#ม็อบ28กุมภา : #28กุมภาบุกรังขี้ข้าปรสิต

วันที่2564-02-28

เวลา15:00

สถานที่จาก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จ.กรุงเทพมหานคร ไปยัง กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ จ.กรุงเทพมหานคร

 • + 4

วัตถุประสงค์การชุมนุม

ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล,ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์, สร้างรัฐสวัสดิการ

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15.00 น. ผู้ชุมนุม #REDEM นัดรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ชัยภูมิ ก่อนจะเคลื่อนขบวนออกจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิในเวลา 17.00 มุ่งหน้าไปยังกองพลทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หรือ ‘ราบ1’ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านพักพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี 

ช่วงเวลาเริ่มต้นการชุมนุม บริเวณเกาะพญาไท เวลา 15.10 น. ผู้กำกับการสน.พญาไทประกาศข้อกฎหมายเรื่องห้ามการรวมตัวที่เสี่ยงต่อโรคโควิด19 ที่ออกตามความพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากนั้นเมื่อเคลื่อนขบวนเดินเริ่มออกเดิน ผู้ชุมนุมฝ่าแนวกั้นที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง และเข้ามาถึงหน้าราบ 1 ที่มีตู้คอนเทนเนอร์ล้อมไว้ ระหว่างทางไม่มีตำรวจประกาศห้ามเดินหรือให้เลิกการชุมนุม และผู้ชุมนุมคนหนึ่งเริ่มตัดลวดหนามในเวลา 17.40 น. และเลื่อนตู้คอนเทนเนอร์ออกในเวลา 17.51 น.

จากนั้นตำรวจเดินแถวเข้าสลายการชุมนุมในเวลา 18.13 น. ตำรวจใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง, แก๊สน้ำตาและกระสุนยาง มีการจับกุมผู้ชุมนุมไม่น้อยกว่า 23 คน โดยเป็นเยาวชน 4 คน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า วันที่ 1 มีนาคม 2564 ศาลอาญามีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวผู้ชุมนุม 18 คนด้วยวงเงินประกัน 35,000 บาท อีก 1 คนเป็นผู้สื่อข่าวแนวหน้า ตำรวจปล่อยตัวในชั้นสอบสวน

ลำดับเหตุการณ์

15:00 น. บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมวลชนเริ่มทยอยเข้ามาร่วมกิจกรรม มีการถือป้ายแสดงออกของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ มีการตั้งกลุ่มเล่นดนตรีและเคาะหม้อประกอบจังหวะ ด้านหลังกลุ่มมีตำรวจในเครื่องแบบประมาณ 10 คน จากสถานีตำรวจพญาไท มวลชนมีการแจกธงแดง Redem กันฝั่งเกาะพญาไท

15.10 น. ผู้กำกับการสน.พญาไทประกาศข้อกำหนดห้ามรวมตัวที่ออกตามความพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 
 
15:30 น. เสียงจากรถเครื่องเสียงประกาศว่าจะเริ่มเดินขบวนเวลา 16.00 น.

16.00 น. บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ รถเครื่องเสียงประกาศเรียกผู้ชุมนุมบนสกายวอล์คให้ลงไปรวมกลุ่มกับผู้ชุมนุมด้านล่าง มีประกาศเปลี่ยนกำหนดการเคลื่อนขบวนเป็นเวลา 17:00 น. และกล่าวว่าวันนี้เราไม่มีแกนนำ ทุกคนคือแกนนำ 
 
17.00 น. ผู้ชุมนุมเริ่มเคลื่อนขบวนมุ่งไปบนถนนดินแดง โดยมีรถเครื่องขยายเสียงของมวลชนเสื้อแดงและรถการ์ดมวลชนอยู่ในขบวน และมีรถพยาบาลปิดท้ายขบวน มีตำรวจคอยอำนวยความสะดวกให้ 

