#ม็อบ8มีนา : ส่ง 14 ผู้ต้องหาคดี 19 กันยาฯ รายงานตัว

วันที่2564-03-08

เวลา9:00

สถานที่จาก MRT ลาดพร้าว จ.กรุงเทพมหานคร ไปยัง ศาลอาญารัชดาฯ จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 4

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ให้กำลังใจและร่วมกันส่ง 17 ผู้ต้องหาคดี 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎรรายงานตัว

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

201 - 500

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

8 มีนาคม 2564 ผู้ต้องหาคดีการชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร 18 คน มีกำหนดเข้าฟังคำสั่งคดีกับอัยการอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทั้งหมดมีนัดเข้าฟังคำสั่งคดีในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 แต่อัยการเลื่อนนัดคำสั่งคดีออกมาเป็นวันนี้เนื่องจากในนัดก่อนอัยการเพิ่งได้รับสำนวนคดีจากตำรวจจึงยังไม่สามารถมีคำสั่งคดีได้ โดยในวันนี้มีผู้ต้องหามาฟังคำสั่งอัยการเพียง 17 คน เนื่องจากไชยอมร แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ผู้ต้องหาอีกคนหนึ่ง

สำหรับบรรยากาศการเข้ารายงานตัวที่สำนักงานอัยการ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ซึ่งเป็นเวลานัดหมาย เจ้าหน้าที่วางกำลังรักษาความปลอดภัยทั้งที่ศาลอาญาและที่สำนักงานอัยการสูงสุดอย่างเข้มงวดโดยที่ด้านในสำนักงานอัยการมีเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนตั้งแถวอยู่ด้านในด้วย  ต่อมาศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว 3 ผู้ต้องหาที่ถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 ได้แก่ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (ไผ่), ภาณุพงศ์ จาดนอก (ไมค์) และปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล (รุ้ง) และนำตัวไปเรือนจำก่อนที่นายประกันและทนายความจะได้รับทราบคำสั่ง ส่วนอีก 14 คนที่ถูกกล่าวหาคดีมาตรา 116 ศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการพิจารณาคดี

ลำดับเหตุการณ์

เวลา 9.38 น. ผู้ต้องหาทั้ง 17 คนและผู้มาให้กำลังใจร่วมกันเดินเท้าจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินลาดพร้าวไปถึงที่สำนักงานอัยการ เมื่อมาถึงพบว่าประตูรั้วสำนักงานอัยการบางส่วนถูกปิด รปภ.ขอให้ผู้ที่ประสงค์จะเข้าไปในพื้นที่ทุกคนแลกบัตรประจำตัวก่อน ระหว่างนั้นก็มีเสียงประกาศของเจ้าหน้าที่ว่า สำนักงานอัยการสูงสุดออกข้อกำหนดเพื่อความเรียบร้อย ขอให้ผู้ที่มาติดต่อผ่านจุดคัดกรองและเข้ามารอในพื้นที่พักคอยที่เตรียมไว้ 

เจ้าหน้าที่ยังประกาศด้วยว่าการที่รถเครื่องเสียงใช้เสียงดังหน้าสำนักงานอัยการเช่นนี้จะไม่เป็นผลดี ระหว่างนั้นตัวแทนผู้ชุมนุมประกาศผ่านเครื่องเสียงว่า เจ้าหน้าที่แจ้งมาว่าหากประสงค์จะเข้าไปในพื้นที่สำนักงานอัยการจะจะต้องเก็บธงและผ่านจุดคัดกรอง พวกเขาจึงจะไม่เข้าไปและตั้งเวทีที่ริมทางเท้าหน้าสำนักงานอัยการแทน 

เวลาประมาณ 11.20 น. อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 18 คน โดยจตุภัทร์, ภาณุพงศ์และปนัสยาถูกฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ข้อหายุยงปลุกปั่นตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ขณะที่ผู้ต้องหาอื่นๆอีก 14 คนที่ไม่ถูกตั้งข้อหามาตรา 112 มีข้อหาหลักคือประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 

หลังอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องคดี ทนายความพร้อมด้วยผู้ต้องหาทั้งหมดเดินเท้าไปที่ศาลอาญาเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการฟ้องคดี ขณะที่ผู้มาให้กำลังใจก็เคลื่อนขบวนไปที่หน้าศาลอาญาเช่นกัน

12.22 น. ขบวนเดินทะลุฟ้า อยู่ด้านหน้าประตูทางเข้าศาลอาญา มวลชนปักหลักรอหน้าประตูศาลอาญา ตัวแทนปราศรัยว่า จะนั่งรออยู่หน้าประตูเพื่อดูใจศาล

