#ม็อบ20กุมภา :อภิปรายไม่ไว้วางใจ

วันที่2564-02-20

เวลา15:00

สถานที่รัฐสภา จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 4

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ,ขับไล่รัฐบาล หรือบุคคลในรัฐบาล,ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 2000

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

20 กุมภาพันธ์ 2564 แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมนัดรวมตัวกันทำกิจกรรม “อภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา” เวลา 15.00 น. ที่หน้ารัฐสภา ถนนเกียกกาย ก่อนถึงเวลานัดหมายในเวลา 15.00 เห็นตำรวจชุดควบคุมฝูงชนจำนวนมาก รวมทั้งรถฉีดน้ำเข้าไปภายในอาคารรัฐสภา รวมทั้งมีกำลังส่วนหนึ่งอยู่ในกองพันทหารม้าที่ 5 ด้านกลุ่มคนรุ่นใหม่นนทบุรี รวมตัวพร้อมรถเครื่องเสียงที่แยกบางโพ และเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตยปักหลักอยู่หน้าอาคารรัฐสภา

เวลาประมาณ 16:00 รุ้ง ปนัสยา เดินทางมาหน้ารัฐสภา และให้สัมภาณ์ว่า วันนี้มีนัดรวมตัวกันแค่จุดเดียวของกลุ่มราษฎร จะไม่มีเวทีใหญ่ แต่จะมีปราสัยรถซาเล้ง และกล่าวว่าจะไม่มีการเคลื่อนขบวน และอาจจะมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น ปาสี ซึ่งกิจกรรมจะเสร็จภายใน 3 ทุ่มครึ่ง หลังจากนั้นเดินเข้าไปภายในอาคารรัฐสภาและจับกลุ่มยืนคุยกับเจ้าหน้าที่ คาดว่าเข้าไปเพื่อเจรจา

เวลาใกล้ 17.00 การ์ดผู้ชุมนุมเริ่มปิดถนนหน้ารัฐสภา และผู้ชุมนุมปักหลักนั่งลงบนพื้นถนน เริ่มการปราศรัย หลังจากนั้นจึงประกาศสิ้นสุดการชุมนุมในเวลา 20.58 น.

ลำดับเหตุการณ์

19 กุมภาพันธ์ 2564

เวลา 21.30 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนวางกำลังอย่างหลวมๆตามแยกสำคัญต่างๆ เช่น แยกวัดเบญฯ,แยกพาณิชยการและแยกสะพานมัฆวาน ต่อมากลางดึกมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่นำตู้คอนเทนเนอร์ขวางบริเวณถนนราชดำเนินใน หน้าศาลฎีกา และประชาชนที่อยู่รอบนอกกรุงเทพพบเห็นรถตำรวจขนกำลังตำรวจเข้ามาในกรุงเทพจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง

20 กุมภาพันธ์ 2564 

11.00 น. ที่แยกอุรุพงษ์ ยมราช, เทวกรรม, พาณิชยการ, วัดเบญฯ และสะพานราชวัตร มีตำรวจควบคุมฝูงชนวางกำลังเตรียมพร้อมอยู่ โดยที่ซอยด้านข้างสำนักงาน ก.พ.ร. ตัดเข้าแยกวัดเบญฯ มีรถตำรวจจอดจำนวนมาก นอกจากนี้ที่แยกพาณิชยการ, แยกวัดเบญฯและบริเวณสะพานสุโขทัย ใกล้สน.ดุสิต เจ้าหน้าที่มีการเตรียมตู้คอนเทนเนอร์ไว้ด้วย 

11.30 น. ด้านนอกสภาตำรวจเริ่มวางกำลังที่แนวกั้นใกล้กับบุญรอดฯ โดยเปิดให้รถวิ่งสวนเลนเฉพาะช่องทางซ้าย - ที่แยกเกียกกาย ถ.ทหาร ตร.เปิดให้รถวิ่งฝั่งซ้ายมุ่งหน้าสะพานแดง ส่วนช่องทางขวาขาเข้าแยกเกียกกายมีการวางแนวกั้นไว้ เวลาดังกล่าวมีรถออกจากรัฐสภาจำนวนมาก คาดว่า เป็นเพราะเสร็จสิ้นการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว

13.00 น. ที่แยกเกียกกาย ตำรวจวางลวดหนามหีบเพลงกั้นทางขึ้นสะพานลอยทุกทิศคือ ด้านทางขึ้นฝั่งรัฐสภา-กรมอุตสาหกรรมทหารฯ, ฝั่งวัดใหม่ทองเสนและฝั่งใกล้กับพล.ปตอ.