17.28 น. หัวขบวนผู้ชุมนุมถึงแนวกั้นพหลโยธิน ซอย 2 ภายในซอยพบรถฉีดน้ำและรถเติมน้ำ 2 คู่ รถเครืองเสียง 1 คัน ตำรวจคุมฝูงชนตั้งแนวหนาแน่นขึ้น มีตำรวจในเครื่องแบบคอยใช้กล้องถ่ายภาพผู้ที่อยู่บริเวณแนวไว้ เมื่อมวลชนเดินเข้าไปถึงแนวดังกล่าวมีการพุ่งเข้าไปที่แนวตำรวจ มีเสียงโห่ จากนั้นมีมวลชนเข้าไปห้ามปรามบอกว่า ที่หมายและที่ชุมนุมของเราวันนี้อยู่ที่หน้าราบ 1 ให้ทุกคนเดินต่อไป ทั้งซอยดังกล่าวยังอยู่ด้านข้างโรงพยาบาลทหารผ่านศึกด้วย สถานการณ์คลี่คลาย

17.37 น. ในการเดินขบวน รถเครื่องเสียงประกาศชักชวนผู้ใช้รถ บีบแตร เพื่อเป็นตัวแทนเสียงของประชาชน รถต่างๆที่ขับตามหลังขบวนพร้อมกันบีบแตรเสียงดัง ข้างทางมีประชาชนที่อยู่ตามร้านค้าออกมาชูสามนิ้ว 

17.40 น. ที่หน้าราบ 1 ผู้ชุมนุมเริ่มตัด-เก็บลวดหนามที่แนวรั้วและบนตู้คอนเทนเนอร์ มีการขอแรงให้ผู้ชายมาดันตู้ออก

17.52 น. หน้าราบ 1 ผู้ชุมนุมช่วยกันออกแรงดันตู้คอนเทนเนอร์ที่วางขวางทางออกได้ 1 ตู้ ด้านหลังตู้มีตำรวจตั้งแถวอยู่ ยังเหลืออีก 3 ตู้ และยังไม่มีความพยายามย้ายตู้อื่นๆ ออก

18.00 น. ที่หน้าสนามกีฬากองทัพบก เจ้าหน้าที่วางลวดหนามหีบเพลงปิดแนวประตูรั้ว ภายในมีทหารวางกำลังตรวจตราบุคคลที่เดินผ่านไปมา

18.02 น. ที่หน้าสโมสรกองทัพบก ตำรวจควบคุมฝูงชนประมาณหนึ่งกองร้อยวิ่งออกมาตั้งแถวด้านหน้าและขยับวิ่งเหยาะๆมาทางผู้ชุมนุม

18.02 น. มวลชนดันตู้คอนเทนเนอร์ตู้ที่สองออกแล้ว ด้านหลังตู้มีเจ้าหน้าที่ควมคุมฝูงชนพร้อมอุปกรณ์ป้องกันอยู่ 

18.06 น. มวลชนรื้อแนวรั้วสังกะสีหลังรั้วตู้คอนเทนเนอร์ ฝั่งมุมปั๊มน้ำมันปตท. เวลาเดียวกันมีรายงานว่า มวลชนผลักดันตำรวจควบคุมฝูงชนให้ออกไป มีมวลชนที่อยู่บนตู้คอนเทนเนอร์โยนลวดหนามหีบเพลงลงมาด้านล่าง มีมวลชนได้รับบาดเจ็บ 1 คน

18.09 น. ที่แนวปั๊มปตท. ผู้ชุมนุมนำรั้วสังกะสีมากั้นเป็นแนวป้องกัน 

18.12 น. ที่แนวปั๊มปตท. ตำรวจหยุดนิ่งที่บริเวณใกล้ปั๊มปตท.ข้างราบ 1 ห่างจากผู้ชุมนุมประมาณ 10 เมตร