บริเวณหน้าศาลอาญารายงานด้วยว่าในวันนี้ศาลอาญายังมีการแจกจ่ายข้อกำหนดศาลอาญา ซึ่งสรุปได้ว่าเพื่อการรักษาความสงบและความปลอดภัยในบริเวณศาล ห้ามไม่ให้ผู้ใดประพฤติตัวไม่เรียบร้อยในบริเวณศาลอาญา เช่น ทำลายทรัพย์สิน ปีนเข้าไปในบริเวณศาลให้คำพูดหรือกริยาไม่เรียบร้อย ก่อความรำคาญ ส่งเสียงดัง ใช้เครื่องขยายเสียง บันทึกภาพ ถ่ายทอดสดเหตุการณ์ต่างๆทางสื่อสังคมออนไลน์ หรือกระทำการอื่นในลักษณะส่งเสริม ยั่วยุ หรือก่อให้เกิดความเรียบร้อยในศาลอาญา โดยผู้กระทำการดังกล่าวถือว่ามีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ขณะที่การรักษาความปลอดภัยที่หน้าศาลก็เป็นไปอย่างเข้มงวด เจ้าหน้าที่มีการคัดกรองผู้ที่จะเข้าไปในพื้นที่ศาลว่ามาด้วยเหตุใด 

เวลาประมาณ 15.10 น. มีรายงานว่าที่ศาลอาญานอกจากจะมีกำลังเจ้าหน้าที่สวมอุปกรณ์ป้องกันประมาณ 30 นาย ประจำการแล้ว ยังมีรถฉีดน้ำแรงดันสูงหรือ "จีโน่" ประจำการอยู่หนึ่งคันด้วย

เวลา 15.22 น. เฟซบุ๊กของจตุภัทร์ปรากฏข้อความข้อความว่า “ศาลไม่ให้ประกัน ไผ่ ไมค์ รุ้ง สู้ๆนะทุกคน” โดยข้อมูลดังกล่าวมาจากพริ้ม แม่ของไผ่ เธอระบุว่า ตำรวจเดินมาบอกเรื่องคำสั่งของศาลและจากนั้นจึงพาตัวทั้ง 3 คนออกไปเรือนจำแล้ว

ประจักษ์ ก้องกีรติ 1 ในคณาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่มาเป็นนายประกันแจ้งว่า เวลา 15.22 น. นายประกันยังไม่ได้รับแจ้งผลคำสั่งขอปล่อยตัวชั่วคราวของ 3 คนเลย และกระบวนการทางเอกสารยังไม่เสร็จสิ้น

เวลา 15.35 น. ตำรวจตระเวนชายตั้งแถวปิดถนนบริเวณประตู 9 ศาลอาญา(เยื้องกับปั๊มปตท.) หันหน้าเข้าไปทางประตู 8 ทางเข้าศาลอาญาที่ผู้ชุมนุมเดินทะลุฟ้าอยู่ ห่างประมาณ 50 เมตร โดยยังมีรถยนต์ถูกักบนถนนอยู่หน้าแนวของตำรวจด้วย

ต่อมาเวลา 15.37 น. ทางด้านหลังแนวตำรวจมีรถฉีดน้ำแรงดันสูงวิ่งออกไปจากประตู 9 จากนั้นรถตู้ตำรวจวิ่งออกไปจากประตูปตท. คาดว่า เป็นรถที่พาตัวจตุภัทร์, ภาณุพงศ์และปนัสยา ด้านตำรวจควบคุมฝูงชนทำท่าทีพร้อมราวกับจะเดินเข้าหาผู้ชุมนุมด้านหน้า แต่เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีรถยนต์และมอเตอร์ไซด์จำนวนมากถูกกักอยู่หน้าแนวตำรวจ ทำให้ผู้ขับขี่บนถนนที่ถูกกักอยู่บีบแตรใส่ถามว่า กักทำไม ตำรวจตอบว่า แปบเดียวไม่นานๆ ผู้ขับขี่บอกว่า ก็เห็นพี่ดันโล่มาก็ตกใจ มอเตอร์ไซด์หลายคันบีบแตร

15.50 น. ตัวแทนประกาศกิจกรรมเดินทะลุฟ้า v2 มุ่งสู่ทำเนียบรัฐบาล ขอให้ทุกคนเตรียมตัวและติดตามกำหนดการ “นี่ไม่ใช่ครั้งสุดท้ายและเราจะไม่ยอมแพ้” 

15.51 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนที่ฟุตบาทประตู 9 ถอยกลับเข้าศาล รถบัสควบคุมฝูงชนเริ่มถอนกำลังออกจากพื้นที่

เวลาประมาณ 17.00 น. ยุกติ มุกดาวิจิตรอาจารย์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ซึ่งเป็น 1 ในนายประกัน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่าจตุภัทร์ ภาณุพงศ์ และปนัสยาไม่ได้รับการประกันตัว 

ยุกติตั้งข้อสงสัยในกระบวนการด้วยว่า ตัวเขาซึ่งเป็นนายประกันของปนัสยากับนักวิชาการอีกคนหนึ่งที่เป็นนายประกันของจตุภัทร์ปฏิเสธที่จะลงชื่อรับทราบคำสั่งศาลเนื่องจากเมื่อได้รับคำสั่งดังกล่าวมาไม่มีลายมือชื่อของจำเลยจึงน่าสงสัยว่าจำเลยทั้ง 3 คนอาจถูกนำตัวไปที่เรือนจำก่อนมีคำสั่งศาลออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งถือว่าไม่ปกติ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า จำเลยอีก 14 คนที่ถูกตั้งข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่นตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 เป็นข้อหาหลัก ศาลมีคำสั่งให้ประกันตัวด้วยการใช้ตำแหน่งอาจารย์และส.ส.ประกัน โดยตีวงเงิน 35,000 บาท