#ม็อบ10กุมภา : ราษฎรเรียกร้องปล่อยตัวนักกิจกรรม

วันที่2564-02-10

เวลา16:00

สถานที่แยก ปทุมวัน Pathumwan Intersection จ.กรุงเทพมหานคร

  • + 3

วัตถุประสงค์การชุมนุม

เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมและยกเลิกมาตรา 112

จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม

ไม่ต่ำกว่า 1000

จำนวนเจ้าหน้าที่รัฐ

-

รายละเอียดการชุมนุมโดยสรุป

10 กุมภาพันธ์ 2564 17.00 น. ราษฎรนัดชุมนุมเป็นครั้งที่ 2 ของปี 2564 โดยมีข้อเรียกร้องหลักคือ การยกเลิก 112 และปล่อยตัวนักกิจกรรมที่ถูกศาลอาญาฝากขังระหว่างการพิจารณาคดี 112 จากการปราศรัยในการชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่สนามหลวง มีการควบคุมตัวประชาชนไม่น้อยกว่า 9 คน ในจำนวนนี้เป็นเยาวชน 2 คน และยึดป้ายข้อความรณรงค์จากที่ชุมนุม 3 ผืน

ลำดับเหตุการณ์

15.00 น. ตำรวจและชุดคุมฝูงชนประจำการอยู่บริเวณสนามกีฬาแห่งชาติ พบรถฉีดน้ำแรงดันสูงและรถน้ำ 2 คู่ รถตู้ตำรวจไม่น้อยกว่า 37 คัน รถผู้ต้องขังกระบะไม่น้อยกว่า 9 คัน รถผู้ต้องขังใหญ่ 2 คัน จอดอยู่ภายในสนาม มีผู้ชุมนุมเริ่มทะยอยมารอร่วมกิจกรรม

16.00 น. กิจกรรมเริ่มขึ้นโดยมีประชาชนจำนวนหลายสิบคนนำหม้อมาเคาะบริเวณทางเดินสกายวอล์ค ก่อนที่จะมีคนเดินทางมาสมทบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

16.20 น. ตำรวจควบคุมตัวผู้หญิงหนึ่งคนที่มาพ่นสีข้อความว่า “ยกเลิก 112” บนป้ายที่สกายวอล์คบริเวณหน้ามาบุญครองถูกพาตัวไป สน.ปทุมวัน

16.36 น. มีการประกาศในพื้นที่ชุมนุมว่า มีผู้ชุมนุมถูกควบคุมไปที่ สน.ปทุมวัน จากการสอบถามศศลักษณ์ หรือ ภูมิ ผู้ที่ถูกคุมตัว แจ้งว่า ถูกพาตัวไปที่ สน.ปทุมวัน พร้อมผู้ไว้ใจอีก 1 คน เบื้องต้นตำรวจกล่าวว่า จะแจ้งข้อหาเรื่องการครอบครองวิทยุสื่อสารและพลุไฟ

ทราบภายหลังว่า มีการควบคุมตัวประชาชนไม่น้อยกว่า 8 คน ในจำนวนนี้เป็นเยาวชน 2 คน

16.38 น.หลังจากเวลานัดหมายประมาณครึ่งชั่วโมง มีผู้มาร่วมชุมนุมมาเข้าร่วมเป็นจำนวนมากทำให้มีการประกาศย้ายจุดรวมตัวจากบนสกายวอล์คมาที่ลานหน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ

16:52 น.พนักงานทำความสะอาดของบีทีเอส มาลบสีที่พ่นบนป้ายบนสกายวอล์คบริเวณหน้ามาบุญครอง ข้อความ "ยกเลิก 112” 

17.06 น. ตำรวจชุดสีกากีนำเครื่องเสียงมาประกาศเรื่องมาตรการควบคุมโรคโควิด ตาม พ.ร.ก.ฉุนเฉินฯ เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนพร้อมโล่และอุปกรณ์ตั้งแถวบริเวณถนนหน้ามาบุญครอง ตรงข้ามผู้ชุมนุมที่รวมตัวอยู่ฝั่งหอศิลป์ฯ ตำรวจที่ตั้งแถวยังจำนวนน้อยกว่าผู้ชุมนุมมาก

18.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บป้ายผ้าของผู้ชุมนุมที่แขวนอยู่บนสกายวอล์ค มีข้อความ เช่น “เราจะต่อสู้กับผู้เหยียบย่ำเราเยี่ยงสัตว์ด้วยความเป็นมนุษย์” แล้วเดินเอาป้ายผ้าเข้าไปหลังรั้วเหล็กบริเวณหน้าห้างมาบุญครอง ทำให้มีผู้ชุมนุมบางส่วนไม่พอใจและเข้าไปพูดคุยและขอป้ายคืนจากเจ้าหน้าที่ที่ยึดป้ายไป เจ้าหน้าที่แจ้งว่าผิด พ.ร.บ.ความสะอาดฯ จึงยึดป้ายผ้าเป็นของกลางของความผิดซึ่งหน้า และคืนให้ไม่ได้ ผู้สังเกตการณ์เห็นว่าป้ายถูกเก็บอย่างน้อย 3 ผืน

19.10 น. การ์ดผู้ชุมนุมทำการปิดการจราจรถนนพระรามที่ 1 เส้นที่ตรงไปยังแยกปทุมวัน แต่ให้รถประจำทางผ่านได้ตามปกติ
.
19.28 น. ผู้ที่ถูกจับกุมไปที่ สน.ปทุมวันยังไม่ได้รับการปล่อยตัว ผู้ชุมนุมจึงเคลื่อนขบวนไปทางสี่แยกปทุมวันและเดินเท้าต่อไปยังถนนพญาไท มุ่งหน้าไป สน.ปทุมวันเพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมจากที่ชุมนุม และผู้ที่ถูกสั่งคุมขังจากคดี 112 เมื่อวานนี้

