ม็อบ23กุมภา : Artn't รับทราบข้อกล่าวหา

วันที่2564-02-23

เวลา10:00

สถานที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เพื่อแสดงออกว่า ปฏิเสธข้อกล่าวหาตามพ.ร.บ.ความสะอาดฯ

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

-

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า วันที่ 23 กุมภาพันธ์  2564 เวลา 10.00 น. ที่สภ.เมืองเชียงใหม่ กลุ่มนักศึกษาและศิลปิน Artn't ซึ่งได้รับหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา "กระทำให้ปรากฏด้วยประการใดๆ ซึ่งภาพ ข้อความที่อาคาร ที่ต้นไม้ ในที่สาธารณะ" ตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ กรณีการนำกระดาษทิชชู่ที่สกรีนลาย “หมายเรียกมาตรา 112” ไปติดตามจุดต่างๆ ในเมืองเชียงใหม่ ได้เดินทางมาทำกิจกรรมที่หน้าสถานีตำรวจ โดยยังไม่เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

หลังกลุ่มนักศึกษาและศิลปินเริ่มนำโต๊ะมาตั้งที่หน้าสถานีตำรวจ ทางตำรวจได้พยายามประกาศเตือนว่าไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมทุกชนิด เพื่อความสงบเรียบร้อย โดยระบุว่าเป็นการมารับทราบข้อกล่าวหา จึงไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรม แต่กลุ่มนักศึกษาและศิลปินยังดำเนินกิจกรรมต่อไป ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบสังเกตการณ์

กลุ่มศิลปิน Artn’t หรือ ชาวศิลปะ‘ไม่ ได้อ่านแถลงการณ์ มีเนื้อหายืนยันว่ากรณีการนำกระดาษทิชชู่ลายหมายเรียกมาตรา 112 ไปติดตามจุดต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะที่สร้างสรรค์ และมีการออกแบบความคิดมาอย่างถี่ถ้วน พื้นที่ของการนำเสนองานถูกออกแบบมาให้ปรากฏต่อสาธารณชนในที่สาธารณะ เพราะงานศิลปะไม่จำเป็นต้องอยู่ในแกลเลอรี่เท่านั้น แต่สามารถเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่สาธารณะในการแสดงความคิดเห็น พวกเขาจึงปฏิเสธว่ากระดาษทิชชู่ดังกล่าวไม่ใช่ขยะ และกระบวนการของรัฐที่ทำให้สิ่งนี้เป็นความผิดนั้นไม่ชอบ พวกเขาปฏิเสธกระบวนการที่เกิดขึ้น

จากนั้นกลุมนักศึกษาและศิลปินได้จัดประมูลงานศิลปะที่หน้าสถานีตำรวจ อาทิ กระดาษทิชชู่ลายหมายเรียก 112, เทียนเลข 112, คีย์บอร์ด, ดินสอที่ใช้จนเหลือแท่งสั้น, มิเตอร์ซึ่งมีเลข 112, ปีโป้สามสี เป็นต้น โดยมีผู้ที่มาร่วมสังเกตการณ์กิจกรรมร่วมประมูลสิ่งของต่างๆ ดังกล่าว
.
ต่อมา ยังมีกลุ่มศิลปินมาทำกิจกรรม Performance Art  โดยการเดินเก็บขยะ และเก็บกระดาษทิชชู่ ใส่ถุงดำที่มีเลข 112 และถังขยะลายสีต่างๆ จนเสร็จสิ้นกิจกรรมเวลาประมาณ 11.04 น.

ทั้งนี้ ข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของสภ.เมืองเชียงใหม่นั้น ปรากฏอยู่ในมาตรา 12 ของ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 ซึ่งระบุว่ามีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท