเป็นเหตุผิดปกติ จึงขอให้ศาลได้โปรดช่วยชีวิตเขาและจำเลยคนอื่นๆด้วย 

มีข้อมูลเพิ่มเติมในภายหลังจากเหตุการณ์เมื่อคืนว่าเมื่อผู้ต้องขังปฏิเสธที่จะออกจากห้องขังไม่ได้มีการใช้กำลังบังคับเอาตัวออกไปแต่อย่างใด หลังจากนั้นอานนท์และพวกจึงไปนั่งอยู่หน้ากล้องวงจรปิดทั้งคืน เหตุการณ์ดังกล่าวก็สร้างความกังวลในชีวิตให้ผู้ต้องขังคดีนี้เป็นเหตุให้อานนท์ยื่นคำร้องต่อศาล อย่างไรก็ตามในคำร้องไม่ได้ขอชัดเจนให้ศาลออกคำสั่งใด แต่จะเป็นหลักฐานติดอยู่ในสำนวนคดี


14.18 น. ตัวแทนคนหนึ่งกล่าวว่า กรมราชทัณฑ์ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้แล้ว  นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ชี้แจงว่า การตรวจโควิด 19 ในยามวิกาลเคยเกิดขึ้นมาแล้ว ห้องที่จำเลยในคดี 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎรอยู่ไม่ได้มีเฉพาะแกนนำ มีประชาชนทั่วไปอีก 9 คนที่เข้ารับการตรวจ ดังนั้นสิ่งที่ทำไม่ได้เชิญจำเลยออกไปด้านนอกเลย ราชทัณฑ์เชิญแพทย์และพยาบาลมา แต่ละคนเป็นผู้หญิง โดยการตรวจเป็นการตรวจ SWAB การตรวจโควิด 19 ไม่ใช่การดำเนินการครั้งแรก ในอดีตจำเลยก็ตรวจกันตอนกลางคืนมาแล้ว

นพ.วีระกิตติ์อธิบายต่อว่า ทั้ง 7 คนเข้ามาถึงเรือนจำในเวลาประมาณ 19.00 น. กลุ่มคนพวกนี้บังเอิญมาพร้อมกันมาจากศาล มาจากเรือนจำอื่นๆ เมื่อมารวมกันพิจารณาแล้วบางส่วนมาจากพื้นที่เสี่ยงจึงเจรจากับจำเลยขอให้แยกไปอยู่ แต่จำเลยไม่ยอมไป เมื่อไม่ยอมแยกออกจากกันจะต้องตรวจโควิด 19 การแยกที่ว่าคือ แยกห้องตามระยะเวลาที่ต้องกักโรค เมื่อแพทย์มาตรวจโควิด 19 ก็มาเพียง SWAB แต่ไม่ยอมก็ตรวจคนอื่นๆ ต่อมาหลังเที่ยงคืนเมื่อแพทย์กลับออกไปจึงได้แยกคนที่ SWAB แล้วออกไป 

ราชทัณฑ์มีการบันทึกเห็นว่า จำเลยมีภาวะไม่ไว้วางใจ หลังจากนั้นจึงพยายามจะบอกว่า กลุ่มจำเลยมี 7 คนย้ายห้องได้ไหม เพราะอีกส่วนหนึ่งคือประชาชน 9 คนเยอะกว่า แต่เมื่อทั้ง 7 คนไม่ยินยอมจึงพาประชาชนอีก 9 คนออกไป เมื่ออมรัตน์ถามถึงเรื่องเจ้าหน้าที่ไม่มีการติดป้ายชื่อนั้น นพ.วีระกิตติ์ไม่ได้ตอบชัดเจนและกล่าวต่อว่า เมื่อคืนนี้ไม่มีการทำร้ายร่างกายและมีการถ่ายภาพไว้แล้ว กรณีนี้ไม่สามารถเทียบกับหมอหยองได้ เพราะหมอหยองไม่ได้อยู่เรือนจำพิเศษฯ 

การตรวจโควิด 19 เป็นความชอบธรรมของเจ้าหน้าที่ และเมื่อถามว่า เหตุใดถึงมีการเข้าไปตรวจหลายครั้ง เวลา 02.30 น. เจ้าหน้าที่เข้าไปเพื่อคัดแยกตัวประชาชนอีก 9 คนออก  การแยกกักเพนกวิน พริษฐ์ ไปที่แดน 5 แพทย์ให้คำตอบว่า เรื่องนี้เป็นทัณฑปฏิบัติและทัณฑวิทยา

มวลชนแสดงความไม่พอใจว่า เหตุใดกรมราชฑัณฑ์ถึงไม่ให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงมาชี้แจงและบางคนกล่าวด้วยว่า ขนาดมีคนตายจะไม่เปิดเรือนนอนตรวจศพกลางดึกเลย