18.10 น. ที่แนวซอยพหลโยธิน 2 ตำรวจประกาศให้ผู้ชุมนุมถอย 10 เมตร

18.13 น. ที่แนวปั๊มปตท. เริ่มวิ่งไล่ผู้ชุมนุม ไม่มีการประกาศใดๆ มีชายคนหนึ่งล้มลง เจ้าหน้าที่ก้าวข้ามย่ำคนที่ล้มจึงมีลักษณะเหมือนม้วนเข้าไปกลางแนวตำรวจ ผู้ชุมนุมมีการปาสีและสิ่งของใส่ตำรวจ บางส่วนถูกโล่ บางส่วนกระเด็นไปตกด้านหน้าแนว ตำรวจไม่ประกาศใดๆ นอกจากสั่งแถว “ทั้งหมดหน้าเดิน” ตำรวจเดินหน้า มวลชนบนสะพานลอยปาสิ่งของใส่ ตำรวจใส่โล่กำบัง จากนั้นตำรวจประกาศให้วิ่งเข้าหาผู้ชุมนุม ขณะที่คลิปจากผู้ชุมนุมเห็นว่า มีผู้ชุมนุมบางคนเตรียมอุปกรณ์เช่น ไม้ยาวประมาณ 60 เซนติเมตรขว้างใส่ตำรวจ ระหว่างนี้มีผู้ชุมุนมถูกตำรวจทำร้ายร่างกาย 3 คน

18.18 น. ที่แนวปั๊มปตท. เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนบางส่วนวิ่งขึ้นมาบนสะพานลอยผลักดันทุกคนให้ลงไปทางฝั่งหอการค้าไทย ผู้สื่อข่าวพยายามแสดงตัว แต่ตำรวจก็ยังคงผลักดันและขอให้เห็นใจเพราะพวกตนก็มาทำงานเช่นกัน จากนั้นเมื่อทุกคนลงสะพานลอยแล้วจึงใช้แผงเหล็กกั้นห้ามคนขึ้น ด้านตำรวจและรถฉีดน้ำขยับมาถึงใต้สะพานลอยหน้าปั๊มปตท. ใกล้แนวคอนเทนเนอร์ราบ 1

18.19 น. ที่แนวซอยพหลโยธิน 2 รถฉีดน้ำขับออกมาบริเวณถนนวิภาวดี หน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

18.20 น. ที่แนวซอยพหลโยธิน 2 ตำรวจประกาศว่า ผู้ชุมนุมถือว่า กำลังกระทำความผิดตามกฎหมาย

18.22 น. ที่แนวซอยพหลโยธิน 2 ตำรวจปิดล้อมถนนหมด พร้อมรถน้ำอยู่หลังตำรวจ ผู้ชุมนุมประกาศห้ามขว้างปาสิ่งของ

18.23 น. ที่แนวซอยพหลโยธิน 2 แกนนำประกาศตำรวจควบคุมฝูงชนดันมา 2 ด้าน หลีกเลี่ยงการปะทะให้มากที่สุด

18.30 น. มีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่า ให้มวลชนที่พร้อมไปเป็นแนวหน้าด้านซอยพหลโยธิน 2 

18.36 น. ที่แนวซอยพหลโยธิน 2 เจ้าหน้าที่ประกาศขอให้แยกย้าย หากไม่แยกย้ายเราจะทำการจับกุม

18.38 น. สถานการณ์ที่แนวปั๊มปตท. เริ่มสงบ ผู้ชุมนุมตั้งแนวส่งน้ำเปล่าไปที่แนวกั้นพหลโยธิน ซอย 2 

18.39 น. ที่แนวซอยพหลโยธิน 2 ผู้ชุมนุมประกาศว่า ถ้ายังมีการจับกุม จะประกาศให้มวลชนปิดถนนวิภาวดี ตำรวจควบคุมฝูงชนเริ่มดันมวลชนและฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม ผู้ชุมนุมตะโกนว่า มีการใช้แก๊สน้ำตา

18.49 น. ที่แนวปั๊มปตท. มวลชนประกาศว่า ขอน้ำมีการฉีดแก๊สน้ำตา

18.50 น. ตำรวจจากแนวซอยพหลโยธิน 2 ประกาศว่า ใครก่อความวุ่นวายจะถูกจับกุม ด้านในรถคนเสื้อแดงประกาศว่า ใครมีน้ำให้ส่งน้ำไปแนวหลัง มีการใช้แก๊สน้ำตาแล้ว

19.00 น. มวลชนจำนวนมากจากแนวปตท.เดินไปสมทบแนวซอยพหลโยธิน 2 

19.11 น. ที่แนวซอยพหลโยธิน 2 มีการเจรจา ตำรวจควบคุมฝูงชนถอยจากหน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึกกลับเข้าไปอยู่ในซอย