19.40 น. ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนถึงหน้า สน.ปทุมวัน มีบุคคลไม่ทราบฝ่ายยิงเลเซอร์สีเขียวไปที่อาคาร ภายในสน.มีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ 

19.50 น. ตัวแทนผู้ชุมนุมชี้แจงว่า มาเพื่อสอบถามความคืบหน้าของการคุมตัวเยาวชน 2 คนที่อยู่ภายใน สน.ปทุมวัน ไมค์ ภาณุพงศ์ปราศรัยว่า เหตุที่ยังไม่ปล่อยคือ มีคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว ให้เวลาถึง 20.30 น. หากไม่ออกมาจะบุกเข้าสน.ปทุมวัน

19.56 น. มีการตั้งเวทีปราศรัยหน้า สน.ปทุมวันขณะที่ด้านในสน.มีการเจรจากันเพื่อที่จะปล่อยตัวผู้ถูกจับกุม โดยเหลือผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชน 2 คน ซึ่งตำรวจจะตั้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีฐานมีวิทยุคมนาคมไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

20:02 น. ชุดคุมฝูงชนตั้งแนวบริเวณ ข้างสวนหลวงสแควร์ 

20.15 น. ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนเดินแถวเข้ามายังบริเวณที่ผู้ชุมนุมอยู่จากทั้ง 2 ด้าน โดยผู้ชุมนุมที่เป็นชายวัยรุ่นจำนวนหลายสิบคนพยายามเข้าขัดขวาง โดยการขว้างปาสิ่งของที่หยิบได้บริเวณนั้น และเอารั้วเหล็กมาวางกั้นไม่ให้ตำรวจเดินเข้ามา แต่เมื่อตำรวจเดินแถวเรียงหน้าเข้ามาถึงผู้ชุมนุมก็ค่อยๆ ถอยร่นไป จนมีเสียงดังคล้ายระเบิดขึ้น 4-5 ครั้ง และมีผู้สังเกตการณ์รายงานว่ารู้สึกระคายเคืองตา คล้ายกับได้รับผลจากแก๊สน้ำตา

20.22 น. เจ้าหน้าที่ออกมาแจ้งกับผู้ชุมนุมว่าจะทำเรื่องการประกันตัวให้เสร็จภายในเวลาประมาณ 21.00 การชุมนุมและการปราศรัยหน้าสน.ปทุมวันก็เดินหน้าไป ขณะที่ถนนโดยรอบมีเหตุปะทะประปราย

20.30 น. หลังเหตุปะทะมีรายงานพบเศษขวดแตก พบกระป๋องคล้ายแก๊สน้ำตาตกอยู่ในพื้นที่ชุมนุม หลังจากนั้นมีความพยายามเจรจากันเป็นจุดๆ ระหว่างการ์ดผู้ชุมนุมกับตำรวจชุดควบคุมฝูงชน

20.45 น. ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนตั้งแถวขนาบผู้ชุมนุมจากสองด้าน แต่ไม่เดินแถวแล้ว ตำรวจนายหนึ่งบอกกับการ์ดผู้ชุมนุมว่า จะขอตั้งแถวตรงนี้เฉยๆ ไม่เคลื่อนย้าย เพื่อไม่ให้มีการปะทะอีก

21.00 น. ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่นั่งฟังปราศรัยโดยสงบ ตำรวจควบคุมฝูงชนที่ตั้งแนวขนาบสองฝั่งเดินไปรวมฝั่งเดียวกัน ด้านเยาวชนสองคนที่ถูกจับกุม ได้ประกันตัวคนละ 5,000 บาท และปล่อยตัวออกมาแล้ว ตำรวจนัดหมายไปที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ในวันรุ่งขึ้น เวลา 10.00 น.

21.02 น. ประกาศเลิกการชุมนุมและให้ผู้ชุมนุมแยกย้ายกันกลับ ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนก็แจ้งว่า เมื่อผู้ชุมนุมกลับแล้ว ตำรวจก็จะกลับเช่นกัน

21.12 น. ชาวบ้านที่ค้าขายบริเวณสวนหลวงสแควร์ โกรธและต่อว่าตำรวจที่ใช้แก๊สน้ำตา ทำให้ได้รับความเสียหาย ค้าขายไม่ได้ ต้องการให้ตำรวจขอโทษ การ์ดจึงไปคุยกับตำรวจให้ส่งตัวแทนมาขอโทษ

21.14 น. ตำรวจเดินเข้าไปภายในชุมชนเพื่อจะขอโทษ ออกมาเจอกับชาวบ้านที่ยังโกรธอยู่ ต่อว่าและถามว่า เหตุใดถึงปาระเบิด ตำรวจตอบว่า ไม่ใช่ครับ ระเบิดนั้นผู้ชุมนุมปาเข้ามา ชาวบ้านโกรธขึ้นอีกบอกว่า ยังจะบอกว่า ผู้ชุมนุมอีกหรือ ตำรวจบอกว่า เอาเป็นบุคคลไม่ทราบฝ่ายแล้วกัน

21.40 น. โตโต้ ปิยรัฐ ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กรายงานว่า ระหว่างการแยกย้ายมีคนสองคนขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านมาไล่ตีผู้ชุมนุมที่กำลังเดินทางกลับ และมีการขว้างปาระเบิดเพื่อเปิดทางหลบหนี แต่ระเบิดไม่ทำงาน