#ม็อบ25กุมภา #รวมพลคนไม่มีจะกิน

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564
เวลา 16:00
สถานที่ ทำเนียบรัฐบาล
จังหวัด กรุงเทพมหานคร

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องให้เร่งดำเนินการนโยบายเกี่ยวกับแรงงานที่พรรคพลังประชารัฐหาเสียงเช่น เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ, ลดค่าเทอม, ลดภาษี, ลดค่าขนส่งสาธารณะและเพิ่มเบี้ยคนชราเเละเบี้ยคนพิการ 3,000 บาท

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชนและเครือข่ายนัดทำกิจกรรม “รวมพลคนไม่มีจะกิน” โดยมีข้อเรียกร้อง 5 ข้อคือ เร่งดำเนินการนโยบายมารดาประชารัฐและเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ, ลดค่าเทอม, ลดภาษี, ลดค่าขนส่งสาธารณะและเพิ่มเบี้ยคนชราเเละเบี้ยคนพิการ 3,000 บาท โดยข้อเรียกร้องดังกล่าวบางส่วนเป็นนโยบายที่พรรคพลังประชารัฐเคยหาเสียงไว้ 

ลำดับเหตุการณ์

15.50 น. มวลชนเริ่มทยอยมารวมตัวที่ข้างศาลกรมหลวงชุมพรฯ มีตำรวจวางกำลังหลวมๆบริเวณใกล้เคียง ขณะที่มีการวางแนวรั้วเหล็กปิดฟุตบาทและประตู 1 ทำเนียบรัฐบาล ด้านหลังมีตำรวจวางกำลังอยู่ ด้านฝั่งก.พ.ร. เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนวางกำลังเตรียมพร้อม

17.05 น. พิธีกรเริ่มประกาศว่า เวทีจะย้ายไปอยู่ใกล้เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ วันนี้จะมาเรียกร้องนโยบายสวัสดิการที่พรรคพลังประชารัฐได้หาเสียงไว้ในการเลือกตั้ง 2561 เช่น เบี้ยคนชราเดือนละ 3,000 บาท แต่ปัจจุบันยังไม่เคยได้รับในอัตรานี้

17.14 น. หลังผู้จัดฯประกาศว่า จะตั้งเวทีด้านหน้าประตู 2 ทำเนียบฯ ตำรวจวางแผงเหล็กกั้นเพิ่มเติมจจากประตู 2 ทำเนียบฯ ยาวขึ้นมาบนสะพานชมัยมรุเชฐและไม่ยินยอมให้ตั้งเวที ขอให้มวลชนขึ้นฟุตบาท ขณะที่ผู้จัดฯ ขอเข้าไปจัดเวทีในพื้นที่ใกล้ทางเข้าประตู 2 ทำเนียบฯ ตำรวจปฏิเสธ ด้านเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนข้ามจากสำนักงานก.พ.ร.มาเสริมกำลังหน้าประตู

17.18 น. หลังการเจรจา ตำรวจยอมถอยร่นแผงเหล็กหน้าประตู 2 ให้รถเครื่องเสียงเข้าไปจอดด้านในเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการจราจร

17.27 น. บรรยากาศเรียบร้อย ผู้จัดฯแจ้งว่า วันนี้จะมีการยื่นหนังสือและผู้ที่มารับจะต้องเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ไม่เอาสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้ อีสาน

17.34 น. พ.ต.อ. จตุพร พลภักดี ผกก.สน.ดุสิตอ่านข้อกำหนดเรื่อง #ห้ามชุมนุม ที่ออกตามความ #พรกฉุกเฉิน มวลชนหยุดฟัง เมื่ออ่านจบชินวัตร หรือไบรท์ เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ขอให้มวลชนปรบมือให้ตำรวจ

17.45 น. ผู้ปราศรัยกล่าวว่า หลังจากนี้จะยื่นหนังสือ แต่จะไม่ยื่นให้กับแรมโบ้ อีสานเด็ดขาด วันนี้จะมีการพูดคุยให้เข้าใจปัญหาที่เผชิญอยู่และจะมีการอ่านแถลงการณ์ ตอนนี้กำลังรอพี่น้องจากหลายเครือข่ายเดินทางมาสมทบ

17.50 น. ตัวแทนจากเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรีกล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อสมพาศ นิลพันธุ์ว่า ต้องรอถึงเวลา 20.00 น. จนกว่าเราจะอ่านแถลงการณ์ก่อน ถ้ารักเราจริงก็รอเราได้ วันนี้จะปราศรัยเรื่องรัฐสวัสดิการว่า ตั้งแต่เกิดจนตายต้องได้อะไรบ้าง

17.54 น. มงคล ตัวแทนปราศรัยว่า ตนขอพูดในนามกรรมกร จริงๆแล้วคำนี้เป็นคำสูงส่ง แม้แต่ข้าราชการก็เป็นกรรมกร ผู้ใช้แรงงานทั้งสิ้น วันนี้พวกเรามาทวงสัญญาเรื่องค่าจ้างขั้นต่ำที่พรรคพลังประชารัฐหาเสียงว่า จะขึ้นค่าแรงจาก 300 บาทเป็น 425 บาท พี่น้องแรงงานส่วนใหญ่กินค่าจ้างรายวัน 425 วันในหนึ่งเดือนได้เพียงประมาณ 10,000 บาทเท่านั้นเอง ซึ่งที่จริงไม่ได้ส่งผลต่อผู้ประกอบการนัก

นอกจากนี้นายจ้างบางคนไม่ส่งประกันสังคม เมื่อมีโครงการช่วยเหลือแรงงานตามมาตรา 33 ของพ.ร.บ.ประกันสังคมฯ ทำให้แรงงานไม่สามารถรับเงินช่วยเหลือส่วนนี้ได้

18.11 น. ธนพร ปราศรัยว่า พรรคพลังประชารัฐเคยหาเสียงโครงการมารดาประชารัฐ อุดหนุนตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ วันนี้สองปีแล้วยังไม่สามารถทำได้ ต่อมามีการหาเสียงว่า หลังคลอดลูกออกมาแล้วจะได้เงิน 10,000 บาท แต่ก็ยังไม่เคยได้ เรื่องค่าเลี้ยงดูเด็กเดือนละ 2,000 บาทจนถึงอายุหกปี แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับจริง นี่คือสิ่งที่เขาหลอกลวง เราจึงมาติดตามทวงถามกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและพรรคพลังประชารัฐ
.
โครงการเหล่านี้ส่งผลต่อการเพิ่มอัตราการเกิดของประชากรในประเทศ ขอให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์กลับมาสนใจเรื่องนี้ก่อน อย่าเพิ่งไปยุ่งเรื่ององค์กรพัฒนาเอกชน ขอย้ำว่า องค์กรพัฒนาเอกชนไม่เคยคิดทำลายประเทศ ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการพัฒนาของรัฐ

18.45 น. ตัวแทนนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงปราศรัยถึงความคุ้มค่าของการจ่ายค่าเทอมและผลกระะทบของนักเรียนจากโควิด 19 ระบุว่า นักเรียนและนักศึกษาบางคนก็ไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ แม้ว่าสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้นแล้วนักเรียนและนักศึกษายังต้องเรียนออนไลน์ ซึ่งไม่สอดรับกับสภาพที่ควรจะจริง อย่างกรณีของเขาเรียนดนตรี จำเป็นต้องเข้าห้องเรียนเพื่อเรียนปฏิบัติ แต่ก็ทำไม่ได้