14.00 น. บริเวณหน้ารัฐสภา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน (มีโล่และกระบอง) เคลื่อนที่ไปยังรัฐสภา โดยมีรถฉีดน้ำแรงดันสูง รถกรงขังของตำรวจเคลื่อนเข้าไปในรัฐสภา

14.27 น. ตำรวจชุด คฝ. ผ้าพันคอเขียวประมาณหนึ่งกองร้อย เดินเข้าไปบริเวณด้านหน้ากองพันทหารม้าที่ 4 กองพลที่ 1 รักษาพระองค์

14.41 น. บริเวณ MRT บางโพ มีรถเครื่องเสียงของกลุ่มนนท์ นำโดย ไบร์ท-ชินวัตร ประกาศว่า เราจะรอประชาชนบริเวณนี้เพื่อรอพี่น้องจากปทุมธานีที่กำลังมาและขอให้พี่น้องที่ต่างๆ มาสมทบ ทั้งนี้ ยังไม่มีการปิดการจราจรตั้งแต่แยกบางโพไปจนถึงแยกเกียกกาย

14.54 น. บริเวณหน้ารัฐสภาบริเวณมีผู้ชุมนุมอยู่บางส่วน และมีสื่อมวลชนมารอติดตามข่าว ส่วนด้านในรัฐสภามีเจ้าหน้าที่ตำรวจ คฝ. พักอยู่อยู่ในรั้ว และมีรถฉีดน้ำจอดอยู่

15.53 น. บริเวณหน้ารัฐสภา มีมีมวลชนเริ่มทยอยเข้ามาแต่ยังไม่มีการปรากฎตัวของแกนนำใดๆ พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบยืนประจำการอยู่ด้วยไม่ต่ำกว่า 20 คน

15.53 น. บริเวณแยกบางกระบือ ยังไม่มีการปิดการจราจร แต่พบทีมการ์ดมวลชนอาสา (WeVo) ผ้าพันคอเหลืองบริเวณหน้าศูนย์การค้าอัศวรรณ ไม่ต่ำกว่า 100 คน

16.00 น. รุ้ง-ปนัสยา เดินทางมาหน้ารัฐสภา ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้มีรวมแค่จุดเดียวของกลุ่มราษฎรคือหน้ารัฐสภา จะไม่มีเวทีใหญ่ แต่จะมีปราศรัยจากรถซาเล้ง และจะไม่มีการเคลื่อนขบวน แต่อาจจะมีกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งกิจกรรมจะเสร็จภายใน 3 ทุ่มครึ่ง

16.09 น. กลุ่มนนทบุรีประกาศให้มวลชนตั้งขบวน เตรียมเคลื่อนขบวนไปหน้ารัฐสภาเกียกกาย โดยจะเริ่มเคลื่อนขบวนเวลา 16.30 น. โดยใช้ถนนสองเลน ต่อมาเวลา 16.15 น. กลุ่มนนทบุรีและผู้ชุมนุมบริเวณแยกบางโพได้เริ่มเคลื่อนขบวนไปยังรัฐสภา

16.10 น. บริเวณหน้าวัดจันทร์ และห้างอัศวรรณ แยกบางกระบือ กลุ่มการ์ดวีโว่เริ่มวางแผงกั้นและเตรียมรถเครื่องเสียง พร้อมตั้งแถวเคลื่อนไปยังหน้ารัฐสภา

16.17 น. หน้ารัฐสภา รุ้ง-ปนัสยา ให้สัมภาษณ์หลังการพูดคุยกับตำรวจว่า เจ้าหน้าที่ขอไม่ให้ใช้ความรุนแรง รุ้งบอกไม่มีกิจกรรมและเหตุผลใดๆในการใช้ความรุนแรง และรุ้งขอเจ้าหน้าที่ปิดการจราจรเลนเดียวหากคนไม่เยอะ แต่ถ้าคนเยอะขอปิดทั้ง 2 เลน

16.30 น. เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรีพร้อมมวลชนไม่น้อยกว่า 200 คนเคลื่อนขบวนเข้าแยกเกียกกาย มวลชนคอยโบกกั้นรถ ขณะที่สัญญาณไฟจราจรเปลี่ยนไปไฟกระพริบ คาดว่า ตำรวจจราจรในป้อมเป็นผู้อำนวยความสะดวก

16.35 น. จากแยกบางกระบือ กลุ่มผู้ชุมนมนำโดยกลุ่มการ์ดวีโว่ ค่อยๆ เคลื่อนขบวนเดินไปอย่างช้าๆ มีการหยุด เพื่อรอขบวนเล็กน้อย จนมาถึงหน้าบริษัทบุญรอดประตู 3 และมีการประกาศว่าจะมีการไปตั้งแนวหน้ารัฐสภา

16.36 น. มวลชนเริ่มตั้งกรอบการชุมนุม ปิดถนนแยกเกียกกาย ฝั่งขาเข้าและขาออกหน้ารัฐสภา มีประชาชนขอผ่านเข้าบ้าน มวลชนเปิดทางให้

16.38 น. ทีมการ์ดปิดการจราจรแยกเกียกายขาเข้าทั้ง 4 เลนโดยใช้แผงเหล็กกั้น และให้เพียงมอไซด์เข้าอย่างเดียว

16.41 น. จากแยกเกียกกายเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี มาถึงพื้นที่หน้ารัฐสภาแล้ว พร้อมมวลชนประมาน 200 คน

