#ม็อบ20กุมภา : ปล่อยหมู่เฮา

วันที่2564-02-20

เวลา11:00

สถานที่จาก อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น จ.ขอนแก่น ไปยัง สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรม

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 400

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

20 กุมภาพันธ์ 256 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น ราษฎร โขง ชี มูล นัดทำกิจกรรมเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมทั้ง 4 คนคือ อานนท์ นำภา, พริษฐ์ ชิวารักษ์, ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้มและสมยศ พฤกษาเกษมสุข ที่ถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาคดีมาตรา 112 โดยกิจกรรมมีการเคลื่อนขบวนไปยังสวนศรีเมืองและสภ.เมืองขอนแก่น เพื่อเรียกร้องให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 4 มารับฟังข้อเสนอของผู้ชุมนุม ขณะที่วันนี่ตำรวจได้จัดชุดควบคุมฝูงชนมารับมือการชุมนุม ผู้สังเกตการณ์ระบุว่า นับเป็นครั้งแรกๆที่การชุมนุมในจังหวัดขอนแก่นมีตำรวจชุดควบคุมฝูงชนเข้ามาวางกำลัง

ลำดับเหตุการณ์

11.00 น. กิจกรรมยังไม่เริ่ม มีผู้ร่วมทยอยเดินทางมาเรื่อยๆ มีรถตำรวจติดเครื่องเสียงประจำการ และตำรวจกระจายตัวทั่วบริเวณจัดงาน ประมาณ 20 นาย มีการติดกล้องวงจรปิด แบบกึ่งถาวร ล้อมผ้าอนุสาวรีย์ตราสัญลักษณ์ 80 พรรษา ร.9 พร้อมป้าย "ปิดปรับปรุง"

11.40 น. บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขอนแก่น ตำรวจในเครื่องแบบควบคุมฝูงชน 5 นาย มาเดินสังเกตการณ์รอบๆ พื้นที่การชุมนุม

12.00 น. มีตำรวจควบคุมฝูงชนประมาณ 20 นาย อยู่ใต้อาคารสำนักงานของเทศบาลนครขอนแก่น

12.04 น. บริเวณรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขอนแก่น มีผู้ชุมนุมทยอยมา และมีการติดป้ายผ้าตามเต็นท์หลบแดด

12.40 น. บริเวณถนนฝั่งตรงข้ามพื้นที่ชุมนุม เจ้าหน้าตำรวจและชุดควบคุมฝูงชน เข้าแถวหน้ารถขยายเสียงของตำรวจ โดยมีผู้กำกับการ สภ.เมืองขอนแก่น ประกาศว่า การจัดการชุมนุมในวันนี้ ถือว่าผิด พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ขอให้ยุติกิจกรรมโดยทันที

15.30 น. บริเวณรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขอนแก่น ทีมผู้จัดการชุมนุมประกาศนัดรวมพลบริเวณเต็นท์ มีกิจกรรมเขียนป้ายผ้า จากนั้นจะอ่านแถลงการณ์ และเดินขบวนไปยังสวนเรืองแสง สี่แยกเซ็นทรัล ที่สวนมีการเตรียมสถานที่/เวทีปราศรัย

16.20 น. ระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขอนแก่นไปยังสวนเรืองแสง (สี่แยกเซ็นทรัลขอนแก่น) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาเจรจา และมีตำรวจชุดควบคุมฝูงชน กระชับพื้นที่และมีการผลักดันกันกับทีมการ์ด

16.27 น. บริเวณอนุสาวีย์ประชาธิปไตย ขอนแก่น ตำรวจได้สั่งให้ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนถอย และยืนยันจะไม่มีการทำร้ายหรือจับกุม แต่ขอให้ไม่ปิดถนน และไม่ให้ชูป้ายที่เกี่ยวข้องกับสถาบันกษัตริย์

16.38 น. ขบวนเคลื่อนได้ 100 เมตร โดยมีตำรวจชุดควบคุมฝูงชนยืนกั้นด้านหน้า

16.50 น. กลุ่มผู้ชุมนุมที่เดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น ได้เดินทางมาใกล้ถึงถนนมิตรภาพ และมุ่งหน้าไปยังสวนเรืองแสง แต่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนประมาณ 40 นาย มาตั้งแถวปิดอยู่ด้านหน้า

16.58 น. กลุ่มผู้ชุมนุมที่เดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่นเพื่อจะเข้าไปจัดเวทีชุมนุมในสวนเรืองแสงได้แจ้งกับตำรวจให้เปิดทางให้ผู้ชุมนุมเข้าไป

17.00 น. ตำรวจได้เปิดทางให้เดินผ่านถนนมิตรภาพ แต่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน 100 นาย ยังคงตั้งแถวด้านข้าง

17.19 น. กลุ่มผู้ชุมนุมที่เดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่นได้เดินทางมาถึงสวนเรืองแสง และจะมีการตั้งเวทีปราศรัยในเวลา 18.00 น. โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบางส่วนตั้งกำลังอยู่รอบสวน อ้างเหตุเพื่อดูแลความปลอดภัย

21.55 น. ที่สวนเรืองแสง (ขอนแก่น) แกนนำกลุ่มราษฎร โขง ชี มูล ประกาศให้ผู้ชุมนุมลุกขึ้น และเตรียมเคลื่อนตัวไปที่ฟุตบาท ถนนมิตรภาพ พร้อมเรียกร้องให้ตัวแทนตำรวจมารับฟังข้อเสนอยุติการดำเนินคดีกับนักกิจกรรมทางการเมือง

22.05 น. บนถนนมิตรภาพ ตำรวจได้มีการตั้งแถวหน้ากระดานริมถนนมิตรภาพ พร้อมนำรถเครื่องขยายเสียงมาจอดใกล้กับขบวนผู้ชุมนุมที่กำลังเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดีกับนักกิจกรรม

22.11 น. หลังแกนนำเจรจา ตำรวจยินยอมให้เดินไปที่ สภ.ขอนแก่น โดยมีตำรวจชุดควบคุมฝูงชนประกบ

22.25 น. บริเวณประตูเมืองขอนแก่น กลุ่มผู้ชุมนุมราษฎร โขง ชี มูล มุ่งหน้าไปยัง สภ.ขอนแก่น โดยมีรถตำรวจนำ 1 คันและปิดท้าย 2 คัน และมี กรชนก หรือ "พบ ดาวดิน" ปราศรัยให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 4 ต้องมารับฟังข้อเสนอของผู้ชุมนุม

22.34 น. กลุ่มผู้ชุมนุม “ราษฎร โขง ชี มูล” เดินขบวนมาถึงบริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น มุ่งหน้าไปยัง สภ.ขอนแก่น เพื่อไปเรียกร้องให้ตำรวจยุติการดำเนินคดีกับนักกิจกรรมทางการเมือง

22.57 น. กลุ่มผู้ชุมนุมราษฎร โขง ชี มูล เดินขบวนมาถึงหน้า สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อขอพบ ผู้บังคับการฯ ให้ยุติการดำเนินคดีกับนักกิจกรรมทางการเมือง และให้ปล่อยเพื่อนเรา

ด้านตำรวจมีการประกาศว่า การชุมนุมผิดกฎหมายกีดขวางจราจร และมีตำรวจชุดควบคุมฝูงชนตั้งโล่กั้นอยู่หน้า สภ.

23.04 น. ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ประกาศแจ้งผู้ชุมนุมผ่านเครื่องขยายเสียงว่า ผู้บังคับบัญชาไปปฏิบัติราชการที่ต่างจังหวัด และขอให้ตัวแทนผู้ชุมนุมเข้าไปคุยกับ ผู้กำกับการ สภ.เมืองขอนแก่นแทน ด้านผู้ชุมนุมยืนยันขอพบผู้บังคับการฯ เท่านั้น

23.15 น. กลุ่มผู้ชุมนุมราษฎรโขง ชี มูล ทำการตั้งแถวหน้าแนวกั้นของตำรวจชุดควบคุมฝูงชน หน้า สภ.เมืองขอนแก่น โดยข้อเรียกร้องคือ ขอพบผู้บังคับการฯ เพื่อเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดี #มาตรา112 กับนักกิจกรรมทางการเมือง และให้ปล่อยตัว เพนกวิน-ทนายอานนท์-สมยศ-หมอลำแบงค์

23.24 น. แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม ราษฎรโขง ชี มูล ได้ขอให้ผู้ชุมนุมเข้าไปหน้า สภ.เมืองของแก่น ทำให้ต้องปะทะกับแนวกั้นของตำรวจชุดควบคุมฝูงชนที่ทำการตั้งโล่ไว้ แต่หลังจากดันกันได้ประมาณ 3 นาที ทางแกนนำก็ประกาศให้ตั้งแนวใหม่ และขอผู้ชุมนุมอย่าให้ใช้ความรุนแรง

23.32 น. มีผู้ที่มาร่วมชุมนุม ราษฎรโขง ชี มูล อย่างน้อย 3 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไว้หลังปีนข้ามรั้วเข้าไปในสภ.เมืองขอนแก่น

ด้านอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ปราศรัยขอให้ผู้ชุมนุมใจเย็น และจะทำการเจรจากับตำรวจ จนสุดท้ายตำรวจได้ปล่อยตัวผู้ชุมนุมทั้ง 3 คนออกมา

23.43 น. แกนนำราษฎรโขง ชี มูล ประกาศว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาเจรจาและจะยอมถอยแนวกั้นเพื่อให้ผู้ชุมนุมได้เข้าไปนั่งด้านใน สภ.เมืองขอนแก่น

ด้าน ครูใหญ่ประกาศว่า ระหว่างเจ้าหน้าที่ถอย ขอให้ผู้ชุมนุมนั่งลงก่อน

23.47 น. เจ้าหน้าตำรวจได้ประกาศผ่านโทรโข่งว่า จะยอมถอยแนวกั้นของตำรวจชุดควบคุมฝูงชนให้ ก่อนจะถอยห่างจากกลุ่มผู้ชุมนุมที่นั่งอยู่ประมาณ 3 เมตร ก่อนที่แกนนำจะเข้าไปเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้ง ด้านแกนนำขอให้ตำรวจถอนกำลังออกไปให้พี่น้องประชาชนได้เข้าไปหน้า สภ.

00.20 น. ยุติการชุมนุมหน้า สภ.เมืองขอนแก่น และเพื่อความปลอดภัยของผู้ชุมนุม แกนนำจึงพาผู้ชุมนุมเดินกลับไปยังสวนเรืองแสง บริเวณแยกมิตรภาพ และยังคงมีกิจกรรมฉายหนังตามกำหนดการเดิม และมีผู้ชุมนุมพักค้างคืน