19.13 น. รถเครื่องเสียงประกาศว่า จะไม่ยุติ จนกว่าจะแน่ใจว่า เจ้าหน้าที่ถอยจริง

19.35 น. ที่แนวซอยพหลโยธิน 2 มีประชาชนประกาศผ่านลำโพงว่า มวลชนอย่ากลับไปทางข้างหน้าหมด (หน้าราบ)1 ไม่งั้นมวลชนตรงนี้จะเกิดอันตราย

19.37 น. มวลชนเริ่มเดินเท้ากลับไปยังราบ 1 กลุ่มผู้ชุมนุมที่รวมตัวบริเวณตรงข้ามปั๊มเชลล์เริ่มทยอยเดินไปสมทบ

19.38 น. ที่แนวพหลโยธินซอย 2 ตำรวจควบคุมฝูงชนประกาศว่า ตำรวจจะถอยตั้งแนวที่บริเวณเชิงสะพานเท่านั้น เพื่อรักษาความเรียบร้อย มวลชนบางส่วนอยู่ที่แนวตำรวจเพื่อรักษาแนวป้องกันตำรวจไว้ มวลชนจำนวนมากถอยกลับไปที่หน้าราบ 1 ผู้ใช้เครื่องเสียงประกาศว่า ถ้าตำรวจไม่กลับก็ไม่กลับ อย่าปาก้อนหินใส่ตำรวจ ให้ตรวจตราผู้ปาด้วยเพราะจะทำให้ฝ่ายผู้ชุมนุมเสียหาย

19.41 น. ที่แนวพหลโยธินซอย 2 มีประกาศเพิ่มเติม ตรงบริเวณหน้าแนวซอยพหลโยธิน 2 มีการ์ดตรึงไว้ให้อยู่ ขอให้มวลชนที่มาเข้าร่วมไปหน้าราบ1

19.44 น. ผู้ชุมนุมที่หน้าราบ1 พูดต่อๆกันว่า ยุติการชุมนุมแล้ว

19.45 น. ที่แนวปั๊มปตท. ตำรวจประกาศผ่านเครื่องเสียงว่า ถนนมุ่งหน้าแยกสุทธิสารเปิดทางแล้ว สามารถใช้เส้นทางเดินทางกลับได้ แต่เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวค่อนข้างมืดและไม่มีรถสาธารณะผ่าน ทำให้ผู้ชุมนุมต้องข้ามมาที่ฝั่งตรงข้าม อย่างไรก็ตามจำนวนมากยังอยู่ในพื้นที่

19.55 น. บรรยากาศที่หน้าแนวกั้นพหลฯ ซอย 2 ผ่อนคลาย มีทีมมวลชนที่รับบทการ์ดรักษาแนวหน้าแนวตำรวจ ด้านหลังรถฉีดน้ำยังอยู่ 2 คัน รถเติมน้ำ 1 คัน 

แนวปั๊มปตท.เจ้าหน้าที่ประกาศว่าสามารถเดินผ่าน กลับบ้านได้เลย ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแนวพร้อมโล่ประกาศจะยึดสองช่องทางเดินซ้าย ให้มวลชนออกทางขวา ส่วนการจับกุมให้ผู้บังคับใต้บัญชาฟังคำสั่งของผู้บังคับบัญชาและจะใช้มือในการจับกุม

20.00 น. ที่แนวปั๊มปตท. ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแนวปิดถนนอีกครั้ง

20.04 น. ที่แนวปั๊มปตท. ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแนวเต็มถนน ประกาศ "จะไม่มีปะทะกัน มาอย่างสงบ น้องๆไม่ทำอะไรเราตั้งแนวไว้" มวลชนรวมตัวกันหน้าคฝ.ตะโกนให้ถอยไป

20.09 น. ที่แนวซอยพหลโยธิน 2 ยังสงบ

20.13 น. ที่แนวปั๊มปตท.รถฉีดน้ำขับกลับมาใกล้ผู้ชุมนุมอีกครั้ง เกิดเหตุชุลมุนหน้าแนวตำรวจ บรรยากาศเริ่มตึงเครียดขึ้น ตำรวจประกาศ "รถน้ำเตรียมตัว" 

20.16 น. มีการดับไฟหน้าราบ 1 จากนั้นเวลา 20.17 น. ไฟบางส่วนกลับมาเปิดอีกครั้ง ทีมแพทย์อาสาฯ นำน้ำและน้ำเกลือมาเสริมที่หน้าราบ 1

20.17 น. ที่แนวซอยพหลโยธิน 2 ตำรวจควบคุมฝูงชนสั่งจัดแถวและเตรียมเคลื่อนขบวน

20.20 น. ที่แนวปั๊มปตท. ตำรวจฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม 

20.21 น. ที่แนวปั๊มปตท. ตำรวจฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมอีกครั้งและถอยร่นไปทางสะพานลอยหน้าปตท.