14.42 น. ประชาชนนำสำเนาเอกสารของอานนท์ นำภาไปติดที่รั้วกรมราชฑัณฑ์ จากนั้นชินวัตร จันทร์กระจ่าง เริ่มปราศรัยตั้งคำถามว่า เหตุใดถึงไม่ตรวจตั้งแต่แรก และเล่าถึงเรื่องการแถลงต่อศาลของพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ที่ศาลอาญาเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564 

14.45 น. อมรัตน์ชี้แจงว่า หลังจากนี้กรมราชฑัณฑ์จะออกแถลงการณ์ชี้แจงอย่างละเอียด โดยจะติดตามความคืบหน้าต่อไปและสัญญาว่า จะไม่ปล่อยให้เรื่องนี้จมหายไปเป็นคลื่นกระทบฝั่ง ขอให้พี่น้องรับฟังคำอธิบายอย่างมีวุฒิภาวะ และหากมีเหตุผลที่รับฟังได้ ขอให้รับฟังอย่าให้เป็นเรื่องที่บานปลายกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว

15.00 น. ได้รับรายงานว่า ราชทัณฑ์มีการชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า เหตุการณ์คืนคาบเกี่ยวกันระหว่างวันที่ 15-16 มีนาคม 2564 เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครได้รับตัวภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์, จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ มาจากเรือนจำพิเศษธนบุรี เวลาประมาณ 18.40 น. เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจร่างกาย ก่อนนำตัวมาคุมขังพร้อมกับผู้ต้องขังคนอื่นอีก 9 ราย ในห้องควบคุมผู้ต้องขังภายในแดนแรกรับ เพื่อแยกกักโรคตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ของกรมราชทัณฑ์

ต่อมาเมื่อเวลา 23.00 น. วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายปฏิบัติการ พร้อมด้วย คณะแพทย์และพยาบาลจากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ได้เข้ามาดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ในกลุ่มผู้ต้องขังภายในห้องดังกล่าว ซึ่งมีทั้งสิ้น 16 ราย แต่มีผู้ต้องขังที่ให้ความร่วมมือในการตรวจหาเชื้อเพียง 9 ราย และไม่ประสงค์ให้ความร่วมมือในการตรวจหาเชื้อ 7 ราย คือ ภาณุพงศ์, จตุภัทร์, ปิยรัฐ, พริษฐ์, อานนท์ และพวกจึงต้องดำเนินการแยกกลุ่มผู้ต้องขังดังกล่าวรวม 7 คน ออกจากผู้ต้องขังที่ยินยอมรับการตรวจเชื้อ เพื่อเป็นการแยกกักกันโรคและสังเกตอาการเพิ่มเติมที่สถานพยาบาล ตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์และกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19

ทั้งนี้ ผู้ต้องขังทั้ง 7 คนดังกล่าวได้ปฏิเสธการย้ายที่คุมขังออกจากห้องกักกันโรคเดิมไปยังสถานพยาบาลโดยอ้างถึงความปลอดภัย เจ้าหน้าที่จึงมีความจำเป็นต้องแยกกลุ่มผู้ต้องขังอีกกลุ่มที่ให้ความยินยอมในการตรวจหาเชื้อจำนวน 9 รายไปคุมขังที่ห้องกักกันโรค

15.00 น. ที่กระทรวงยุติธรรม ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า เรามีคลิปวิดีโอบันทึกภาพไว้อยู่แล้ว ว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตัวกับผู้ต้องขังอย่างไร ซึ่งจากที่ดูคลิป มีการปฏิบัติตัวปกติ ในภาพมีการพูดคุยว่าทำไมไม่ตรวจตอนเช้า มาตรวจอะไรตอนดึก ซึ่งผู้ต้องขังเข้ามาดึกแล้ว ก็ต้องตรวจตามขั้นตอน เพราะในฝั่งธนบุรี เขตบางแค มีการระบาดหนัก เป็นความปรารถนาดีของเจ้าหน้าที่เรือนจำตรวจสุขภาพให้ แต่หากไม่อยากตรวจก็เป็นไปตามสิทธิ เราก็แยกห้องให้ นี่คือสภาพความเป็นจริง ส่วนการทำร้ายร่างกาย ตนยืนยันว่าไม่มีแน่นอน แต่ตามสิทธิของผู้ต้องขัง หากมีการข่มขู่ทำร้ายร่างกาย สามารถแจ้งดำเนินคดีได้ ซึ่งหากยังมีความไม่สบายใจ ตนอาจจะเข้าไปดูเพื่อให้ทุกฝ่ายเกิดความสบายใจ ถ้าคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถร้องเรียนมายังกระทรวงยุติธรรมได้ เราจะดำเนินคดีให้ ตนยืนยันว่า เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ทุกคนได้ปฏิบัติหน้าที่โดยยึดตามกฎ ระเบียบ และพ.ร.บ.ราชทัณฑ์  อย่างเคร่งครัด ไม่สามารถกระทำการใดโดยพลการได้ การทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นการกระทำความผิดทางอาญาเจ้าหน้าที่ไม่สามารถกระทำได้อยู่แล้ว