16.42 น. จากแยกบางกระบือ ขบวนรถเครื่องเสียงของกลุ่มการ์ดวีโว่เดินทางมาถึงหน้ารัฐสภา พร้อมมวลชนไม่ต่ำกว่า 300 คน

16.50 น. บริเวณหน้ารัฐสภา กลุ่มผู้ชุมนมได้มารวมตัวกันอย่างน้อย 500 คน พร้อมกับรถเครื่องเสียงในการปราศรัย ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยืนตั้งแถวอยู่ในรั้วรัฐสภา

16.53 น. บริเวณหน้ารัฐสภา ครูใหญ่-อรรถพล ประกาศให้มวลชนที่มาชุมนุมนั่งลงเพื่อฟังปราศรัย ผู้มาชุมนุมนั่งลงฟังปราศรัย พร้อมเคาะหม้อกระทะที่เตรียมมาเพื่อส่งเสียงสนับสนุน

17.11 น. มวลชนม้วนลวดหนามหีบเพลงที่บันไดสะพานลอยแยกเกียกกาย โดยเปิดทางที่บันไดฝั่งรัฐสภา-กรมอุตสาหกรรมทหารฯ ส่วนอีกสองด้านนั้นเป็นการม้วนขึ้นไปพักไว้ที่ชานบันไดด้านบน คาดว่า เพื่อป้องกันไม่ให้บาดประชาชนที่ผ่านไปมา

18.12 น. มวลชนทยอยเดินทางเข้ามาทางแยกเกียกกายอย่างต่อเนื่อง กลุ่มนี้มีการถือรูปพลเอกประยุทธ์ พร้อมเพลงทำนองเศร้าเข้ามา 

19.00-19.30 น. การปราศรัยบริเวณหน้ารัฐสภายังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง มีการฉายภาพข้อเรียกร้อง และเหตุการอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคฝ่ายค้านของสส.รังสิมันต์ โรม รวมถึงงานศิลปะอื่น ๆ ส่วนผู้ชุมนุมด้านวงนอกของบริเวณปราศรัยก็มีการใช้ชอล์กขีดเขียนข้อความลงบนพื้นถนนอย่างเนืองแน่น ขณะที่ผู้ชุมนุมยังคงเดินทางเข้ามาในพื้นที่ต่อเนื่อง ประมาณว่า มีผู้เข้าร่วมในกิจกรรมวันนี้ไม่น้อยกว่า 2,000 คน

19.44 น. มวลชนนำป้ายผ้าไปติดไว้ที่ราวสะพานลอยแยกเกียกกาย โดยหันข้อความเข้ามายังด้านรัฐสภา

19.49 น. มีเสียงดังลักษณะเหมือนวัตถุขนาดใหญ่ตกลงพื้นหลายครั้งต่อเนื่องกัน เมื่อตรวจสอบพบว่า เป็นเสียงจากไซต์งานก่อสร้างข้างรัฐสภา

20.45 น. บริเวณสะพานลอยแยกเกียกกาย ตำรวจนอกเครื่องแบบเดินขึ้นสะพานลอยฝั่งรัฐสภา-กรมอุตสาหกรรมทหารฯ และพยายามจะปลดป้ายผ้า มวลชนเข้าไปขวางไว้ และมีเสียงดังขึ้น ทำให้มวลชนที่เฝ้าระวังอยู่บริเวณดังกล่าวฮือเข้าไป ทีมการ์ดขอให้ทุกคนใจเย็นและให้แต่ละกลุ่มควบคุมลูกทีมตัวเอง จากนั้นจึงให้การ์ดไปเฝ้าทุกด้านของสะพานลอย ไม่ให้คนอื่นขึ้นไปอีก โดยที่เจ้าหน้าที่นายดังกล่าวยังอยู่ด้านบน

ต่อมาศศลักษณ์ หนึ่งในการ์ดได้พาตัวตำรวจลงมาส่งให้แก่ตำรวจที่รอด้านล่าง การ์ดบางส่วนไม่พอใจจะเข้าไปหาตำรวจนายดังกล่าว ศศลักษณ์ประกาศให้การ์ดตั้งแถวกั้นการ์ดที่ไม่พอใจไว้และดึงตัวตำรวจนายดังกล่าวไปส่งด้านในถนนทหาร สถานการณ์สิ้นสุดลงด้วยดี

20.58 น. เบญจา อ่านแถลงการณ์แนวร่วม มธ. ว่า แม้จะมีการชี้ถึงความเน่าเฟะของรัฐบาลแต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เนื่องจากอยู่ในระบอบและกติกาที่บิดเบี้ยว พร้อมย้ำ 3 ข้อเรียกร้อง ก่อนจะอ่านกวีและประกาศยุติการชุมนุม

21.00  น. หลังการประกาศยุติการชุมนุม ประชาชนทยอยส่งป้ายฟิวเจอบอร์ดที่เขียนข้อความให้ทีมการ์ดเพื่อนำมาวางที่หน้าประตูรัฐสภา โดยมีสื่อและทีมการ์ดเก็บภาพ ในขณะที่ผู้ชุมนุมทยอยกลับทางแยกบางกระบือ