20.22 น. มีการประกาศว่า ให้นำน้ำเปล่าไปที่แนวปะทะ บริเวณแนวปตท.

20.23 น. ที่แนวพหลโยธินซอย 2 ตำรวจควบคุมฝูงชนประกาศให้ผู้ชุมนุมเปิดแผงกั้นเพื่อที่จะตั้งขบวนที่หน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ระบุว่า เจ้าหน้าที่ไม่ต้องการใช้กำลัง

20.24 น. ที่หน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึก มีเสียงคล้ายประทัดดังหลายครั้ง หลังจากนั้นตำรวจควบคุมฝูงชนและรถฉีดน้ำฝ่าแผงกั้นออกมาจากซอยมายังถนนใหญ่ เตรียมมุ่งหน้าไปที่ราบ1

20.31 น. ที่แนวปั๊มปตท.มีผู้ได้รับผลกระทบจากแก๊สน้ำตาไม่น้อยกว่า 3 คน หนึ่งในนั่นเป็นเยาวชนวัย 13 ปี

20.32 น. ที่แนวซอยพหลโยธิน 2 ตำรวจควบคุมฝูงชนและรถฉีดน้ำถอยหลังไปตรึงกำลังที่ป้ายรถเมล์ทหารผ่านศึกและขึ้นไปอยู่บนสะพานลอย

20.33 น. ที่แนวซอยพหลโยธิน 2 ตำรวจควบคุมฝูงชนยิงกระสุนยางยิงจากหลังแนวโล่เป็นระยะจากทางโรงพยาบาลทหารผ่านศึกมุ่งหน้าแยกสุทธิสารวิภาวดี

20.37 น. ตำรวจประกาศบนรถประชาสัมพันธ์ว่าจะไม่มีการสลายการชุมนุม

20.39 น. แนวปั๊มปตท.เริ่มสงบ มวลชนหน้าแนวปตท. เดินย้อนกลับที่หน้าราบ 1 มีการระบุด้วยว่า ตำรวจควบคุมฝูงชนดันมาจากแนวซอยพหลโยธิน 2

21.11 น. เสียงประกาศตำรวจมาถึงหน้าราบ 1 แล้ว ระบุว่า ให้ผู้ชุมนุมแยกย้าย เจ้าหน้าที่ต้องเคลียร์ทางจราจร

21.17 น. มวลชนหน้าราบ 1 วิ่งข้ามถนนหนีแนวกระสุนจากตำรวจมาฝั่งตรงข้าม

21.18 น. หน้าราบ 1 ใกล้กับด่านเก็บเงินทางด่วนโทลเวย์ มีการฉีดน้ำที่หน้าราบ 1 มุ่งหน้าไปทางแยกสุทธิสารวินิจฉัย

21.20 น. ผู้ชุมนุมที่ข้ามมาจากราบ 1 เพื่อมาฝั่งตรงข้ามข้ามมาถึงเกาะกลาง มีการตะโกนให้หมอบลง เนื่องจากตำรวจตั้งแถวยิงกระสุนยางใส่ผู้ชุมนุม

21.22 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนมาที่เกาะกลางวิภาวดี มีการยิงกระสุนยางในระดับศรีษะไปที่ฝั่งตรงข้าม ซึ่งผู้ชุมนุมอยู่บริเวณดังกล่าว

21.24 น. ตำรวจข้ามถนนมาหาผู้ชุมนุมที่ปั๊มเชลล์ประกาศว่า ใครขัดขวางให้จับกุม จากนั้นจึงตั้งแนวที่หน้าปั๊มเชลล์

21.36 น. ที่แนวปั๊มปตท. ผู้ชุมนุมวิ่งกรูข้ามสะพานลอยมาระบุว่า มันไล่ขึ้นมาแล้ว

21.54 น. ตำรวจประกาศว่า ให้เวลามวลชนฝั่งปั๊มเชลล์อีก 10 นาที เพื่อแยกย้ายเดินทางกลับ

22.01 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนวิ่งข้ามถนนจากหน้าราบ 1 มาที่ปั๊มเชลล์ โดยมีการถือเปิดในลักษณะขนานกับพื้นระดับศีรษะ

22.04 น. ตำรวจจับกุมสายน้ำ เยาวชนวัย 16 ปีที่บริเวณปั๊มเชลล์ ผู้สื่อข่าวประชาไท สัมภาษณ์สายน้ำ เขาระบว่า “ผมมาถึงเวลาประมาณสามทุ่ม ตอนแรกพยายามเข้าที่ชุมนุมทางด้านดินแดง แต่เข้าไม่ได้ เพราะมีแต่ตำรวจเต็มไปหมด ก็เลยติดรถมอเตอร์ไซต์ของผู้ชุมนุมอีกคนหนึ่งเข้ามาอีกด้านหนึ่ง เข้ามาถึงหน้า รพ.ทหารผ่านศึก ก็ตอนช่วงเจ้าหน้าที่เข้ายึดพื้นที่ ก็เลยข้ามมาด้านฝั่งปั๊มน้ำมันเชลล์”

สายน้ำไม่ทราบว่าเหตุที่เจ้าหน้าที่เข้ามาทำร้ายร่างกายใช้กระสุนยางยิงว่าเกิดจากเหตุอะไร บริเวณปั๊มน้ำมันเชลล์มีคนอยู่จำนวนมาก มีหน่วยพยาบาลและมีคนเจ็บที่เข้ารักษาตัวอยู่ที่จุดนั้นด้วย การชุมนุมของประชาชนก็ไม่ได้กีดขวางทางจราจรเพราะอยู่บนฟุตบาททั้งหมด สายน้ำบอกถึงสภาพพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนวิ่งข้ามถนน ไล่ประชาชนที่ชุมนุมอยู่บริเวณด้านหน้าของปั๊มเชลล์ 

“ผมวิ่งหนี แล้วก็มีผู้หญิงที่วิ่งอยู่ด้านหน้าของผมหกล้ม พอผมเข้าไปช่วยดึงเขาขึ้นมาก็มีกระสุนยิงมาที่หลังของผม ทำให้ผมวิ่งได้ช้าลง แล้วผมก็โดนจับแล้วมันก็จับผมกดลงกับพื้น แล้วก็กระทืบ เอากระบองฟาด เตะ" เยาวชนชายวัย 16 ปี กล่าว

“จากนั้นสักพักนึงมันก็จับล็อคเอาแขนมามัดไขว้หลัง แล้วมันก็กระทืบต่ออีกสักพักหนึ่ง แล้วมันก็ถามว่า ทำเพื่อนกูทำไมมึงทำเพื่อนกูทำไม ผมก็บอกว่าผมไม่ได้ เพราะพึ่งมาด้วยซ้ำ แต่เค้าไม่ได้เห็นใจ แล้วก็ยังกระทืบผมแล้วถามซ้ำๆ ว่า พวกเพื่อนมึงอยู่ไหน” 

“จนมาเจอตำรวจนอกเครื่องแบบที่เจอกันบ่อยๆ เขาก็มาบอกเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนว่าให้พอๆ กูให้มึงจับ ไม่ได้ให้มึงกระทืบ จากนั้นผมก็โดนหิ้วเอาไปวางไว้อีกที่นึงโดยกดหลัง ให้เอาหน้าแนบพื้น แล้วก็โดนค้นตัว" สายน้ำ กล่าว

“หลังจากนั้นพวกเขาเอาตัวผมไปไว้ข้างๆ รพ.ทหารผ่านศึก ระหว่างนั้นผมเห็นคนข้างๆ ผมโดนกระทืบ โดนเตะ แต่ตัวผมเองไม่ได้โดน ทุกคนที่ถูกจับมือมาโดนมัดมือ ถ้าไม่ไขว้หน้าก็ไขว้หลัง สภาพของทุกคนตอนนั้นได้รับบาดเจ็บจากการจับกุมมาก่อนแล้วทุกคน”

อ้างอิง : https://prachatai.com/journal/2021/03/91913